ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లో పలు అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
11 OCT 2022 5:47PM by PIB Hyderabad
సోదరులారా నమస్కారం,
గుజరాత్‌లో ఆరోగ్య రంగానికి సంబంధించిన సౌకర్యాలకు ఈరోజు చాలా పెద్ద రోజు. ఈ ముఖ్యమైన పనిని వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్లినందుకు భూపేంద్రభాయ్‌కి, మంత్రివర్గంలోని సహచరులందరికీ, వేదికపై కూర్చున్న ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలందరికీ, కార్పొరేషన్‌లోని ప్రముఖులందరికీ నేను శుభాకాంక్షలు మరియు ధన్యవాదాలు. ప్రపంచంలోని అత్యంత అధునాతన వైద్య సాంకేతికత, అత్యుత్తమ, అల్ట్రా-అత్యుత్తమ సౌకర్యాలు మరియు వైద్య మౌలిక సదుపాయాలు ఇప్పుడు మన అహ్మదాబాద్ మరియు గుజరాత్‌లలో మరింత అందుబాటులోకి రానున్నాయి. ఈ సౌకర్యాలన్నీ సమాజంలోని సామాన్య పౌరులకు ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. వైద్యం కోసం ప్రయివేటు ఆసుపత్రులకు వెళ్లలేని అన్నదమ్ములందరికీ 24 గంటల సేవలందించేందుకు ఈ ప్రభుత్వ ఆసుపత్రి, ప్రభుత్వ బృందం సిద్ధంగా ఉంటుంది. మూడున్నరేళ్ల క్రితం ఈ సముదాయంలో ఇక్కడికి వచ్చి 1200 పడకల సౌకర్యాలతో మాతా శిశు ఆరోగ్యం, సూపర్ స్పెషాలిటీ సేవలను ప్రారంభించే అదృష్టం కలిగింది. ఈరోజు, ఇంత తక్కువ సమయంలో, ఈ మెడిసిటీ క్యాంపస్ కూడా ఇంత అద్భుతమైన రూపంలో మన ముందు సిద్ధమైంది. అలాగే, ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కిడ్నీ డిసీజ్ మరియు UN మెహతా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్డియాలజీ సామర్థ్యం మరియు సేవలను కూడా పెంచుతున్నారు. గుజరాత్ క్యాన్సర్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ కొత్త భవనంతో పాటు, అప్‌గ్రేడ్ చేసిన బోన్ మ్యారో ట్రాన్స్‌ప్లాంట్ వంటి సౌకర్యాలు కూడా ప్రారంభమవుతున్నాయి. సైబర్ నైఫ్ వంటి ఆధునిక సాంకేతికత అందుబాటులోకి రానున్న దేశంలోనే తొలి ప్రభుత్వ ఆసుపత్రి ఇదే కావడం విశేషం. గుజరాత్‌లో అభివృద్ధి వేగం అంత వేగంగా ఉన్నప్పుడు, పని మరియు విజయాలు చాలా గొప్పవి, వాటిని లెక్కించడం కూడా కష్టం. ఎప్పటిలాగే ఇంకా చాలా ఉన్నాయి, దేశంలోనే తొలిసారిగా గుజరాత్‌లో ఇది జరుగుతోందని, గుజరాత్‌లో ఇది జరుగుతుందన్నారు. అటువంటి విజయాలు సాధించినందుకు మీ అందరినీ మరియు గుజరాతీలందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. చాలా కష్టపడి ఈ పథకాన్ని విజయవంతంగా అమలు చేసిన ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్రభాయ్ పటేల్ మరియు ఆయన ప్రభుత్వాన్ని నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను.
సహచరులారా,
ఈ రోజు ఆరోగ్య రంగానికి సంబంధించిన ఈ కార్యక్రమంలో నేను గుజరాత్‌కు చాలా పెద్ద పర్యటన గురించి మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. వివిధ వ్యాధుల నుండి కోలుకోవడానికి ఇది ఒక ప్రయాణం. ఇప్పుడు మీరు ఆసుపత్రిలో ప్రోగ్రామ్ ఉందని ఆలోచిస్తూ ఉండవచ్చు. రకరకాల వ్యాధుల గురించి మోడీ చెబుతున్న మాట ఇది. నేను డాక్టర్‌ని కాను, కానీ నేను కొన్ని వ్యాధులకు చికిత్స చేయాల్సి వచ్చింది. 20-25 సంవత్సరాల క్రితం గుజరాత్ వ్యవస్థలను వివిధ రకాల వ్యాధులు పట్టి పీడిస్తున్నాయి. ఒక వ్యాధి వచ్చింది - ఆరోగ్య రంగంలో వెనుకబాటుతనం. మరొక వ్యాధి - విద్యలో సరికానిది. మూడవ సమస్య - విద్యుత్ సరఫరా లేకపోవడం. నాల్గవ అనారోగ్యం - డ్రాప్సీ. ఐదవ వ్యాధి - ప్రతి దిశలో దుష్పరిపాలన ప్రభావం. ఆరవ వ్యాధి - బలహీనమైన లా అండ్ ఆర్డర్ పరిస్థితి. మరియు ఈ దురాచారాలన్నిటికీ మూలం అతి పెద్ద అనారోగ్యం - ఓటు బ్యాంకు రాజకీయాలు, ఓటు బ్యాంకు రాజకీయాలు. ఓటు బ్యాంకు రాజకీయాలు, ఓటు బ్యాంకు రాజకీయాలు. ఇక్కడ ఉన్న పెద్ద పెద్దలు, గుజరాత్‌లోని పాత తరం ప్రజలు కావడంతో, వారికి ఈ రుగ్మతలన్నీ బాగా గుర్తుంటాయి. ఇదీ - 20-25 ఏళ్ల క్రితం గుజరాత్‌లో! మంచి చదువు కోసం యువత బయటకు వెళ్లాల్సి వచ్చింది. మంచి వైద్యం కోసం ప్రజలు చుట్టూ తిరగాల్సి వచ్చింది. కరెంటు కోసం ప్రజలు ఎదురుచూడాల్సి వచ్చింది. అవినీతి, క్షీణిస్తున్న శాంతిభద్రతలను రోజూ ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చింది. అందుకే రాష్ట్రాన్ని అనేక రకాల వ్యాధుల నుండి విముక్తి చేయడానికి పౌరులకు చికిత్స అవసరం అయినట్లే మేము ఈ విముక్తిని నడుపుతున్నాము. మరియు మేము విడుదల చేయడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాము. నేడు హైటెక్‌ ఆసుపత్రుల్లో గుజరాత్‌ పేరు అగ్రస్థానంలో ఉంది. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, నేను తరచుగా సివిల్ ఆసుపత్రికి వచ్చేవాడిని, మరియు మధ్యప్రదేశ్‌లోని కొన్ని ప్రాంతాల నుండి, రాజస్థాన్‌లోని కొన్ని ప్రాంతాల నుండి రోగులు పెద్ద సంఖ్యలో సివిల్ ఆసుపత్రికి చికిత్స కోసం రావడానికి ఇష్టపడటం చూశాను.
సహచరులారా,
విద్యాసంస్థలు, ఒకదానికొకటి ఉన్నతమైనవి, ఉత్తమ విశ్వవిద్యాలయం గురించి మాట్లాడినట్లయితే, ఇప్పుడు గుజరాత్‌తో ఎవరూ పోటీ పడలేరు. గుజరాత్‌లో నీటి పరిస్థితి, విద్యుత్ పరిస్థితి, శాంతిభద్రతల పరిస్థితి ఇప్పుడు మెరుగుపడింది. ప్రస్తుతం సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా డెవలప్‌మెంట్, సబ్ కా విశ్వాస్ మరియు సబ్ కా ఎఫర్ట్‌తో ప్రభుత్వం గుజరాత్‌కు నిరంతర సేవ కోసం కృషి చేస్తోంది.
సహచరులారా,
ప్రస్తుతం, అహ్మదాబాద్‌లోని ఈ హైటెక్ మెడికేర్ మరియు ఇతర ఆరోగ్య సంబంధిత సేవలు గుజరాత్ గుర్తింపును కొత్త ఎత్తుకు తీసుకువెళుతున్నాయి. సేవా సంస్థగానే కాకుండా గుజరాత్ ప్రజల సామర్థ్యానికి ప్రతీక. గుజరాత్ ప్రజలు మెడిసిటీలో మంచి ఆరోగ్యాన్ని పొందుతారు మరియు ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ వైద్య సదుపాయాలు, వైద్య సదుపాయాలు ఇప్పుడు మన స్వంత రాష్ట్రంలో నిరంతరం పెరుగుతున్నాయని గర్వపడతారు. మెడికల్ టూరిజం రంగంలో గుజరాత్ అపారమైన బలం ఇప్పుడు పెరుగుతుంది.
సహచరులారా,
ఆరోగ్యవంతమైన శరీరానికి ఆరోగ్యకరమైన మనస్సు అవసరమని మనందరం తరచుగా వింటుంటాం. ఇది ప్రభుత్వాలకు కూడా వర్తిస్తుంది. ప్రభుత్వాల మనసు స్పష్టంగా లేకుంటే, పాలసీ స్పష్టంగా లేకుంటే, ప్రజా సంక్షేమం పట్ల చిత్తశుద్ధి లేకుంటే, రాష్ట్ర ఆరోగ్య నిర్మాణం కూడా బలహీనపడుతుంది. గుజరాత్ ప్రజలు 20-22 సంవత్సరాలకు ముందు ఈ నొప్పిని చాలా అనుభవించారు మరియు మా డాక్టర్ సహోద్యోగులు, సాధారణంగా మీరు ఏదైనా వైద్యుడిని చూడటానికి వెళితే, నొప్పి నుండి బయటపడటానికి ఎక్కువ సమయం డాక్టర్ మూడు సలహాలు ఇస్తారు. మూడు విభిన్న ఎంపికలను ఇస్తుంది. అన్నింటిలో మొదటిది, సోదరా, మందు మిమ్మల్ని బాగు చేస్తుంది. అప్పుడు ఈ ఔషధంతో చికిత్స దశ దాటిందని వారు భావిస్తున్నారు. అప్పుడు అతను నిస్సహాయంగా చెప్పవలసి వస్తుంది, సోదరా, శస్త్రచికిత్స లేకుండా మార్గం లేదు. అది ఔషధం లేదా శస్త్రచికిత్స కావచ్చు - ఇది మీతో పాటు మీ కుటుంబ సభ్యులను కూడా ఒప్పిస్తుంది. నా పని నేను చేస్తాను, అయితే చూసుకోవాల్సిన బాధ్యత నీదే అంటున్నారు. మీరు రోగిని బాగా చూసుకుంటారు.
సహచరులారా,
నేను ఇదే విషయాన్ని భిన్నంగా ఆలోచిస్తే, గుజరాత్ వైద్య వ్యవస్థను మెరుగుపరచడానికి మన ప్రభుత్వం ఈ మూడు చికిత్స పద్ధతులను ఉపయోగించింది. రోగికి డాక్టర్ చెప్పేది, నేను రాష్ట్ర వ్యవస్థను ఉపయోగించాను. డాక్టర్ ఇచ్చిన సలహా. శస్త్రచికిత్స అంటే పాత ప్రభుత్వ వ్యవస్థను ధైర్యంగా, పూర్తి సామర్థ్యంతో మార్చడం. నిష్క్రియాత్మకత, లాలియావాడీ లేదా స్లాక్ వర్క్ మరియు అవినీతిపై కత్తెర - ఇది నా శస్త్రచికిత్స. రెండవది, ఔషధాలు - అంటే కొత్త వ్యవస్థలను సృష్టించడం, కొత్త వ్యవస్థలను సృష్టించడం, మానవ వనరులను అభివృద్ధి చేయడం, మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడం, పరిశోధనలు చేయడం, ఆవిష్కరణలు చేయడం, కొత్త ఆసుపత్రులను నిర్మించడం, ఇలాంటి అనేక పనులు చేయడానికి నిరంతరం కొత్త ప్రయత్నం. మరియు మూడవది, సంరక్షణ.
గుజరాత్ ఆరోగ్య రంగాన్ని మెరుగుపరచడంలో ఇది చాలా ముఖ్యమైన భాగం. మేము జాగ్రత్తగా అంటే సున్నితత్వంతో పని చేసాము. ప్రజల మధ్యకు వెళ్లి వారి కష్టాలను పంచుకున్నాం. అంతే కాదు ఈ దేశంలో మనుషులకే కాదు జంతువులకు కూడా హెల్త్ క్యాంపులు నిర్వహించే మొదటి రాష్ట్రం గుజరాత్ అని ఈరోజు సవినయంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. అలాగే, నా దేశంలో జంతువులకు దంత చికిత్స జరుగుతుందని నేను ప్రపంచానికి చెప్పినప్పుడు, జంతువుల కళ్ళకు చికిత్స చేస్తారు, బయట ఉన్నవారు చాలా ఆశ్చర్యపోతారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
మేము చేసిన ప్రయత్నాలన్నీ ప్రజల భాగస్వామ్యంతో ప్రజలను ఒకరితో ఒకరు కనెక్ట్ చేయడం ద్వారా జరిగాయి. మరియు కరోనా సంక్షోభం సంభవించినప్పుడు, నేను G-20 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో మాట్లాడుతున్నాను. ఆ శిఖరాగ్ర సమావేశంలో, నేను చాలా గట్టిగా చెప్పాను, ప్రపంచంలోని భయంకరమైన స్థితిని చూస్తూ, నేను చెప్పాను - ఈ వన్ ఎర్త్, వన్ హెల్త్ మిషన్‌తో మనం పనిచేసేంత వరకు, పేద ప్రజలకు, కష్టాల్లో ఉన్న ప్రజలకు అందదు. ఏదైనా సహాయం చేయండి మరియు మేము ప్రపంచంలో చూశాము. కరోనాకు నాలుగు-నాలుగు, ఐదు-ఐదు డోసుల వ్యాక్సిన్‌ను ఇచ్చిన కొన్ని దేశాలు ఉన్నాయి, మరోవైపు పేదలకు ఒక్క డోస్ వ్యాక్సిన్ తీసుకోని దేశాలు ఉన్నాయి. ఈ సమయంలో నేను స్నేహితులను బాధించాను. ఆ సమయంలో మేము భారతదేశం యొక్క బలంతో బయటకు వచ్చాము, మేము వ్యాక్సిన్‌ను ప్రపంచానికి అందించడానికి ప్రయత్నించాము, తద్వారా వ్యాక్సిన్ లేకపోవడం వల్ల ప్రపంచంలో ఎవరూ చనిపోరు. సహోదరులారా, మనమందరం చూసాము, క్రమం మంచిగా ఉన్నప్పుడు, అప్పుడు గుజరాత్ ఆరోగ్య రంగం కూడా మెరుగుపడుతుంది. దేశంలో గుజరాత్‌ను ప్రజలు ఉదాహరణగా చూపుతారు.
సహచరులారా,
పూర్ణహృదయంతో, సంపూర్ణమైన విధానంతో ప్రయత్నం చేసినప్పుడు, ఫలితాలు సమానంగా బహుళ-పరిమాణాలు, సంపూర్ణమైనవి. ఇదే గుజరాత్ విజయ మంత్రం. ఇప్పుడు గుజరాత్‌లో ఆసుపత్రులు ఉన్నాయి, వైద్యులు ఉన్నారు మరియు యువతకు డాక్టర్ కావాలనే వారి కలను సాకారం చేసుకునే అవకాశం కూడా ఉంది. ఇంత పెద్ద మన రాష్ట్రంలో 20-22 ఏళ్ల క్రితం 9 మెడికల్ కాలేజీలు మాత్రమే ఉండేవి. కేవలం 9 మెడికల్ కాలేజీలు మాత్రమే ! వైద్య కళాశాలలు తక్కువగా ఉన్నప్పుడు, చౌకగా మరియు మంచి వైద్యం లభించే అవకాశం కూడా తక్కువగా ఉండేది. కానీ ఇప్పుడు రాష్ట్రంలో 36 వైద్య కళాశాలలు తమ సేవలను అందిస్తున్నాయి. 20 ఏళ్ల క్రితం గుజరాత్‌లోని ప్రభుత్వ ఆసుపత్రుల్లో దాదాపు 15 వేల పడకలు ఉండేవి. ప్రస్తుతం ఇక్కడి ప్రభుత్వాసుపత్రుల్లో పడకల సంఖ్య 60 వేలకు పెరిగింది. గతంలో గుజరాత్‌లో అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ మరియు పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ మెడికల్ సీట్ల సంఖ్య 2200.
ప్రస్తుతం గుజరాత్‌లో మన యువతీ యువకులకు ఎనిమిది వేల ఐదు వందల సీట్లు, మెడికల్ సీట్లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. అందులో పట్టభద్రులైన వైద్యులు గుజరాత్‌లోని ప్రతి మూలలో ఆరోగ్య సేవలను అందిస్తున్నారు. ప్రస్తుతం, గుజరాత్‌లో వేలాది ఉప కేంద్రాలు, సాధారణ ఆరోగ్య కేంద్రాలు (సిహెచ్‌సిలు), ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు (పిహెచ్‌సిలు) మరియు వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లతో కూడిన పెద్ద నెట్‌వర్క్ కూడా ఏర్పాటు చేయబడింది.
మరియు సహచరులారా,
ఢిల్లీకి వెళ్లిన తర్వాత గుజరాత్ నాకు నేర్పించినది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉందని నేను మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఆరోగ్య రంగంలో అదే దృక్పథంతో కేంద్రంలోనూ పని ప్రారంభించాం. ఈ 8 సంవత్సరాలలో మేము దేశంలోని దాదాపు వివిధ ప్రాంతాల్లో 22 కొత్త ఎయిమ్స్‌లను అందించాము. దాని వల్ల గుజరాత్ కూడా లాభపడింది. గుజరాత్‌లోని తొలి ఎయిమ్స్‌ను రాజ్‌కోట్‌లో ఏర్పాటు చేశారు. గుజరాత్‌లో ఆరోగ్య రంగంలో జరుగుతున్న తీరు చూస్తుంటే.. మెడికల్ రీసెర్చ్, ఫార్మా రీసెర్చ్, బయోటెక్ రీసెర్చ్‌లలో గుజరాత్ ప్రపంచాన్ని తలపించే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు.ఇంజన్ ప్రభుత్వం రెట్టింపు దానిపై దృష్టి సారించింది. పెద్ద ఎత్తున.
సహచరులారా,
ఇంద్రియాలు వనరులతో జతచేయబడినప్పుడు, వనరు ఒక ఉన్నతమైన సేవా మాధ్యమంగా మారుతుంది. కానీ సున్నితత్వం లేని చోట వనరులు స్వార్థం మరియు అవినీతి బహుమతిగా మారతాయి. అందుకే నేను మొదట్లోనే సెంటిమెంట్లను ప్రస్తావించాను మరియు పాత దుష్పరిపాలనను కూడా గుర్తు చేసాను. ఇప్పుడు వ్యవస్థ మారింది. ఈ సున్నితమైన మరియు పారదర్శక వ్యవస్థ ఫలితంగా, అహ్మదాబాద్‌లో మెడిసిటీ సృష్టించబడింది, క్యాన్సర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆధునీకరించబడింది. మరియు అదే సమయంలో గుజరాత్‌లోని ప్రతి జిల్లాలో డే కేర్ కీమోథెరపీ సౌకర్యం కూడా ప్రారంభించబడింది, తద్వారా రోగులు కీమోథెరపీని పొందడానికి తొందరపడాల్సిన అవసరం లేదు. మీరు గుజరాత్‌లో ఎక్కడ ఉన్నా, కీమోథెరపీ వంటి ముఖ్యమైన చికిత్సలు మీ ఇంటి దగ్గర, మీ స్వంత జిల్లాలో అందుబాటులో ఉంటాయి. అదేవిధంగా, డయాలసిస్ వంటి సంక్లిష్టమైన ఆరోగ్య సేవలను కూడా భూపేంద్రభాయ్ ప్రభుత్వం తాలూకా స్థాయిలో అందించింది. డయాలసిస్ వ్యాన్ల సౌకర్యాన్ని గుజరాత్ కూడా ప్రారంభించింది, తద్వారా రోగులు అవసరమైతే, కాబట్టి ఎవరైనా అతని ఇంటికి వెళ్లి సేవ చేయవచ్చు. ఈరోజు ఇక్కడ 8-అంతస్తుల రన్‌బసెరా కూడా ప్రారంభించబడింది. ఇక డయాలసిస్ విషయానికొస్తే, మొత్తం హిందుస్థాన్‌లో మొత్తం వ్యవస్థ పేలవంగా ఉంది. డయాలసిస్ అవసరమైన రోగికి నిర్ణీత సమయ వ్యవధిలో డయాలసిస్ సేవను పొందవలసి ఉంటుంది. అప్పుడు నేను ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రధాన ఆరోగ్య రంగాలలో పనిచేస్తున్న వ్యక్తులతో మాట్లాడాను. నా హిందుస్థాన్‌లో ప్రతి జిల్లాలో డయాలసిస్ సెంటర్‌ను నిర్మించాలనుకుంటున్నాను. గుజరాత్‌లోని ప్రతి తాలూకాకు పనులు జరుగుతున్నందున, దేశంలోని జిల్లాలకు డయాలసిస్ విధానాన్ని తీసుకురావడానికి నేను చొరవ తీసుకున్నాను మరియు పనులు చాలా పెద్ద ఎత్తున జరుగుతున్నాయి.
సహచరులారా,
రోగి కుటుంబ సభ్యులు మరిన్ని ఇబ్బందులు పడకుండా గుజరాత్ ప్రభుత్వం జాగ్రత్తలు తీసుకుంది. ఇప్పుడు దేశం పని చేస్తున్న తీరు ఇదే. ప్రస్తుతం ఇవే దేశ ప్రాధాన్యతలు.
సహచరులారా,
ప్రభుత్వం సున్నితంగా వ్యవహరిస్తే, సమాజంలోని బడుగు బలహీన వర్గాలు, పేదలు, మధ్యతరగతి కుటుంబాలు, తల్లులు, సోదరీమణులకు అత్యధిక ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. మొట్టమొదట గుజరాత్‌లో మాతాశిశు మరణాలు, శిశు మరణాలు ప్రధాన ఆందోళనగా ఉన్నాయని మేము చూశాము, అయితే ప్రభుత్వాలు ఈ సమస్యలను అవకాశంగా వదిలివేశాయి. ఇది మా అమ్మానాన్నల జీవితానికి సంబంధించిన సమస్య అని నిర్ణయించుకున్నాం. కాబట్టి దానిని అవకాశంగా వదిలివేయలేము. గత 20 ఏళ్లలో, మేము దీని కోసం స్థిరంగా విధానాలను రూపొందించాము, వాటిని అమలు చేసాము. ప్రస్తుతం గుజరాత్‌లో మాతాశిశు మరణాలు, శిశు మరణాలు భారీగా తగ్గాయి. తల్లి జీవితం కూడా రక్షించబడుతుంది మరియు నవజాత శిశువు కూడా ప్రపంచంలో సురక్షితంగా ఉంటుంది మరియు దాని అభివృద్ధి ప్రయాణంలో అంచెలంచెలుగా ప్రారంభమవుతుంది. ' బేటీ బచావో, బేటీ పఢావో ' ప్రచారం కారణంగా, అబ్బాయిలు, స్నేహితులతో పోలిస్తే మొదటిసారిగా అమ్మాయిల సంఖ్య పెరిగింది. ఈ విజయాల వెనుక గుజరాత్ ప్రభుత్వ ది' చిరంజీవి ' , ' ఖిల్ఖిలహత్ ' వంటి పథకాల ప్రయత్నాలే కారణం. గుజరాత్ సాధించిన ఈ విజయం, ఈ ప్రయత్నం ఇప్పుడు ' మిషన్ ఇంద్రధనుష్ ' మరియు ' మాతృవందన ' వంటి పథకాల ద్వారా దేశం మొత్తాన్ని నడిపిస్తోంది.
సహచరులారా,
ప్రస్తుతం దేశంలోని ప్రతి పేదవాడికి ఉచితంగా చికిత్స అందించేందుకు ఆయుష్మాన్ భారత్ వంటి పథకాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. గుజరాత్‌లో, ' ఆయుష్మాన్ భారత్ ' మరియు ' ముఖారి అమృతం ' పథకాలు పేదల ఆందోళనలు మరియు భారాలను తగ్గించడానికి కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. ఈ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వానికి బలం.
సహచరులారా,
విద్య మరియు ఆరోగ్యం - ఈ రెండు రంగాలు వర్తమానాన్ని అలాగే భవిష్యత్తు దిశను రూపొందిస్తున్నాయి. ఉదాహరణకు, మనం చూస్తే, 2019 సంవత్సరంలో, సివిల్ హాస్పిటల్‌లో 1200 పడకల సౌకర్యం ఉంది. ఒక సంవత్సరం తర్వాత ప్రపంచ మహమ్మారి తాకినప్పుడు, ఇదే ఆసుపత్రి అతిపెద్ద కేంద్రంగా ఉద్భవించింది. దాని ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలలో ఒకటి చాలా మంది ప్రాణాలను కాపాడింది. అదేవిధంగా, 2019 సంవత్సరంలో, AMC యొక్క SVP హాస్పిటల్ అహ్మదాబాద్‌లో ప్రారంభించబడింది. ఈ ఆసుపత్రి ప్రపంచ మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడంలో కూడా ప్రధాన పాత్ర పోషించింది. గత 20 ఏళ్లలో గుజరాత్ ఇంత ఆధునిక వైద్య మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయకపోతే, ప్రపంచ మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడంలో మనం ఎంత కష్టాన్ని ఎదుర్కొంటామో ఆలోచించండి ?మనం గుజరాత్ యొక్క వర్తమానాన్ని అత్యుత్తమంగా మార్చుకోవాలి మరియు భవిష్యత్తును కూడా సురక్షితంగా ఉంచుకోవాలి. గుజరాత్ అభివృద్ధి వేగాన్ని మరింత పెంచి కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీ ఆశీస్సులు ప్రవహిస్తూనే ఉంటాయి మరియు అదే శక్తితో మేము మీకు మరింత శక్తితో సేవ చేస్తూనే ఉంటాము. మీ అందరికీ మంచి ఆరోగ్యం కావాలని కోరుకుంటున్నాను. మీరు ఆరోగ్యంగా ఉండాలని, మీ కుటుంబం ఆరోగ్యంగా ఉండాలని, గుజరాత్‌లోని నా సోదర సోదరీమణులకు ఇదే నా శుభాకాంక్షలు. నా ప్రసంగాన్ని ఇంతటితో ముగిస్తున్నాను.
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development initiatives in Ahmedabad, Gujarat
11 OCT 2022 5:47PM by PIB Delhi
Namaste, brothers!
Today is a very important day for the health facilities in Gujarat. I would like to congratulate and thank Bhupendrabhai, all the colleagues of the Council of Ministers, all the MPs, MLAs and Corporation dignitaries sitting on the dais for taking forward this important work at a fast pace. The world's most advanced medical technology, better facilities and medical infrastructure will now be available in our Ahmedabad and Gujarat, and will be used by the common man of society who cannot go to private hospitals. For all those, this government hospital and its team will be ready to provide 24 hours service, brothers and sisters. About three-and-a-half years ago, I had the privilege of visiting this campus to launch the Maternal and Child Health and super-specialty services with 1200 beds. Today, in such a short span of time, this Medicity Campus is ready in such a grand form. Simultaneously, the Institute of Kidney Diseases and U N Mehta Institute of Cardiology are expanding its capacity and services. Facilities like upgraded bone marrow transplant are also starting at the new building of Gujarat Cancer Research Institute. This will be the first government hospital in the country where modern technology like Cyber-Knife will be available. When the pace of development is as fast as that of Gujarat and the work and achievements are so much that it becomes difficult to even count them at times. As always, there is a lot that Gujarat is doing for the first time in the country. I congratulate all of you and all the people of Gujarat for these achievements. In particular, I fully appreciate Chief Minister Bhupendrabhai Patel and his government for making these schemes successful with hard work.
Friends,
Today, I want to talk about an important journey of Gujarat in this program related to health. This is the journey of cure from various diseases. You would be wondering why Modi is talking about different types of maladies in the program meant for hospital. I will tell you about the kind of maladies that existed here. I am not a doctor but I had to cure all these maladies. Gujarat was plagued by many maladies about 20-25 years ago. There was one malady – backwardness in the health sector. The second was malpractices in education. The third was the lack of electricity. The fourth was the scarcity of water. The fifth was the rampant misgovernance. The sixth was bad law and order. And at the root of all these maladies was the vote bank politics. The elders, the people of the old generation, who are present here, are aware of all these. This was the situation in Gujarat 20-25 years ago! The youth had to go out of the state for a good education. People had to struggle for good treatment. People had to wait for electricity. They had to put up with corruption and crumbling law and order every day. But Gujarat is leading today, leaving behind all those maladies. And that's why we are running the campaign to make the state free from many maladies, just as citizens are cured of diseases. Today, when it comes to hi-tech hospitals, Gujarat remains at the top. When I was the Chief Minister here, I used to visit the Civil Hospital several times. At that time, I found that a large number of people from several areas of Madhya Pradesh and Rajasthan preferred to come to the Civil Hospital for treatment.
Friends,
Today, Gujarat has no match if we talk about prominent educational institutions and universities in the country. There is a marked improvement in the water, power and law and order situation in Gujarat. Today, the government of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas is continuously working for the welfare of Gujarat.
Friends,
Today this hi-tech Medicity and other health related services in Ahmedabad have given a new meaning to the identity of Gujarat. It is not only a welfare institution, but it is also a symbol of the potential of the people of Gujarat. The people of Gujarat will get better health facilities in Medicity and will also be proud that the world's top medical facilities are now growing continuously in their own state. The immense potential that Gujarat has in the field of medical tourism will also get a boost.
Friends,
We often hear that a healthy mind is necessary for a healthy body. This also applies to governments. If the mind of the governments is not healthy, their intention is not clear and there is no sensitivity for the people, then the health infrastructure of the state also weakens. The people of Gujarat have suffered a lot till 20-22 years ago. Most of the doctors you visit to seek treatment will definitely give you three pieces of advice. They will tell you three different alternatives. First, they will say that you will be cured with medicine. When the medicines don’t work, they are forced to say that there is no option other than surgery. Along with medicines or surgery, they also advise the family members to take care of their patients.
Friends,
Our government used these three methods of treatment to improve the medical system of Gujarat. What is advised to the patients, I would do the same for the prevalent systems in the state! Doctors recommend surgery. To me, it was a change in the old government system with courage and full force. Scissors on inaction, laxity and corruption has been my surgery. Second, it is medicine. To me, it included non-stop efforts to develop new systems, to develop human resources, to develop infrastructure, to research, to innovate, to build new hospitals and many such initiatives. And thirdly, care. This is the most important part of healing the health sector of Gujarat. We worked with care. We went among the people and shared their plight. Today I want to say with great humility that Gujarat was the first state in the country that used to organize health camps not only for humans but also for animals. People outside the state would find it strange when I used to say that there is dental and eye treatment for animals also.
Brothers and sisters,
Our efforts included public participation. I was addressing the G-20 summit during the Corona crisis. I pleaded with them to work for the One Earth, One Health mission in the wake of such a terrible crisis in the world. I called for helping the poor. We saw that there were several countries which had administered four to five vaccine doses during the Corona, whereas there were some other countries where the poor people could not get a single vaccine dose. I was in pain then. Then we decided to provide vaccines to the world so that none should die anywhere in the world, friends. And we all have seen that when the system became healthy, the health sector of Gujarat also became healthy. People started giving examples of Gujarat in the country.
Friends,
When efforts are made whole-heartedly with a holistic approach, their results are equally manifold. This is the mantra of the success of Gujarat. Today Gujarat has hospitals, doctors, and opportunities for the youth to fulfill their dream of becoming doctors. There used to be only nine medical colleges in such a huge state about 20-22 years ago. Only nine medical colleges! When there were only a few medical colleges, then naturally the scope for affordable and good treatment was also not as much. But, today there are 36 medical colleges offering their services. There were about 15,000 beds in government hospitals in Gujarat 20 years ago. Now the number of beds in government hospitals here has increased to 60,000. Earlier, there were only 2,200 seats for the Under Graduate and Post Graduate in medical education in Gujarat. Now there are 8,500 medical seats available for our youth in Gujarat. The doctors graduating from these colleges are strengthening health services in every nook and corner of Gujarat. Today, a large network of thousands of sub-centres, CHCs, PHCs and wellness centers is fully established in Gujarat.
And friends,
I would like to tell you that what I learnt in Gujarat became very handy after I moved to Delhi. With the same vision, we started working in the health sector at the Centre as well. We have built 22 new AIIMS in different parts of the country in the last eight years. Gujarat has also benefited from this. Gujarat also got its first AIIMS in Rajkot. The way work is being done in the health sector in Gujarat, the day is not far when Gujarat will be talked about all over the world in medical, pharma and bio-tech research. The double engine government's major focus is on this sector.
Friends,
When sensitivities are combined with resources, resources become the best medium of service. But, where there is no compassion, the resources are lost to selfishness and corruption. That is why I mentioned sensibilities in the beginning and also reminded you of the earlier system of misgovernance. Now the system has changed. The result of this sensitive and transparent system is that Medicity has been created in Ahmedabad and Cancer Institute has been modernized. At the same time, day care chemotherapy facilities have also started in every district of Gujarat, so that patients in the villages do not have to run here and there for chemotherapy. No matter where you are in Gujarat, you will get chemotherapy treatment in your own district, closer to your home. Similarly, complex healthcare services like dialysis are also being provided at the taluka level by Bhupendrabhai's government. Gujarat has also started the service of dialysis vans, so that a patient can be served at his home also during an emergency. Today the eight-floor Rain Basera (shelter home) has also been inaugurated here. And as far as dialysis is concerned, the situation was very poor all over India. It is necessary for a dialysis patient to have dialysis within a prescribed time. I talked to the people involved in the major health sectors of the world. I told them that I wanted to build dialysis centers in every district in India. And as the work is going on at the Tehsil level in Gujarat, I have taken an ambitious initiative to provide the dialysis facilities at the district level in the country. Rapid progress is underway in this regard.
Friends,
The Government of Gujarat has ensured that the family members of the patient do not face any further problems. This is how the country is working today. These are the priorities of the country today.
Friends,
When the government is sensitive, the weaker sections of the society, the poor, the middle class families, mothers and sisters benefit the most. Earlier the maternal and infant mortality rate was a matter of great concern in Gujarat and the subsequent governments had left it to destiny. We decided that since this is a question for the lives of our mothers and sisters, it will not be allowed to be blamed on anyone's fate. In the last 20 years, we consistently formulated and implemented the right policies in this regard. Today, there has been a major reduction in the maternal mortality rate and infant mortality rate in Gujarat. The life of the mother is also being saved, and the newborn is also stepping on the journey of his development safely in the world. The 'Beti Bachao, Beti Padhao' campaign has resulted in more number of daughters than sons for the first time. Behind these successes are the Gujarat government's schemes like 'Chiranjeevi' and 'Khilkhilahat'. This success of Gujarat is today guiding the whole country through schemes like 'Mission Indradhanush' and ' Matruvandana'.
Friends,
Today schemes like Ayushman Bharat are available for free treatment of every poor in the country. In Gujarat, 'Ayushman Bharat' and 'Mukhyamantri Amrutam' schemes are mitigating the worries and burdens of the poor. This is the strength of the double engine government.
Friends,
Education and health are two such areas which decide not only the present but also the future direction. For example, there was a facility of 1200 beds in the Civil Hospital in 2019. A year later, when the global pandemic struck, this hospital emerged as the biggest centre. How many lives did that one health infrastructure save? Similarly, AMC's SVP Hospital, Ahmedabad was started in 2019. This hospital also played an important role in fighting the global pandemic. If Gujarat did not have such a modern medical infrastructure in the last 20 years, imagine how difficult it would be for us to fight the global pandemic? We have to improve the present and also safeguard the future of Gujarat. I am sure Gujarat will take this pace of its development further and will take it to new heights. Your blessings will continue to grow and with the same strength, we will continue to serve you with more energy. I wish you all good health. Stay healthy and may your family remain healthy. With these best wishes, I put an end to my speech. Thanks a lot.
Disclaimer: This is an approximate translation of the Prime Minister's speech. Most of the original speech was in Gujarati language.