ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 OCT 2022 5:47PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਤੇ ਭਾਈਓ,
ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਨੂੰ, ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਮੰਚ 'ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਨੂੰ, ਕੋਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬਿਹਤਰ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਜੋ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਐਸੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਸਰਕਾਰੀ ਟੀਮ 24 ਘੰਟੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹੇਗੀ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ। ਤਿੰਨ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਇਸ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਅਤੇ 1200 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ Maternal and Child Health ਅਤੇ super-specialty services ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਅੱਜ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਡੀਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਵੀ ਇਤਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਵਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, Institute of Kidney Diseases ਅਤੇ U N Mehta Institute of Cardiology ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Gujarat Cancer Research Institute ਦੀ ਨਵੀਂ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ upgraded Bone marrow transplant ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਈਬਰ-ਨਾਈਫ਼ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਗੁਜਰਾਤ ਜੈਸੀ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਇੰਨੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਗਿਣਨਾ ਵੀ ਕਠਿਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐਸਾ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਗੁਜਰਾਤਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਰੂਪ ਤੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੂਰੀ-ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬਾਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਸਵਸਥ ਹੋਣ ਦੀ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋਗੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਕੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹੜੀਆਂ-ਕਿਹੜੀਆਂ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਮੈਂ ਡਾਕਟਰ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਸਨ।
20-25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੇ ਜਕੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਬਿਮਾਰੀ ਸੀ-ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜਾਪਣ। ਦੂਸਰੀ ਬਿਮਾਰੀ ਸੀ -ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁਵਿਵਸਥਾ। ਤੀਸਰੀ ਬਿਮਾਰੀ ਸੀ - ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਅਭਾਵ। ਚੌਥੀ ਬਿਮਾਰੀ ਸੀ- ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਿੱਲਤ। ਪੰਜਵੀਂ ਬਿਮਾਰੀ ਸੀ - ਹਰ ਤਰਫ਼ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਕੁਸ਼ਾਸਨ। ਛੇਵੀਂ ਬਿਮਾਰੀ ਸੀ – ਖਰਾਬ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਿਮਾਰੀ ਸੀ-ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦਾ ਪੌਲਿਟਿਕਸ। ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ।
ਜੋ ਬੜੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਜੋ ਪੁਰਾਣੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਹਨ। ਇਹੀ ਹਾਲਾਤ ਸਨ 20-25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ! ਅੱਛੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਛੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਟਕਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਖਸਤਾਹਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਤਾਂ ਹਰ ਦਿਨ ਜੂਝਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ, ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੈਸੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ, ਵੈਸੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨੇਕਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਮੁਕਤਯਗਰ ਅਸੀਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਹਾਈਟੈੱਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਨਾਮ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਇਲਾਕੇ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੁਝ ਇਲਾਕੇ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲ ਆਉਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਰ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਬਾਤ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੁਣ ਸਭ ਸੁਧਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਹਾਈਟੈੱਕ ਮੈਡੀਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਸੰਸਥਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਡੀਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਛੀ ਸਿਹਤ ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਮੈਡੀਕਲ facilities ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਜੋ ਅਪਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਕਸਰ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਸਰੀਰ ਦੇ ਲਈ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਮਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਤ ਸਰਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮਨ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਨੀਅਤ ਸਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਰਾਜ ਦਾ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 20-22 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਪੀੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਝੇਲੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰ ਸਾਥੀ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਜਾਓਗੇ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਡਾਕਟਰ ਤਿੰਨ ਸਲਾਹਾਂ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਣਗੇ।
ਤਿੰਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਅਲਟਰਨੇਟ ਦੱਸਣਗੇ। ਪਹਿਲਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਭਈ ਦਵਾਈ ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਦਵਾ ਵਾਲਾ ਤਾਂ ਸਟੇਜ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰਨ ਕਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਭਈ ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਕੋਈ ਚਾਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦਵਾਈ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਰਜਰੀ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਘਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਕਿ ਮੈਂ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਕਰ ਲਵਾਂਗਾ ਲੇਕਿਨ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੁਹਾਡੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਨੂੰ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨਾ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਹ ਐਡਵਰਟਾਈਜ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਸੇ ਬਾਤ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੋਚਾਂ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ। ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਨਾ ਮੈਂ ਰਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਜੋ ਡਾਕਟਰ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਰਜਰੀ-ਯਾਨੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ।
ਸੁਸਤੀ, ਲਚਰਪੰਥੀ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ 'ਤੇ ਕੈਂਚੀ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਸਰਜਰੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ, ਦਵਾਈ - ਯਾਨੀ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਤ ਨੂਤਨ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, Human Resource ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, Infrastructure ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, Research ਕਰਨਾ, Innovation ਕਰਨਾ, ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਅਨੇਕ ਐਸੇ ਕੰਮ। ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਬਾਤ, ਦੇਖਭਾਲ਼ ਜਾਂ ਕੇਅਰ-
ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੇਅਰ ਯਾਨੀ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਮੈਂ ਬੜੀ ਨਿਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਸੀ। ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇਨਸਾਨ ਦੀ ਨਹੀਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪ ਲਗਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ Dental Treatment ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਸ਼ੂ ਦੀ Eye Treatment ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਜੂਬਾ ਲਗਦਾ ਸੀ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅਸੀਂ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ, ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੋਂ ਲਏ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਸੰਕਟ ਸੀ ਤਾਂ G-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਤਦ ਮੈਂ ਬੜੀ ਆਗ੍ਰਰ (ਤਾਕੀਦ) ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇਤਨੀ ਭਿਆਨਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ – ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ One Earth, One Health ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਹਨ, ਪੀੜਿਤ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਕੋਈ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਐਸੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਚਾਰ-ਚਾਰ, ਪੰਜ-ਪੰਜ, ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਡੋਜ਼ ਹੋ ਗਏ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਕੁਝ ਐਸੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਦੋਸਤੋ। ਤਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਹ ਤਾਕਤ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲੇ, ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਤਾਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਭਾਈਓ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਵਸਥਾ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੋ ਗਈ, ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵੀ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੋ ਗਿਆ। ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਮਿਸਾਲਾਂ ਦੇਣ ਲਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਦੋਂ ਪੂਰੇ ਮਨ ਨਾਲ holistic ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਹਨ, ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਹੈ। 20-22 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 9 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਕੇਵਲ 9 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ! ਜਦੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਘੱਟ ਸਨ ਤਾਂ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਅੱਛੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਅੱਜ ਇੱਥੇ 36 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਬੈੱਡ ਸਨ। ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਸੀਟਾਂ 2200 ਹੋਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ।
ਹੁਣ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਪੰਜ ਸੌ ਬੈਠਕਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ-ਮੁਟਿਆਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਡਾਕਟਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਬ-ਸੈਂਟਰਸ, CHCs, PHCs ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਜੋ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ, ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰੇ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਆਇਆ। ਸਿਹਤ ਦੇ ਇਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ 22 ਨਵੇਂ AIIMS ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਏਮਸ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ Medical Research, Pharma Research ਅਤੇ Bio-tech Research ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਫਹਿਰਾਏਗਾ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫੋਕਸ ਇਸ 'ਤੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸੰਸਾਧਨ ਸੇਵਾ ਦਾ ਉੱਤਮ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ, ਜਿੱਥੇ ਸੰਵੇਦਨਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸੰਸਾਧਨ ਸੁਆਰਥ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਭੇਂਟ ਚੜ੍ਹ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਵਾਲੀ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਯਾਦ ਵੀ ਦਿਵਾਈ । ਹੁਣ ਵਿਵਸਥਾ ਬਦਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਸਿਟੀ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ, ਨਾਲ ਹੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਡੇ ਕੇਅਰ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਲਈ ਭੱਜਣਾ ਨਾ ਪਵੇ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਘਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੀ, ਆਪਣੇ ਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਜੈਸਾ ਅਹਿਮ ਇਲਾਜ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਡਾਇਲਸਿਸ ਜਿਹੀ ਜਟਿਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੀ ਤਾਲੁਕਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਡਾਇਲਸਿਸ ਵੈਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ,
ਤਾਕਿ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਗਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ 8 ਫਲੋਰ ਦੇ ਰੈਣਬਸੇਰੇ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਡਾਇਲਸਿਸ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਚਰ ਸੀ।
ਡਾਇਲਸਿਸ ਵਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਡਾਇਲਸਿਸ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਡਾਇਲਸਿਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਹਿਸੀਲ ਤੱਕ ਕੰਮ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੱਕ ਡਾਇਲਸਿਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਬੜਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ, ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤਕਲੀਫ਼ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ, ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਸਾਂ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰ (ਮਾਂ) ਮੌਤ ਦਰ, ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ ਇਤਨੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰਾਂ ਉਸ ਨੇ ਉਸੇ ਕਿਸਮਤ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਛੱਡ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਠੀਕਰਾ ਕਿਸੇ ਦੀ ਕਿਸਮਤ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਫੋੜਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਿਛਲੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹੀ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਮਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਵਜਾਤ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਕਦਮ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
'ਬੇਟੀ-ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ' ਅਭਿਯਾਨ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਈ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 'ਚਿਰੰਜੀਵੀ' ਅਤੇ 'ਖਿਲਖਿਲਹਾਟ' ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਲਗੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 'ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼' ਅਤੇ 'ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ' ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
साथियों,
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 'ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ' ਅਤੇ 'ਮੁਖਯ ਮੰਤਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਮ' ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਸਾਥ ਮਿਲ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਅਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ, ਇਹ ਦੋ ਐਸੇ ਖੇਤਰ ਹਨ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਰਤਮਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੀ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀਏ, 2019 ਵਿੱਚ, ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 1200 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਜਦੋਂ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ ਤਾਂ, ਇਹੀ ਹਸਪਤਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ। ਉਸ ਇੱਕ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੇ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਇਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2019 ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ AMC ਦੇ SVP ਹਸਪਤਾਲ, ਉਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਨੇ ਵੀ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ।
ਅਗਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਨਾ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕਿਤਨੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ? ਸਾਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ, ਅਤੇ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਿਰੰਤਰ ਬਣਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਉਸੇ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਨਿਰੋਗੀ ਰਹੋਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਰੋਗੀ ਰਹੇ, ਇਹੀ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development initiatives in Ahmedabad, Gujarat
11 OCT 2022 5:47PM by PIB Delhi
Namaste, brothers!
Today is a very important day for the health facilities in Gujarat. I would like to congratulate and thank Bhupendrabhai, all the colleagues of the Council of Ministers, all the MPs, MLAs and Corporation dignitaries sitting on the dais for taking forward this important work at a fast pace. The world's most advanced medical technology, better facilities and medical infrastructure will now be available in our Ahmedabad and Gujarat, and will be used by the common man of society who cannot go to private hospitals. For all those, this government hospital and its team will be ready to provide 24 hours service, brothers and sisters. About three-and-a-half years ago, I had the privilege of visiting this campus to launch the Maternal and Child Health and super-specialty services with 1200 beds. Today, in such a short span of time, this Medicity Campus is ready in such a grand form. Simultaneously, the Institute of Kidney Diseases and U N Mehta Institute of Cardiology are expanding its capacity and services. Facilities like upgraded bone marrow transplant are also starting at the new building of Gujarat Cancer Research Institute. This will be the first government hospital in the country where modern technology like Cyber-Knife will be available. When the pace of development is as fast as that of Gujarat and the work and achievements are so much that it becomes difficult to even count them at times. As always, there is a lot that Gujarat is doing for the first time in the country. I congratulate all of you and all the people of Gujarat for these achievements. In particular, I fully appreciate Chief Minister Bhupendrabhai Patel and his government for making these schemes successful with hard work.
Friends,
Today, I want to talk about an important journey of Gujarat in this program related to health. This is the journey of cure from various diseases. You would be wondering why Modi is talking about different types of maladies in the program meant for hospital. I will tell you about the kind of maladies that existed here. I am not a doctor but I had to cure all these maladies. Gujarat was plagued by many maladies about 20-25 years ago. There was one malady – backwardness in the health sector. The second was malpractices in education. The third was the lack of electricity. The fourth was the scarcity of water. The fifth was the rampant misgovernance. The sixth was bad law and order. And at the root of all these maladies was the vote bank politics. The elders, the people of the old generation, who are present here, are aware of all these. This was the situation in Gujarat 20-25 years ago! The youth had to go out of the state for a good education. People had to struggle for good treatment. People had to wait for electricity. They had to put up with corruption and crumbling law and order every day. But Gujarat is leading today, leaving behind all those maladies. And that's why we are running the campaign to make the state free from many maladies, just as citizens are cured of diseases. Today, when it comes to hi-tech hospitals, Gujarat remains at the top. When I was the Chief Minister here, I used to visit the Civil Hospital several times. At that time, I found that a large number of people from several areas of Madhya Pradesh and Rajasthan preferred to come to the Civil Hospital for treatment.
Friends,
Today, Gujarat has no match if we talk about prominent educational institutions and universities in the country. There is a marked improvement in the water, power and law and order situation in Gujarat. Today, the government of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas is continuously working for the welfare of Gujarat.
Friends,
Today this hi-tech Medicity and other health related services in Ahmedabad have given a new meaning to the identity of Gujarat. It is not only a welfare institution, but it is also a symbol of the potential of the people of Gujarat. The people of Gujarat will get better health facilities in Medicity and will also be proud that the world's top medical facilities are now growing continuously in their own state. The immense potential that Gujarat has in the field of medical tourism will also get a boost.
Friends,
We often hear that a healthy mind is necessary for a healthy body. This also applies to governments. If the mind of the governments is not healthy, their intention is not clear and there is no sensitivity for the people, then the health infrastructure of the state also weakens. The people of Gujarat have suffered a lot till 20-22 years ago. Most of the doctors you visit to seek treatment will definitely give you three pieces of advice. They will tell you three different alternatives. First, they will say that you will be cured with medicine. When the medicines don’t work, they are forced to say that there is no option other than surgery. Along with medicines or surgery, they also advise the family members to take care of their patients.
Friends,
Our government used these three methods of treatment to improve the medical system of Gujarat. What is advised to the patients, I would do the same for the prevalent systems in the state! Doctors recommend surgery. To me, it was a change in the old government system with courage and full force. Scissors on inaction, laxity and corruption has been my surgery. Second, it is medicine. To me, it included non-stop efforts to develop new systems, to develop human resources, to develop infrastructure, to research, to innovate, to build new hospitals and many such initiatives. And thirdly, care. This is the most important part of healing the health sector of Gujarat. We worked with care. We went among the people and shared their plight. Today I want to say with great humility that Gujarat was the first state in the country that used to organize health camps not only for humans but also for animals. People outside the state would find it strange when I used to say that there is dental and eye treatment for animals also.
Brothers and sisters,
Our efforts included public participation. I was addressing the G-20 summit during the Corona crisis. I pleaded with them to work for the One Earth, One Health mission in the wake of such a terrible crisis in the world. I called for helping the poor. We saw that there were several countries which had administered four to five vaccine doses during the Corona, whereas there were some other countries where the poor people could not get a single vaccine dose. I was in pain then. Then we decided to provide vaccines to the world so that none should die anywhere in the world, friends. And we all have seen that when the system became healthy, the health sector of Gujarat also became healthy. People started giving examples of Gujarat in the country.
Friends,
When efforts are made whole-heartedly with a holistic approach, their results are equally manifold. This is the mantra of the success of Gujarat. Today Gujarat has hospitals, doctors, and opportunities for the youth to fulfill their dream of becoming doctors. There used to be only nine medical colleges in such a huge state about 20-22 years ago. Only nine medical colleges! When there were only a few medical colleges, then naturally the scope for affordable and good treatment was also not as much. But, today there are 36 medical colleges offering their services. There were about 15,000 beds in government hospitals in Gujarat 20 years ago. Now the number of beds in government hospitals here has increased to 60,000. Earlier, there were only 2,200 seats for the Under Graduate and Post Graduate in medical education in Gujarat. Now there are 8,500 medical seats available for our youth in Gujarat. The doctors graduating from these colleges are strengthening health services in every nook and corner of Gujarat. Today, a large network of thousands of sub-centres, CHCs, PHCs and wellness centers is fully established in Gujarat.
And friends,
I would like to tell you that what I learnt in Gujarat became very handy after I moved to Delhi. With the same vision, we started working in the health sector at the Centre as well. We have built 22 new AIIMS in different parts of the country in the last eight years. Gujarat has also benefited from this. Gujarat also got its first AIIMS in Rajkot. The way work is being done in the health sector in Gujarat, the day is not far when Gujarat will be talked about all over the world in medical, pharma and bio-tech research. The double engine government's major focus is on this sector.
Friends,
When sensitivities are combined with resources, resources become the best medium of service. But, where there is no compassion, the resources are lost to selfishness and corruption. That is why I mentioned sensibilities in the beginning and also reminded you of the earlier system of misgovernance. Now the system has changed. The result of this sensitive and transparent system is that Medicity has been created in Ahmedabad and Cancer Institute has been modernized. At the same time, day care chemotherapy facilities have also started in every district of Gujarat, so that patients in the villages do not have to run here and there for chemotherapy. No matter where you are in Gujarat, you will get chemotherapy treatment in your own district, closer to your home. Similarly, complex healthcare services like dialysis are also being provided at the taluka level by Bhupendrabhai's government. Gujarat has also started the service of dialysis vans, so that a patient can be served at his home also during an emergency. Today the eight-floor Rain Basera (shelter home) has also been inaugurated here. And as far as dialysis is concerned, the situation was very poor all over India. It is necessary for a dialysis patient to have dialysis within a prescribed time. I talked to the people involved in the major health sectors of the world. I told them that I wanted to build dialysis centers in every district in India. And as the work is going on at the Tehsil level in Gujarat, I have taken an ambitious initiative to provide the dialysis facilities at the district level in the country. Rapid progress is underway in this regard.
Friends,
The Government of Gujarat has ensured that the family members of the patient do not face any further problems. This is how the country is working today. These are the priorities of the country today.
Friends,
When the government is sensitive, the weaker sections of the society, the poor, the middle class families, mothers and sisters benefit the most. Earlier the maternal and infant mortality rate was a matter of great concern in Gujarat and the subsequent governments had left it to destiny. We decided that since this is a question for the lives of our mothers and sisters, it will not be allowed to be blamed on anyone's fate. In the last 20 years, we consistently formulated and implemented the right policies in this regard. Today, there has been a major reduction in the maternal mortality rate and infant mortality rate in Gujarat. The life of the mother is also being saved, and the newborn is also stepping on the journey of his development safely in the world. The 'Beti Bachao, Beti Padhao' campaign has resulted in more number of daughters than sons for the first time. Behind these successes are the Gujarat government's schemes like 'Chiranjeevi' and 'Khilkhilahat'. This success of Gujarat is today guiding the whole country through schemes like 'Mission Indradhanush' and ' Matruvandana'.
Friends,
Today schemes like Ayushman Bharat are available for free treatment of every poor in the country. In Gujarat, 'Ayushman Bharat' and 'Mukhyamantri Amrutam' schemes are mitigating the worries and burdens of the poor. This is the strength of the double engine government.
Friends,
Education and health are two such areas which decide not only the present but also the future direction. For example, there was a facility of 1200 beds in the Civil Hospital in 2019. A year later, when the global pandemic struck, this hospital emerged as the biggest centre. How many lives did that one health infrastructure save? Similarly, AMC's SVP Hospital, Ahmedabad was started in 2019. This hospital also played an important role in fighting the global pandemic. If Gujarat did not have such a modern medical infrastructure in the last 20 years, imagine how difficult it would be for us to fight the global pandemic? We have to improve the present and also safeguard the future of Gujarat. I am sure Gujarat will take this pace of its development further and will take it to new heights. Your blessings will continue to grow and with the same strength, we will continue to serve you with more energy. I wish you all good health. Stay healthy and may your family remain healthy. With these best wishes, I put an end to my speech. Thanks a lot.
Disclaimer: This is an approximate translation of the Prime Minister's speech. Most of the original speech was in Gujarati language.