યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે ત્રણ દિવસીય “WADA એથ્લીટ બાયોલોજિકલ પાસપોર્ટ સિમ્પોઝિયમ-2022”ના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધન કર્યુ
આ સિમ્પોઝિયમ ડોપિંગ સામેની અમારી સામૂહિક લડાઈમાં એક મોટું સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે અને ભારતમાં એન્ટી-ડોપિંગ કાર્યક્રમને પણ મજબૂત કરશેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
તાજેતરમાં અમલમાં આવેલ રાષ્ટ્રીય ડોપિંગ વિરોધી કાયદો 2022 એ દેશના તમામ સ્તરે સ્વચ્છ રમત માટે ભારતના મજબૂત સંકલ્પની અભિવ્યક્તિ છેઃ શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર
12 OCT 2022 2:48PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે આજે નવી દિલ્હીમાં ત્રણ દિવસીય “WADA એથલીટ બાયોલોજિકલ પાસપોર્ટ (ABP) સિમ્પોસિયમ-2022”ના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું. આ સિમ્પોઝિયમનું આયોજન નેશનલ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી (NADA) અને નેશનલ ડોપ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી (NDTL) દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. રમતગમત સચિવ શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદી, ડીજી નેશનલ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી સુશ્રી રિતુ સૈન, એસોસિયેટ ડાયરેક્ટર (એથ્લેટ બાયોલોજીકલ પાસપોર્ટ) વર્લ્ડ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી, ડો. રીડ આઈકિન, એશિયા/ઓસેનિયા ઓફિસ વર્લ્ડ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી શ્રી કાઝુગીરો હયાશી અને વરિષ્ઠ મેનેજર વર્લ્ડ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી ડો. નોર્બર્ટ બાઉમે પણ આ પ્રસંગે હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે આપણા ઈતિહાસમાં પ્રથમ વખત એબીપી સિમ્પોસિયમનું આયોજન કરવું એ આપણા માટે વધુ વિશેષ છે કારણ કે આપણે ભારતની આઝાદીના 75મા વર્ષને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ તરીકે ઉજવી રહ્યા છીએ. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત વૈશ્વિક રમતગમતના લેન્ડસ્કેપમાં સતત નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરી રહ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી ઠાકુરે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે એથ્લેટ બાયોલોજિકલ પાસપોર્ટ એન્ટી ડોપિંગમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક સાધન છે અને સંબંધિત સંશોધન વિશ્વને રમતગમતમાં ડોપિંગને માત્ર શોધવા જ નહીં પરંતુ તેને અટકાવવાની તક પૂરી પાડે છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે આ સિમ્પોઝિયમ એબીપીના ઉત્ક્રાંતિ અને પ્રોત્સાહનમાં જ નહીં પરંતુ ડોપિંગ સામેની અમારી સામૂહિક લડાઈમાં પણ એક મોટો સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ તમામ પ્રતિભાગીઓને જ્ઞાન, સાધનો, સંશોધન અને નિપુણતાથી સજ્જ કરવા માટે આ તકનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી જે અમને અમારા એથ્લેટ્સ અને સમગ્ર રમત ઇકોસિસ્ટમને ડોપિંગના જોખમથી બચાવવા માટે સક્ષમ બનાવશે. આ સિમ્પોઝિયમ અમને ભારતમાં એન્ટિ-ડોપિંગ પ્રોગ્રામને મજબૂત બનાવવામાં સક્ષમ બનાવશે.
શ્રી ઠાકુરે માહિતી આપી હતી કે ભારત સરકારે તાજેતરમાં રાષ્ટ્રીય ડોપિંગ વિરોધી કાયદો, 2022 તરીકે ઓળખાતો એન્ટી ડોપિંગ કાનૂન ઘડ્યો છે, જે વૈશ્વિક એન્ટી ડોપિંગ ચળવળ માટે ભારતની અવિશ્વસનીય પ્રતિબદ્ધતાના ચિહ્ન તરીકે અમારું લાંબા સમયથી ઉદ્દેશ્ય છે. આ કાયદો દેશમાં તમામ સ્તરે સ્વચ્છ રમત માટે ભારત સરકારના મજબૂત સંકલ્પની અભિવ્યક્તિ છે.
શ્રી ઠાકુરે ઉમેર્યું હતું કે છેલ્લા એક વર્ષમાં અમે વર્લ્ડ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી (WADA)માં અમારું યોગદાન વધાર્યું છે અને અમારું યોગદાન એશિયામાં ચોથા ક્રમે છે. અમે યુનેસ્કોના સ્વૈચ્છિક ભંડોળમાં પણ મુખ્ય ફાળો આપનારા છીએ. "પ્રતિબંધિત પદાર્થો સાથે પોષક પૂરવણીઓના વપરાશને કારણે અમારા એથ્લેટ્સ અજાણતા ડોપિંગથી સુરક્ષિત છે તેની ખાતરી કરવા માટે, NADA નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સિસ યુનિવર્સિટી (NFSU) અને ફૂડ સેફ્ટી સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) સાથે સહયોગ કરી રહ્યું છે", કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે વિકલાંગ ખેલાડીઓ માટે સમાવિષ્ટ આઉટરીચ સામગ્રી વિકસાવવામાં આવી છે. યુનિવર્સલ ડિઝાઇન ફોર લર્નિંગ (UDL) સિદ્ધાંતો પર સાઇન લેંગ્વેજ એન્ટી-ડોપિંગ એજ્યુકેશન મોડ્યુલ્સ માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ વિશ્વમાં ગમે ત્યાં વિકલાંગતા ધરાવતા એથ્લેટ્સ માટે ઉપયોગી છે. NADA ઈન્ડિયા આ સંસાધનોને એશિયાના અન્ય NADOs સાથે વહેંચી રહ્યું છે.
આ સિમ્પોઝિયમમાં ચર્ચાના મુખ્ય વિષયો એબીપી સાથેના તાજેતરના વલણો, સફળતાઓ અને પડકારો હશે, સ્ટેરોઇડલ મોડ્યુલને અસર કરતા ગૂંચવણભર્યા પરિબળનું સંચાલન, એબીપી માટે વ્યૂહાત્મક પરીક્ષણ વિકસિત કરવું વગેરે અને WADAને એપીએમયુ દ્વારા રમતગમતમાં ડોપિંગની શોધ અને નાબૂદી તરફ કામ કરવામાં મદદ કરશે.
પ્રથમ WADA ABP સિમ્પોઝિયમનું આયોજન એન્ટી ડોપિંગ લેબ કતાર (ADLQ) દ્વારા નવેમ્બર 2015માં દોહા, કતારમાં કરવામાં આવ્યું હતું. ઇટાલિયન ફેડરેશન ઓફ સ્પોર્ટ્સ મેડિસિન (FMSI) દ્વારા બીજી WADA ABP સિમ્પોઝિયમનું આયોજન ઇટાલીના રોમમાં 2018માં કરવામાં આવ્યું હતું. આ ત્રીજું WADA ABP સિમ્પોઝિયમ છે અને ભારતમાં પહેલીવાર આનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ સિમ્પોઝિયમમાં 56 દેશોમાંથી 200થી વધુ પ્રતિભાગીઓ, WADA અધિકારીઓ, પ્રતિનિધિઓ અને વિવિધ રાષ્ટ્રીય ડોપિંગ વિરોધી સંસ્થાઓ, એથ્લેટ પાસપોર્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ્સ (APMUs) અને WADA માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રયોગશાળાઓમાંથી નિષ્ણાતો ભાગ લઈ રહ્યા છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur addresses the inaugural session of three days’ “WADA Athlete Biological Passport Symposium- 2022”
The Symposium will turn out to be a big milestone in our collective fight against doping and also strengthen anti-doping programme in India: Shri Anurag Thakur
The recently enacted National Anti Doping Act 2022 is a manifestation of India’s strong resolve for clean sport at all levels in the country: Shri Anurag Singh Thakur
12 OCT 2022 2:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur addressed the inaugural session of three days “WADA Athlete Biological Passport (ABP) Symposium- 2022” today in New Delhi. This symposium is being organised by National Anti-Doping Agency (NADA) and National Dope Testing Laboratory (NDTL). Secretary Sports Smt. Sujata Chaturvedi, DG National Anti-Doping Agency Ms. Ritu Sain, Associate Director (Athlete Biological Passport) World Anti-Doping Agency, Dr. Reid Aikin, Director of Asia / Oceania office World Anti-Doping Agency Mr. Kazugiro Hayashi and Senior Manager World Anti-Doping Agency Dr. Norbert Baume also graced the occasion.
Speaking on the occasion Shri Anurag Singh Thakur said that hosting the ABP Symposium for the first time in our history is more special for us as we are celebrating our 75th year of Indian independence as Azadi ka Amrit Mahotsav. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is consistently achieving new heights in the global sporting landscape, he said.
Shri Thakur highlighted that Athlete Biological Passport is a very important scientific tool in anti-doping and the related research provides the world an opportunity to not only detect but deter doping in sports. He hoped that this Symposium turns out to be a big milestone in not only the evolution and bolstering up of ABP but also in our collective fight against doping. Union Minister urged all the participants to utilize this opportunity to equip ourselves with knowledge, tools, research and expertise that would empower us to protect our athletes and the entire sport ecosystem from the menace of doping. This symposium will enable us to strengthen the Anti-doping programme in India.
Shri Thakur informed that Government of India has recently enacted the anti-doping statute called the National Anti-Doping Act, 2022, which has been our long-standing goal as a mark of India’s unfaltering commitment to the global anti-doping movement. The Act is a manifestation of the Government of India’s strong resolve for clean sport at all levels in the country.
Shri Thakur added that in the past one year, we have increased our contribution to World Anti-Doping Agency (WADA) and our contribution is 4th highest in Asia. We are also a major contributor to the Voluntary Fund of UNESCO. “To ensure that our athletes are protected from inadvertent doping due to consumption of nutritional supplements with prohibited substances, NADA is collaborating with National Forensic Sciences University (NFSU) and Food Safety Standards Authority of India (FSSAI)”, Union Minister added.
Union Minister further informed that inclusive outreach content has been developed for athletes with disabilities. The sign language anti-doping education modules on Universal Design for Learning (UDL) principles are not only useful for athletes with disabilities in India but anywhere in the world. NADA India is sharing these resources with other NADOs in Asia.
The main topics of discussion in this symposium will be recent trends, successes and challenges with the ABP, managing confounding Factor affecting the steroidal Module, evolving strategic testing for the ABP etc and will help WADA to work towards the detection and eradication doping in sports through APMUs.
The first WADA ABP Symposium was hosted by the Anti-Doping Lab Qatar (ADLQ) in November 2015, in Doha, Qatar. The second WADA ABP Symposium was organized by the Italian Federation of Sports Medicine (FMSI) ain 2018, in Rome, Italy. This is the third WADA ABP Symposium and is being hosted in India for the first time. Two hundred plus participants from 56 Countries, WADA Officials, representatives and Experts from different National Anti-Doping Organizations, Athlete Passport Management Units (APMUs) and WADA Accredited Laboratories are participating in this Symposium.