अर्थ मंत्रालय
महसूलातली तूट भरुन काढण्यासाठी 14 राज्यांना केंद्र सरकारकडून 7,183.42 कोटी रुपये निधी अनुदानापोटी वितरित
चालू आर्थिक वर्षात आतापर्यंत राज्यांना महसूल तूट अनुदानापोटी 57,467.33 कोटी रुपये वितरित
राज्य सरकारांना आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये महसूल तूट अनुदान म्हणून एकूण 86, 201 कोटी रक्कम वितरित केली जाणार
07 NOV 2022 3:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 नोव्हेंबर 2022
केंद्रीय अर्थ मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील व्यय विभागानं आज राज्यांना महसुलातील तूट भरून काढण्यासाठीच्या, पोस्ट डिव्होल्युशन रेव्हेन्यू डेफिसिट- पीडीआरडी म्हणजे हस्तांतरणोत्तर महसूल तूट अनुदानाचा आठवा मासिक हप्ता म्हणून 7,183 कोटी 42 लाख रुपयांचे अनुदान वितरीत केले. पंधराव्या वित्त आयोगाच्या शिफारसींनुसार हे अनुदान वितरीत करण्यात आले आहे.
पंधराव्या वित्त आयोगाने 2022-23 या आर्थिक वर्षासाठी 14 राज्यांना पोस्ट डिव्होल्युशन रेव्हन्यू डेफिसिट अनुदानापोटी एकूण 86,201 कोटी रुपये देण्याची शिफारस केली आहे. आयोगाने शिफारस केलेले हे अनुदान व्यय विभागातर्फे राज्यांना 12 समान मासिक हप्त्यांमध्ये वितरीत केले जात आहे. आज देण्यात आलेल्या, नोव्हेंबर 2022 महिन्याच्या आठव्या मासिक हप्त्यानंतर राज्यांना 2022-23 मध्ये आतापर्यंत वितरीत झालेल्या अनुदानाची रक्कम आता 57,467 कोटी 33 लाख रुपये इतकी झाली आहे
राज्यघटनेच्या कलम 275 नुसार केंद्र सरकारकडून राज्यांना हस्तांतरणोत्तर महसूल तूट अनुदान दिले जाते. हस्तांतरणानंतर राज्यांच्या महसूल खात्यातली तफावत भरून काढण्याच्या उद्देशाने सर्व वित्त आयोगांच्या शिफारसींनुसार राज्यांना अनुदान वितरीत केले जाते.
हे अनुदान मिळण्यासाठी राज्यांची पात्रता आणि 2020-21 ते 2025-26 या कालावधीसाठी अनुदानाचे प्रमाण हे पंधराव्या आयोगाने राज्याच्या महसूल आणि खर्चाच्या मूल्यांकनातील तफावतीच्या आधारे निश्चित करण्यात आले आहे.
2022-23 या आर्थिक वर्षात पंधराव्या वित्त आयोगाने ज्या राज्यांना हस्तांतरणोत्तर महसूल तूट अनुदानाची शिफारस केली आहे ती पुढीलप्रमाणे आहेत: आंध्र प्रदेश, आसाम, हिमाचल प्रदेश, केरळ, मणिपूर, मेघालय, मिझोराम, नागालँड, पंजाब, राजस्थान, सिक्कीम, त्रिपुरा, उत्तराखंड आणि पश्चिम बंगाल.
2022-23 या आर्थिक वर्षासाठी शिफारस केलेल्या हस्तांतररणोत्तर महसूल तूट अनुदानाचा राज्यनिहाय तपशील आणि आठवा हप्ता म्हणून राज्यांना वितरीत करण्यात आलेली रक्कम खालीलप्रमाणे आहे:
हस्तांतरणोत्तर महसूल तुटीपोटी वितरित राज्यनिहाय निधी
(रुपये कोटींमध्ये)
S. No.
Name of State
8th instalment released for the month of November, 2022.
Total PDRDG released to States during 2022-23.
1
Andhra Pradesh
879.08
7032.67
2
Assam
407.50
3260.00
3
Kerala
1097.83
8782.67
4
Manipur
192.50
1540.00
5
Meghalaya
86.08
688.67
6
Mizoram
134.58
1076.67
7
Nagaland
377.50
3020.00
8
Punjab
689.50
5516.00
9
Rajasthan
405.17
3241.33
10
Sikkim
36.67
293.33
11
Tripura
368.58
2948.67
12
Uttarakhand
594.75
4758.00
13
West Bengal
1132.25
9058.00

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant (RDG) of Rs. 7,183.42 crore released to 14 States
Total Revenue Deficit Grant released to States so far in current financial year has gone up to Rs. 57,467.33 crore
States will get a total Revenue Deficit Grant of Rs.86, 201 crore in 2022-23
07 NOV 2022 2:17PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, today released the 8th monthly instalment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 7,183.42 crore to 14 States. The grant has been released as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission.
The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 86,201 crore to 14 States for the financial year 2022-23. The recommended grant is released by the Department of Expenditure to the recommended States in 12 equated monthly instalments. With the release of 8th instalment for the month of November, 2022, the total amount of Revenue Deficit Grants released to the States in 2022-23 has gone up to Rs. 57,467.33 crore.
The Post Devolution Revenue Deficit Grants are provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released to the States as per the recommendations of the successive Finance Commissions to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant for the period from 2020-21 to 2025-26 was decided by the Fifteenth Finance Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution during this period.
The States that have been recommended Post Devolution Revenue Deficit Grant by the Fifteenth Finance Commission during 2022-23 are: Andhra Pradesh, Assam, Himachal Pradesh, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tripura, Uttarakhand, and West Bengal.
State-wise details of Post Devolution Revenue Deficit Grant recommended for 2022-23 and the amount released to States as 8th instalment are as under:
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grant (PDRDG) Released
(Rs in crore)
S. No.
Name of State
8th instalment released for the month of November, 2022.
Total PDRDG released to States during 2022-23.
1
Andhra Pradesh
879.08
7032.67
2
Assam
407.50
3260.00
3
Kerala
1097.83
8782.67
4
Manipur
192.50
1540.00
5
Meghalaya
86.08
688.67
6
Mizoram
134.58
1076.67
7
Nagaland
377.50
3020.00
8
Punjab
689.50
5516.00
9
Rajasthan
405.17
3241.33
10
Sikkim
36.67
293.33
11
Tripura
368.58
2948.67
12
Uttarakhand
594.75
4758.00
13
West Bengal
1132.25
9058.00