ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਾਰਵੇ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
09 JAN 2019 2:18PM by PIB Chandigarh
Your Excellency,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਰਨਾ ਸੋਲਬਰਗ,
ਨਾਰਵੇ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਸਾਹਿਬਾਨ,
Friends,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਟਾਕਹੋਮ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੋਲਬਰਗ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉਹ ਰਾਇਸੀਨਾ ਡਾਇਲਾਗ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
2017
ਵਿੱਚ G-20 Summit ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੋਲਬਰਗ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਫੁੱਟਬਾਲ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਫੁੱਟਬਾਲ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਜਾਣਿਆ-ਪਛਾਣਿਆ ‘‘ਗੋਲਡਨ ਬਾਲ’ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਰਵੇ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਫੁੱਟਬਾਲ ਖਿਡਾਰਨ ‘‘ਆਦਾ ਹੇਗਰਬਰਗ’ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਨਾਰਵੇ ਨੂੰ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਫੁੱਟਬਾਲ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਮਾਇਨਾ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸੀ। ਉਹ ਫੁੱਟਬਾਲ ਖੇਡ ਦੇ ਗੋਲ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ Sustainable Development Goals ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੋਲਬਰਗ ਨੇ Sustainable Development Goals ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੋਲਬਰਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਰਵੇ ਦੀ ਨਵੀਂ Green Embassy ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਆਲਮੀ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਿੰਨੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂ, ਘੱਟ ਹੈ।
Sustainable Development Goals ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਲ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਮਿਲ ਕੇ ‘‘ਨਾਰਵੇ-ਇੰਡੀਆ ਪਾਰਟਨਰ-ਸ਼ਿਪ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ’ ਰਾਹੀਂ ਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਸਫਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਾਰਵੇ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ trade and investment ਦਾ ਅਹਿਮ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਨਾਰਵੇ ਦੇ Government Pension Fund Global ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12 billion dollars ਦਾ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਰਵੇ ਦੀਆਂ 100 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਭਾਰਤ ਆਏ ਹਨ।
ਕੱਲ੍ਹ ਇੰਡੀਆ-ਨਾਰਵੇ business summit ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ business leaders ਨਾਲ ਉਪਯੋਗੀ interaction ਵੀ ਹੋਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ Foreign Direct Investment, ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰਵੇ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਗੀਆਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ‘ਸਾਗਰਮਾਲਾ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ship-building, ports ਅਤੇ port-led development ਵਿੱਚ ਨਾਰਵੇ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
Friends,
ਇਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ Ocean Economy ਦਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਇਹ ਖੇਤਰ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਗਭਗ 15% ਜਨਸੰਖਿਆ coastal ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਰੂਪ ਨਾਲ Ocean Economy ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ coastal ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ 500 million ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ Ocean Economy ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਨਾਰਵੇ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਨਾਰਵੇ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 70% ਹਿੱਸਾ ਨਾਰਵੇ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ industry ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਦੁਵੱਲਾ Ocean Dialogue ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ sectors ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇਗਾ।
Friends,
ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਾਰਵੇ ਦਾ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ। ਯੂ.ਐੱਨ. ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਕੌਂਸਲ Reforms, ਮਲਟੀ-ਲੈਟਰਲ Export Control ਰੇਜੀਮਜ਼, ਅਤੇ ਦਹਿਸ਼ਤਵਾਦ ਵਰਗੇ ਅਨੇਕਾਂ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਬਹੁਤ ਕਰੀਬੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
Excellency,
ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਕ ਬਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਰਾਇਸੀਨਾ ਡਾਇਲਾਗ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸੰਬੋਧਨ ਸੁਣਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਅਤੇ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister’s Press Statement during State Visit of Prime Minister of Norway
09 JAN 2019 2:18PM by PIB Delhi
Your Excellency,
Prime Minister Erna Solberg,
All the distinguished guests visiting India from Norway,
Friends,
Last year when I met Prime Minister Solberg in Stockholm, I invited her to visit India and I am delighted that today I got the opportunity to welcome her in India.
This is the first visit of Prime Minister of Norway to India and this is also special because today she will be addressing the inaugural session of Raisina Dialogue. For this I offer my heartfelt gratitude to her.
Friends,
When I met Prime Minister Solberg in 2017 in connection with the G20 Summit then she had gifted a football to me. Please note that last year’s Golden ball was awarded to Norway’s Ada Hegerberg and for this I heartily congratulate Norway.
But the football that was gifted to me by Prime Minister actually had an entirely different context. That football did not represent the goal of soccer game, it actually represented the goals of Sustainable Development.
Prime Minister Solberg has given much encouragement to global efforts towards achieving sustainable development goals.
In this visit Prime Minister Solberg has also inaugurated Norway's new Green Embassy in India. And so if we talk about her global efforts any amount of praise will fall short.
Sustainable Development Goals are also totally in congruence with the development goals of India. And it is a matter of happiness for us that both the countries are collaborating successfully on the subject of mother and child health through "Norway-India Partnership Initiative."
Friends,
Trade and investment are important in the relations between India and Norway. Norway's Government Pension Fund Global has made a portfolio investment of about $12 billion in India. I am glad that representatives of more than 100 companies from Norway have come to India along with the Prime Minister.
They also had a useful interaction with India's business leaders during yesterday's India-Norway Business Summit. I am confident that in the coming years, Norway's companies will benefit from India's immense potential both in Portfolio Investment and Foreign Direct Investment. In particular there are many opportunities coming up for Norwegian companies in ship-building, ports and port-led development under the ‘Sagarmala Program.’
Friends,
Ocean Economy is a subject which is also related to this. This sector is extremely important for India's development and prosperity. About 15% of India's population lives in coastal districts. In a way their life is directly related to the Ocean Economy. And if we look at it indirectly then the population of India's coastal states is more than 500 million. And you can imagine Norway's expertize on the subject of the Ocean Economy from the fact that 70% of Norway's export is from Norway's maritime industry. And therefore, I am happy that in this important sector today we have added a new dimension of cooperation in our relations. Our bilateral Ocean Dialogue will give direction to our cooperation in all the sectors related to this area.
Friends,
India and Norway have very strong cooperation on the international forums too. There are many topics like the UN Security Council Reforms, Multi-Lateral Export Control Regimes, and Terrorism, on which we both work with very close cooperation and coordination. Today we reviewed all the areas of our cooperation, and discussed in detail ways and means to give them directions and energize them.
Excellency,
You accepted my invitation to visit India, for that, I once again express my gratitude with my heart. We are all very excited to hear your address in Raisina Dialogue this evening. I hope that your visit to India will be very pleasant and successful.
Thank you.