ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరాఖండ్‌లోని మాణా గ్రామంలో వివిధ అభివృద్ధి పనుల శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
21 OCT 2022 8:31PM by PIB Hyderabad
జై బద్రీ విశాల్, జై బద్రీ విశాల్, జై బద్రీ విశాల్!
జై బాబా కేదార్, జై బాబా కేదార్, జై బాబా కేదార్!
ఉత్తరాఖండ్ గవర్నర్ గుర్మీత్ సింగ్ జీ; జనాదరణ పొందిన, మృదువుగా మాట్లాడే మరియు ఉల్లాసంగా ఉండే ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి పుష్కర్ సింగ్ ధామీ జీ; నా పార్లమెంటరీ సహచరులు శ్రీ తీరత్ సింగ్ రావత్ జీ; ధన్ సింగ్ రావత్ జీ, మహేంద్ర భట్ జీ, ఇతర ప్రముఖులు మరియు నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా!
ఈ రోజు, బాబా కేదార్ మరియు బద్రీ విశాల్ జీ నుండి ఆశీర్వాదం తీసుకున్న తర్వాత, నేను ఆశీర్వదించబడినట్లు మరియు సంతృప్తి చెందాను. ఈ క్షణాలు నాకు శాశ్వతమైనవి. నేను చివరిసారిగా భగవంతుని దయతో, ఆజ్ఞతో ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు నా నోటి నుండి కొన్ని మాటలు వచ్చాయి. ఆ మాటలు నావి కావు, అలాంటప్పుడు అవి నా నోటి నుండి ఎలా వచ్చాయి? ఆ మాటలు నన్ను ఎవరు చెప్పించారో నాకు తెలియదు కాని ఆ మాటలు నా నోటి నుండి వచ్చాయి. ఆ పదాలు - "ఈ దశాబ్దం ఉత్తరాఖండ్ దశాబ్దం అవుతుంది". మరియు ఈ మాటలు బాబా, బద్రీ విశాల్ మరియు గంగామాత నుండి ఆశీర్వాదం పొందుతూనే ఉంటాయని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. ఈ కొత్త ప్రాజెక్ట్‌లతో అదే సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటించడానికి ఈ రోజు నేను మీతో ఇక్కడ ఉన్నాను మరియు మీ అందరితో ఇంటరాక్ట్ అయ్యే అవకాశం కూడా లభించినందుకు నేను నిజంగా అదృష్టవంతుడిని.
మాణా గ్రామాన్ని భారతదేశంలోని చివరి గ్రామంగా పిలుస్తారు. కానీ మన ముఖ్యమంత్రి గారు చెప్పినట్లు ఇప్పుడు నాకు కూడా సరిహద్దులో ఉన్న ప్రతి గ్రామం దేశంలోనే మొదటి గ్రామం. సరిహద్దులో నివసిస్తున్న మీరందరూ దేశానికి బలమైన కాపలాదారులు. మరియు ఈ రోజు నేను మన గ్రామంలోని కొన్ని పాత జ్ఞాపకాలను తిరిగి తీసుకురావాలనుకుంటున్నాను. బహుశా ఆ సమయంలో అక్కడ ఉన్న కొందరికి గుర్తుండవచ్చు. ఇప్పుడు సరిహద్దులో ఉన్న మొదటి గ్రామం గురించి మాట్లాడుతున్నాను అంటే నేను ముఖ్యమంత్రిని, ఆ తర్వాత ప్రధాని అయ్యాను. 25 సంవత్సరాల క్రితం నేను ఉత్తరాఖండ్‌లో భారతీయ జనతా పార్టీ కార్యకర్తగా పనిచేసినప్పుడు, నా గురించి ఎవరికీ తెలియదు మరియు నాకు ప్రజా జీవితం లేదు. నేను నా సమయాన్ని వెచ్చిస్తూ సంస్థలోని వ్యక్తులతో కలిసి పనిచేశాను. ఆ సమయంలో నేను మనాలో ఉత్తరాఖండ్ బీజేపీ వర్కింగ్ కమిటీ సమావేశాన్ని పిలిచాను. దాంతో ఉత్తరాఖండ్‌లోని పార్టీ కార్యకర్తలంతా అప్పట్లో నాపై చాలా కోపంగా ఉన్నారు. ఇక్కడికి చేరుకోవడం ఎంత కష్టమో, చాలా సమయం వృథా అవుతుందని చెప్పారు. నేను చెప్పాను, ఉత్తరాఖండ్ బిజెపి మన ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకున్న రోజు, ఉత్తరాఖండ్ ప్రజలు కూడా బిజెపి ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకుంటారు. ఇక మన ఊరి మట్టి బలం ఇప్పుడు స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. మన గ్రామంలోని సోదర సోదరీమణుల ఆజ్ఞ, ప్రేమ కారణంగా ఒకదాని తర్వాత ఒకటిగా అనేక వరాలు వెల్లువెత్తుతున్నాయి. ఉత్తరాఖండ్‌లో కొత్త ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత తొలిసారిగా బహిరంగ కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతున్నాను. కాబట్టి నేను ఈ రోజు ఇక్కడకు వచ్చినందున, మీ అందరికీ మరియు మొత్తం ఉత్తరాఖండ్‌కు సేవ చేయడానికి మాకు అవకాశం ఇచ్చినందుకు మన నేల నుండి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను
మిత్రులారా,
21 వ శతాబ్దపు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం తయారీలో రెండు ప్రధాన స్తంభాలు ఉన్నాయి. మొదటిది, మన వారసత్వం గురించి గర్వపడటం మరియు రెండవది అభివృద్ధి కోసం అన్ని ప్రయత్నాలు చేయడం. నేడు ఉత్తరాఖండ్ ఈ రెండు స్తంభాలను బలోపేతం చేస్తోంది. ఈ ఉదయం నేను బాబా కేదార్ ను ప్రార్థించాను మరియు తరువాత బద్రీనాథ్ విశాల్ వద్దకు వెళ్లి, భగవంతుడి ఆజ్ఞను పాటించాల్సిన అవసరం ఉన్నందున ప్రార్థించాను. మరియు నాకు, దేశంలోని 130 కోట్ల మంది ప్రజలు కూడా దేవుని యొక్క రూపం. కాబట్టి నేను అభివృద్ధి పనులను కూడా సమీక్షించాను. ఇప్పుడు నేను మీతో కలిసి ఉండి 2 రోప్ వే ప్రాజెక్టులకు పునాది రాయి వేసే ఆధిక్యతను పొందాను. ఇది కేదార్ నాథ్ జీ మరియు గురుద్వారా హేమ్ కుండ్ సాహిబ్ లను సందర్శించడం సులభతరం చేస్తుంది. గురు గ్రంథ్ సాహిబ్ ఆశీస్సులు మనతో ఉండుగాక! పూజ్య గురువులందరి ఆశీస్సులు మనతో ఉండుగాక! గురువుల ఆశీస్సులతో ఇలాంటి శుభకార్యాన్ని చేపట్టే అవకాశం మనకు లభించింది. అలాగే మనమందరం బాబా కేదార్ చేత ఆశీర్వదించబడదాం! ఈ రోప్ వే కేవలం స్తంభాలకు, వైర్లకు లేదా కూర్చోవడానికి కార్లకు మాత్రమే పరిమితం కాదు; ఈ రోప్ వే మిమ్మల్ని అధిక వేగంతో బాబా వద్దకు తీసుకువెళుతుంది మరియు అదే సమయంలో ఇది పని చేసే ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. కాబట్టి, నా దేశంలోని 130 కోట్ల మంది దేశప్రజల ఆశీర్వాదాలను వారిపై కురిపించబోతున్నారు. పవిత్ర గురు గ్రంథ్ సాహిబ్ బోధనలను పాటించే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న నా సోదర సోదరీమణులందరూ హేమ్ కుండ్ సాహిబ్ వరకు నిర్మించబడుతున్న ఈ రోప్ వే కోసం మాపై ఆశీర్వాదం కురిపిస్తున్నారు. అది కలిగి ఉన్న శక్తిని మీరు కూడా ఊహించలేరు. రోప్ వే హేమ్ కుండ్ సాహిబ్ ను కలుపుతుంది కాబట్టి యుకె, జర్మనీ మరియు కెనడాలో దీనిని జరుపుకుంటారని మీరు చూస్తారు. సమయం ఆదా కావడమే కాకుండా, ఒక వ్యక్తి మరింత లోతైన మార్గంలో భక్తితో మునిగిపోతాడు..
ఈ అభివృద్ధి పథకాలన్నింటికీ గాను ఈ రోజు ఉత్త రాఖండ్ తో పాటు దేశ విదేశాల లోని ప్రతి ఒక్క భక్తుడిని నేను అభినందిస్తున్నాను. మరియు మీరందరూ గురువులచే, బాబా కేదార్ మరియు బద్రి విశాల్ చేత ఆశీర్వదించబడుగాక! ఈ పనిని పూర్తి స్థాయిలో ప్రారంభించి, కాలపరిమితిలోగా పూర్తి చేయడానికి సర్వశక్తిమంతుడు మన శ్రామిక సోదరులందరికీ శక్తిని ఇస్తాడని నేను ఆశిస్తున్నాను. మరియు మనమిద్దరం కలిసి ప్రార్థిద్దాం ఎందుకంటే ఇది చాలా క్లిష్టమైన భూభాగం. ఇక్కడ బలమైన గాలులు వీస్తాయి మరియు అధిక ఎత్తులో పనిచేయడం అంత సులభం కాదు కాబట్టి ఇక్కడ పనిచేయడం కష్టం. కాబట్టి, నిర్మాణ పనిలో మన శ్రామికుడు లేదా శ్రామిక స్నేహితులను భద్ర౦గా ఉ౦చమని దేవుణ్ణి ప్రార్థిద్దా౦. ప్రాజెక్టు ప్రాంతానికి దగ్గరగా ఉన్న గ్రామాలు ఒక ఆశీర్వాదం లాంటివి. మీరు వాటిని జాగ్రత్తగా చూసుకోవాలి. డబ్బు సంపాదించడం కొరకు పని చేసే కార్మికులు లేదా కార్మికులుగా వారిని పరిగణించవద్దు. వాస్తవానికి వారు దేవుణ్ణి సేవిస్తున్నారు. వారు మీ గ్రామానికి అతిథులు. వీరు కష్టపడి పనిచేస్తున్నారు. మీరు వారిని ఎంత దగ్గరగా చూసుకుంటే, అంత వేగంగా పని జరుగుతుంది. మీరు వాటిని చూసుకుంటారా? మీ పిల్లలు, సోదరులు లేదా సోదరీమణుల వలె మీరు వారిని జాగ్రత్తగా చూసుకుంటారా?
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను బాబా కేదార్ ధామ్ కు వెళ్ళినప్పుడు, అక్కడ పనిచేస్తున్న కార్మిక సోదర సోదరీమణులతో సంభాషించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇంజనీర్లతో మాట్లాడే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. నేను ఉబ్బితబ్బిబ్బయ్యాను. వారు నిర్మాణ పనులు చేయడం లేదని చెప్పారు. బదులుగా వారు బాబాను ఆరాధిస్తున్నారు మరియు అది వారి ఆరాధనా విధానం.
మిత్రులారా,
దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా ఎర్రకోట బురుజుల నుంచి నేను విజ్ఞప్తి చేశాను. బానిస మనస్తత్వం నుండి పూర్తి స్వేచ్ఛ కోసం ఇది ఒక పిలుపు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన ఇన్ని సంవత్సరాల తరువాత, చివరకు నేను ఈ విషయం ఎందుకు చెప్పవలసి వచ్చింది? అలా చెప్పాల్సిన అవసరం ఏముంది? ఎందుకంటే మన దేశం బానిస మనస్తత్వంతో ఎంతగా చిక్కుకుపోయిందంటే, అభివృద్ధి యొక్క ప్రతి చర్య కొంతమందికి నేరంగా అనిపిస్తుంది. ఇక్కడ పురోగతి యొక్క పని బానిసత్వం యొక్క ప్రమాణాలతో తూకం వేయబడుతుంది. ఆ విధ౦గా, చాలాకాల౦పాటు మా మత స్థలాల అభివృద్ధిపట్ల మాకు విరక్తి ఉ౦డేది. విదేశాలలోని సాంస్కృతిక ప్రదేశాలను ప్రశంసించడంలో వీరు అలసిపోరు, కానీ భారతదేశంలో చేపట్టబడుతున్న ఇలాంటి పనులను చిన్నచూపు చూస్తారు. దీనికి ఒకే ఒక కారణం ఉంది - మన సంస్కృతి గురించి ఇన్ఫీరియారిటీ కాంప్లెక్స్, మన మతపరమైన ప్రదేశాలపై అపనమ్మకం మరియు మన వారసత్వం పట్ల ఉదాసీనత. ఏదేమైనా, ఈ మనస్తత్వం నేటి మన సమాజంలో విస్తరించబడలేదు. స్వాతంత్ర్యానంతరం సోమనాథ్ ఆలయ నిర్మాణ సమయంలో ఏం జరిగిందో మనందరికీ తెలుసు. అప్పుడు, రామ మందిర నిర్మాణం యొక్క చరిత్ర గురించి మనకు బాగా తెలుసు. అలా౦టి బానిస మనస్తత్వ౦ మన విశ్వాసానికి స౦బ౦ధి౦చిన పవిత్ర స్థలాలను శిథిలావస్థకు మార్చివేసి౦ది. ఆలయ రాళ్ళు గత వందల సంవత్సరాల వాతావరణ పరిస్థితులలో క్షీణించాయి; ఆలయ స్థలము, ఆరాధనా స్థలము, నీటి వ్యవస్థ, మరియు ప్రతిదీ శిథిలావస్థకు దిగజారిపోయింది. స్నేహితులను గుర్తు చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించండి; దశాబ్దాలుగా మా ఆధ్యాత్మిక కేంద్రాల పరిస్థితి ఎలా ఉందంటే, ఈ ప్రదేశాలకు ప్రయాణం జీవితంలో అత్యంత క్లిష్టమైన ప్రయాణంగా ఉండేది. చారిత్రాత్మక కాలం నుండి వివిధ ప్రదేశాలచే పూజించబడుతున్న ఈ మతపరమైన ప్రదేశాలు, ప్రజలు 'దర్శనాలకు' వెళ్ళాలనే కలలను కలిగి ఉన్న ఈ మతపరమైన ప్రదేశాలను గత ప్రభుత్వాలు నిర్లక్ష్యం చేశాయి. ఈ ప్రదేశాలకు తమ స్వంత పౌరుల సందర్శనను సులభతరం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని ఆ ప్రభుత్వాలు భావించలేదు. వారిని ఏ రకమైన బానిస మనస్తత్వం కలిగి ఉందో నాకు తెలియదు. ఇది అన్యాయమైన సోదరులు కాదా? ఇది మీ సమాధానం మాత్రమే కాదు. ఈ సమాధానం 130 కోట్ల మంది దేశప్రజలందరికీ చెందుతుంది. మీ ప్రశ్నలకు సమాధానం ఇచ్చే బాధ్యతను భగవంతుడు నాకు ఇచ్చాడు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ నిర్లక్ష్యమే ఒక రకంగా లక్షలాది, కోట్లాది ప్రజా మనోభావాలను కించపరిచే విధంగా ఉంది. గత ప్రభుత్వాల స్వార్థ ప్రయోజనాలు దీని వెనుక ఉన్నాయి. కానీ సోదర సోదరీమణులారా, ఈ ప్రజలు వేలాది సంవత్సరాల మన సంస్కృతి యొక్క శక్తిని అర్థం చేసుకోలేదు. ఈ పుణ్యక్షేత్రాలు కేవలం భవనాలు మాత్రమే కాదని, అవి మన ఆత్మ, ఆత్మ అని వారు మరచిపోయారు. అవి చాలా క్లిష్టమైన పరిస్థితులలో కూడా మనకు శక్తిని ఇచ్చే పవర్ హౌస్ లు. వారు తీవ్ర౦గా నిర్లక్ష్య౦ చేయబడినప్పటికీ, మన ఆధ్యాత్మిక కేంద్రాల ప్రాముఖ్యత తగ్గిపోలేదు, లేదా వాటిపట్ల మనకున్న భక్తి తగ్గిపోలేదు. నేడు, కాశీ, ఉజ్జయిని, అయోధ్య మరియు అటువంటి అసంఖ్యాకమైన పుణ్యక్షేత్రాలు తమ వైభవాన్ని తిరిగి పొందుతున్నాయి. కేదార్ నాథ్, బద్రీనాథ్ మరియు హేమ్ కుండ్ సాహిబ్ లు తమ పవిత్రతను కాపాడుకుంటూనే ఆధునిక సౌకర్యాలను పొందుతున్నాయి. అయోధ్యలో ఇంత గొప్ప రామ మందిరాన్ని నిర్మిస్తున్నారు. గుజరాత్ లోని పావగఢ్ లోని కాళికా దేవి ఆలయం నుండి వింధ్యాచల్ దేవి కారిడార్ వరకు భారతదేశం తన సాంస్కృతిక ఉద్ధరణను ప్రకటిస్తోంది. ఇప్పుడు ప్రతి భక్తుడు ఈ పుణ్యక్షేత్రాలకు చేరుకోవడం సులభం మరియు సులభం అవుతోంది. మరియు ఇక్కడ వ్యవస్థలు మరియు సౌకర్యాలు అభివృద్ధి చెందుతున్నందున, ఇది వృద్ధులకు సహాయపడటమే కాకుండా, నా దేశంలోని కొత్త తరం లేదా 12-22 సంవత్సరాల కుమారులు మరియు కుమార్తెలను కూడా ఆకర్షిస్తుంది. అది మన పాలసీ అయి ఉండాలి. ఇప్పుడు మా దివ్యాంగ స్నేహితులు కూడా ఈ ప్రదేశాలను సందర్శిస్తున్నారు. గిర్నార్ లో నేను రోప్ వేను నిర్మించినప్పుడు, 80 ఏళ్ల సీనియర్ సిటిజన్లు ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శించిన తరువాత నాకు లేఖలు రాసేవారని నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. గిర్నార్ పర్వతాన్ని సందర్శించి అనేక చోట్ల పూజలు చేస్తారని వారు ఎన్నడూ ఊహించలేదు. ఈ రోజు వారు రోప్ వే కోసం వారి ఆశీర్వాదాలను కురిపిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
చాలా మంది ఈ శక్తిని కూడా గుర్తించరు. ఈ రోజు దేశం మొత్తం తన పుణ్యక్షేత్రాల గురించి గర్వంతో నిండి ఉంది. ఉత్తరాఖండ్ యొక్క ఈ దేవభూమి స్వయంగా ఈ మార్పును చూస్తోంది. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఏర్పడక ముందు, ఒక సీజన్ లో గరిష్టంగా 5 లక్షల మంది భక్తులు కేదార్ నాథ్ ను సందర్శించేవారు. ఇప్పుడు ఈ సీజన్ లో ఈ సంఖ్య 45 లక్షలకు పెరిగింది!
మిత్రులారా,
పుణ్యక్షేత్రాలను పునరుద్ధరించడానికి మరొక అంశం ఉంది, ఇది తగినంతగా చర్చించబడలేదు; మరియు కొండ ప్రాంతాలలో నివసిస్తున్న యువతకు ప్రజల జీవన సౌలభ్యం మరియు ఉపాధి అవకాశాలు. రైలు, రోడ్డు మరియు రోప్ వే పర్వతాలతో బాగా అనుసంధానించబడినప్పుడు, అవి వాటితో ఉపాధి అవకాశాలను తెస్తాయి. అదేవిధంగా, పర్వతాలపై జీవితం మరింత అభివృద్ధి చెందుతుంది, విలాసవంతమైనది మరియు సులభం అవుతుంది. ఈ సౌకర్యాలు పర్వతాలపై పర్యాటకాన్ని కూడా విస్తరిస్తాయి మరియు రవాణాను సులభతరం చేస్తాయి. ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం కూడా పర్వతాలపై వస్తువులను రవాణా చేయడానికి డ్రోన్లను ప్రధాన సాధనంగా అభివృద్ధి చేయడానికి కృషి చేస్తోంది, ఎందుకంటే ఈ రోజుల్లో డ్రోన్లు 20 కిలోలు, 25 కిలోలు లేదా 50 కిలోల వస్తువులను తీసుకొని వాటిని అధిక వేగంతో ఇతర ప్రదేశాలలో వదిలివేయగలవు. మీ స్థానంలో పండించిన పండ్లు మరియు కూరగాయలు పెద్ద నగరాలకు తాజాగా చేరుకోవడానికి మరియు మీ సంపాదన కూడా పెరగడానికి వీలుగా మేము ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని తీసుకురావాలనుకుంటున్నాము. ఈ రోజు నేను భారతదేశ సరిహద్దులో దేశాన్ని రక్షించే గ్రామస్తుల మధ్య ఉన్నాను. స్వయం సహాయక బృందాలకు చెందిన మన తల్లులు, సోదరీమణులు వివిధ రకాల ఉత్పత్తులు, సుగంధ ద్రవ్యాలు, పర్వత ఉప్పు వగైరాలను ఎలా ఉత్పత్తి చేస్తున్నారో నేను చూస్తున్నాను. ప్యాకేజింగ్ కూడా నిజంగా నాకు చాలా సంతోషాన్ని కలిగించింది. తల్లులు మరియు సోదరీమణులు చేసిన అద్భుతమైన పనికి నేను సెల్యూట్ చేస్తున్నాను. కానీ భారతదేశం నలుమూలల నుండి ఇక్కడికి వచ్చే పర్యాటకుల కోసం నేను ఒక అభ్యర్థనను కలిగి ఉన్నాను. మీరు సాహసం కోసమో, ఆధ్యాత్మికత కోసమో ఇక్కడికి వచ్చినా, మీ ఖర్చుల రూపురేఖలను మనస్సులో పెట్టుకోండి. రవాణా, ఆహారం మరియు హోటళ్ల కొరకు మీరు ఎంత ఖర్చు చేస్తున్నారు?
ఇండో-చైనా సరిహద్దులో ఉండి, భారతదేశం యొక్క ఈ సరిహద్దును కాపలా కాస్తున్న భారతదేశంలోని ఆ గ్రామానికి చెందిన 130 కోట్ల మంది దేశప్రజలందరికీ నేను ఈ అభ్యర్థన చేస్తున్నాను. కాబట్టి, నేను ఈ గ్రామం తరఫున మాట్లాడుతున్నాను. ఇప్పుడు నేను సాధారణంగా 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' గురించి మాట్లాడతాను. కాబట్టి, మీరు ఎక్కడ ప్రయాణించినా, ఈ క్లిష్టమైన భూభాగానికి వచ్చినా లేదా పూరీ, కన్యాకుమారి లేదా సోమనాథ్ కు వెళ్లినా, దయచేసి మీ ప్రయాణ ఖర్చులలో 5% స్థానిక ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడానికి రిజర్వ్ చేయాలని దయచేసి ఒక తీర్మానాన్ని చేయండి. ఈ రోజు నేను ఈ అభ్యర్థన చేస్తున్నాను. నేను నా దేశస్థులను ఆజ్ఞాపించలేను కాని నేను ఎల్లప్పుడూ దేశప్రజలకు ఒక అభ్యర్థన చేయగలను. ఒకవేళ మీరు మీ ప్రయాణానికి రూ. 100 ఖర్చు చేసినట్లయితే, స్థానిక ప్రజలు తయారు చేసిన ఆ ప్రాంతంలోని స్థానిక ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడం కొరకు దయచేసి 5 రూపాయలు ఆదా చేయండి. ఒకవేళ మీకు ఇప్పటికే ఇంట్లో ఒకటి ఉన్నట్లయితే, మరోదాన్ని కొనడానికి సంకోచించవద్దు. మీరు దానిని ఎవరికైనా బహుమతిగా ఇవ్వవచ్చు. కానీ దయచేసి దానిని కొనుగోలు చేయండి. ఈ ప్రాంతాల్లోని ప్రజల ఆదాయం పెరుగుతుందని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను! కొద్దిసేపటి క్రితం, కొంతమంది తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఈసారి పర్యాటక ఫుట్ ఫాల్ భారీగా ఉందని నాకు చెప్పారు. కాబట్టి, వారి మొత్తం అమ్మకం గురించి నేను వారిని అడిగాను. వారు నాకు చెప్పడానికి సంకోచించారు. నేను పట్టుబట్టినప్పుడు, ఈసారి అది సుమారు 2.5 లక్షల రూపాయలు అని వారు నాకు చెప్పారు. వారు సంతృప్తి చెందారు. ప్రయాణికులు మరియు పర్యాటకులు అందరూ తమ ప్రయాణ బడ్జెట్ లో 5% స్థానిక ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడానికి కేటాయించినట్లయితే, వారు ఈ కంట్రిబ్యూషన్ తో సంతృప్తి చెందుతారు. ఉత్తరాఖండ్ పర్యటనలో వారు కొనుగోలు చేసిన పెయింటింగ్ ను అక్కడ ఒక ముసలావిడ గీసిందని మీరు మీ పిల్లలకు చెప్పగలరు. మరియు పెయింటింగ్ కోసం ఖర్చు చేసిన కొద్దిపాటి డబ్బు ఆ ముసలావిడకు సహాయం చేస్తుంది. మీరు చాలా సంతోషంగా మరియు సంతృప్తిగా భావిస్తారు. అందుకే నేను ఈ రోజు నుండి దేశం మొత్తానికి ఈ అభ్యర్థన చేస్తున్నాను.
ప్రియమైన నా సోదర సోదరీమణులారా,
పర్వతాలలో నివసించే ప్రజలు కష్టపడి పనిచేసే స్వభావానికి ప్రసిద్ధి చెందారు. వీరు ధైర్యసాహసాలకు కూడా ప్రసిద్ధి చెందారు. వారు ప్రకృతి గురించి ఫిర్యాదు చేయరు. వారు సవాళ్లతో జీవించడం నేర్చుకుంటారు. కానీ గత ప్రభుత్వాల పాలనలో కొండలలో నివసిస్తున్న ప్రజల అధికారాన్ని వారికి వ్యతిరేకంగా ఉపయోగించారు. దశాబ్దాలుగా, ప్రభుత్వాలు కొండలలో నివసిస్తున్న ప్రజలను వారు కష్టపడి పనిచేస్తున్నారని నమ్మి నిర్లక్ష్యం చేశాయి; వారి ధైర్యము పర్వతమువలె బలమైనది; వారు బలంగా ఉంటారు. కాబట్టి వారికి ఏమీ అవసరం లేదు; వారు నిర్వహించగలరు. ఇది వారి బలానికి జరిగిన అన్యాయమే. అవును వారు బలంగా ఉన్నారు. కానీ వారు తమను తాము కాపాడుకోవడానికి అనుమతించాలని దాని అర్థం కాదు. వారికి కూడా సౌకర్యాలు అవసరం. క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో కొండ ప్రాంతాల ప్రజలు సహాయం పొందాలి. ప్రభుత్వ పథకాల సౌకర్యాలు, ప్రయోజనాలు కల్పించే విషయానికి వస్తే కొండలకు అతి తక్కువ ప్రాధాన్యత ఇచ్చేవారు. ఈ మనస్తత్వంతో దేశం ఎలా ముందుకు సాగగలదు? కొండలలో నివసిస్తున్న ప్రజలకు జరుగుతున్న ఈ అన్యాయాన్ని నేను అంతం చేయవలసి వచ్చింది. అందువల్ల, దేశంలో చివరి ప్రాంతాలుగా ఇంతకు ముందు నిర్లక్ష్యానికి గురైన ప్రాంతాల నుండి మేము అభివృద్ధి-సంబంధిత పనులను ప్రారంభించాము. దేశంలో చివరి గ్రామాలుగా ఉన్నందున గతంలో నిర్లక్ష్యానికి గురైన ప్రదేశాల్లోని ప్రజల ఆకాంక్షలపై దృష్టి సారించడం ద్వారా మేము పనిచేయడం ప్రారంభించాము.
ఇంతకు ముందు, దేశాభివృద్ధిలో తమ వంతు సహకారం అందించని వారు, వారిని వెంట తీసుకెళ్లడం ద్వారా అభివృద్ధి యొక్క ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాల దిశగా ముందుకు సాగాలని మేము తీర్మానించాము. పర్వతం యొక్క సవాళ్లకు పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి మేము ప్రయత్నించాము, తద్వారా అక్కడి ప్రజల శక్తి ఆ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో వృధా కాకుండా ఉంటుంది. ఎందుకంటే అది మనకు ఆమోదయోగ్యం కాదు. ప్రతి గ్రామానికి విద్యుత్తును అందించడానికి మేము ఒక ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించాము, దీని యొక్క ప్రయోజనాలను కొండ ప్రాంతాల సోదర సోదరీమణులు పొందుతున్నారు. నేను ఇక్కడ గ్రామానికి చెందిన ఒక సర్పంచ్ సోదరిని కలిశాను. మరుగుదొడ్లన్నీ నిర్మించబడ్డాయా అని నేను ఆమెను అడిగాను. ఆమె అవుననే సమాధానమిచ్చింది. నీరు వారికి చేరుతోందా అని నేను ఆమెను అడిగాను. పైపులను నిర్మిస్తున్నామని ఆమె చెప్పారు. ఆమె ముఖంలో చాలా ఆనందం ఉంది. తన గ్రామంలో పని జరుగుతున్నందుకు ఆమె సంతోషించింది. కాబట్టి, ఆమె నాకు సగర్వంగా ప్రతిదీ చెప్పింది. మేము 'హర్ ఘర్ జల్' ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము, దీని కారణంగా నేడు ఉత్తరాఖండ్ లోని 65 శాతానికి పైగా గృహాలు పైపుల ద్వారా నీటిని పొందాయి. సరఫరా. ప్రతి పంచాయితీని ఆప్టికల్ ఫైబర్ తో అనుసంధానించడానికి మేము ఒక ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము, దీని కారణంగా డిజిటల్ కనెక్టివిటీ ఈ రోజు ఉత్తరాఖండ్ యొక్క ప్రతి మూల మరియు మూలకు చేరుతోంది. ఈ రోజు నేను చూడగలిగాను, ఇక్కడి ప్రజలు ఆన్ లైన్ లేదా డిజిటల్ గా డబ్బును స్వీకరిస్తున్నారు. మన పార్లమెంటులోని మేధావులలో ఒక వర్గాన్ని మనాకు వచ్చి సందర్శించమని నేను కోరుతున్నాను. ఎనిమిదవ తరగతి వరకు చదివిన నా తల్లులు మనాలో డిజిటల్ చెల్లింపులను ఎలా స్వీకరిస్తున్నారో ఇప్పుడే వచ్చి చూడండి. పేటిఎమ్ పైన రాయబడుతుంది మరియు దానికి దిగువన QR కోడ్ రాయబడుతుంది. వారు దీనిని తమ ఉత్పత్తుల ముందు ఉంచారు. నా దేశంలోని మనా గ్రామ ప్రజల ఈ శక్తిని చూసినందుకు నేను చాలా గర్వపడుతున్నాను.
గ్రామాల్లో హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్లను తెరిచేందుకు మేం ఒక క్యాంపెయిన్ ని ప్రారంభించాం, దీని వల్ల ఇవాళ వైద్య సదుపాయాలు గ్రామానికి చేరుతున్నాయి. మా తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు ఈ ప్రచారాల నుండి చాలా ప్రయోజనం పొందారు. నేడు దేశంలోని ప్రతి మూలలోని ప్రజలు సున్నితమైన ప్రభుత్వం లేదా పేదల దుస్థితిని అర్థం చేసుకునే ప్రభుత్వం వాస్తవానికి ఎలా పనిచేస్తుందో అనుభవిస్తున్నారు. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో, గత ప్రభుత్వాలు అధికారంలో ఉంటే వ్యాక్సిన్లు ఈ ప్రదేశానికి చేరుకునేవి కావు. కానీ ఇది మోడీ ప్రభుత్వం. కరోనా వ్యాప్తి చెందుతున్న వేగం కంటే వేగంగా మనం వ్యాక్సిన్లను పర్వతాలకు తీసుకెళ్లాల్సిన అవసరం ఉందని నేను చెప్పాను. నేను ప్రభుత్వాన్ని, నా ఉత్తరాఖండ్ ను మరియు నా హిమాచల్ ను అభినందిస్తున్నాను. ఈ రెండు రాష్ట్రాలు మొదట వ్యాక్సినేషన్ పనిని పూర్తి చేశాయి. ఈ మహమ్మారి సమయంలో, మేము ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజనను ప్రారంభించాము, తద్వారా ప్రజలు ఆకలితో బాధపడాల్సిన అవసరం లేదు మరియు పిల్లలు పోషకాహార లోపంతో బాధపడాల్సిన అవసరం లేదు. ఈ పథకం కారణంగా, ఉత్తరాఖండ్ నుండి లక్షలాది మందికి ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు లభించాయి మరియు వంట ఆగిపోకుండా మేము చూసాము మరియు ఏ పిల్లవాడు ఆకలితో పడుకోలేదు. కాబట్టి, సహోదర సహోదరీలారా, మేము ఈ లక్ష్యాన్ని విజయవ౦త౦గా సాధి౦చగలిగా౦.
కొంతకాలం క్రితం మన ప్రభుత్వం ఈ పథకం యొక్క వ్యవధిని మరో మూడు నెలలు పొడిగించింది, తద్వారా ఈ పండుగ రోజుల్లో మన పేద కుటుంబాలు ఎటువంటి సమస్యను ఎదుర్కోవు. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల కారణంగా ఇప్పుడు ఉత్తరాఖండ్ లో అభివృద్ధి పనులు మరోసారి వేగవంతమవుతున్నాయి. ఇక్కడి నుంచి వలస వచ్చిన వారు ఇప్పుడు తమ పాత ఇళ్లకు తిరిగి వస్తున్నారు. హోమ్ స్టేలు, గెస్ట్ హౌస్ లు, ధాబాలు మరియు చిన్న దుకాణాల సంఖ్య పెరగడం ప్రారంభమైంది. ఈ సౌకర్యాలు మరియు ఉత్తరాఖండ్ లో పర్యాటకం యొక్క ఫలిత విస్తరణ దాని అభివృద్ధికి ప్రేరణ ఇవ్వబోతున్నాయి. డబుల్ ఇంజిన్ ల ప్ర భుత్వం యువ త లో నైపుణ్యాల అభివృద్ధి కోసం, అలాగే ఇక్క డ హోమ్ స్టే స దుపాయాల ను పెంపొందించుకోవ డానికి వారికి స హాయాన్ని నిర్వ హించ డం కోసం నిరంతరం ఆర్థిక స హాయాన్ని అందిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. సరిహద్దు ప్రాంతాల్లోని యువతను ఎన్ సిసితో అనుసంధానించే ప్రచారం కూడా యువతను ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం సిద్ధం చేస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా సరిహద్దు ప్రాంతాల్లోని మంచి పాఠశాలలు కూడా అక్కడ ఎన్ సిసిని నడుపుతాయి. అహ్మదాబాద్, ముంబై మరియు చెన్నైలలో ౭౫ సంవత్సరాలుగా ఎన్ సిసి ప్రధానంగా నడుపబడింది. ఇప్పుడు ఈ గ్రామాల్లో ఎన్ సిసి ప్రారంభం కానుంది. మరియు నా గ్రామాల పిల్లలు అపారమైన ప్రయోజనాలను పొందుతారు.
మిత్రులారా,
మా కొండ ప్రాంతాల్లోని ప్రజల అతిపెద్ద సవాలు కనెక్టివిటీ. కనెక్టివిటీ లేకపోతే, పర్వతంపై జీవితం స్తంభించిపోతుంది. మా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఈ సవాలును కూడా పరిష్కరిస్తోంది. ఈ రోజు ఉత్తరాఖండ్ కు మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీని అందించడానికి అన్ని మార్గాలు పనిచేస్తున్నాయి. హిమాలయాల్లోని పచ్చని కొండలపై రైలు శబ్దం ఉత్తరాఖండ్ అభివృద్ధి గురించి ఒక కొత్త కథను రాస్తుంది. డెహ్రాడూన్ విమానాశ్రయం కూడా ఇప్పుడు కొత్త అవతారంలో సేవలందిస్తోంది. నేను హిమాచల్ ప్రదేశ్ కు వెళ్లి అక్కడ వందే భారత్ రైలును ప్రారంభించాను. గ్రామాల్లో పాత తరాలకు చెందిన కొందరు వ్యక్తులు అక్కడ రైలును ఎన్నడూ చూడలేదని చాలా మంది నాకు చెప్పారు. కానీ ఇప్పుడు హిమాచల్ లో వందే భారత్ రైలు ప్రారంభమైంది. వందే భారత్ రైలు హిమాచల్ లోని ఒకే ఒక్క స్టేషన్ లో ఆగినప్పటికీ, హిమాచల్ ప్రదేశ్ ప్రజలకు మరియు కొండల ప్రజలకు ఇది ఒక అద్భుతమైన బహుమతి. నాలుగు వరుసల రహదారులు మరియు ఎక్స్ ప్రెస్ వేలు త్వరలో రాబోతున్నాయి, ఇది హిమాచల్ మరియు ఉత్తరాఖండ్ మధ్య ప్రయాణించడానికి మీకు సహాయపడుతుంది. ఢిల్లీ మరియు యుపి నుండి ఉత్తరాఖండ్ కు ప్రయాణించే ప్రజలు కూడా ప్రయోజనం పొందుతారు. చార్ధామ్ ఆల్ వెదర్ రోడ్ ఉత్తరాఖండ్ ప్రజలతో పాటు పర్యాటకులు మరియు భక్తులకు కొత్త ఆశను ఇస్తోంది. ఇప్పుడు ఇతర రాష్ట్రాల నుండి ఉత్తరాఖండ్ కు వచ్చే ప్రతి పర్యాటకుడు అద్భుతమైన ప్రయాణ అనుభవాన్ని తనతో తీసుకెళ్లవచ్చు. ఢిల్లీ-డెహ్రాడూన్ ఎకనామిక్ కారిడార్ ఢిల్లీ- డెహ్రాడూన్ మధ్య దూరాన్ని తగ్గించడమే కాకుండా, ఉత్తరాఖండ్ పరిశ్రమలకు ఊతం ఇస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఆధునిక కనెక్టివిటీ కూడా జాతీయ భద్రతకు హామీ. అందువల్ల, గత 8 సంవత్సరాలుగా, మేము ఈ దిశగా అనేక చర్యలు తీసుకుంటున్నాము. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం మేము ౨ ప్రధాన కనెక్టివిటీ పథకాలను ప్రారంభించాము. ఒకటి భరతమాల, మరొకటి సాగరమాల. భారత్ మాల కింద దేశంలోని సరిహద్దు ప్రాంతాలను అత్యుత్తమ, విశాలమైన రహదారులతో అనుసంధానం చేస్తున్నారు. సాగరమాల కింద ఉన్నప్పుడు, దాని తీరాల కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేస్తున్నారు. గత 8 సంవత్సరాలలో జమ్ముకశ్మీర్ నుంచి అరుణాచల్ ప్రదేశ్ వరకు సరిహద్దు కనెక్టివిటీని మనం అపూర్వంగా విస్తరించాం. 2014 నుండి బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ సుమారు 7,000 కిలోమీటర్ల కొత్త రోడ్లు మరియు వందలాది కొత్త వంతెనలను నిర్మించింది. అనేక ముఖ్యమైన సొరంగాలు కూడా పూర్తయ్యాయి. ఒకప్పుడు సరిహద్దుల వెంబడి రోడ్ల నిర్మాణానికి కూడా కేంద్రం నుంచి అనుమతి తీసుకోవాల్సి వచ్చేది. మేము ఈ నిర్బంధాన్ని అంతం చేయడమే కాకుండా, సరిహద్దు వెంబడి మరియు వేగవంతమైన వేగంతో మంచి రహదారులను నిర్మించడానికి కూడా ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము. ఇప్పుడు కొండ ప్రాంతాల అనుసంధానాన్ని మరింత మెరుగుపరచడానికి, భరతమాల మరియు సాగరమాల మాదిరిగానే పర్వతమాల పనితో మేము ముందుకు సాగుతున్నాము. దీని కింద ఉత్తరాఖండ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ లలో రోప్ వేల భారీ నెట్ వర్క్ ను నిర్మిస్తున్నారు. మనం ఇక్కడి సరిహద్దుల గురించి ఆలోచించినప్పుడు, ప్రజలు ఇక్కడ సైనిక మిత్రులను మరియు సైనికులను మాత్రమే ఊహించుకుంటారు మరియు మిగిలినవన్నీ ఎడారిగా ఉంటాయని భావిస్తారు. కానీ మనం ఈ భావనను కూడా మార్చాలి మరియు మేము దానిని క్షేత్రస్థాయిలో కూడా మార్చాలి. సరిహద్దు గ్రామాలు కార్యకలాపాలు మరియు హడావుడి మరియు సందడితో నిండి ఉండాలి. ఇక్కడ అభివృద్ధిని సెలబ్రేట్ చేసుకోవాలి. తమ గ్రామాలను విడిచిపెట్టిన వారు తమ గ్రామాలకు తిరిగి రావాలని భావించడానికి మేము ప్రయత్నిస్తున్నది ఇదే. ఆ విధంగా నేను శక్తివంతమైన గ్రామాలను సృష్టించాలనుకుంటున్నాను. మరియు నేను కేవలం చెప్పడం లేదు. నేను అలా చేశాను! ఉదాహరణకు, ధోర్డో పాకిస్తాన్ మరియు గుజరాత్ సరిహద్దులో ఉన్న చివరి గ్రామం. ధోర్డో కచ్ ఎడారిలో ఉంది. నేడు ధోర్డో ఒక పెద్ద పర్యాటక ప్రదేశంగా మారింది. ప్రతి సంవత్సరం లక్షలాది మంది అక్కడికి వెళతారు. అక్కడ వ్యాపారం కోట్ల రూపాయల విలువ చేసేది. మేము చివరి గ్రామాన్ని మళ్ళీ సజీవంగా చేసాము! మరియు ఆ కారణంగా ఈ ప్రాంతం మొత్తం శక్తివంతంగా మారింది.
పాకిస్తాన్ సరిహద్దుకు సమీపంలో గుజరాత్ లో ఒక ఎడారి ఉంది. ఆ ప్రదేశంలో ఒక చిన్న ప్రార్థనా స్థలం ఉండేది. ఆ చిన్న ప్రదేశం ఇప్పుడు ఒక పెద్ద తీర్థయాత్రా కేంద్రంగా తిరిగి అభివృద్ధి చేయబడింది. మనాలో, చుట్టుపక్కల ఇలాంటి వాటిని అభివృద్ధి చేయడం సాధ్యమేనా అని అంచనా వేయడానికి నేను ఉత్తరాఖండ్ అధికారులను ఆ ప్రదేశానికి పంపాను. సరిహద్దుకు సమీపంలో ఉన్న గ్రామాల్లో ఇలాంటివి ఉండాలని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. అందుకే ఈ రోజు ఇక్కడికి వచ్చాను. నేను దాని సూక్ష్మాంశాలను అర్థం చేసుకోవాలనుకుంటున్నాను. మనా నుండి మనా పాస్ వరకు నిర్మిస్తున్న రహదారి పర్యాటకులకు ఒక పెద్ద ఆకర్షణగా నిలుస్తుందని మరియు కొత్త శకానికి గుర్తుగా ఉంటుందని నేను నమ్ముతున్నాను. బద్రీనాథ్ సందర్శనకు వచ్చే ప్రజలు మనా పాస్ చూసే వరకు తిరిగి రాని పరిస్థితిని నేను సృష్టిస్తాను. అదేవిధంగా జోషిమఠ్ నుంచి మలారీకి వెళ్లే రహదారిని వెడల్పు చేయడం వల్ల సామాన్య ప్రజానీకానికి ప్రయోజనం కలగడమే కాకుండా మన సైనికులు సులభంగా సరిహద్దును చేరుకోవడానికి దోహదపడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
మన కొండ రాష్ట్రాల సవాళ్లు ఒకేలా ఉంటాయి. అభివృద్ధి కోసం వారి ఆకాంక్షలు కూడా బ్రహ్మాండంగా ఉన్నాయి. ఉత్తరాఖండ్ మరియు హిమాచల్ అనేక విధాలుగా భౌగోళికంగా మరియు సాంప్రదాయకంగా ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. ఇది గర్హ్వాల్. ఉత్తరకాశీ మరియు డెహ్రాడూన్ లకు అవతలి వైపున సిమ్లా మరియు సిర్మౌర్ ఉన్నాయి. జౌన్సర్ మరియు సిర్మౌర్ కొండల మధ్య తేడాను గుర్తించడం చాలా కష్టం. నేను ఇటీవల హిమాచల్ లోని అనేక ప్రదేశాలను సందర్శించాను. అక్కడ ప్రజలు ఉత్తరాఖండ్ గురించి చాలా మాట్లాడతారు. ప్రార్థనా స్థలాలు, వారసత్వ సంపదను త్వరితగతిన అభివృద్ధి చేయడానికి, సరిహద్దు, కొండ ప్రాంతాల్లో సౌకర్యాలను పెంపొందించడానికి ఉత్తరాఖండ్ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వాన్ని తిరిగి తీసుకువచ్చిందని హిమాచల్ ప్రజలు చెబుతున్నారు. ఈ మంత్రం హిమాచల్ కు కూడా స్ఫూర్తినిస్తోంది. మీ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి నేను ఏ అవకాశాన్ని విడిచిపెట్టనని ఉత్తరాఖండ్ కు నేను భరోసా ఇస్తున్నాను. బాబా కేదార్ మరియు బద్రి విశాల్ ల ఆశీర్వాదాలను పొందడానికి నేను కూడా వచ్చాను, తద్వారా నేను ప్రజల నమ్మకాన్ని చేరుకోవడంలో విజయం సాధించాను. వివిధ అభివృద్ధి పథకాలకు మీ అందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చి వారి ఆశీర్వాదాలను కురిపించినందుకు మీ అందరికీ, నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు ధన్యవాదాలు. బహుశా ఈ రోజు ఇంట్లో ఎవరూ లేరు. మనా గ్రామం ఇక్కడి దృశ్యాన్ని పూర్తిగా మార్చివేసింది. తల్లులు, సోదరీమణులు నన్ను ఆశీర్వదించినందుకు నేను చాలా కృతజ్ఞుడిని. ముందుగానే మీ అందరికీ దీపావళి శుభాకాంక్షలు. మీ మంచి ఆరోగ్యం కోసం మరియు మీ పిల్లల విజయం కోసం బద్రి విశాల్ ను ప్రార్థించడం ద్వారా నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
మీ పూర్తి శక్తితో నాతో పాటు చెప్పండి - భారత్ మాతా కీ జై, భారత్ మాతా కీ జై, భారత్ మాతా కీ జై.
జై బద్రి విశాల్, జై బద్రి విశాల్, జై బద్రి విశాల్.
జై బాబా కేదార్, జై బాబా కేదార్, జై బాబా కేదార్.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various development works in Mana Village, Uttarakhand
21 OCT 2022 8:31PM by PIB Delhi
Jai Badri Vishal, Jai Badri Vishal, Jai Badri Vishal!
Jai Baba Kedar, Jai Baba Kedar, Jai Baba Kedar!
The Governor of Uttarakhand Gurmeet Singh ji; the popular, soft spoken and cheerful Chief Minister of Uttarakhand Pushkar Singh Dhami ji; my Parliamentary Colleague Shri Tirath Singh Rawat ji; Dhan Singh Rawat ji, Mahendra Bhatt ji, other dignitaries and my dear brothers and sisters!
Today, after seeking blessings from Baba Kedar and Badri Vishal ji, I feel blessed and content. These moments became eternal for me. When I had come here the last time with God's grace and command, certain words came out of my mouth. Those words were not mine, then how did they come out of my mouth? I am not sure who had made me say those words but those words had come out of my mouth. The words are - "This decade will be the decade of Uttarakhand". And I firmly believe that these words will continue to get blessings from Baba, Badri Vishal and Mother Ganga. I am really fortunate that today I am here with you to reiterate the same resolve with these new projects and I have also got a chance to interact with all of you.
Mana village is known as the last village of India. But just as our Chief Minister has said, now even for me every village on the border is the first village in the country. All of you residing on the border are strong guards of the country. And today I want to bring back some old memories of Mana village. Probably some who used to be there at that time might remember it. It is not that I am talking about the first village at the border now because I became the Chief Minister and then the Prime Minister. About 25 years ago when I used to work as a worker of Bharatiya Janata Party in Uttarakhand, no one knew me and nor did I have any public life. I used to spend my time and work with the people of the organisation. And at that time I had called a meeting of Uttarakhand BJP working committee in Mana. So all the party workers in Uttarakhand were very angry with me at that time. They told me how difficult it was to reach this place and a lot of time would get wasted. So I said, the day Uttarakhand BJP understands the importance of Mana, even the people of Uttarakhand will understand the importance of BJP. And the strength of the soil of Mana village is now clearly visible. It is due to the command and love of the brothers and sisters of Mana village that several blessings are flowing in one after the other. And I am speaking for the first time in a public event after the formation of the new government in Uttarakhand. So as I have come here today, I express my heartfelt gratitude from the soil of Mana for giving us a chance to serve all of you and the entire Uttarakhand.
Friends,
There are two major pillars in the making of a developed India of the 21st century. Firstly, being proud of our heritage and secondly making every effort for development. Today Uttarakhand is strengthening both these pillars. This morning I prayed to Baba Kedar and later went to Badrinath Vishal and prayed because I need to follow the command of the Lord. And for me, even the 130 crore people of the country are a form of God. So I reviewed the development work as well. And now I have got the privilege of being with you and laying the foundation stone of 2 ropeway projects. This will make it easier to visit Kedarnath ji and Gurudwara Hemkund Sahib. May the blessings of Guru Granth Sahib be with us! May the blessings of all the revered gurus be with us! We have got the opportunity to undertake such an auspicious work with the blessings of the gurus. Also may all of us be blessed by Baba Kedar! This ropeway is not limited just to the poles, the wires or the cars to sit in; this ropeway will also take you to Baba at a high speed and at the same time it will benefit the people working on it. So, the blessings of 130 crore countrymen of my country are going to be showered on them. All my brothers and sisters around the world who follow the teachings of the sacred Guru Granth Sahib must be showering blessings over us for this ropeway being constructed till Hemkund sahib. You can't even imagine the power it holds. You will see that it will be celebrated in the UK, Germany and Canada as the ropeway will connect Hemkund Sahib. Not only the time will be saved, but one would also be able to immerse him/herself in devotion in a deeper way.
Today, I congratulate Uttarakhand and every devotee in the country and abroad for all these development projects. And may all of you be blessed by the gurus, by Baba Kedar and Badri Vishal! I hope the almighty gives all our labourer brothers strength to start this work in full swing and complete it within the time limit. And let us pray together because this is a very difficult terrain. It is difficult to work here as strong winds blow here and working at a high altitude is not easy. So, let us pray to God to keep our labourer or worker friends safe during the construction work. The villages close to the project area are like a blessing. You need to take care of them. Don't consider them as labourers or workers who are working to get money. They are in fact serving God. They are the guests of your village. They are working hard. The more closely you look after them, the faster the work will be done. Will you look after them? Will you take care of them like your children, brothers or sisters?
Friends,
Today when I went to Baba Kedar's dham, I got an opportunity to interact with the labourer brothers and sisters working there. I also got a chance to talk to the engineers. I was elated. They said that they were not doing construction work. Rather they were worshipping Baba and it was their way of worshipping.
Friends,
On the completion of 75 years of the country's independence, I had made an appeal from the ramparts of the Red Fort. This is a call for complete freedom from the slave mentality. After so many years of independence, why did I finally have to say this? What was the need to say that? This is because our country is gripped by the slave mentality so much so that every act of development feels like a crime to some people. Here the work of progress is weighed with the scales of slavery. Thus, for a long time we had an aversion towards the development of our religious places. These people do not get tired of praising the cultural places of the foreign countries, but look down upon similar types of work being undertaken in India. There is only one reason for this - inferiority complex about our culture, distrust in our religious places and indifference towards our heritage. However, this mentality has not been amplified in our society today. We all know what had happened during the construction of Somnath temple after independence. Then, we are well acquainted with the history of construction of Ram temple. Such a slave mentality had turned our sacred places of faith to a dilapidated condition. The stones of the temple were eroded under the weather conditions of the past hundreds of years; the temple site, the path to the place of worship, water system, and everything was reduced to a state of ruin. Try to recall friends; for decades the condition of our spiritual centres was such that the journey to these places used to be the most difficult journey of life. These religious places that are venerated by various places from historic times, where people have a dream of going for 'darshans' were neglected by the previous governments. Those governments did not feel it necessary to facilitate their own citizens' visit to these places. I don't know the kind of slave mentality that was holding them behind. Wasn't it an injustice brothers? This is not just your answer. This answer belongs to all the 130 crore countrymen and God has given to me this task of answering your questions.
Brothers and Sisters,
This neglect was in a way an insult to the lakhs and crores of public sentiments. The vested interests of the previous governments were behind this. But brothers and sisters, these people did not understand the power of our thousands of years old culture. They had forgotten that these pilgrim centres are not just buildings, but are our soul and spirit. They are such powerhouses that give us vitality even in the most difficult situations. Despite their gross neglect, neither the importance of our spiritual centers has diminished, nor has our devotion to them diminished. And today, Kashi, Ujjain, Ayodhya and countless such pilgrim centres are regaining their glory. Kedarnath, Badrinath and Hemkund Sahib are getting modern facilities while maintaining their sanctity. Such a grand Ram temple is being built in Ayodhya. India is announcing its cultural upliftment from the temple of Goddess Kalika in Gujarat's Pavagadh to the corridor of Goddess Vindhyachal. It is now becoming easier and easier for every devotee to reach these pilgrim centres. And as the systems and facilities are developing here, it is not only going to help the elderly population but will also attract the new generation of my country or the 12-22 year old sons and daughters too. That should be our policy. Now our Divyang friends are also visiting these places. I still remember when I built a ropeway in Girnar, 80 year old senior citizens used to write to me after visiting the place. They had never even imagined visiting Girnar mountain to worship at so many places. Today they are showering their blessings for the ropeway.
Friends,
Many people do not even recognize this power. Today the whole country is filled with a sense of pride about its pilgrim centres. This Devbhoomi of Uttarakhand itself is witnessing this change. Before the formation of the double engine government, a maximum of 5 lakh devotees used to visit Kedarnath in a season. Now in this season these numbers have risen to 45 lakhs!
Friends,
There is another aspect of revamping the pilgrim centres, which is not discussed enough; and that is the ease of living of the people and employment opportunities for the youth residing in the hilly regions. When rail, road and ropeway are well connected with the mountains, they bring employment opportunities with them. Similarly, life on mountains becomes even more thriving, luxurious and easier. These facilities also expand tourism on the mountains and make transportation easy. Now our government is also working on developing drones as the major means of transporting goods on the mountains because nowadays drones can pick up 20 kg, 25 kg or 50 kg goods and drop them at other places at high speed. We want to bring this technology so that the fruits and vegetables grown in your place can reach the big cities fresh and your earnings can also increase. And today I am amidst the villagers who are protecting the country on the border of India. And I was looking at how our mothers and sisters of the Self Help Groups were producing various products, the spices, mountain salt, and so on. The packaging too has really made me very happy. I salute the mothers and sisters for the wonderful work they have done. But I have a request for the tourists who come here from all over India. Whether you come here for adventure or for spirituality, draw an outline of your expenses in mind. How much are you spending on transportation, food and hotels?
I am making this request to all the 130 crore countrymen from that village of India which lies on the Indo-China border and is guarding this border of India. So, I am speaking on behalf of this village. Now I usually talk of 'Vocal for Local' right. So please make a resolution that no matter where you travel, whether you come to this difficult terrain or go to Puri, Kanyakumari or Somnath, please reserve 5% of your travel expenses for buying local products. Today I am just making this request. I cannot command my countrymen but I can always make a request to the countrymen. If you spend Rs 100 on your travel, please save 5 rupees to buy the local products of that area made by the local people. If you already have one at home, then don't hesitate to buy another one. You can give it as a present to someone. But please purchase it. I assure you that the income of the people in these areas will shoot up! A short while back, some mothers and sisters were telling me that the tourist footfall was huge this time. So, I asked them about their total sale. They were hesitating in telling me. When I insisted, they told me that it was about 2.5 lakh rupees this time. They were satisfied. If all the travellers and tourists allocate 5% of their travel budget to purchase local products, they will feel content with this contribution. You can tell your children that the painting they had purchased from Uttarakhand during the trip was painted by an old lady there. And the little money spent on the painting is helping that old lady. You will feel extremely happy and content. That is why I am making this request to the whole country from here today.
My dear brothers and sisters,
The people living in the mountains are known for their hardworking nature. They are also known for their courage. They don't complain about nature. They learn to live with challenges. But during the regime of earlier governments, the power of the people living in the hills was used against them. For decades, the governments had neglected the people living in the hills believing that they are hardworking; their courage is strong like a mountain; they are strong. So they don't need anything; they could manage. This was an injustice to their strength. Yes they are strong. But that does not mean that they should be allowed to fend for themselves. They too need facilities. The people of the hill regions should get assistance under difficult circumstances. When it came to providing facilities and benefits of the government schemes, the hills were given the lowest priority. How could the country move forward with this mindset? I had to put an end to this injustice happening against the people living in the hills. Therefore, we started development-related work from those areas which were ignored before as the last regions of the country. We have started working by focusing on the expectations of the people in the places that were earlier neglected because they were the last villages of the country.
Earlier, those whose contribution was not given importance in the development of the country, we have resolved to move towards the ambitious goals of development by taking them along. We tried to find solutions to the challenges of the mountain so that the energy of the people there doesn't get wasted in fighting those challenges. Because that is not acceptable to us. We started a campaign to provide electricity to every village, the benefits of which are being received by the brothers and sisters of hilly regions. I met a Sarpanch sister of the village here. I asked her if the toilets were all constructed. She replied in the affirmative. I asked her if the water is reaching them. She said that the pipes were being built. There was a lot of joy on her face. She was glad that work was being done in her village. So, she was proudly telling me everything. We started the campaign of 'Har Ghar Jal', due to which today more than 65 percent of the households in Uttarakhand have piped water. Supply. We launched a campaign to connect every panchayat with optical fiber, due to which digital connectivity is reaching every nook and corner of Uttarakhand today. I could see for myself today, that the people here were accepting money online or digitally. I want to ask a section of 'intellectuals' in our Parliament to come and visit Mana. Just come and see how my mothers who have studied till class VIII, are accepting digital payments in Mana. Paytm is written on the top and a QR Code is below that. They have placed this in front of their products. I feel extremely proud to witness this power of the people of my country's Mana village.
We launched a campaign to open health and wellness centres in villages, due to which medical facilities are reaching the village today. Our mothers, sisters and daughters have benefited a lot from these campaigns. The people in every corner of the country today are experiencing how a sensitive government or a government that understands the plight of the poor actually works. During the Corona pandemic, the vaccines wouldn't have reached this place if the previous governments were in power. But this is the Modi government. I said that we needed to take the vaccines to the mountains faster than the speed with which Corona was spreading. And I congratulate the government, my Uttarakhand and my Himachal. These two states have completed the vaccination work first. During this pandemic, we started Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana so that the people did not have to suffer from hunger and the children would not have to suffer from malnutrition. Due to this scheme, lakhs of people from Uttarakhand too have got free food grains and we have ensured that the cooking didn't stop and no child went to bed hungry. So, we were able to achieve this goal successfully, brothers and sisters.
Sometime back our government has extended the scheme's duration by another three months so that our poor families do not face any problem during these festive days. Due to the efforts of the double engine government, now development works in Uttarakhand are accelerating once again. Those who had migrated from here, are now returning to their old homes. The number of Homestays, guest houses, dhabas and small shops has started increasing. These facilities and the resultant expansion of tourism in Uttarakhand are going to give an impetus to its development. I am glad that the government of double engine is continuously providing financial assistance for skill development of the youth as well as to help them increase the home-stay facilities here. The campaign to connect the youth of border areas with NCC is also preparing the youth for a bright future. The good schools in the border areas all over the country will also run NCC there. NCC was run mainly in Ahmedabad, Mumbai and Chennai for 75 years. Now NCC will start in these villages. And the children of my villages will get immense benefits.
Friends,
The biggest challenge of the people in our hill regions is connectivity. If there is no connectivity, then life on the mountain will come to a standstill. Our double engine government is addressing this challenge as well. Today every means is being worked on to provide multimodal connectivity to Uttarakhand. The sound of a train on the green hills of the Himalayas will write a new story of Uttarakhand's development. Dehradun Airport is also now serving in a new avatar. I had just gone to Himachal Pradesh and started the Vande Bharat train there. And many people told me that there were some people from older generations in the villages who had never seen a train there. But now the Vande Bharat train has started in Himachal. Although the Vande Bharat train will stop at only one station in Himachal, it is a wonderful gift for the people of Himachal and the hills. The four lane highways and expressways are soon going to come up that will help you in commuting between Himachal and Uttarakhand. Even the people travelling from Delhi and UP to Uttarakhand will also be benefitted. Chardham All Weather Road is giving a new hope to the people of Uttarakhand as well as tourists and devotees. Now every tourist coming to Uttarakhand from other states can take with him a wonderful travel experience. The Delhi-Dehradun Economic Corridor will not only reduce the distance between Delhi and Dehradun, but will also give a boost to the industries of Uttarakhand.
Brothers & Sisters,
Modern connectivity is also a guarantee of national security. Therefore, for the last 8 years, we are taking several steps in this direction. Few years back we had launched 2 major connectivity schemes. One is Bharatmala and the other is Sagarmala. Under Bharatmala, the border areas of the country are being connected with the best and the widest highways. While under Sagarmala, the connectivity of its coasts is being strengthened. We have also done an unprecedented expansion of border connectivity from Jammu and Kashmir to Arunachal Pradesh in the last 8 years. Since 2014, the Border Roads Organization has constructed about 7,000 kilometers of new roads and hundreds of new bridges. Many important tunnels have also been completed. There was a time when one had to take permission from the centre even for the construction of roads along the borders. We not only ended this compulsion, but also laid emphasis on building good roads along the border and at a faster pace. Now in order to further improve the connectivity of the hill states, we are moving ahead with the work of Parvatmala, just like Bharatmala and Sagarmala. Under this, a huge network of ropeways is being built in Uttarakhand and Himachal. When we think of the borders here, people imagine only military friends and soldiers here and it is assumed that everything else will be deserted. But we have to change this concept too and we have to change it on the ground as well. The border villages should be full of activities and hustle and bustle. Development here should be celebrated. This is what we are trying to do so that those who have left their villages should feel like returning to their villages. That's how I want to create vibrant villages. And I am not just saying. I have done that! For example, Dhordo is the last village on the border of Pakistan and Gujarat. Dhordo is in the desert of Kutch. Today Dhordo has become a huge tourist spot. Lakhs of people go there every year. Business there is worth crores of rupees. We have made the last village alive again! And because of that the whole area has become vibrant.
There is a desert in Gujarat near the Pakistan border. There used to be a small place of worship in that place. That small place has now been redeveloped into a huge pilgrimage centre. I had sent the officers of Uttarakhand to that place to assess whether it was possible to develop such things in and around Mana. I firmly believe that there has to be such things in the villages near the border. That's why I have come here today. I want to understand its nuances. I believe that the road that is being constructed from Mana to Mana Pass will be a huge attraction for tourists and will mark a new era. I will create such a situation that people who come to visit Badrinath will not return until they see Mana Pass. Similarly, widening the road from Joshimath to Malari will not only benefit the general public but will also help our soldiers to reach the border easily.
Brothers and sisters,
The challenges of our hill States are alike. Their aspirations for development are also tremendous. Uttarakhand and Himachal in many ways are connected with each other geographically and traditionally. This is Garhwal. And on the other side of Uttarkashi and Dehradun lies Shimla and Sirmaur. It is very difficult to distinguish between the hills of Jaunsar and Sirmaur. I recently visited a number of places in Himachal. There people talk a lot about Uttarakhand. The people of Himachal say that Uttarakhand has brought back the double engine government for rapid development of the places of worship and heritage, and for enhancing facilities in the border and hilly areas. This mantra is inspiring Himachal too. I reassure Uttarakhand that I shall leave no stone unturned to fulfil your aspirations. I have also come to seek the blessings of Baba Kedar and Badri Vishal so that I succeed in meeting the trust of the people. Once again I congratulate you all for the various development projects. Thanks to you all and to my mothers & sisters for coming here in such large numbers and showering their blessings. Probably no one is home today. Mana village has completely changed the scenario here. I am so grateful that the mothers and sisters have blessed me. My best wishes to you all on Diwali in advance! I conclude my speech by praying to Badri Vishal for your good health and for the success of your children!
Speak with me with all your strength - Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai.
Jai Badri Vishal, Jai Badri Vishal, Jai Badri Vishal.
Jai Baba Kedar, Jai Baba Kedar, Jai Baba Kedar.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.