Prime Minister's Office
Unveiling of The Logo, Theme and Website of India’s G20 Presidency
08 NOV 2022 6:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi unveiled the Logo, Theme and Website of India’s G20 Presidency today.
The logo and theme, unveiled by the Prime Minister in virtual mode, are as below:
Logo and Theme Explanation
The G20 Logo draws inspiration from the vibrant colours of India’s national flag – saffron, white and green, and blue. It juxtaposes planet Earth with the lotus, India’s national flower that reflects growth amid challenges. The Earth reflects India’s pro-planet approach to life, one in perfect harmony with nature. Below the G20 logo is “Bharat”, written in the Devanagari script.
The logo draws upon elements contained in various entries received during an open competition for the logo design. The contest organized on MyGov portal received an enthusiastic response with over 2000 submissions. This is in line with Prime Minister's vision of Jan Bhagidari during India’s G20 Presidency.
The theme of India’s G20 Presidency - “Vasudhaiva Kutumbakam” or “One Earth One Family One Future” - is drawn from the ancient Sanskrit text of the Maha Upanishad. Essentially, the theme affirms the value of all life – human, animal, plant, and microorganisms – and their interconnectedness on the planet Earth and in the wider universe.
The theme also spotlights LiFE (Lifestyle for Environment), with its associated, environmentally sustainable and responsible choices, both at the level of individual lifestyles as well as national development, leading to globally transformative actions resulting in a cleaner, greener and bluer future.
The logo and the theme together convey a powerful message of India’s G20 Presidency, which is of striving for just and equitable growth for all in the world, as we navigate through these turbulent times, in a sustainable, holistic, responsible, and inclusive manner. They represent a uniquely Indian approach to our G20 Presidency, of living in harmony with the surrounding ecosystem.
For India, the G20 Presidency also marks the beginning of “Amritkaal”, the 25-year period beginning from the 75th anniversary of its independence on 15 August 2022, leading up to the centenary of its independence, towards a futuristic, prosperous, inclusive and developed society, distinguished by a human-centric approach at its core.
G20 Website
The website of India’s G20 Presidency www.g20.in was also launched by the Prime Minister. The website will seamlessly migrate to the G20 Presidency website www.g20.org on 1 December 2022, the day India takes over the G20 Presidency. In addition to substantive information about G20 and logistics arrangements, the website would also be used to build and serve as a repository of information on G20. The website includes a section for citizens to submit their suggestions.
G20 App
In addition to the website, a mobile app "G20 India" has been released on both Android and iOS platforms.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતના જી20 પ્રમુખપદના લોગો, થીમ અને વેબસાઇટનું અનાવરણ
08 NOV 2022 6:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ભારતના જી20 પ્રેસિડન્સીના લોગો, થીમ અને વેબસાઇટનું અનાવરણ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્ચ્યુઅલ મોડમાં જે લોગો અને થીમનું અનાવરણ કર્યું હતું, તે નીચે મુજબ છેઃ
લોગો અને થીમ સમજૂતી
જી20 લોગો ભારતના રાષ્ટ્રધ્વજ – કેસરી, શ્વેત અને લીલો અને વાદળી – ના જીવંત રંગોમાંથી પ્રેરણા લે છે. તે પડકારો વચ્ચે વિકાસને પ્રતિબિંબિત કરતાં ભારતનાં રાષ્ટ્રીય ફૂલ કમળ પાસે પૃથ્વીના ગ્રહને મૂકે છે. પૃથ્વી ભારતનાં જીવન પ્રત્યેના ગ્રહ-તરફી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે પ્રકૃતિ સાથે સંપૂર્ણ સંવાદિતા ધરાવે છે. જી20ના લોગો નીચે "ભારત" છે જે દેવનાગરી લિપિમાં લખાયેલું છે.
લોગો ડિઝાઇન માટેની ખુલ્લી સ્પર્ધા દરમિયાન પ્રાપ્ત વિવિધ એન્ટ્રીઓમાં સમાવિષ્ટ તત્વો પર આ લોગો તૈયાર થયો છે. MyGov પોર્ટલ પર આયોજિત આ સ્પર્ધાને ૨૦00થી વધુ સબમિશન્સ સાથે ઉત્સાહપૂર્ણ પ્રતિસાદ મળ્યો. આ બાબત ભારતના જી-20ના પ્રમુખપદ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનાં જન ભાગીદારીનાં વિઝનને અનુરૂપ છે.
ભારતના જી-20ના પ્રમુખપદની થીમ -" વસુધૈવ કુટુમ્બકમ્‌" અથવા "એક પૃથ્વી એક પરિવાર એક ભવિષ્ય" - મહા ઉપનિષદના પ્રાચીન સંસ્કૃત લખાણમાંથી લેવામાં આવી છે. અનિવાર્યપણે, આ થીમ માનવ, પ્રાણી, વનસ્પતિ અને સૂક્ષ્મ સજીવો - અને પૃથ્વી અને વિશાળ બ્રહ્માંડમાં તેમનાં આંતરજોડાણને અને તમામ જીવનનાં મૂલ્યને સમર્થન આપે છે.
આ થીમ LiFE (લાઇફસ્ટાઇલ ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ) પર પણ પ્રકાશ પાડે છે, જેમાં વ્યક્તિગત જીવનશૈલી તેમજ રાષ્ટ્રીય વિકાસ એમ બંને સ્તરે તેની સંલગ્ન, પર્યાવરણને અનુકૂળ અને જવાબદાર પસંદગીઓ સામેલ છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે પરિવર્તનશીલ પગલાં તરફ દોરી જાય છે, અને સ્વચ્છ, હરિયાળાં અને વાદળી ભવિષ્યમાં પરિણમે છે.
આ લોગો અને થીમ સંયુક્તપણે ભારતના જી20 પ્રેસિડન્સીનો શક્તિશાળી સંદેશ આપે છે, જે એ છે કે આપણે આ કટોકટીનાં સમયમાંથી પસાર થઈએ છીએ ત્યારે વિશ્વમાં તમામ માટે ન્યાયી અને સમાન વિકાસ માટે આતુર છીએ અને આ વિકાસ સ્થાયી, સંપૂર્ણ, જવાબદાર અને સર્વસમાવેશક રીતે છે. તે આપણા જી-20ના પ્રમુખપદ માટે એ વિશિષ્ટ ભારતીય અભિગમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે આસપાસની ઇકોસિસ્ટમ સાથે સુમેળમાં રહે છે.
ભારત માટે, જી-20 પ્રેસિડન્સી "અમૃતકાલ"ની શરૂઆત પણ કરે છે, જે 15 ઑગસ્ટ, 2022 ના રોજ તેની સ્વતંત્રતાની 75મી વર્ષગાંઠથી શરૂ થતો 25 વર્ષનો સમયગાળો છે, જે તેની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી સુધી દોરી જાય છે, એક ભાવિ, સમૃદ્ધ, સર્વસમાવેશક અને વિકસિત સમાજ તરફ દોરી જાય છે, જે તેનાં મૂળમાં માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમ દ્વારા વિશિષ્ટ છે.
G20 વેબસાઈટ
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના જી20 પ્રેસિડન્સીની વેબસાઇટ www.g20.in પણ લૉન્ચ કરી હતી. આ વેબસાઇટ જે દિવસે ભારત જી -20 રાષ્ટ્રપતિ પદ સંભાળશે એ દિવસ1 ડિસેમ્બર 2022ના રોજ જી 20 પ્રેસિડન્સી વેબસાઇટ www.g20.org પર એકીકૃત સ્થળાંતર કરશે. જી20 અને લોજિસ્ટિક્સ વ્યવસ્થા વિશેની નક્કર માહિતી ઉપરાંત, વેબસાઇટનો ઉપયોગ જી20 પર માહિતીના ભંડાર તરીકે નિર્માણ અને સેવા આપવા માટે પણ કરવામાં આવશે. વેબસાઇટમાં નાગરિકો માટે તેમનાં સૂચનો રજૂ કરવા માટે એક વિભાગ સામેલ છે.
G20 એપ
વેબસાઇટ ઉપરાંત એન્ડ્રોઇડ અને આઇઓએસ બંને પ્લેટફોર્મ પર મોબાઇલ એપ્લિકેશન "જી 20 ઇન્ડિયા" શરૂ કરવામાં આવી છે.