Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various development works in Mana Village, Uttarakhand
21 OCT 2022 8:31PM by PIB Delhi
Jai Badri Vishal, Jai Badri Vishal, Jai Badri Vishal!
Jai Baba Kedar, Jai Baba Kedar, Jai Baba Kedar!
The Governor of Uttarakhand Gurmeet Singh ji; the popular, soft spoken and cheerful Chief Minister of Uttarakhand Pushkar Singh Dhami ji; my Parliamentary Colleague Shri Tirath Singh Rawat ji; Dhan Singh Rawat ji, Mahendra Bhatt ji, other dignitaries and my dear brothers and sisters!
Today, after seeking blessings from Baba Kedar and Badri Vishal ji, I feel blessed and content. These moments became eternal for me. When I had come here the last time with God's grace and command, certain words came out of my mouth. Those words were not mine, then how did they come out of my mouth? I am not sure who had made me say those words but those words had come out of my mouth. The words are - "This decade will be the decade of Uttarakhand". And I firmly believe that these words will continue to get blessings from Baba, Badri Vishal and Mother Ganga. I am really fortunate that today I am here with you to reiterate the same resolve with these new projects and I have also got a chance to interact with all of you.
Mana village is known as the last village of India. But just as our Chief Minister has said, now even for me every village on the border is the first village in the country. All of you residing on the border are strong guards of the country. And today I want to bring back some old memories of Mana village. Probably some who used to be there at that time might remember it. It is not that I am talking about the first village at the border now because I became the Chief Minister and then the Prime Minister. About 25 years ago when I used to work as a worker of Bharatiya Janata Party in Uttarakhand, no one knew me and nor did I have any public life. I used to spend my time and work with the people of the organisation. And at that time I had called a meeting of Uttarakhand BJP working committee in Mana. So all the party workers in Uttarakhand were very angry with me at that time. They told me how difficult it was to reach this place and a lot of time would get wasted. So I said, the day Uttarakhand BJP understands the importance of Mana, even the people of Uttarakhand will understand the importance of BJP. And the strength of the soil of Mana village is now clearly visible. It is due to the command and love of the brothers and sisters of Mana village that several blessings are flowing in one after the other. And I am speaking for the first time in a public event after the formation of the new government in Uttarakhand. So as I have come here today, I express my heartfelt gratitude from the soil of Mana for giving us a chance to serve all of you and the entire Uttarakhand.
Friends,
There are two major pillars in the making of a developed India of the 21st century. Firstly, being proud of our heritage and secondly making every effort for development. Today Uttarakhand is strengthening both these pillars. This morning I prayed to Baba Kedar and later went to Badrinath Vishal and prayed because I need to follow the command of the Lord. And for me, even the 130 crore people of the country are a form of God. So I reviewed the development work as well. And now I have got the privilege of being with you and laying the foundation stone of 2 ropeway projects. This will make it easier to visit Kedarnath ji and Gurudwara Hemkund Sahib. May the blessings of Guru Granth Sahib be with us! May the blessings of all the revered gurus be with us! We have got the opportunity to undertake such an auspicious work with the blessings of the gurus. Also may all of us be blessed by Baba Kedar! This ropeway is not limited just to the poles, the wires or the cars to sit in; this ropeway will also take you to Baba at a high speed and at the same time it will benefit the people working on it. So, the blessings of 130 crore countrymen of my country are going to be showered on them. All my brothers and sisters around the world who follow the teachings of the sacred Guru Granth Sahib must be showering blessings over us for this ropeway being constructed till Hemkund sahib. You can't even imagine the power it holds. You will see that it will be celebrated in the UK, Germany and Canada as the ropeway will connect Hemkund Sahib. Not only the time will be saved, but one would also be able to immerse him/herself in devotion in a deeper way.
Today, I congratulate Uttarakhand and every devotee in the country and abroad for all these development projects. And may all of you be blessed by the gurus, by Baba Kedar and Badri Vishal! I hope the almighty gives all our labourer brothers strength to start this work in full swing and complete it within the time limit. And let us pray together because this is a very difficult terrain. It is difficult to work here as strong winds blow here and working at a high altitude is not easy. So, let us pray to God to keep our labourer or worker friends safe during the construction work. The villages close to the project area are like a blessing. You need to take care of them. Don't consider them as labourers or workers who are working to get money. They are in fact serving God. They are the guests of your village. They are working hard. The more closely you look after them, the faster the work will be done. Will you look after them? Will you take care of them like your children, brothers or sisters?
Friends,
Today when I went to Baba Kedar's dham, I got an opportunity to interact with the labourer brothers and sisters working there. I also got a chance to talk to the engineers. I was elated. They said that they were not doing construction work. Rather they were worshipping Baba and it was their way of worshipping.
Friends,
On the completion of 75 years of the country's independence, I had made an appeal from the ramparts of the Red Fort. This is a call for complete freedom from the slave mentality. After so many years of independence, why did I finally have to say this? What was the need to say that? This is because our country is gripped by the slave mentality so much so that every act of development feels like a crime to some people. Here the work of progress is weighed with the scales of slavery. Thus, for a long time we had an aversion towards the development of our religious places. These people do not get tired of praising the cultural places of the foreign countries, but look down upon similar types of work being undertaken in India. There is only one reason for this - inferiority complex about our culture, distrust in our religious places and indifference towards our heritage. However, this mentality has not been amplified in our society today. We all know what had happened during the construction of Somnath temple after independence. Then, we are well acquainted with the history of construction of Ram temple. Such a slave mentality had turned our sacred places of faith to a dilapidated condition. The stones of the temple were eroded under the weather conditions of the past hundreds of years; the temple site, the path to the place of worship, water system, and everything was reduced to a state of ruin. Try to recall friends; for decades the condition of our spiritual centres was such that the journey to these places used to be the most difficult journey of life. These religious places that are venerated by various places from historic times, where people have a dream of going for 'darshans' were neglected by the previous governments. Those governments did not feel it necessary to facilitate their own citizens' visit to these places. I don't know the kind of slave mentality that was holding them behind. Wasn't it an injustice brothers? This is not just your answer. This answer belongs to all the 130 crore countrymen and God has given to me this task of answering your questions.
Brothers and Sisters,
This neglect was in a way an insult to the lakhs and crores of public sentiments. The vested interests of the previous governments were behind this. But brothers and sisters, these people did not understand the power of our thousands of years old culture. They had forgotten that these pilgrim centres are not just buildings, but are our soul and spirit. They are such powerhouses that give us vitality even in the most difficult situations. Despite their gross neglect, neither the importance of our spiritual centers has diminished, nor has our devotion to them diminished. And today, Kashi, Ujjain, Ayodhya and countless such pilgrim centres are regaining their glory. Kedarnath, Badrinath and Hemkund Sahib are getting modern facilities while maintaining their sanctity. Such a grand Ram temple is being built in Ayodhya. India is announcing its cultural upliftment from the temple of Goddess Kalika in Gujarat's Pavagadh to the corridor of Goddess Vindhyachal. It is now becoming easier and easier for every devotee to reach these pilgrim centres. And as the systems and facilities are developing here, it is not only going to help the elderly population but will also attract the new generation of my country or the 12-22 year old sons and daughters too. That should be our policy. Now our Divyang friends are also visiting these places. I still remember when I built a ropeway in Girnar, 80 year old senior citizens used to write to me after visiting the place. They had never even imagined visiting Girnar mountain to worship at so many places. Today they are showering their blessings for the ropeway.
Friends,
Many people do not even recognize this power. Today the whole country is filled with a sense of pride about its pilgrim centres. This Devbhoomi of Uttarakhand itself is witnessing this change. Before the formation of the double engine government, a maximum of 5 lakh devotees used to visit Kedarnath in a season. Now in this season these numbers have risen to 45 lakhs!
Friends,
There is another aspect of revamping the pilgrim centres, which is not discussed enough; and that is the ease of living of the people and employment opportunities for the youth residing in the hilly regions. When rail, road and ropeway are well connected with the mountains, they bring employment opportunities with them. Similarly, life on mountains becomes even more thriving, luxurious and easier. These facilities also expand tourism on the mountains and make transportation easy. Now our government is also working on developing drones as the major means of transporting goods on the mountains because nowadays drones can pick up 20 kg, 25 kg or 50 kg goods and drop them at other places at high speed. We want to bring this technology so that the fruits and vegetables grown in your place can reach the big cities fresh and your earnings can also increase. And today I am amidst the villagers who are protecting the country on the border of India. And I was looking at how our mothers and sisters of the Self Help Groups were producing various products, the spices, mountain salt, and so on. The packaging too has really made me very happy. I salute the mothers and sisters for the wonderful work they have done. But I have a request for the tourists who come here from all over India. Whether you come here for adventure or for spirituality, draw an outline of your expenses in mind. How much are you spending on transportation, food and hotels?
I am making this request to all the 130 crore countrymen from that village of India which lies on the Indo-China border and is guarding this border of India. So, I am speaking on behalf of this village. Now I usually talk of 'Vocal for Local' right. So please make a resolution that no matter where you travel, whether you come to this difficult terrain or go to Puri, Kanyakumari or Somnath, please reserve 5% of your travel expenses for buying local products. Today I am just making this request. I cannot command my countrymen but I can always make a request to the countrymen. If you spend Rs 100 on your travel, please save 5 rupees to buy the local products of that area made by the local people. If you already have one at home, then don't hesitate to buy another one. You can give it as a present to someone. But please purchase it. I assure you that the income of the people in these areas will shoot up! A short while back, some mothers and sisters were telling me that the tourist footfall was huge this time. So, I asked them about their total sale. They were hesitating in telling me. When I insisted, they told me that it was about 2.5 lakh rupees this time. They were satisfied. If all the travellers and tourists allocate 5% of their travel budget to purchase local products, they will feel content with this contribution. You can tell your children that the painting they had purchased from Uttarakhand during the trip was painted by an old lady there. And the little money spent on the painting is helping that old lady. You will feel extremely happy and content. That is why I am making this request to the whole country from here today.
My dear brothers and sisters,
The people living in the mountains are known for their hardworking nature. They are also known for their courage. They don't complain about nature. They learn to live with challenges. But during the regime of earlier governments, the power of the people living in the hills was used against them. For decades, the governments had neglected the people living in the hills believing that they are hardworking; their courage is strong like a mountain; they are strong. So they don't need anything; they could manage. This was an injustice to their strength. Yes they are strong. But that does not mean that they should be allowed to fend for themselves. They too need facilities. The people of the hill regions should get assistance under difficult circumstances. When it came to providing facilities and benefits of the government schemes, the hills were given the lowest priority. How could the country move forward with this mindset? I had to put an end to this injustice happening against the people living in the hills. Therefore, we started development-related work from those areas which were ignored before as the last regions of the country. We have started working by focusing on the expectations of the people in the places that were earlier neglected because they were the last villages of the country.
Earlier, those whose contribution was not given importance in the development of the country, we have resolved to move towards the ambitious goals of development by taking them along. We tried to find solutions to the challenges of the mountain so that the energy of the people there doesn't get wasted in fighting those challenges. Because that is not acceptable to us. We started a campaign to provide electricity to every village, the benefits of which are being received by the brothers and sisters of hilly regions. I met a Sarpanch sister of the village here. I asked her if the toilets were all constructed. She replied in the affirmative. I asked her if the water is reaching them. She said that the pipes were being built. There was a lot of joy on her face. She was glad that work was being done in her village. So, she was proudly telling me everything. We started the campaign of 'Har Ghar Jal', due to which today more than 65 percent of the households in Uttarakhand have piped water. Supply. We launched a campaign to connect every panchayat with optical fiber, due to which digital connectivity is reaching every nook and corner of Uttarakhand today. I could see for myself today, that the people here were accepting money online or digitally. I want to ask a section of 'intellectuals' in our Parliament to come and visit Mana. Just come and see how my mothers who have studied till class VIII, are accepting digital payments in Mana. Paytm is written on the top and a QR Code is below that. They have placed this in front of their products. I feel extremely proud to witness this power of the people of my country's Mana village.
We launched a campaign to open health and wellness centres in villages, due to which medical facilities are reaching the village today. Our mothers, sisters and daughters have benefited a lot from these campaigns. The people in every corner of the country today are experiencing how a sensitive government or a government that understands the plight of the poor actually works. During the Corona pandemic, the vaccines wouldn't have reached this place if the previous governments were in power. But this is the Modi government. I said that we needed to take the vaccines to the mountains faster than the speed with which Corona was spreading. And I congratulate the government, my Uttarakhand and my Himachal. These two states have completed the vaccination work first. During this pandemic, we started Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana so that the people did not have to suffer from hunger and the children would not have to suffer from malnutrition. Due to this scheme, lakhs of people from Uttarakhand too have got free food grains and we have ensured that the cooking didn't stop and no child went to bed hungry. So, we were able to achieve this goal successfully, brothers and sisters.
Sometime back our government has extended the scheme's duration by another three months so that our poor families do not face any problem during these festive days. Due to the efforts of the double engine government, now development works in Uttarakhand are accelerating once again. Those who had migrated from here, are now returning to their old homes. The number of Homestays, guest houses, dhabas and small shops has started increasing. These facilities and the resultant expansion of tourism in Uttarakhand are going to give an impetus to its development. I am glad that the government of double engine is continuously providing financial assistance for skill development of the youth as well as to help them increase the home-stay facilities here. The campaign to connect the youth of border areas with NCC is also preparing the youth for a bright future. The good schools in the border areas all over the country will also run NCC there. NCC was run mainly in Ahmedabad, Mumbai and Chennai for 75 years. Now NCC will start in these villages. And the children of my villages will get immense benefits.
Friends,
The biggest challenge of the people in our hill regions is connectivity. If there is no connectivity, then life on the mountain will come to a standstill. Our double engine government is addressing this challenge as well. Today every means is being worked on to provide multimodal connectivity to Uttarakhand. The sound of a train on the green hills of the Himalayas will write a new story of Uttarakhand's development. Dehradun Airport is also now serving in a new avatar. I had just gone to Himachal Pradesh and started the Vande Bharat train there. And many people told me that there were some people from older generations in the villages who had never seen a train there. But now the Vande Bharat train has started in Himachal. Although the Vande Bharat train will stop at only one station in Himachal, it is a wonderful gift for the people of Himachal and the hills. The four lane highways and expressways are soon going to come up that will help you in commuting between Himachal and Uttarakhand. Even the people travelling from Delhi and UP to Uttarakhand will also be benefitted. Chardham All Weather Road is giving a new hope to the people of Uttarakhand as well as tourists and devotees. Now every tourist coming to Uttarakhand from other states can take with him a wonderful travel experience. The Delhi-Dehradun Economic Corridor will not only reduce the distance between Delhi and Dehradun, but will also give a boost to the industries of Uttarakhand.
Brothers & Sisters,
Modern connectivity is also a guarantee of national security. Therefore, for the last 8 years, we are taking several steps in this direction. Few years back we had launched 2 major connectivity schemes. One is Bharatmala and the other is Sagarmala. Under Bharatmala, the border areas of the country are being connected with the best and the widest highways. While under Sagarmala, the connectivity of its coasts is being strengthened. We have also done an unprecedented expansion of border connectivity from Jammu and Kashmir to Arunachal Pradesh in the last 8 years. Since 2014, the Border Roads Organization has constructed about 7,000 kilometers of new roads and hundreds of new bridges. Many important tunnels have also been completed. There was a time when one had to take permission from the centre even for the construction of roads along the borders. We not only ended this compulsion, but also laid emphasis on building good roads along the border and at a faster pace. Now in order to further improve the connectivity of the hill states, we are moving ahead with the work of Parvatmala, just like Bharatmala and Sagarmala. Under this, a huge network of ropeways is being built in Uttarakhand and Himachal. When we think of the borders here, people imagine only military friends and soldiers here and it is assumed that everything else will be deserted. But we have to change this concept too and we have to change it on the ground as well. The border villages should be full of activities and hustle and bustle. Development here should be celebrated. This is what we are trying to do so that those who have left their villages should feel like returning to their villages. That's how I want to create vibrant villages. And I am not just saying. I have done that! For example, Dhordo is the last village on the border of Pakistan and Gujarat. Dhordo is in the desert of Kutch. Today Dhordo has become a huge tourist spot. Lakhs of people go there every year. Business there is worth crores of rupees. We have made the last village alive again! And because of that the whole area has become vibrant.
There is a desert in Gujarat near the Pakistan border. There used to be a small place of worship in that place. That small place has now been redeveloped into a huge pilgrimage centre. I had sent the officers of Uttarakhand to that place to assess whether it was possible to develop such things in and around Mana. I firmly believe that there has to be such things in the villages near the border. That's why I have come here today. I want to understand its nuances. I believe that the road that is being constructed from Mana to Mana Pass will be a huge attraction for tourists and will mark a new era. I will create such a situation that people who come to visit Badrinath will not return until they see Mana Pass. Similarly, widening the road from Joshimath to Malari will not only benefit the general public but will also help our soldiers to reach the border easily.
Brothers and sisters,
The challenges of our hill States are alike. Their aspirations for development are also tremendous. Uttarakhand and Himachal in many ways are connected with each other geographically and traditionally. This is Garhwal. And on the other side of Uttarkashi and Dehradun lies Shimla and Sirmaur. It is very difficult to distinguish between the hills of Jaunsar and Sirmaur. I recently visited a number of places in Himachal. There people talk a lot about Uttarakhand. The people of Himachal say that Uttarakhand has brought back the double engine government for rapid development of the places of worship and heritage, and for enhancing facilities in the border and hilly areas. This mantra is inspiring Himachal too. I reassure Uttarakhand that I shall leave no stone unturned to fulfil your aspirations. I have also come to seek the blessings of Baba Kedar and Badri Vishal so that I succeed in meeting the trust of the people. Once again I congratulate you all for the various development projects. Thanks to you all and to my mothers & sisters for coming here in such large numbers and showering their blessings. Probably no one is home today. Mana village has completely changed the scenario here. I am so grateful that the mothers and sisters have blessed me. My best wishes to you all on Diwali in advance! I conclude my speech by praying to Badri Vishal for your good health and for the success of your children!
Speak with me with all your strength - Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai.
Jai Badri Vishal, Jai Badri Vishal, Jai Badri Vishal.
Jai Baba Kedar, Jai Baba Kedar, Jai Baba Kedar.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮਾਣਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 OCT 2022 8:31PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ, ਜੈ ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ, ਜੈ ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ,
ਜੈ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ, ਜੈ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ, ਜੈ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮ੍ਰਿਦੂਭਾਸ਼ੀ, ਹਰ ਪਲ ਜਿਸ ਦੇ ਚਿਹਰੇ 'ਤੇ ਸਮਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਐਸੇ ਸਾਡੇ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੀਰਥ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਜੀ, ਭਾਈ ਧਨ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਜੀ, ਮਹੇਂਦਰ ਭਾਈ ਭੱਟ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਅਤੇ ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਜੀਵਨ ਧੰਨ ਹੋ ਗਿਆ, ਮਨ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹੋ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਇਹ ਪਲ ਮੇਰੇ ਲਈ ਚਿਰੰਜੀਵ ਹੋ ਗਏ। ਬਾਬਾ ਦੇ ਸਾਨਿਧਯ (ਦੀ ਨਿਕਟਤਾ)ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਬਾਬਾ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਾਲ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਆਇਆ ਸਾਂ। ਤਾਂ ਕੁਝ ਸ਼ਬਦ ਮੇਰੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਸਨ। ਉਹ ਸ਼ਬਦ ਮੇਰੇ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਕੈਸੇ ਆਏ? ਕਿਉਂ ਆਏ? ਕਿਸ ਨੇ ਦਿੱਤੇ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਉਂ ਹੀ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ’ਤੇ ਬਾਬਾ ਦੇ, ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇ, ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ, ਨਿਰੰਤਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਅੰਤਰ ਮਨ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਉਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਾ ਪਿੰਡ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪਿੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੁਣ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀ ਸੀਮਾ 'ਤੇ ਵਸਿਆ ਹਰ ਪਿੰਡ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਿੰਡ ਹੀ ਹੈ। ਸੀਮਾ 'ਤੇ ਵਸੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ਪ੍ਰਹਰੀ (ਪਹਿਰੇਦਾਰ) ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਮਾਣਾ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਇਦ ਕੁਝ ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਕ ਹੋਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣ ਗਿਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣ ਗਿਆ, ਇਸ ਲਈ ਸੀਮਾ ਦੇ ਇਸ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਹਰੀ (ਪਹਿਰੇਦਾਰ) ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਨਾ ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਦਾ ਸੀ, ਨਾ ਮੇਰੇ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਪਬਲਿਕ ਲਾਈਫ ਸੀ। ਮੈਂ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੀ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਗੁਜਾਰਦਾ ਸਾਂ, ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮਾਣਾ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਕਾਰਯਸਮਿਤੀ ( ਐਗਜ਼ੈਕਿਊਟਿਵ ਕਮੇਟੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨਾਰਾਜ਼ ਸਨ, ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਹਬ ਇਤਨਾ ਦੂਰ ਕਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਕਿਤਨਾ ਸਮਾਂ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਜਿਸ ਦਿਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਮਾਣਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਪੱਕਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਨਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਮਾਣਾ ਪਿੰਡ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਣਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਹੈ, ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਲਗਾਤਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮਾਣਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਭਾਈ- ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ, ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ। ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬਦਰੀਨਾਥ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਦੀ ਜਨਤਾ ਉਹ ਵੀ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦਾ ਰੂਪ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਕੇ ਮੈਨੂੰ 2 ਰੋਪਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਜੀ ਅਤੇ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਹੇਮਕੁੰਡ ਸਾਹੇਬ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਬ ਦੀ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਕ੍ਰਿਪਾ ਬਣੀ ਰਹੇ। ਸਾਰੇ ਪੂਜਯ ਗੁਰੂਆਂ ਦੀ ਸਾਡੇ ’ਤੇ ਕ੍ਰਿਪਾ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਕਿ ਐਸਾ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਰੋਪਵੇ ਖੰਭੇ, ਤਾਰ, ਅੰਦਰ ਬੈਠਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰ, ਇਤਨਾ ਮਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਪਵੇਅ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਾਬਾ ਦੇ ਪਾਸ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ਇਤਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਬਰਸਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਹੇਮਕੁੰਡ ਸਾਹਿਬ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਗ੍ਰੰਥ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਪੂਜਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਿਤਨੇ ਭਾਈ- ਭੈਣ ਹਨ, ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਅੱਜ ਹੇਮਕੁੰਡ ਸਾਹਿਬ ਤੱਕ ਦਾ ਇਹ ਰੋਪਵੇਅ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਅੱਜ ਯੂਕੇ ਹੋਵੇ, ਜਰਮਨੀ ਹੋਵੇ, ਕੈਨੇਡਾ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਹੇਮਕੁੰਡ ਸਾਹਿਬ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦਾ ਰੋਪਵੇਅ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਤਾਂ ਬਚੇਗਾ, ਭਗਤੀ ਵਿੱਚ ਮਨ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੱਗੇਗਾ।
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਆਸਥਾਵਾਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅੱਜ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਗੁਰੂਆਂ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਇਹੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲੇ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰੀਏ, ਹਰ ਵਾਰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰੀਏ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨ ਇਲਾਕਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਕਠਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਵਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰੋ ਕਿ ਇਸ ਪੂਰੇ ਕੰਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਈ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਹਾਦਸਾ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਕਿਸੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਵੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਾਸ ਉਹ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਭਗਵਾਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਦੂਰ ਮਤ ਸਮਝਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਦੂਰ ਮਤ ਸਮਝਣਾ, ਇਹ ਮਤ ਸਮਝਣਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੀ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨ ਹਨ। ਕਠਿਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਸੰਭਾਲ਼ਾਂਗੇ ਕੰਮ ਉਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਰੋਗੇ ਨਾ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਨਾ? ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਤੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਲ਼ੋਗੇ ਨਾ, ਆਪਣੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਲ਼ੋਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸਾਂ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਜੋ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਬਾਤਚੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਜੋ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਇਤਨਾ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਰੋਡ ਜਾਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਬਾਬਾ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਬਾਬਾ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡਾ ਪੂਜਾ ਕਰ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤਾਕੀਦ ਹੈ, ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾ ਮੁਕਤੀ ਦਾ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਖਿਰਕਾਰ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਕਿਉਂ ਕਹਿਣਾ ਪਿਆ? ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਇਹ ਕਹਿਣ ਦੀ? ਐਸਾ ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੇ ਐਸਾ ਜਕੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਹਰ ਕਾਰਜ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਤਰਾਜੂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੋਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ, ਆਪਣੇ ਆਸਥਾ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਨਫ਼ਰਤ ਦਾ ਭਾਵ ਰਿਹਾ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਲੋਕ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਨਹੀਂ ਥੱਕਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਹੇਯ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਇੱਕ ਹੀ ਸੀ-ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੀਣ ਭਾਵਨਾ, ਆਪਣੇ ਆਸਥਾ ਸਥਲਾਂ ’ਤੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਵਿਦਵੇਸ਼। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵਧਿਆ ਹੋਵੇ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਪਰਿਚਿਤ ਹਾਂ। ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਐਸੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੇ ਸਾਡੇ ਪੂਜਨੀਯ ਪਵਿੱਤਰ ਆਸਥਾ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਜਰਜਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮੌਸਮ ਦੀ ਮਾਰ ਸਹਿੰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਪੱਥਰ, ਮੰਦਿਰ ਸਥਲ, ਪੂਜਾ ਸਥਲ ਦੇ ਜਾਣ ਦੇ ਮਾਰਗ, ਉੱਥੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਤਬਾਹੀ, ਸਭ ਕੁਝ ਤਬਾਹ ਹੋ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ ਸਾਥੀਓ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਆਧਿਆਤਮਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਐਸੀ ਰਹੀ ਉੱਥੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਯਾਤਰਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਜਿਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਰਧਾ ਹੋਵੇ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾ ਹੋਵੇ, ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਉਸ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਮੱਥਾ ਟੇਕ ਕੇ ਆਵਾਂਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਕਿ ਆਪਣੇ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਲਗਿਆ। ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿਹੜੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਕੜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਅਨਿਆਂ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਸੀ ਭਾਈਓ? ਇਹ ਅਨਿਆਂ ਸੀ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ? ਇਹ ਜਵਾਬ ਤੁਹਾਡਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਜਵਾਬ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇਸ ਉਪੇਖਿਆ(ਅਣਦੇਖੀ) ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਜਨਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਪਮਾਨ ਦਾ ਭਾਵ ਛਿਪਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਨਿਹਿਤ ਸੁਆਰਥ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਇਹ ਲੋਕ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਪਾਏ। ਉਹ ਭੁੱਲ ਗਏ ਕਿ ਆਸਥਾ ਦੇ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਨਹੀਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਾਣ-ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਾਣਵਾਯੂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਐਸੇ ਸ਼ਕਤੀਪੁੰਜ ਹਨ, ਜੋ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘੋਰ ਉਪੇਖਿਆ (ਅਣਦੇਖੀ) ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਾ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਘੱਟ ਹੋਇਆ, ਨਾ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਕਾਸ਼ੀ, ਉਜੈਨ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਅਣਗਿਣਤ ਐਸੇ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਆਪਣੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਦਾਰਨਾਥ, ਬਦਰੀਨਾਥ, ਹੇਮਕੁੰਡ ਸਾਹੇਬ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਦੇ ਹੋਏ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਮ-ਮੰਦਿਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਕਾਲਿਕਾ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਵੀ ਵਿੰਧਿਆਂਚਲ ਦੇ ਕੌਰੀਡੋਰ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਥਾਨ ਦਾ ਆਹਵਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਸਥਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੁਣ ਹਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਗਮ ਅਤੇ ਸਰਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਬੜੇ-ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ, 12-15-18-20-22 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ। ਉਹ ਸਾਡੀ ਨੀਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਸਾਥੀ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗਿਰਨਾਰ ਵਿੱਚ ਰੋਪਵੇਅ ਬਣਾਇਆ। 80-80 ਸਾਲ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਐਸੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਉੱਥੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਦੇ ਸਨ ਕਿ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਗਿਰਨਾਰ ਪਰਬਤ 'ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਇਤਨੇ ਇਤਨੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਅਸੀਂ ਪੂਜਾ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਉਹ ਇਤਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਰੋਪਵੇਅ ਬਣਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਕਈ ਲੋਕ ਪਹਿਚਾਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਇਹ ਦੇਵਭੂਮੀ ਖ਼ੁਦ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋ ਜ਼ਿਆਦਾ 5 ਲੱਖ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ 45 ਲੱਖ, ਹੁਣ ਦੇਖੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਇਸ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਉਤਨੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੱਖ ਹੈ ਪਹਾੜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ Ease of Living ਦਾ, ਪਹਾੜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ। ਜਦੋਂ ਪਹਾੜ ’ਤੇ ਰੇਲ, ਰੋਡ ਅਤੇ ਰੋਪਵੇਅ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਪਹਾੜ ’ਤੇ ਰੇਲ-ਰੋਡ ਅਤੇ ਰੋਪਵੇਅ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਪਹਾੜ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਜਾਨਦਾਰ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹਾੜ 'ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਅਸਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਡ੍ਰੋਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਾੜਾਂ 'ਤੇ ਸਮਾਨ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਡ੍ਰੋਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, 20 ਕਿਲੋ, 25 ਕਿਲੋ, 50 ਕਿਲੋ ਸਮਾਨ ਉਠਾ ਕੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਉਤਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਤਾਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਫ਼ਲ, ਸਬਜ਼ੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਤਾਜ਼ਾ-ਤਾਜ਼ਾ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ, ਤਾਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਾਈ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਸੀਮਾ (ਸਰਹੱਦ) 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਪਿੰਡਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਦ ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਆਪ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਸੈਲਫ਼ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੋ ਮਸਾਲਾ, ਉਹ ਪਹਾੜੀ ਨਮਕ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਵਗੈਰਾ ਮੈਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਮਨ ਬੜਾ ਪ੍ਰਸੰਨ ਕਰ ਗਿਆ ਜੀ। ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕੀ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੁਸੀਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਭਰ ਤੋਂ ਜੋ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਯਾਤਰੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਐਡਵੈਂਚਰ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਿਉਂ ਨਾ ਆਉਂਦੇ ਹੋਣ। ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰੂਪਰੇਖਾ ਬਣਾਓ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਖਰਚ ਕਰਦੇ ਹੋ। Travelling ਦਾ ਖਰਚ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਖਾਣੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਖਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਵੇਗੇ, ਬੜੇ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਆਪ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੂਪਰੇਖਾ ਬਣਾਓ।
ਮੈਂ ਸਾਰੇ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਉਸ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਚੀਨ ਦੀ ਸੀਮਾ (ਸਰਹੱਦ) ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਸੀਮਾ ’ਤੇ ਰਖਵਾਲੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰੋਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਓ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਕਠਿਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਓ ਜਾਂ ਪੂਰੀ ਚਲੇ ਜਾਓ ਜਾਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਚਲੇ ਜਾਓ ਜਾਂ ਸੋਮਨਾਥ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਓ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਕਰੋ। ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਨਾ? ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਨਾ ਇਹ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਹੱਕ ਬਣਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਮੈਂ ਆਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਤਾਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਖਰਚ ਕਰਦੇ ਹੋ , ਤੈਅ ਕਰੋ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 5 ਪਰਸੈਂਟ ਜੋ ਟੋਟਲ ਖਰਚਾ ਤੁਹਾਡਾ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਉਸ ਵਿੱਚ 5 ਪਰਸੈਂਟ, ਅਗਰ 100 ਰੁਪਇਆ ਖਰਚ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ 5 ਰੁਪਇਆ ਉਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦ ਹੈ, ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਜੋ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਖਰੀਦੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਓ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਭੇਂਟ ਦੇ ਦਿਓ। ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਇਓ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ, ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਕਹਿ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਯਾਤਰੀ ਇਤਨੇ ਆਏ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਤਨੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ - ਤਾਂ ਜ਼ਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਸ਼ਰਮਾ ਗਏ ਦੱਸਦੇ-ਦੱਸਦੇ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ- ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਦੱਸੋ-ਦੱਸੋ, ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਢਾਈ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਕ ਗਿਆ ਇਸ ਵਾਰ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਸੀ। ਅਗਰ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਜਿੱਥੇ ਜਾਣ ਉੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵੈਸੀ ਸਥਾਨਕ ਬਣੀ ਹੋਈ ਚੀਜ਼ 5 ਪਰਸੈਂਟ ਬਜਟ ਇਹ ਜੋੜ ਦਿਓ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋਗੇ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸੋਗੇ ਕਿ ਦੇਖੋ ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਾਲ ਜਦੋਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਗਏ ਸਾਂ ਨਾ ਇਹ ਤਸਵੀਰ ਤਾਂ ਤੈਨੂੰ ਅੱਛੀ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਤਸਵੀਰ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ 20 ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਜੋ ਛੋਟੀ ਚੀਜ਼ ਦਿਖਦੀ ਹੈ ਨਾ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬੁੱਢੀ ਮਾਂ ਬਣਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਉਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਸਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਪਹਾੜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੁਝਾਰੂ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੀਣਾ ਸਿੱਖ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਜੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਹਬ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਪਹਾੜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਪਹਾੜ ਦੀ ਉਪੇਖਿਆ(ਅਣਦੇਖੀ) ਕਰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਕਿ ਉਹ ਮਿਹਨਤਕਸ਼ ਲੋਕ ਹਨ, ਪਹਾੜ ਜਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਹੈ, ਅਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਂ ਤਾਕਤ ਇਤਨੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਕੁਝ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਚਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਸੇ ਹੀ ਰਹਿਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਂ ਸੁਵਿਧਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਪਹਾੜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨੰਬਰ ਸਭ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ? ਪਹਾੜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਇਸ ਅਨਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ (ਸਰਹੱਦਾਂ) ਦਾ ਅੰਤ ਮੰਨ ਕੇ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉੱਥੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਅਰੰਭ ਮੰਨ ਕੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਜਾਣ ਕੇ ਜਿਸ ਦੀ ਉਪੇਖਿਆ(ਅਣਦੇਖੀ) ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ(ਉਮੀਦਾਂ) 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਮਹਾਨ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਹਾੜਾਂ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਵਿੱਚ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਊਰਜਾ ਵਿਅਰਥ ਹੋ ਜਾਵੇ ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਪਹਾੜ ਦੇ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਇੱਕ ਸਰਪੰਚ ਭੈਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਪੁੱਛ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਟਾਇਲਟ) ਬਣ ਗਏ ਅਰੇ ਬੋਲੇ ਸਾਹਬ ਬਣ ਗਏ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬੋਲੀ ਪਾਈਪ ਲਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਚਿਹਰੇ ’ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਸੀ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ, ਸਰਪੰਚ ਮਹਿਲਾ ਸੀ। ਬੜੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਦਸ ਰਹੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਪੰਚਾਇਤ ਨੂੰ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਇਹ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪੈਸੇ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ, ਡਿਜੀਟਲ, ਫਿਨਟੈੱਕ। ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਸਾਡੇ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਲੋਕ ਬੈਠਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਣਾ ਆਓ ਮਾਣਾ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਮਾਣਾ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ, ਅੱਠਵੀਂ ਕਲਾਸ ਪੜ੍ਹੀ ਬੁੱਢੀ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਭੈਣਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪੇਟੀਐੱਮ ਐਸਾ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। QR Code ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਆਪਣੇ ਮਾਲ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਇਹ ਤਾਕਤ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਮਾਣਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਦੇਖ ਕੇ ਹੋਰ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਾਸ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਰਕਾਰ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਦੁਖ-ਦਰਦ ਸਮਝਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਉਣ ਦੀ ਵਾਰੀ ਆਈ, ਅਗਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਨਾ ਆਉਂਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਮੋਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕੋਰੋਨਾ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੋ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਭਾਈਓ। ਇਸ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਖਮਰੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨਾ ਹੋਣਾ ਪਵੇ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨਾ ਹੋਣਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਕੋਈ ਦਿਨ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਜਦੋਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਨਾ ਜਲਿਆ ਹੋਵੇ, ਰੋਟੀ ਨਾ ਪੱਕੀ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਬੱਚਾ ਭੁੱਖਾ ਸੌਂਇਆ ਹੋਵੇ ਉਹ ਦਿਨ ਮੈਂ ਦੇਖਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸਾਂ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਪਾਏ ਭਾਈਓ -ਭੈਣੋਂ।
ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਸ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਹੁਣ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੇਜ਼ੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਘਰ ਤੋਂ ਪਲਾਇਨ ਕਰਕੇ ਕੇ ਚਲੇ ਗਏ ਸਨ, ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਤਣ ਲਗੇ ਹਨ।
ਹੋਮਸਟੇਅ, ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ, ਢਾਬਿਆਂ, ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਰੌਣਕ ਵਧਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਮ ਸਟੇਅ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ NCC ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅੱਛੇ ਸਕੂਲ ਹੋਣਗੇ, ਹੁਣ ਐੱਨਸੀਸੀ ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਚਲਾਵਾਂਗੇ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ ਉੱਥੇ ਐੱਨਸੀਸੀ 75 ਸਾਲ ਚਲੀ। ਹੁਣ NCC ਚਲੇਗੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ , ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਲਾਭ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਪਹਾੜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪਹਾੜ 'ਤੇ ਜੀਵਨ, ਵਾਕਈ ਪਹਾੜ ਜੈਸਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸਾਧਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਹਰੀਆਂ-ਭਰੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ 'ਤੇ ਰੇਲ ਗੱਡੀ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖੇਗੀ। ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵੀ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਅਵਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਗਿਆ ਸਾਂ, ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਈਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦੋ-ਦੋ ਪੀੜ੍ਹੀ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਜੋ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਐਸੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਰੇਲ ਨਹੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਲੈ ਆਏ । ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਪੂਰੇ ਹਿਮਾਚਲ ਅਤੇ ਪਹਾੜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਮੈਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਭਾਈਓ। ਅੱਜ ਚਾਹੇ ਹਿਮਾਚਲ ਤੋਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ, ਫੋਰ ਲੇਨ ਹਾਈਵੇ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਚਾਰਧਾਮ ਆਲ ਵੈਦਰ ਰੋਡ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਹਿਸਾਸ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਹਰ ਕੋਈ ਟੂਰਿਸਟ ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਥੋਂ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਅਨੁਭਵ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਵੀ ਗਰੰਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀਆਂ 2 ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਇੱਕ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਸਾਗਰਮਾਲਾ। ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਤੇ ਚੌੜੇ ਹਾਈਵੇਅ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਾਗਰ ਤਟਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਬਾਰਡਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸਤਾਰ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਾਰਡਰ ਰੋਡ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸੈਂਕੜੇ ਪੁਲ਼ ਨਵੇਂ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਨਲਸ ਦਾ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਬਾਰਡਰ ਕਿਨਾਰੇ ਸੜਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲੈਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਮਜਬੂਰੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਬਾਰਡਰ ਕਿਨਾਰੇ ਅੱਛੀ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੜਕ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੈਸੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੁਣ ਪਰਵਤਮਾਲਾ ਦਾ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਰੋਪਵੇਅ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬਾਰਡਰ ਦੀ ਬਾਤ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹੀ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਫੌਜੀ ਸਾਥੀ ਹੋਣਗੇ, ਬਾਕੀ ਸਭ ਵੀਰਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਧਰਾਤਲ 'ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚਹਿਲ-ਪਹਿਲ ਵਧਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਦੇ ਪਿੰਡ ਛੱਡ ਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰ ਜਾਵੇ, ਐਸੇ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਪਿੰਡ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਮੈਂ ਕਰਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸੀਮਾ 'ਤੇ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਹੈ ਕੱਛ ਦੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਧੋਰੜੋ। ਅੱਜ ਧੋਰੜੋ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਟੂਰਿਸਟ ਸੈਂਟਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਹਰ ਸਾਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਪਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰਾ ਇਲਾਕਾ ਜ਼ਿੰਦਾ ਹੋ ਗਿਆ।
ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸੀਮਾ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰਾ ਇਲਾਕਾ ਹੈ, ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਸੀ, ਇੱਕ ਮਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਭੇਜਿਆ ਸੀ। ਜ਼ਰਾ ਦੇਖ ਕੇ ਆਓ, ਕੀ ਮਾਣਾ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਮੈਂ ਸੋਚਦਾ ਰਿਹਾ, ਮੈਂ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਖਪਾਏ ਬੈਠਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਹੋਰ ਬੜੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਮਾਣਾ ਤੋਂ ਮਾਣਾ ਪਾਸ ਤੱਕ ਜੋ ਸੜਕ ਬਣੇਗੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜਾ ਨਵਾਂ ਯੁਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੋਕ ਹੁਣ ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਜਾਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮਾਣਾ ਪਾਥ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਜਾਣਗੇ, ਉਹ ਸਥਿਤੀ ਮੈਂ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗਾ ਭਾਈਓ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜੋਸ਼ੀਮਠ ਤੋਂ ਮਲਾਰੀ ਸੜਕ ਦੇ ਚੌੜੀਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਧਾਰਣ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੇ ਫੌਜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਾਰਡਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਬਲ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਤਾਂ ਭੂਗੋਲ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਉੱਤਰਕਾਸ਼ੀ ਦੇ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਉਸ ਤਰਫ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ਿਮਲਾ ਅਤੇ ਸਿਰਮੌਰ ਆ ਗਏ। ਜੌਨਸਾਰ ਅਤੇ ਸਿਰਮੌਰ ਦੇ ਗਿਰੀਪਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅੰਤਰ ਕਰਨਾ ਹੀ ਬੜਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਹੁਣੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਉੱਥੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਾਲੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਧਰੋਹਰਾਂ, ਆਸਥਾ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਬਾਰਡਰ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਲੈ ਆਏ ਹਨ, ਉਹੀ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਕਦੇ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਅਤੇ ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਡੀਡੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆਪ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ। ਸ਼ਾਇਦ ਅੱਜ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਮਾਣਾ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਇੱਥੇ ਮਾਹੌਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਿਤਨਾ ਭਾਗਵਾਨ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ। ਅੱਜ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮੇਰਾ ਜੀਵਨ ਧੰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਗ੍ਰਿਮ (ਅਗਾਊਂ) ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ – ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਜੈ ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ, ਜੈ ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ, ਜੈ ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ।
ਜੈ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ, ਜੈ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ, ਜੈ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ।