Prime Minister's Office
English rendering of PM’s message on the occasion of 150th Birth Anniversary of Shri Vijay Vallabh Surishwar Ji via video message
26 OCT 2022 8:02PM by PIB Delhi
Mathen Vandami!
On this occasion, I greet all the believers of Jain faith across the world and the bearers of the saint tradition of India. Many revered saints are present in this program. I am privileged to meet you and seek your blessings many times. When I was in Gujarat, I had the opportunity to listen to ‘Santvani’ in Vadodara and Chhota Udaipur's Kanwat village also. I had the privilege of unveiling the statue of Pujya Shri Vijay Vallabh Surishwar ji during the launch of his 150th birth anniversary. Today once again I am amongst the saints through technology. Today a commemorative postage stamp and coin dedicated to Acharya Shri Vijay Vallabh Surishwar ji has been released. Therefore, this opportunity means double happiness for me. The release of the commemorative postage stamp and the coin is a very important endeavour to connect the masses with the spiritual consciousness that Pujya Acharya ji has always reflected in his life through his speeches and in his philosophy.
The two-year-long celebrations are now drawing to a close. The campaign you launched during this period to awaken faith, spirituality, patriotism and national power is commendable. Today the world is going through the crises of war, terror and violence. The world is looking for inspiration and encouragement to break out of this vicious circle. In such a situation, the ancient tradition, philosophy and the potential of today's India is emerging as a big hope for the world. The path shown by Acharya Shri Vijay Vallabh Surishwar Maharaj and the teachings of Jain gurus are the solution to these global crises. The way Acharya ji practiced ‘Ahimsa’ (non-violence), ‘Anekanta’ (solitude) and ‘Aparigraha’ (renunciation) and made constant efforts to spread it among the people continues to inspire all of us even today. His insistence for peace and harmony was clearly visible even during the horrors of Partition. Due to the partition of India, Acharya Shri had to break the fast of ‘Chaturmas’.
Who knows better than you the importance of this fast of ‘sadhana’ by staying put in one place? But Pujya Acharya not only decided to come to India but took every possible care of the wellbeing and service of the rest of the people who had to leave everything and come here.
Friends,
The path of ‘Aparigraha” shown by the Acharyas was also adopted by the revered Mahatma Gandhi during the freedom movement. ‘Aparigraha’ is not only renunciation, but controlling all kinds of attachments. Acharya Shri has shown that better work can be done for the welfare of all by working sincerely for our tradition and culture.
Friends,
Gachadhipati Jainacharya Shri Vijay Nityanand Surishwar ji repeatedly mentions that Gujarat has given 2-2 Vallabhs to the country. It is also a coincidence that today the 150th birth anniversary celebrations of Acharya ji are coming to an end, and after a few days we are going to celebrate Sardar Patel's birth anniversary as National Unity Day. Today the Statue of Peace is one of the largest statues of saints and the Statue of Unity is the tallest statue in the world. These are not just tall statues, but they are also the important symbols of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. Sardar Saheb had united India which was divided into pieces and princely states. Acharya ji visited different parts of the country and strengthened the unity and integrity and the culture of India. He also worked closely with various freedom fighters during the movement for the independence of the country.
Friends,
Acharya ji said that "the prosperity of the country is dependent on the economic prosperity and India’s art, culture and civilization can be kept alive only by adopting Swadeshi". He has taught us how to promote religious tradition and Swadeshi together. His clothes used to be white, but at the same time, they were made of Khadi only. He adopted it for life. Such a message of Swadeshi and self-reliance is very relevant even today in the ‘Amrit Kaal’ of independence. This is the basic mantra of progress for a self-reliant India. Therefore, we have to further strengthen this path shown by Acharya Vijay Vallabh Surishwar ji and the present Gachhadhipati Acharya Shri Nityanand Surishwar ji. Revered saints, the rich tradition of social welfare, people’s service, education and public consciousness that you have developed in the past should continue to expand. This is the need of the country today. We are moving towards the making of a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence. For this, the country has taken ‘Panch Pranas’ (five pledges). The role of the saints is very important in the accomplishment of these five pledges. The guidance of saints is always important regarding the empowerment of civic duties. Along with this, the consciousness campaign from your side to make the country vocal for local and develop respect for the goods made by the people of India is a great service to the nation. Most of your followers are involved in trade and business. Their pledge that they would only trade, buy and sell goods made in India would be a big tribute to Maharaj Sahib. Acharya Shree has also shown us that ‘Sabka Prayas’ (collective efforts) is the path of progress for everyone, for the entire country. May we continue to pave this path! With this wish, I greet all the saints!
Many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਵੱਲਭ ਸੁਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 OCT 2022 8:02PM by PIB Chandigarh
ਮਥੇਨ ਵੰਦਾਮਿ। (मथेन वन्दामि।)
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੈਨ ਮਤਾਬਲੰਬੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਵਾਹਕ ਸਾਰੇ ਆਸਥਾਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ, ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਾਨਿਧਯ (ਨਿਕਟਤਾ) ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮੈਨੂੰ ਅਨੇਕ ਵਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਤਾਂ ਵਡੋਦਰਾ ਅਤੇ ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ ਦੇ ਕੰਵਾਟ ਗਾਓਂ (ਪਿੰਡ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤਵਾਣੀ ਸੁਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਆਚਾਰੀਆ ਪੂਜਯ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਵੱਲਭ ਸੁਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਦੀ ਸਾਰਦਧਸ਼ਤੀ ਯਾਨੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਵੱਲਭ ਸੁਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸਮਾਰਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਅਤੇ ਸਿੱਕੇ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਅਵਸਰ ਦੋਹਰੀ ਖੁਸ਼ੀ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਮਾਰਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਅਤੇ ਸਿੱਕੇ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ, ਉਸ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਜਨ-ਜਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ, ਜੋ ਪੂਜਯ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨਭਰ ਕਰਮ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵਾਣੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਰਿਹਾ।
ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਚਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਹੁਣ ਸਮਾਪਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਆਸਥਾ, ਅਧਿਆਤਮ, ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਤੁਸੀਂ ਚਲਾਇਆ, ਉਹ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ। ਸੰਤਜਨ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਯੁੱਧ, ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਕੁਚੱਕਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੁਰਾਤਨ ਪਰੰਪਰਾ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਬੜੀ ਉਮੀਦ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਵੱਲਭ ਸੁਰੀਸ਼ਵਰ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਦਿਖਾਇਆ ਰਸਤਾ, ਜੈਨ ਗੁਰੂਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਲਮੀ ਸੰਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ। ਅਹਿੰਸਾ, ਅਨੇਕਾਂਤ ਅਤੇ ਅਪਰਿਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਜੀਵਿਆ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨ-ਜਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੌਹਾਰਦ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਗ੍ਰਹ ਵਿਭਾਜਨ ਦੀ ਵਿਭੀਸ਼ਿਕਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿਖਿਆ। ਭਾਰਤ ਵਿਭਾਜਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਨੂੰ ਚਤੁਰਮਾਸ ਦਾ ਵਰਤ ਵੀ ਤੋੜਨਾ ਪਿਆ ਸੀ।
ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਰਹਿ ਕੇ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਇਹ ਵਰਤ ਕਿਤਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੌਣ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਪੂਜਯ ਆਚਾਰੀਆ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਜੋ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਛੱਡ ਕੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਪਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਖ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਵੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਖਿਆਲ ਰੱਖਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਚਾਰੀਆਗਣ ਨੇ ਅਪਰਿਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਜੋ ਰਸਤਾ ਦੱਸਿਆ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਪੂਜਯ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ। ਅਪਰਿਗ੍ਰਹਿ ਕੇਵਲ ਤਿਆਗ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮੋਹ ‘ਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਰੱਖਣਾ ਇਹ ਵੀ ਅਪਰਿਗ੍ਰਿਹ ਹੈ। ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਭ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੱਛਾਧਿਪਤੀ ਜੈਨਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਨਿੱਤਯਾਨੰਦ ਸੁਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ 2-2 ਵੱਲਭ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਪੂਰਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅੱਜ ‘ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਪੀਸ’ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਚੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਨੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ, ਰਿਆਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਸੀ। ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਹੋਏ ਜੋ ਅੰਦੋਲਨ ਹੋਏ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਕਿ “ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਆਰਥਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਪਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਧਾਰਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਇਕੱਠੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਸਤ੍ਰ ਧਵਲ (ਕੱਪੜੇ ਚਿੱਟੇ) ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਵਸਤ੍ਰ (ਕੱਪੜੇ) ਖਾਦੀ ਦੇ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜੀਵਨ ਅਪਣਾਇਆ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਵਾਬਲੰਬਨ (ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ) ਦਾ ਐਸਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਵੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਆਚਾਰੀਆ ਵਿਜੈ ਵੱਲਭ ਸੁਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਰਤਮਾਨ ਗੱਛਾਧਿਪਤੀ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਯਾਨੰਦ ਸੁਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਤੱਕ ਜੋ ਇਹ ਰਸਤਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ, ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਕਲਿਆਣ, ਮਾਨਵਸੇਵਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਚੇਤਨਾ ਦੀ ਜੋ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰਿਪਾਟੀ ਤੁਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ, ਇਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸੰਤਗਣਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੀਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਬਣੇ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਚੇਤਨਾ ਅਭਿਯਾਨ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਰਾਸ਼ਟਰਸੇਵਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅਨੁਯਾਈ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਇਹ ਪ੍ਰਣ, ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਹੀ ਵਪਾਰ ਕਰਨਗੇ, ਖਰੀਦ-ਵਿਕਰੀ ਕਰਨਗੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਮਾਨ ਹੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਗੇ, ਮਹਾਰਾਜ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ, ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਇਹੀ ਪਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਪਥ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਸੰਤਗਣਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ!
ਆਪ ਸਬਕਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !