പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
നോര്‍വേ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഔദ്യോഗിക സന്ദര്‍ശന വേളയിലെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പത്രപ്രസ്താവനയുടെ പരിഭാഷ
09 JAN 2019 2:18PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയരെ,
പ്രധാനമന്ത്രി എര്‍ണ സോള്‍ബെര്‍ഗ്,
നോര്‍വേയില്‍ നിന്ന് ഇന്ത്യ സന്ദര്‍ശിക്കുന്ന എല്ലാ വിശിഷ്ടാതിഥികളെ,
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം സ്േറ്റാക്ക്‌ഹോമില്‍ വച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി സോള്‍ബെര്‍ഗിനെ കണ്ടപ്പോള്‍, അവരെ ഞാന്‍ ഇന്ത്യ സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ ക്ഷണിച്ചിരുന്നു, ഇന്ന് അവരെ ഇന്ത്യയില്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യാന്‍ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതില്‍ ഞാന്‍ സന്തുഷ്ടനാണ്.
നോര്‍വേ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആദ്യ ഇന്ത്യാ സന്ദര്‍ശനമാണിത്, ഇന്ന് ഇത് മറ്റൊരു തരത്തിലും പ്രത്യേകതയുള്ളതാണ്, എന്തെന്നാല്‍ അവര്‍ ഇന്ന് റെയ്‌സിന ഡയലോഗിന്റെ ഉദ്ഘാടന സെഷനില്‍ സംസാരിക്കും. ഇതിനായി ഞാന്‍ അവര്‍ക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അര്‍പ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പ്രധാനമന്ത്രി സോള്‍ബെര്‍ഗിനെ 2017ല്‍ ജി20 ഉച്ചകോടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഞാന്‍ കണ്ടപ്പോള്‍ അവര്‍ എനിക്ക് ഒരു ഫുട്‌ബോള്‍ സമ്മാനിച്ചിരുന്നു. പ്രത്യേക ശ്രദ്ധക്കുക, കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷത്തെ ഗോള്‍ഡന്‍ ബോള്‍ നോര്‍വേയുടെ അഡാ ഹെഗര്‍ബെര്‍ഗിനാണ് ലഭിച്ചത്, അതിന് ഞാന്‍ നോര്‍വേയെ ഹൃദയപൂര്‍വ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
എന്നാല്‍ പ്രധാനമന്ത്രി എനിക്ക് ഫുട്‌ബോള്‍ സമ്മാനിച്ചതിന് യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍ തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായ ഒരു സന്ദര്‍ഭത്തിലായിരുന്നു. ആ ഫുട്‌ബോള്‍ യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍ ഫുട്ട്‌ബോള്‍ കളിയുടെ ലക്ഷ്യത്തെയല്ല പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത്, അത് സുസ്ഥിര വികസനത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങളെയാണ് യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത്.
സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ആഗോള ശ്രമങ്ങള്‍ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി സോള്‍ബര്‍ഗ് വളരെയധികം പ്രോത്സാഹനമാണ് നല്‍കുന്നത്.
ഈ സന്ദര്‍ശനത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി സോള്‍ബെര്‍ഗ് ഇന്ത്യയില്‍ നോര്‍വേയുടെ പുതിയ ഹരിത എംബസിയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. അതിനാല്‍ അവരുടെ ആഗോള ശ്രമങ്ങളെക്കുറിച്ച് നമ്മള്‍ സംസാരിച്ചാല്‍ എത്ര പ്രശംസയും കുറഞ്ഞുപോകും.
സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയുടെ വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി പൂര്‍ണ്ണമായും പൊരുത്തപ്പെടുന്നവയുമാണ്. മാത്രമല്ല ''നോര്‍വേ-ഇന്ത്യ പങ്കാളിത്ത മുന്‍കൈ'' വഴി അമ്മയുടെയും കുഞ്ഞിന്റെയും ആരോഗ്യം എന്ന വിഷയത്തില്‍ ഇരു രാജ്യങ്ങളും വിജയകരമായി സഹകരിക്കുന്നു എന്നതും ഞങ്ങള്‍ക്ക് സന്തോഷകരമായ കാര്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യയും നോര്‍വേയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തില്‍ വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും സുപ്രധാനമാണ്. നോര്‍വേയുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് പെന്‍ഷന്‍ ഫണ്ട് ോബല്‍ ഇന്ത്യയില്‍ ഏകദേശം 12 ബില്യണ്‍ യു.എസ് ഡോളറിന്റെ പോര്‍ട്ട്‌ഫോളിയോ നിക്ഷേപം നടത്തിയിട്ടുണ്ട് (ലാഭം ലക്ഷ്യമാക്കി ഓഹരിവിപണി, മറ്റ് സാമ്പത്തികമേഖലകള്‍ എന്നിവിടങ്ങളിലെ നിക്ഷേപം). പ്രധാനമന്ത്രിക്കൊപ്പം നോര്‍വേയില്‍ നിന്നുള്ള നൂറിലധികം കമ്പനികളുടെ പ്രതിനിധികളും ഇന്ത്യയിലെത്തിയതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
ഇന്നലെ നടന്ന ഇന്ത്യ-നോര്‍വേ ബിസിനസ് ഉച്ചകോടിയില്‍ അവര്‍ ഇന്ത്യയിലെ വ്യവസായ പ്രമുഖരുമായി ഉപയോഗപ്രദമായ ആശയവിനിമയം നടത്തുകയും ചെയ്തു. പോര്‍ട്ട്‌ഫോളിയോ നിക്ഷേപത്തിലും നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപത്തിലും ഇന്ത്യയിലെ അപാരമായ സാദ്ധ്യതകളില്‍ നിന്ന് വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ നോര്‍വേയിലെ കമ്പനികള്‍ക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. പ്രത്യേകിച്ചും സാഗര്‍മാല പരിപാടിക്ക് കീഴില്‍ കപ്പല്‍ നിര്‍മാണം, തുറമുഖങ്ങള്‍, തുറമുഖങ്ങള്‍ വഴിയുള്ള വികസനം എന്നിവയില്‍ നോര്‍വീജിയന്‍ കമ്പനികള്‍ക്ക് ധാരാളം അവസരങ്ങള്‍ വരാനിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സമുദ്ര സമ്പദ്ഘടനയും ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു വിഷയമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിനും സമൃദ്ധിക്കും ഈ മേഖല വളരെ സുപ്രധാനമാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ജനസംഖ്യയുടെ 15% തീരദേശ ജില്ലകളിലാണ് താമസിക്കുന്നത്. ഒരു തരത്തില്‍ അവരുടെ ജീവിതം സമുദ്ര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുമായി നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇതിനെ നമ്മള്‍ പരോക്ഷമായി നോക്കുകയാണെങ്കില്‍, ഇന്ത്യയുടെ തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ജനസംഖ്യ 500 ദശലക്ഷത്തിലധികം വരും. നോര്‍വേയുടെ കയറ്റുമതിയുടെ 70% നോര്‍വേയുടെ സമുദ്ര വ്യവസായത്തില്‍ നിന്നാണ് എന്നതില്‍ നിന്ന് സമുദ്ര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വിഷയത്തില്‍ നോര്‍വേയുടെ വൈദഗ്ദ്ധ്യം നിങ്ങള്‍ക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്. അതുകൊണ്ട്, ഈ സുപ്രധാന മേഖലയില്‍ ഇന്ന് നമ്മുടെ ബന്ധങ്ങളില്‍ സഹകരണത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ മാനം കൂട്ടിചേര്‍ത്തതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി സമുദ്ര സംവാദം ഈ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ മേഖലകളിലും നമ്മുടെ സഹകരണത്തിന് ദിശാബോധം നല്‍കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അന്താരാഷ്ട്ര വേദികളിലും ഇന്ത്യയുടെയും നോര്‍വേയുടെയും സഹകരണം ശക്തമാണ്. ഐക്യരാഷ്ട്ര സഭാ സുരക്ഷാ കൗണ്‍സില്‍ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍, ബഹുമുഖമായ കയറ്റുമതി നിയന്ത്രണ ഭരണസംവിധാനങ്ങള്‍,
ഭീകരവാദം തുടങ്ങിയ നിരവധി വിഷയങ്ങളുണ്ട്, അവയില്‍ ഞങ്ങള്‍ ഇരുവരും വളരെ അടുത്ത സഹകരണത്തോടെയും ഏകോപനത്തോടെയുമാണ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. ഇന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഞങ്ങളുടെ സഹകരണത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളും അവലോകനം ചെയ്യുകയും അവര്‍ക്ക് ദിശാബോധം നല്‍കാനും അവര്‍ക്ക് ഊര്‍ജ്ജം പകരാനുമുള്ള വഴികളും മാര്‍ഗങ്ങളും വിശദമായി ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്തു.
ആദരണീയരെ,
ഇന്ത്യ സന്ദര്‍ശിക്കാനുള്ള എന്റെ ക്ഷണം നിങ്ങള്‍ സ്വീകരിച്ചു, അതിന് ഞാന്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഹൃദയം കൊണ്ട് എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഇന്ന് വൈകുന്നേരം റെയ്‌സിന ഡയലോഗില്‍ നിങ്ങളുടെ അഭിസംബോധന കേള്‍ക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങള്‍ എല്ലാവരും വളരെ ആവേശത്തിലാണ്. നിങ്ങളുടെ ഇന്ത്യാ സന്ദര്‍ശനം വളരെ സന്തോഷകരവും വിജയകരവുമാകുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
നന്ദി.

Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister’s Press Statement during State Visit of Prime Minister of Norway
09 JAN 2019 2:18PM by PIB Delhi
Your Excellency,
Prime Minister Erna Solberg,
All the distinguished guests visiting India from Norway,
Friends,
Last year when I met Prime Minister Solberg in Stockholm, I invited her to visit India and I am delighted that today I got the opportunity to welcome her in India.
This is the first visit of Prime Minister of Norway to India and this is also special because today she will be addressing the inaugural session of Raisina Dialogue. For this I offer my heartfelt gratitude to her.
Friends,
When I met Prime Minister Solberg in 2017 in connection with the G20 Summit then she had gifted a football to me. Please note that last year’s Golden ball was awarded to Norway’s Ada Hegerberg and for this I heartily congratulate Norway.
But the football that was gifted to me by Prime Minister actually had an entirely different context. That football did not represent the goal of soccer game, it actually represented the goals of Sustainable Development.
Prime Minister Solberg has given much encouragement to global efforts towards achieving sustainable development goals.
In this visit Prime Minister Solberg has also inaugurated Norway's new Green Embassy in India. And so if we talk about her global efforts any amount of praise will fall short.
Sustainable Development Goals are also totally in congruence with the development goals of India. And it is a matter of happiness for us that both the countries are collaborating successfully on the subject of mother and child health through "Norway-India Partnership Initiative."
Friends,
Trade and investment are important in the relations between India and Norway. Norway's Government Pension Fund Global has made a portfolio investment of about $12 billion in India. I am glad that representatives of more than 100 companies from Norway have come to India along with the Prime Minister.
They also had a useful interaction with India's business leaders during yesterday's India-Norway Business Summit. I am confident that in the coming years, Norway's companies will benefit from India's immense potential both in Portfolio Investment and Foreign Direct Investment. In particular there are many opportunities coming up for Norwegian companies in ship-building, ports and port-led development under the ‘Sagarmala Program.’
Friends,
Ocean Economy is a subject which is also related to this. This sector is extremely important for India's development and prosperity. About 15% of India's population lives in coastal districts. In a way their life is directly related to the Ocean Economy. And if we look at it indirectly then the population of India's coastal states is more than 500 million. And you can imagine Norway's expertize on the subject of the Ocean Economy from the fact that 70% of Norway's export is from Norway's maritime industry. And therefore, I am happy that in this important sector today we have added a new dimension of cooperation in our relations. Our bilateral Ocean Dialogue will give direction to our cooperation in all the sectors related to this area.
Friends,
India and Norway have very strong cooperation on the international forums too. There are many topics like the UN Security Council Reforms, Multi-Lateral Export Control Regimes, and Terrorism, on which we both work with very close cooperation and coordination. Today we reviewed all the areas of our cooperation, and discussed in detail ways and means to give them directions and energize them.
Excellency,
You accepted my invitation to visit India, for that, I once again express my gratitude with my heart. We are all very excited to hear your address in Raisina Dialogue this evening. I hope that your visit to India will be very pleasant and successful.
Thank you.