ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీ విజయ్ వల్లభ సూరీశ్వర్ జీ 150వ జయంతి సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి వీడియో సందేశం పూర్తి పాఠం
26 OCT 2022 8:02PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం
ఈ సందర్భంగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న జైన మత విశ్వాసులందరికీ మరియు భారతదేశ సాధువు సంప్రదాయాన్ని కలిగి ఉన్న వారందరికీ నేను నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ కార్యక్రమంలో ఎంతో మంది పూజ్య సాధువులు ఉన్నారు. మీ అందరి ఆశీర్వాదాలు, ఆశీర్వాదాలు మరియు సాహచర్యాన్ని నేను చాలాసార్లు చూసే ఆధిక్యతను పొందాను. నేను గుజరాత్ లో ఉన్నాను మరియు వడోదరా మరియు చోటా ఉదేపూర్ లోని కన్వాట్ గ్రామంలో సంత్వాణి చెప్పేది వినే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. ఆచార్య పూజ్య శ్రీ విజయ్ వల్లభ్ సురీశ్వర్ గారి 150వ జయంతి సందర్భంగా ఆచార్య జీ మహారాజ్ విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించే అవకాశం నాకు దక్కింది. ఈ రోజు, మరోసారి నేను మీలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా సాధువుల మధ్య ఉన్నాను. ఈ రోజు ఆచార్య శ్రీ విజయ్ వల్లభ్ సూరీశ్వర్ గారి స్మారక తపాలా బిళ్ళను, నాణేన్ని విడుదల చేశారు. కాబట్టి, నాకు, ఈ అవకాశం రెట్టింపు ఆనందాన్ని తెచ్చింది. పూజ్య ఆచార్య గారు తన జీవితాంతం తన ప్రసంగంలో, తత్త్వశాస్త్రంలో ప్రతిబింబించే ఆధ్యాత్మిక స్పృహతో జనసామాన్యాన్ని అనుసంధానం చేయడానికి స్మారక తపాలా బిళ్ళలు, నాణేలను విడుదల చేయడం చాలా ముఖ్యమైన ప్రయత్నం."
రెండు సంవత్సరాల సుదీర్ఘ వేడుకలు ఇప్పుడు ముగింపుకు వస్తున్నాయి. ఈ సమయంలో, విశ్వాసం, ఆధ్యాత్మికత, దేశభక్తి మరియు జాతీయ శక్తిని పెంచడానికి మీరు ప్రారంభించిన ప్రచారం ప్రశంసనీయం. సాధువులారా, నేడు ప్రపంచం యుద్ధం, భీభత్సం మరియు హింస యొక్క సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటోంది. ఈ విష చక్రం నుండి బయటపడటానికి ప్రపంచం ప్రేరణ మరియు ప్రోత్సాహం కోసం చూస్తోంది. అటువంటి పరిస్థితిలో, భారతదేశం యొక్క పురాతన సంప్రదాయం, భారతదేశం యొక్క తత్వశాస్త్రం మరియు నేటి భారతదేశం యొక్క బలం, ఇది ప్రపంచానికి పెద్ద ఆశగా మారుతోంది. జైన గురువుల బోధనలైన ఆచార్య శ్రీ విజయ్ వల్లభ్ సురీశ్వర్ మహారాజ్ చూపిన మార్గమే ఈ ప్రపంచ సంక్షోభాలకు పరిష్కారం. ఆచార్య గారు అహింస, అనీకాంత్ మరియు అపరీగ్రహాలను జీవించి, వారి పట్ల ప్రజలలో విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి నిరంతరం ప్రయత్నించిన తీరు, ఇది ఇప్పటికీ మనందరికీ స్ఫూర్తినిస్తుంది. దేశవిభజన భీభత్సం సమయంలో కూడా శాంతి, సామరస్యం కోసం ఆయన తపన స్పష్టంగా కనిపించింది. భారతదేశ విభజన కారణంగా ఆచార్య శ్రీ చాతుర్మాస వ్రతాన్ని విరమించవలసి వచ్చింది.
ఒకే చోట ఉండటం ద్వారా ఈ సాధనా ఉపవాసం ఎంత ముఖ్యమో మీకంటే బాగా ఎవరికి తెలుసు. కానీ పూజ్య ఆచార్య స్వయంగా భారతదేశానికి రావాలని నిర్ణయించుకున్నాడు మరియు మిగిలిన ప్రజల ఆనందం మరియు సేవ కోసం సాధ్యమైన అన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకున్నాడు, వారు ప్రతిదీ విడిచిపెట్టి ఇక్కడకు రావాల్సి వచ్చింది.
మిత్రులారా,
ఆచార్యులు అపరిగ్రహానికి చూపిన మార్గాన్ని, గౌరవనీయ మహాత్మాగాంధీ కూడా స్వాతంత్ర్యోద్యమంలో అవలంబించారు. అపరిగ్రహం అనేది కేవలం సన్యాసం మాత్రమే కాదు, అన్ని రకాల అనుబంధాలను నియంత్రించడం కూడా అపరిగ్రహమే. ఆచార్య శ్రీ తన సంప్రదాయం కోసం, తన సంస్కృతి కోసం నిజాయితీగా పనిచేయడం ద్వారా అందరి సంక్షేమం కోసం మెరుగైన కృషి చేయవచ్చని నిరూపించారు.
మిత్రులారా,
గుజరాత్ దేశానికి 2-2 వల్లభాలను అందించిందని గచాధిపతి జైనాచార్య శ్రీ విజయ్ నిత్యానంద్ సూరీశ్వర్ జీ పదే పదే ప్రస్తావిస్తున్నారు. ఈరోజు ఆచార్య జీ 150వ జయంతి ఉత్సవాలు పూర్తి కావడం, మరి కొన్ని రోజుల తర్వాత సర్దార్ పటేల్ జయంతి, జాతీయ ఐక్యతా దినోత్సవం జరుపుకోవడం కూడా యాదృచ్ఛికమే. నేడు 'శాంతి విగ్రహం' సాధువుల అతిపెద్ద విగ్రహాలలో ఒకటి మరియు ఐక్యత విగ్రహం ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన విగ్రహం. మరియు ఇవి కేవలం ఎత్తైన విగ్రహాలు మాత్రమే కాదు, ఇవి ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ యొక్క అతిపెద్ద చిహ్నం కూడా. సర్దార్ సాహెబ్ ముక్కలు ముక్కలుగా విడిపోయి, సంస్థానాలుగా విడిపోయి, భారతదేశాన్ని అనుసంధానించాడు. ఆచార్య జీ దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో పర్యటించి భారతదేశం యొక్క ఐక్యత మరియు సమగ్రతను, భారతదేశ సంస్కృతిని బలోపేతం చేశారు. దేశ స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో వివిధ స్వాతంత్య్ర సమరయోధులతో కలిసి పనిచేశారు.
మిత్రులారా,
ఆచార్య జీ మాట్లాడుతూ "దేశ శ్రేయస్సు ఆర్థిక శ్రేయస్సుపై ఆధారపడి ఉందని, స్వదేశీని స్వీకరించడం ద్వారా భారతదేశ కళ, భారతదేశ సంస్కృతి మరియు భారతదేశ నాగరికతను సజీవంగా ఉంచవచ్చు" అని అన్నారు. మత సంప్రదాయాన్ని, స్వదేశీని కలిసి ఎలా ప్రచారం చేయాలో నేర్పించారు. వారి బట్టలు తెల్లగా ఉండేవి, కానీ అదే సమయంలో అవి ఖాదీ మాత్రమే. అతను దానిని జీవితాంతం స్వీకరించాడు. స్వదేశీ మరియు స్వావలంబన యొక్క అటువంటి సందేశం నేటికీ, స్వాతంత్ర్య అమృతంలో కూడా చాలా సందర్భోచితమైనది. ఇది స్వావలంబన భారతదేశానికి పురోగమనానికి మూల మంత్రం. అందువల్ల, ఆచార్య విజయ్ వల్లభ్ సురీశ్వర్ గారి నుండి ప్రస్తుత గచ్చాపతి ఆచార్య శ్రీ నిత్యానంద్ సురీశ్వర్ గారి వరకు, మనం ఈ మార్గాన్ని బలోపేతం చేయాలి. గౌరవనీయులైన సాధువులు, మీరు గతంలో అభివృద్ధి చేసిన సాంఘిక సంక్షేమం, మానవ సేవ, విద్య మరియు ప్రజా చైతన్యం యొక్క గొప్ప అభ్యాసం, విస్తరిస్తూనే ఉంది, ఇది నేడు దేశం యొక్క అవసరం. స్వాతంత్య్రం సిద్ధించిన అమృత్ కాలంలో మనం అభివృద్ధి చెందిన భారతావనిని నిర్మించే దిశగా అడుగులు వేస్తున్నాం. ఇందుకోసం దేశం పంచ ప్రతిజ్ఞలు చేయాలని తీర్మానించింది. ఈ ఐదు వ్రతాలను నెరవేర్చడంలో మీ సాధువుల పాత్ర చాలా ముందంజలో ఉంది. మేము పౌర విధులను ఎలా శక్తివంతం చేస్తాము అనేదానికి సాధువుల మార్గదర్శకత్వం ఎల్లప్పుడూ ముఖ్యమైనది. దీనితో పాటు, దేశం స్థానికుల కోసం గళమెత్తాలి, భారతదేశ ప్రజల కృషితో తయారు చేసిన వస్తువులను గౌరవించాలి, దీనికి, చైతన్య ప్రచారం కూడా దేశానికి గొప్ప సేవ. మీ ఫాలోవర్లలో చాలా మంది వ్యాపారంతో సంబంధం కలిగి ఉన్నారు. భారతదేశంలో తయారైన వస్తువులను మాత్రమే ఉపయోగిస్తానని, కొనుగోలు చేస్తానని, అమ్ముతానని ఆయన చేసిన ప్రతిజ్ఞ మహారాజ్ సాహెబ్ కు గొప్ప నివాళి అవుతుంది. ఆచార్య శ్రీ కూడా అదే ప్రగతి మార్గాన్ని, ప్రతి ఒక్కరి కృషిని, ప్రతి ఒక్కరి కోసం, యావత్ దేశం కోసం మనకు చూపించారు. ఈ కోరికతో, ఈ మార్గాన్ని సుగమం చేయడం కొనసాగిద్దాం, మళ్ళీ సాధువులందరికీ నా నమస్కారాలు!
మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message on the occasion of 150th Birth Anniversary of Shri Vijay Vallabh Surishwar Ji via video message
26 OCT 2022 8:02PM by PIB Delhi
Mathen Vandami!
On this occasion, I greet all the believers of Jain faith across the world and the bearers of the saint tradition of India. Many revered saints are present in this program. I am privileged to meet you and seek your blessings many times. When I was in Gujarat, I had the opportunity to listen to ‘Santvani’ in Vadodara and Chhota Udaipur's Kanwat village also. I had the privilege of unveiling the statue of Pujya Shri Vijay Vallabh Surishwar ji during the launch of his 150th birth anniversary. Today once again I am amongst the saints through technology. Today a commemorative postage stamp and coin dedicated to Acharya Shri Vijay Vallabh Surishwar ji has been released. Therefore, this opportunity means double happiness for me. The release of the commemorative postage stamp and the coin is a very important endeavour to connect the masses with the spiritual consciousness that Pujya Acharya ji has always reflected in his life through his speeches and in his philosophy.
The two-year-long celebrations are now drawing to a close. The campaign you launched during this period to awaken faith, spirituality, patriotism and national power is commendable. Today the world is going through the crises of war, terror and violence. The world is looking for inspiration and encouragement to break out of this vicious circle. In such a situation, the ancient tradition, philosophy and the potential of today's India is emerging as a big hope for the world. The path shown by Acharya Shri Vijay Vallabh Surishwar Maharaj and the teachings of Jain gurus are the solution to these global crises. The way Acharya ji practiced ‘Ahimsa’ (non-violence), ‘Anekanta’ (solitude) and ‘Aparigraha’ (renunciation) and made constant efforts to spread it among the people continues to inspire all of us even today. His insistence for peace and harmony was clearly visible even during the horrors of Partition. Due to the partition of India, Acharya Shri had to break the fast of ‘Chaturmas’.
Who knows better than you the importance of this fast of ‘sadhana’ by staying put in one place? But Pujya Acharya not only decided to come to India but took every possible care of the wellbeing and service of the rest of the people who had to leave everything and come here.
Friends,
The path of ‘Aparigraha” shown by the Acharyas was also adopted by the revered Mahatma Gandhi during the freedom movement. ‘Aparigraha’ is not only renunciation, but controlling all kinds of attachments. Acharya Shri has shown that better work can be done for the welfare of all by working sincerely for our tradition and culture.
Friends,
Gachadhipati Jainacharya Shri Vijay Nityanand Surishwar ji repeatedly mentions that Gujarat has given 2-2 Vallabhs to the country. It is also a coincidence that today the 150th birth anniversary celebrations of Acharya ji are coming to an end, and after a few days we are going to celebrate Sardar Patel's birth anniversary as National Unity Day. Today the Statue of Peace is one of the largest statues of saints and the Statue of Unity is the tallest statue in the world. These are not just tall statues, but they are also the important symbols of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. Sardar Saheb had united India which was divided into pieces and princely states. Acharya ji visited different parts of the country and strengthened the unity and integrity and the culture of India. He also worked closely with various freedom fighters during the movement for the independence of the country.
Friends,
Acharya ji said that "the prosperity of the country is dependent on the economic prosperity and India’s art, culture and civilization can be kept alive only by adopting Swadeshi". He has taught us how to promote religious tradition and Swadeshi together. His clothes used to be white, but at the same time, they were made of Khadi only. He adopted it for life. Such a message of Swadeshi and self-reliance is very relevant even today in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This is the basic mantra of progress for a self-reliant India. Therefore, we have to further strengthen this path shown by Acharya Vijay Vallabh Surishwar ji and the present Gachhadhipati Acharya Shri Nityanand Surishwar ji. Revered saints, the rich tradition of social welfare, people’s service, education and public consciousness that you have developed in the past should continue to expand. This is the need of the country today. We are moving towards the making of a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence. For this, the country has taken ‘Panch Pranas’ (five pledges). The role of the saints is very important in the accomplishment of these five pledges. The guidance of saints is always important regarding the empowerment of civic duties. Along with this, the consciousness campaign from your side to make the country vocal for local and develop respect for the goods made by the people of India is a great service to the nation. Most of your followers are involved in trade and business. Their pledge that they would only trade, buy and sell goods made in India would be a big tribute to Maharaj Sahib. Acharya Shree has also shown us that ‘Sabka Prayas’ (collective efforts) is the path of progress for everyone, for the entire country. May we continue to pave this path! With this wish, I greet all the saints!
Many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.