Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister’s Address to the People's Majlis during his State Visit to Maldives
08 JUN 2019 2:59PM by PIB Delhi
Hon’ble Speaker of the People’s Majlis, former President of the Maldives and my dear friend Your Excellency, Mr. Mohamad Nasheed,
Hon’ble Members of the People‘s Majlis
Excellencies,
Distinguished Guests,
Namaskaar (Good Evening).
I convey to you the greetings and best wishes on behalf of 1.3 billion Indians, and on my own behalf. The joy and enthusiasm of the holy festival of Eid-ul-Fitr is still with us. I convey to you and all the people of the Maldives sincere greetings on this occasion also.
Hon’ble Speaker,
The Maldives is a garland of over 1000 islands. It is a rare gem not only of the Indian Ocean region but the whole world. Its boundless beauty and natural treasure have been a centre of attraction for centuries. This country is a glowing example of the indomitable courage of man in the face of nature’s force. Maldives has been witness to the constant flow of trade, people and culture. And Male, this beautiful capital, is not merely a gateway for tourists to the blue oceans. It is also the key for the entire world to a stable, peaceful and prosperous Indian Ocean region.
Hon’ble Speaker,
It is a matter of great happiness and honour for me to be with all of you today in the Maldives and in this august Majlis. I am privileged that the Majlis resolved unanimously to invite me in its very first meeting after the election of Hon’ble Mr. Nasheed as the Speaker. This gesture of yours has touched the heart of every Indian and has enhanced their pride and honour. And for this, Hon’ble Speaker, I sincerely thank you and all the Hon’ble Members of this august House on my behalf and also on behalf of the whole of India.
Hon’ble Speaker
This is my second visit to the Maldives. And in a sense, it is also for the second time that I am witnessing the historical proceedings of the Majlis. I was very happy and greatly privileged to be present at the Inauguration Ceremony of President Solih last November. That occasion was celebrated, in an open stadium amidst thousands of people, a famous and historical victory of democracy whose faith, courage and resolve were the basis of that victory. That ceremony was an overwhelming experience. I felt first-hand the energy of true democracy in Maldives. That day, I witnessed the dedication and commitment of the common citizen of Maldives for democracy and also their love and regard for leaders like you, Mr. Speaker. And today, I salute all of you, the flag bearers of democracy in Maldives.
Hon’ble Speaker,
This House, this Majlis is not just a building constructed of bricks and mortar. It is no ordinary gathering of people. It is that energy centre of democracy where the pulse of the nation and its heart beat resonate in the thoughts and voice of each and every Member of this House. It is here that the dreams and aspirations of people come true through your efforts. It is here that Members belonging to various ideologies and parties converge to convert their collective will into lasting achievements for the sake of democracy, development and peace in the country.
In just the same way, a few months ago, the Maldivian people collectively presented a glowing example of democracy to the whole world. That journey of yours was full of challenges. But Maldives showed, you all showed, that it is the people who ultimately win. It was no ordinary success. This achievement of yours is a great source of strength for democracy in the whole world. And who could be the happiest and the most proud of this achievement of the Maldives?
The answer is obvious.
It is of course your closest friend and neighbour, and the largest democracy in the world, India.Today, in this august gathering, I would like to emphasise that India and all Indians have always been and always will be with you for the cause of strengthening democracy in the Maldives.
Hon'ble Speaker,
In India too, we have recently completed the largest democratic exercise in the history of mankind. For 1.3 billion Indians, it was not just an ordinary election, but a celebration, a mega festival of democracy. Over two-thirds of eligible voters, that is more than 600 million people, turned up to vote. They gave an overwhelming mandate for development and stability.
Hon'ble Speaker,
The fundamental Mantra of my government "Sabka Saath, Sabka Vikas aur Sabka Vishwas (together with all, for the development all and with the trust of all) is not merely for India. It is also the cornerstone of my government's foreign policy and approach in the larger world, especially in our neighbourhood.
‘Neighbourhood First’ is our priority. And in the neighbourbood, Maldives is priority. And therefore, it is no coincidence that I stand amidst you today.
In December last year, India was the first country President Solih visited. And now, the affectionate invitation from Maldives has brought me here, making it my first overseas destination in this new term. And a short while ago, I was also fortunate and privileged that President Solih conferred on me Maldives’ highest civilian honour for foreigners. I am truly at a loss for words to convey my gratitude.
Hon'ble Speaker,
Relations between India and Maldives are older than history. From time immemorial, blue waters have washed our shores. The waves of the vast seas connecting us have been the messengers of friendship between our peoples. They have also nourished our cultures and civilisations. Our relationship has been blessed with the depth and expanse of oceans.Trade has flourished between Maldives and India, including my home state Gujarat for millennia. More than 2500 years ago, Maldives traded with Lothal, which is considered among the oldest ports in the world. Thereafter, trade continued with cities like Surat. Even Indian children have coveted the treasure of Maldivian cowries. Music, musical instruments, customs and traditions are vivid examples of our shared heritage.
Take for example Divehi language. ‘Week’ is called ‘hafta’ in India, and also in Divehi. Let’s look at the names of weekdays. ‘Sunday’ in Divehi is Aadittha, which is related to Aaditya or Sun. Monday is called Homa which bears similarity with ‘Soma’ or Moon.
‘Dhuniye’ in Divehi is the same as ‘Duniya’ in India, which stands for the world. And ‘Duniya’ is also a famous Maldivian name. And it is not just about this world. The similarity between our languages extends also to heaven and hell. The Divehi words 'suvuruge' and naraka are similar to ‘swarag’ and ‘narak’ in Hindi.
A list of such similarities can be very long. If I continue, we will have an entire dictionary.
Suffice to say that at every step we realise that we are flowers of the same garden. And therefore, cooperation with you in preserving the cultural heritage of Maldives, preserving its manuscripts and developing dictionary of Divehi are of great importance to us. And it is also for this reason that I was very happy to announce today India's cooperation for the conservation of the historical Friday Mosque. A coral mosque like this exists nowhere else outside Maldives. Hundreds of years ago, wise Maldivians had created its unique architecture using wealth of the sea. This bears testimony to their respect for and harmony with nature.
Regretfully, the same marine wealth today faces threat from pollution. As such, the conservation of this magnificent coral mosque will also send a message to the entire world for the conservation of our environment.
Hon'ble Speaker,
India has stood shoulder-to-shoulder with Maldives to support its freedom, democracy, prosperity and peace. Be it the incident of 1988, or fighting natural calamities such as the Tsunami of 2004 or the more recent water shortage. We are proud to have stood with you, supporting your efforts at all times and at every step.
And now, the strong mandate in both our countries for development, prosperity and stability has opened new avenues for our cooperation. There has been encouraging progress in implementing the economic package of US $1.4 billion, which was agreed upon during the visit of President Solih to India.
The unwavering focus of India's developmental cooperation with your great country is the social and economic development of the people of Maldives. Whether it is about water supply and sanitation on the islands, creating infrastructure and developing health and educational facilities: India's cooperation will always be focused on the welfare of the people and be based on the requirements and priorities of Maldives.
Dozens of our Social Impact and other cooperation projects touch the lives of the common people in this country and contribute to your efforts for the betterment of their lives. India will continue to be a reliable, strong and leading partner for democracy and prosperity in Maldives. And this cooperation will strengthen your hands as representatives of the Maldivian people.
Hon'ble Speaker,
Relations between two countries are not confined to their governments alone. They draw energy from strong ties between their peoples. Therefore, I attach special significance to all those efforts which promote people-to-people exchanges. Hence, I am particularly happy that today we have agreed to start a new ferry service between our countries. I am also very happy that the visa facilitation agreement concluded last year has made it easier for thousands of Maldivians coming to India for business, medical care, education, leisure, tourism, etc.
Hon'ble Speaker,
While taking our mutual cooperation forward, we have also to be mindful of the vast uncertainties and serious challenges around us today. There are many emerging challenges from the disruptions caused by technological advancement, shifts in the axis of economic and strategic power in a multi-polar world, competition and rivalry.
However, I would like to touch upon three such topics that are most important for both our countries.
Hon'ble Speaker,
Terrorism is a very big challenge of our times. This is not a challenge faced by one nation or region only. It is a challenge for all humankind. Not a day goes by when the horrific face of terrorism does not show itself, and takes an innocent life somewhere. Terrorists do not own banks. They don’t have their own mints, nor armament factories. But neither money nor weapons seem to be in short supply for them. Where do they get these from? Who provides them the facilities they need?
State sponsorship of terrorism is the biggest threat.
It is indeed extremely unfortunate that even now some people resort to the fallacy of distinguishing between the so-called ‘good’ and ‘bad’ terrorists. We have lost enough time debating these artificial differences. It is now no more tolerable. All forces supporting humanity must come together to effectively fight terrorism.
The litmus test for today’s leadership is the way they deal with the dark forces of terrorism and radicalisation. The international community has actively arranged for global Convention and many conferences on the grave threat of climate change. Why not on the issue of terrorism?
I call upon all global institutions and all leading nations to organise a global conference on terrorism within a stipulated timeframe, so that there can be meaningful and result-oriented discussions for plugging the loopholes that terrorists and their supporters exploit. If we delay action any further, our current and future generations will never forgive us.
Hon’ble Speaker,
I mentioned climate change. There is no doubt that it is a reality of our times.
Drying rivers and uncertainty of weather adversely affect our agriculture and farmers. But, even more than that, melting glaciers and rising sea-levels have become an existential threat for countries like the Maldives. Marine pollution has wreaked havoc on livelihood dependent on coral islands and the Ocean.
Hon’ble Speaker,
Who can forget your radical and courageous step to hold the world’s first Cabinet Meeting in the depths of ocean for attracting the world’s attention to these dangers?
Maldives has taken several other exemplary initiatives also to promote sustainable development.
I am happy that it has joined the International Solar Alliance. The initiative to launch this Alliance, taken jointly by India, has provided a platform to several countries of the world for taking practical steps to save our Earth. Renewable energy is a potent alternative for mitigating many adverse effects of climate change.
This distinguished gathering is familiar with India’s ambitious target of 175 GW of renewable energy by the year 2022, and the progress achieved in attaining it surpassing all expectations.
And recently, India’s cooperation has lit up streets of Male with 2,500 energy-efficient and environment-friendly LED street lights. And over two hundred thousand LED bulbs have reached homes and shops in Maldives. They will help save precious electricity and environment, and also cut electricity bill.
India has paid special attention to the needs and concerns of small islands. We have not only come forward to address many of their specific difficulties but also raised our voice at various global fora, highlighting those difficulties and calling for their redressal. However, everyone needs to join in so that we can reach the requisite level of collective efforts. But we will be wrong to assume that merely technological solutions can help us fight the challenge of climate change. It will not be possible to adequately mitigate adverse effects of climate change without bringing in changes in our values, approach, life-style and societies. The ancient Indian belief regards the Earth as our mother and all of us as her children. If we regard this planet as our mother, we can only respect and conserve it, and cannot harm it. We should also remember that this home, our earth, is the legacy we hold for our future generations in trust, and it is not a property we own.
Hon’ble Speaker,
The third subject is the Indo-Pacific, which is our shared region. It is a region with 50% of the world’s population, and enormous diversity of religions, culture, languages, history and political and economic systems. But it is also a region with many unanswered questions and unresolved disputes. Indo-Pacific region is an inalienable part of our existence. It has been our lifeline, and also the highway for trade and prosperity. In every sense, it is the key to our shared future. Therefore, I had said in June 2018 in Singapore that everyone will have to work together for ensuring openness, integration and balance in the Indo-Pacific. Only this will ensure trust among nations. Only this will ensure continuation of rule-based order and multilateralism.
Hon’ble Speaker,
4 years ago, I articulated India’s vision and commitment for the Indian Ocean region in the form S.A.G.A.R, which is a word in Hindi meaning ‘sea’. This acronym stands for Security and Growth for All in the Region, which is a blueprint for us for cooperation in the Indo-Pacific.
Today, I would like to once again stress on this principle of inclusiveness. I would also like to reiterate that India will use its capabilities and strengths not only for her own prosperity and security.We will also endeavour to develop the capacity of other countries in the region, to reach out to them in the times of disasters with humanitarian assistance, and work for shared security, prosperity and a bright future for all. A capable, strong and prosperous India will be a robust pillar of peace, development and security not only in South Asia and Indo-Pacific, but in the entire world.
Hon’ble Speaker,
We cannot have a more suitable partner than the Maldives in realising this vision and for cooperating to benefit from the Blue Economy. Because we are maritime neighbours. Because we are friends.And there is no one big or small, strong or weak among friends. The foundation of a peaceful and prosperous neighbourhood rests on trust, goodwill and cooperation. And this trust emanates from the faith that we would be sensitive to each other’s concerns and interests. So that both of us can enjoy more prosperity and more security.
It is possible only when our mutual trust and confidence are strong not only in good times, but also during difficulties.
Hon’ble Speaker,
"Vasudhaiv Kutumbakam” is both our philosophy and policy. It means that the whole world is but one family. The greatest man of our age, Mahatma Gandhi had said "There is no limit to extending our services to our neighbours”.India has always shared her achievements with the world and especially with her neighbours. Therefore, our development partnerships are to empower people, and not to weaken them. Nor to enhance their dependence on us. Nor indeed to impose the impossible burden of debt on the shoulders of generations yet to come.
Hon’ble Speaker,
This is a time of complex transitions, full of challenges. However, challenges also bring opportunities. Today, Maldives and India have the opportunity:
● to set an ideal for the world of being good neighbours and friends;
● to usher prosperity through our cooperation so that the economic, social and political aspirations of our people are fulfilled;
● to work together for ensuring stability, peace and security in our region;
● to ensure the security of the world’s most important sea lane;
● to defeat terrorism;
● to keep the forces that nurture terrorism and extremism away from our shores;
● to bring about necessary changes for a healthy and clean environment.
History and our people would expect us to make full use of these opportunities and not to let go of them. India is firmly resolved to cooperate fully in these efforts, and also to deepen its invaluable friendship with Maldives.I reiterate to you this solemn pledge today.
I thank you once again for the privilege you accorded to me to be amongst you and the honour that you bestowed on me. I thank you for your friendship.
Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਜਲਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
08 JUN 2019 2:59PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਮਜਲਿਸ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ, ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਮਿੱਤਰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਨਸ਼ੀਦ,
ਲੋਕ ਮਜਲਿਸ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
ਮਹਾਮਹਿਮਜਨ,
ਮਾਣਯੋਗ ਮਹਿਮਾਨ ਸਾਹਿਬਾਨ,
ਨਮਸਕਾਰ (ਸ਼ੁਭ ਸ਼ਾਮ)।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ 1.3 ਅਰਬ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਤਰਫੋਂ ਮੁਬਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਈਦ-ਉਲ-ਫਿਤਰ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਮਾਲਦੀਵ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟਾਪੂਆਂ ਦੀ ਮਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਰਤਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬੇਅੰਤ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖਜ਼ਾਨਾ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮਨੁੱਖ ਦੀ ਅਥਾਹ ਹਿੰਮਤ ਦੀ ਇੱਕ ਰੋਸ਼ਨ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਮਾਲਦੀਵ ਵਪਾਰ, ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਾਲੇ, ਇਹ ਸੁੰਦਰ ਰਾਜਧਾਨੀ, ਨੀਲੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਲਈ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਗੇਟਵੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਥਿਰ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਕੁੰਜੀ ਵੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਅੱਜ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਜਲਿਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਮਜਲਿਸ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਨਸ਼ੀਦ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਇਸ਼ਾਰੇ ਨੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੋਹ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ, ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਤਰਫੋਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਣਯੋਗ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਇਹ ਮੇਰੀ ਦੂਜੀ ਫੇਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਮਜਲਿਸ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ। ਉਸ ਮੌਕੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਜਿੱਤ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਉਸ ਜਿੱਤ ਦਾ ਅਧਾਰ ਸੀ, ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਹ ਸਮਾਰੋਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਨੁਭਵ ਸੀ। ਮੈਂ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਦਿਨ, ਮੈਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸਪੀਕਰ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਮੈਂ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਝੰਡਾਬਰਦਾਰਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਇਹ ਸਦਨ, ਇਹ ਮਜਲਿਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਟਾਂ ਅਤੇ ਮੋਰਟਾਰ ਨਾਲ ਬਣੀ ਇਮਾਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਈ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਕੱਠ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਉਹ ਊਰਜਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਨਬਜ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਥੇ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਸਾਕਾਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਥੇ ਹੈ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਮਹੂਰੀਅਤ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਮੂਹਿਕ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਮੂਹਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸਾਹਮਣੇ ਜਮਹੂਰੀਅਤ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨ ਮਿਸਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤੁਹਾਡੀ ਉਹ ਯਾਤਰਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਪਰ ਮਾਲਦੀਵ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵਿਖਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕ ਹੀ ਹਨ ਜੋ ਆਖਰਕਾਰ ਜਿੱਤਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੋਈ ਆਮ ਸਫਲਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਮਹੂਰੀਅਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਾਣ ਕਿਸ ਨੂੰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਜਵਾਬ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਬੇਸ਼ੱਕ ਭਾਰਤ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਦੋਸਤ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ। ਅੱਜ, ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਕੱਠ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹਿਣਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਅਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਭਿਆਸ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 1.3 ਅਰਬ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਆਮ ਚੋਣ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਜਸ਼ਨ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਿਉਹਾਰ ਸੀ। ਦੋ–ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ, ਯਾਨੀ 60 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਤਵਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ” ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਆਧਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਦੁਨੀਆ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਆਂਢ-ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ।
'ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਫਸਟ' (ਆਂਢ–ਗੁਆਂਢ ਪਹਿਲਾਂ) ਸਾਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਵਿੱਚ, ਮਾਲਦੀਵ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਕੋਈ ਇਤਫ਼ਾਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਖੜ੍ਹਾ ਹਾਂ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦਸੰਬਰ ’ਚ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ’ਚ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ, ਮਾਲਦੀਵ ਤੋਂ ਪਿਆਰ ਭਰਿਆ ਸੱਦਾ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਲਿਆਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਵੀ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਤ ਸੀ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਾਲਦੀਵ ਦਾ ਸਰਬਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਸੱਚਮੁੱਚ ਆਪਣਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਸਬੰਧ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ। ਆਦਿ ਕਾਲ ਤੋਂ, ਨੀਲੇ ਪਾਣੀਆਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਕੰਢਿਆਂ ਨੂੰ ਧੋਤਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਦੂਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਬਖਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਈ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਜੱਦੀ ਸੂਬੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਵਪਾਰ ਵਧਿਆ ਹੈ। 2500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਮਾਲਦੀਵ ਨੇ ਲੋਥਲ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੂਰਤ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀਆਂ ਗਊਆਂ ਦੇ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹਿਆ ਹੈ। ਸੰਗੀਤ, ਸੰਗੀਤਕ ਸਾਜ਼, ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਵਿਰਸੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ।
ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਦਿਵੇਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਲਓ। ‘ਹਫ਼ਤਾ’ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ‘ਹਫ਼ਤਾ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਦਿਵੇਹੀ ਵਿੱਚ ਵੀ। ਆਉ ਅਸੀਂ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਵੇਖੀਏ। ਦਿਵੇਹੀ ਵਿੱਚ 'ਐਤਵਾਰ' ਆਦਿਤਥ ਹੈ, ਜੋ ਆਦਿਤਿਆ ਜਾਂ ਸੂਰਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਹੋਮਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ 'ਸੋਮ' ਜਾਂ ਚੰਦਰਮਾ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਦਿਵੇਹੀ ਵਿੱਚ ‘ਧੁਨੀਏ’ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ‘ਦੁਨੀਆ’ ਵਾਂਗ ਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਹੈ। ਅਤੇ 'ਦੁਨੀਆ' ਵੀ ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਾਲਦੀਵ ਨਾਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਸੰਸਾਰ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਸਵਰਗ ਅਤੇ ਨਰਕ ਤੱਕ ਵੀ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਦਿਵੇਹੀ ਸ਼ਬਦ 'ਸੁਵਰੁਗੇ' ਅਤੇ ਨਰਕ ਹਿੰਦੀ ਵਿਚ 'ਸਵਰਾਗ' ਅਤੇ 'ਨਰਕ' ਦੇ ਸਮਾਨ ਹਨ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਹੁਤ ਲੰਬੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਮੈਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੀ ਬਾਗ ਦੇ ਫੁੱਲ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ, ਇਸ ਦੇ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਦਿਵੇਹੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦ–ਕੋਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਮਸਜਿਦ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਰਲ ਮਸਜਿਦ ਮਾਲਦੀਵ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਿਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੂਝਵਾਨ ਮਾਲਦੀਵੀਆਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਦੌਲਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਵਿਲੱਖਣ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਇਹ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਇਕਸੁਰਤਾ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅਫਸੋਸ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉਸੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦੌਲਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੋਰਲ ਮਸਜਿਦ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਸਾਡੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਵੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਭਾਰਤ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਜਮਹੂਰੀਅਤ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ 1988 ਦੀ ਘਟਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ 2004 ਦੀ ਸੁਨਾਮੀ ਜਿਹੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਜਾਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਘਾਟ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਹਰ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਹੁਣ, ਵਿਕਾਸ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫ਼ਤਵੇ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। 1.4 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਦੀ ਭਾਰਤ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਸੀ।
ਤੁਹਾਡੇ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਫੋਕਸ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਇਹ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਹੋਵੇ: ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਡੇ ਦਰਜਨਾਂ ਸਮਾਜਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਛੋਹੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਵਜੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤੀ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੋਏ ਵੀਜ਼ਾ ਸੁਵਿਧਾ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਵਪਾਰ, ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਆਦਿ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਾਲਦੀਵੀਆਂ ਲਈ ਆਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਆਪਣੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਵੱਡੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਨਤੀ, ਬਹੁ-ਧਰੁਵੀ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਧੁਰੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਵੇਂ ਮੈਂ ਤਿੰਨ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਛੋਹਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਅਤਿਵਾਦ ਸਾਡੇ ਸਮਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਦਿਨ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਜਦੋਂ ਅਤਿਵਾਦ ਦਾ ਭਿਆਨਕ ਚਿਹਰਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਨਾ ਦਿਖਾਵੇ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਇੱਕ ਮਾਸੂਮ ਦੀ ਜਾਨ ਲੈ ਲਵੇ। ਅਤਿਵਾਦੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਟਕਸਾਲਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਨਾ ਹੀ ਅਸਲਾ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨਾ ਤਾਂ ਪੈਸੇ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਉਹ ਇਹ ਕਿੱਥੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਕੌਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ?
ਅਤਿਵਾਦ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸਪਾਂਸਰਸ਼ਿਪ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮੰਦਭਾਗੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਵੀ ਕੁਝ ਲੋਕ ਅਖੌਤੀ 'ਚੰਗੇ' ਅਤੇ 'ਬੁਰੇ' ਅਤਿਵਾਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫਰਕ ਕਰਨ ਦੇ ਭੁਲੇਖੇ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਕਲੀ ਅੰਤਰਾਂ 'ਤੇ ਬਹਿਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਹਿਣਯੋਗ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਅਤਿਵਾਦ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਲਿਟਮਸ ਟੈਸਟ ਉਹ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਅਤਿਵਾਦ ਅਤੇ ਕੱਟੜਪੰਥ ਦੀਆਂ ਹਨੇਰੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਦੇ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰੇ 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਕਈ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤਿਵਾਦ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ?
ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤਿਵਾਦ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਤਿਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਰੀ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਕਦੇ ਮੁਆਫ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਮੈਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿਚ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਮਿਆਂ ਦੀ ਹਕੀਕਤ ਹੈ।
ਦਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸੁੱਕਣਾ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਸਾਡੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪਰ, ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ, ਪਿਘਲਦੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਵਧਣਾ ਮਾਲਦੀਵ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਹੋਂਦ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੇ ਕੋਰਲ ਟਾਪੂਆਂ ਅਤੇ ਮਹਾਸਾਗਰ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ 'ਤੇ ਤਬਾਹੀ ਮਚਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਵੱਲ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕੈਬਨਿਟ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਅਤੇ ਦਲੇਰਾਨਾ ਕਦਮ ਨੂੰ ਕੌਣ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਮਾਲਦੀਵ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਹੋਰ ਮਿਸਾਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਗਠਜੋੜ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅਮਲੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਕੱਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੈ।
ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ 2,500 ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ LED ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਨਾਲ ਮਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ LED ਬਲਬ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕੀਮਤੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਕੱਟਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਛੋਟੇ ਟਾਪੂਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਖਾਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਾਂ ਬਲਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਆਵਾਜ਼ ਵੀ ਉਠਾਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੀਏ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਗਲਤ ਹੋਵਾਂਗੇ ਕਿ ਸਿਰਫ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਸਾਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਪਹੁੰਚ, ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਸਦੇ ਬੱਚੇ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਇਸਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਘਰ, ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ, ਉਹ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਜੋ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਭਰੋਸੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੀ ਕੋਈ ਜਾਇਦਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਤੀਜਾ ਵਿਸ਼ਾ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ (ਹਿੰਦ–ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ) ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡਾ ਸਾਂਝਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 50% ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਧਰਮਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਣਸੁਲਝੇ ਸਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਅਣਸੁਲਝੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਵੀ ਹੈ। ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਖੇਤਰ ਸਾਡੀ ਹੋਂਦ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਰਾਜਮਾਰਗ ਵੀ ਹੈ। ਹਰ ਅਰਥ ਵਿਚ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਜੂਨ 2018 ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ, ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਕੌਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਕੇਵਲ ਇਹ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀਵਾਦ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
4 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ S.A.G.A.R ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ 'ਸਮੁੰਦਰ'। ਇਹ ਸੰਖੇਪ ਸ਼ਬਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਦਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਹਾਇਤਾ, ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਉਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ। ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਸ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਲੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਲਦੀਵ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗ ਸਾਥੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਦੋਸਤ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੱਡਾ ਜਾਂ ਛੋਟਾ, ਤਕੜਾ ਜਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਗੁਆਂਢ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਟਿਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਹਾਂਗੇ। ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਵਧੇਰੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕੀਏ।
ਇਹ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਆਪਸੀ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਚੰਗੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਔਕੜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
"ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ" ਸਾਡਾ ਫਲਸਫਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਵੀ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁੱਚਾ ਸੰਸਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਯੁੱਗ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹਾਨ ਮਨੁੱਖ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, "ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।" ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਲਈ। ਨਾ ਹੀ ਸਾਡੇ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ। ਨਾ ਹੀ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਅਸੰਭਵ ਬੋਝ ਪਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀਓ,
ਇਹ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ, ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਮੌਕਾ ਹੈ:
● ਚੰਗੇ ਗੁਆਂਢੀ ਅਤੇ ਦੋਸਤ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਸਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ;
● ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸਿਆਸੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣ;
● ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ;
● ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਸਮੁੰਦਰੀ ਲੇਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ;
● ਅਤਿਵਾਦ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ;
● ਅਤਿਵਾਦ ਅਤੇ ਕੱਟੜਪੁਣੇ ਨੂੰ ਹਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਣਾ;
● ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣਾ।
ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਈਏ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥੋਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦੇਣਾ। ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਅਨਮੋਲ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੂੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇਸ ਗੰਭੀਰ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਦੋਸਤੀ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।