ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਫਰਜੀ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਵਿੱਤੀ ਠਗੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾ ਲਿਆ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਫਰਜੀ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
04 NOV 2022 9:16AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਆਈਸੀ) ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਫਰਜੀ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਸੀ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਫਰਜੀ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ, ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਫੌਰਨ ਆਂਤਰਿਕ ਪੜਤਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਪੜਤਾਲ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਫਰਜੀ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ, ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦੇਖਦਿਆਂ ਕਿ ਫਰਜੀ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਗਲਤ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਠੱਗੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆਈ।
ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਐੱਨਆਈਸੀ ਨੋ ਫੌਰਨ ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ (ਇੰਡੀਅਨ ਕੰਪਿਊਟਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੌਂਸ ਟੀਮ) ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ। ਐੱਨਆਈਸੀ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ, ਤਾਕਿ ਇਸ ਫਰਜੀ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਅੱਗੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ, ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ ਨੇ ਠੱਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੂਆਰਐੱਲ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਫੌਰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ।
ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਫਰਜੀ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਤੋਂ ਹੋਸ਼ਿਆਰ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਠੱਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ incident@cert-org.in ਅਤੇ https://cybercrime.gov.in ‘ਤੇ ਕਰੋ।
************​​​​​​​

Ministry of Communications
NIC swiftly investigates a fake SMS and averts potential financial fraud
Cautions General Public to be cautious of fake SMSs
04 NOV 2022 9:16AM by PIB Delhi
The National Informatics Centre (NIC) received information about a fake SMS with a job offer, masquerading in the name of NIC being circulated amongst the general public. Upon receipt of information about the fake SMS, NIC Team carried out an immediate internal investigation and identified that the fake SMS was NOT sent from NIC’s infrastructure. NIC Team swiftly coordinated with telecom service providers to investigate and identified that the fake SMS had been sent through a private SMS service provider’s infrastructure. Considering the fact that the fake SMS was misusing NIC’s name, was a cyber incident and could also involve a potential financial fraud, NIC promptly reported the incident to CERT-In and also registered a complaint with Law enforcement agencies for identifying and prosecuting the perpetrators of this fake SMS. In order to prevent further misuse, Cert-In immediately coordinated with concerned intermediary for the take down of the fraudulent URL.
General Public is hereby advised to be cautious of such fake SMS, and report such fraudulent SMS to incident@cert-in.org.in and https://cybercrime.gov.in