പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ശ്രീ വിജയ് വല്ലഭ് സുരീശ്വർ ജിയുടെ 150-ാം ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വീഡിയോ സന്ദേശം
26 OCT 2022 8:02PM by PIB Thiruvananthpuram
മാതൻ വണ്ടാമി!
ഈ അവസരത്തിൽ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജൈനമത വിശ്വാസികളെയും ഇന്ത്യയിലെ വിശുദ്ധ പാരമ്പര്യം വഹിക്കുന്നവരെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഈ പരിപാടിയിൽ ബഹുമാന്യരായ നിരവധി സന്യാസിമാർ സന്നിഹിതരായിട്ടുണ്ട് . പലതവണ നിങ്ങളെ കാണാനും അനുഗ്രഹം തേടാനും എനിക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ട്. ഞാൻ ഗുജറാത്തിലായിരുന്നപ്പോൾ വഡോദരയിലും ഛോട്ടാ ഉദയ്പൂരിലെ കൻവാട്ട് ഗ്രാമത്തിലും ‘സാന്ത്വാനി’ കേൾക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചു. പൂജ്യ ശ്രീ വിജയ് വല്ലഭ് സുരീശ്വർ ജിയുടെ 150-ാം ജന്മവാർഷികത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രതിമ അനാച്ഛാദനം ചെയ്യാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി. ഇന്ന് ഞാൻ സാങ്കേതികതയിലൂടെ ഒരിക്കൽ കൂടി വിശുദ്ധരുടെ ഇടയിലാണ്. ഇന്ന് ആചാര്യ ശ്രീ വിജയ് വല്ലഭ് സുരീശ്വർ ജിയുടെ സ്മരണിക തപാൽ സ്റ്റാമ്പും നാണയവും പ്രകാശനം ചെയ്തു. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഈ അവസരം എനിക്ക് ഇരട്ടി സന്തോഷമാണ് നൽകുന്നത്. സ്മരണിക തപാൽ സ്റ്റാമ്പിന്റെയും നാണയത്തിന്റെയും പ്രകാശനം, പൂജ്യ ആചാര്യ ജി തന്റെ പ്രസംഗങ്ങളിലൂടെയും തത്ത്വചിന്തയിലൂടെയും തന്റെ ജീവിതത്തിൽ എപ്പോഴും പ്രതിഫലിപ്പിച്ച ആത്മീയ ബോധവുമായി ജനങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ശ്രമമാണ്.
രണ്ടുവർഷം നീണ്ടുനിന്ന ആഘോഷങ്ങളാണ് ഇപ്പോൾ സമാപിക്കുന്നത്. വിശ്വാസവും ആത്മീയതയും രാജ്യസ്‌നേഹവും ദേശീയ ശക്തിയും ഉണർത്താൻ ഈ കാലയളവിൽ നിങ്ങൾ ആരംഭിച്ച പ്രചാരണ പരിപാടി ശ്ലാഘനീയമാണ്. ഇന്ന് ലോകം യുദ്ധത്തിന്റെയും ഭീകരതയുടെയും അക്രമത്തിന്റെയും പ്രതിസന്ധികളിലൂടെയാണ് കടന്നുപോകുന്നത്. ഈ ദുഷിച്ച വലയത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തുകടക്കാൻ ലോകം പ്രചോദനവും പ്രോത്സാഹനവും തേടുകയാണ്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന പാരമ്പര്യവും തത്ത്വചിന്തയും സാധ്യതകളും ലോകത്തിന് വലിയ പ്രതീക്ഷയായി ഉയർന്നുവരുന്നു. ആചാര്യ ശ്രീ വിജയ് വല്ലഭ് സുരീശ്വർ മഹാരാജ് കാണിച്ചുതന്ന പാതയും ജൈന ഗുരുക്കന്മാരുടെ ഉപദേശങ്ങളും ഈ ആഗോള പ്രതിസന്ധികൾക്ക് പരിഹാരമാണ്. ആചാര്യജി 'അഹിംസ' (അഹിംസ), 'അനേകാന്ത' (ഏകാന്തത), 'അപരിഗ്രഹ' (ത്യാഗം) എന്നിവ അനുഷ്ഠിക്കുകയും അത് ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ പ്രചരിപ്പിക്കാൻ നിരന്തര പരിശ്രമം നടത്തുകയും ചെയ്ത രീതി ഇന്നും നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രചോദനമായി തുടരുന്നു. വിഭജനത്തിന്റെ ഭീകരതയിലും സമാധാനത്തിനും ഐക്യത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ നിർബന്ധം വ്യക്തമായി കാണാമായിരുന്നു. ഇന്ത്യാ വിഭജനത്തെത്തുടർന്ന് ആചാര്യ ശ്രീക്ക് ‘ചാതുർമാസ’ വ്രതം അവസാനിപ്പിക്കേണ്ടി വന്നു.
ഒരിടത്തിരുന്ന് 'സാധന' എന്ന ഈ ഉപവാസത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം നിങ്ങളേക്കാൾ നന്നായി ആർക്കറിയാം? എന്നാൽ പൂജ്യ ആചാര്യ ഇന്ത്യയിലേക്ക് വരാൻ തീരുമാനിക്കുക മാത്രമല്ല, എല്ലാം ഉപേക്ഷിച്ച് ഇവിടെ വരേണ്ടി വന്ന ബാക്കിയുള്ളവരുടെ ക്ഷേമത്തിനും സേവനത്തിനും സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രദ്ധയും നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ആചാര്യന്മാർ കാണിച്ചുതന്ന ‘അപരിഗ്രഹ’ പാത സ്വാതന്ത്ര്യസമര കാലത്ത് ആദരണീയനായ മഹാത്മാഗാന്ധിയും സ്വീകരിച്ചു. 'അപരിഗ്രഹം' എന്നത് പരിത്യാഗം മാത്രമല്ല, എല്ലാത്തരം ബന്ധങ്ങളെയും നിയന്ത്രിക്കുന്നതാണ്. നമ്മുടെ പാരമ്പര്യത്തിനും സംസ്‌കാരത്തിനും വേണ്ടി ആത്മാർത്ഥമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിലൂടെ എല്ലാവരുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി മികച്ച പ്രവർത്തനം നടത്താൻ കഴിയുമെന്ന് ആചാര്യശ്രീ തെളിയിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗച്ഛാധിപതി ജൈനാചാര്യ ശ്രീ വിജയ് നിത്യാനന്ദ് സുരീശ്വർ ജി ഗുജറാത്ത് രാജ്യത്തിന് 2-2 വല്ലഭന്മാരെ നൽകിയെന്ന് ആവർത്തിച്ച് പരാമർശിക്കുന്നു. ഇന്ന് ആചാര്യ ജിയുടെ 150-ാം ജന്മവാർഷിക ആഘോഷങ്ങൾ അവസാനിക്കുകയാണ്, കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് ശേഷം നാം സർദാർ പട്ടേലിന്റെ ജന്മദിനം ദേശീയ ഐക്യദിനമായി ആഘോഷിക്കാൻ പോകുന്നു എന്നതും യാദൃശ്ചികമാണ്. ഇന്ന് വിശുദ്ധരുടെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിമകളിൽ ഒന്നാണ് സമാധാന പ്രതിമ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ പ്രതിമയാണ് യൂണിറ്റി പ്രതിമ. ഇവ കേവലം ഉയരമുള്ള പ്രതിമകൾ മാത്രമല്ല, 'ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' എന്നിവയുടെ പ്രധാന ചിഹ്നങ്ങൾ കൂടിയാണ്. നാട്ടുരാജ്യങ്ങളായി വിഭജിക്കപ്പെട്ട ഇന്ത്യയെ ഏകീകരിച്ചത് സർദാർ സാഹിബാണ്. ആചാര്യജി രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുകയും ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യവും അഖണ്ഡതയും സംസ്‌കാരവും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള പ്രസ്ഥാനത്തിൽ വിവിധ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുമായി അടുത്ത് പ്രവർത്തിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
"രാജ്യത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധി സാമ്പത്തിക അഭിവൃദ്ധിയെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു, ഇന്ത്യയുടെ കലയും സംസ്കാരവും നാഗരികതയും നിലനിർത്താൻ സ്വദേശി സ്വീകരിക്കുന്നതിലൂടെ മാത്രമേ കഴിയൂ" എന്ന് ആചാര്യ ജി പറഞ്ഞു. മതപാരമ്പര്യവും സ്വദേശിയും ഒരുമിച്ച് എങ്ങനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാമെന്ന് അദ്ദേഹം പഠിപ്പിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ വസ്ത്രങ്ങൾ വെളുപ്പായിരുന്നു, എന്നാൽ അതേ സമയം അവ ഖാദിയിൽ മാത്രമായിരുന്നു. അവൻ അത് ജീവിതത്തിനായി സ്വീകരിച്ചു. അത്തരത്തിലുള്ള സ്വദേശിയുടെയും സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെയും സന്ദേശം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് കാല’ത്തിൽ ഇന്നും വളരെ പ്രസക്തമാണ്. സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയുടെ അടിസ്ഥാന മന്ത്രമാണിത്. അതിനാൽ, ആചാര്യ വിജയ് വല്ലഭ് സുരീശ്വർ ജിയും ഇന്നത്തെ ഗച്ഛാധിപതി ആചാര്യ ശ്രീ നിത്യാനന്ദ് സുരീശ്വർ ജിയും കാണിച്ച ഈ പാത നാം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. ബഹുമാന്യരായ സന്യാസിമാരേ, നിങ്ങൾ മുൻകാലങ്ങളിൽ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത സാമൂഹിക ക്ഷേമത്തിന്റെ സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യം, ജനസേവനം, വിദ്യാഭ്യാസം, പൊതുബോധം എന്നിവ വികസിച്ചുകൊണ്ടേയിരിക്കണം. ഇതാണ് ഇന്നത്തെ നാടിന്റെ ആവശ്യം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് കാലിൽ’ വികസിത ഇന്ത്യയെ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലേക്ക് നാം നീങ്ങുകയാണ്. ഇതിനായി രാജ്യം ‘പഞ്ചപ്രാണങ്ങൾ’ (അഞ്ച് പ്രതിജ്ഞകൾ) എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഈ അഞ്ച് പ്രതിജ്ഞകളുടെ പൂർത്തീകരണത്തിൽ വിശുദ്ധരുടെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. പൗരാവകാശങ്ങളുടെ ശാക്തീകരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് വിശുദ്ധരുടെ മാർഗനിർദേശം എപ്പോഴും പ്രധാനമാണ്. ഇതോടൊപ്പം, രാജ്യത്തെ പ്രാദേശികമായി ശബ്ദമുയർത്താനും ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ചരക്കുകളോടുള്ള ആദരവ് വളർത്താനും നിങ്ങളുടെ ഭാഗത്തുനിന്നുള്ള ബോധവൽക്കരണ കാമ്പെയ്‌ൻ രാഷ്ട്രത്തിനുള്ള മഹത്തായ സേവനമാണ്. നിങ്ങളെ പിന്തുടരുന്നവരിൽ ഭൂരിഭാഗവും വ്യാപാരത്തിലും ബിസിനസ്സിലും ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരാണ്. ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന സാധനങ്ങൾ മാത്രമേ കച്ചവടം ചെയ്യൂ, വാങ്ങൂ, വിൽക്കൂ എന്ന അവരുടെ പ്രതിജ്ഞ മഹാരാജ് സാഹിബിനോടുള്ള വലിയ ആദരവായിരിക്കും. ‘സബ്ക പ്രയസ്’ (കൂട്ടായ പരിശ്രമം) എല്ലാവരുടെയും, രാജ്യത്തിന് മുഴുവനായും പുരോഗതിയുടെ പാതയാണെന്ന് ആചാര്യശ്രീ നമുക്ക് കാണിച്ചുതന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ പാത നമുക്ക് തുടരാം! ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, എല്ലാ വിശുദ്ധന്മാരെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു!
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message on the occasion of 150th Birth Anniversary of Shri Vijay Vallabh Surishwar Ji via video message
26 OCT 2022 8:02PM by PIB Delhi
Mathen Vandami!
On this occasion, I greet all the believers of Jain faith across the world and the bearers of the saint tradition of India. Many revered saints are present in this program. I am privileged to meet you and seek your blessings many times. When I was in Gujarat, I had the opportunity to listen to ‘Santvani’ in Vadodara and Chhota Udaipur's Kanwat village also. I had the privilege of unveiling the statue of Pujya Shri Vijay Vallabh Surishwar ji during the launch of his 150th birth anniversary. Today once again I am amongst the saints through technology. Today a commemorative postage stamp and coin dedicated to Acharya Shri Vijay Vallabh Surishwar ji has been released. Therefore, this opportunity means double happiness for me. The release of the commemorative postage stamp and the coin is a very important endeavour to connect the masses with the spiritual consciousness that Pujya Acharya ji has always reflected in his life through his speeches and in his philosophy.
The two-year-long celebrations are now drawing to a close. The campaign you launched during this period to awaken faith, spirituality, patriotism and national power is commendable. Today the world is going through the crises of war, terror and violence. The world is looking for inspiration and encouragement to break out of this vicious circle. In such a situation, the ancient tradition, philosophy and the potential of today's India is emerging as a big hope for the world. The path shown by Acharya Shri Vijay Vallabh Surishwar Maharaj and the teachings of Jain gurus are the solution to these global crises. The way Acharya ji practiced ‘Ahimsa’ (non-violence), ‘Anekanta’ (solitude) and ‘Aparigraha’ (renunciation) and made constant efforts to spread it among the people continues to inspire all of us even today. His insistence for peace and harmony was clearly visible even during the horrors of Partition. Due to the partition of India, Acharya Shri had to break the fast of ‘Chaturmas’.
Who knows better than you the importance of this fast of ‘sadhana’ by staying put in one place? But Pujya Acharya not only decided to come to India but took every possible care of the wellbeing and service of the rest of the people who had to leave everything and come here.
Friends,
The path of ‘Aparigraha” shown by the Acharyas was also adopted by the revered Mahatma Gandhi during the freedom movement. ‘Aparigraha’ is not only renunciation, but controlling all kinds of attachments. Acharya Shri has shown that better work can be done for the welfare of all by working sincerely for our tradition and culture.
Friends,
Gachadhipati Jainacharya Shri Vijay Nityanand Surishwar ji repeatedly mentions that Gujarat has given 2-2 Vallabhs to the country. It is also a coincidence that today the 150th birth anniversary celebrations of Acharya ji are coming to an end, and after a few days we are going to celebrate Sardar Patel's birth anniversary as National Unity Day. Today the Statue of Peace is one of the largest statues of saints and the Statue of Unity is the tallest statue in the world. These are not just tall statues, but they are also the important symbols of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. Sardar Saheb had united India which was divided into pieces and princely states. Acharya ji visited different parts of the country and strengthened the unity and integrity and the culture of India. He also worked closely with various freedom fighters during the movement for the independence of the country.
Friends,
Acharya ji said that "the prosperity of the country is dependent on the economic prosperity and India’s art, culture and civilization can be kept alive only by adopting Swadeshi". He has taught us how to promote religious tradition and Swadeshi together. His clothes used to be white, but at the same time, they were made of Khadi only. He adopted it for life. Such a message of Swadeshi and self-reliance is very relevant even today in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This is the basic mantra of progress for a self-reliant India. Therefore, we have to further strengthen this path shown by Acharya Vijay Vallabh Surishwar ji and the present Gachhadhipati Acharya Shri Nityanand Surishwar ji. Revered saints, the rich tradition of social welfare, people’s service, education and public consciousness that you have developed in the past should continue to expand. This is the need of the country today. We are moving towards the making of a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence. For this, the country has taken ‘Panch Pranas’ (five pledges). The role of the saints is very important in the accomplishment of these five pledges. The guidance of saints is always important regarding the empowerment of civic duties. Along with this, the consciousness campaign from your side to make the country vocal for local and develop respect for the goods made by the people of India is a great service to the nation. Most of your followers are involved in trade and business. Their pledge that they would only trade, buy and sell goods made in India would be a big tribute to Maharaj Sahib. Acharya Shree has also shown us that ‘Sabka Prayas’ (collective efforts) is the path of progress for everyone, for the entire country. May we continue to pave this path! With this wish, I greet all the saints!
Many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.