મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય આવતીકાલે છોકરીઓ માટે “બેટીઓ બને કુશલ” બિન-પરંપરાગત આજીવિકામાં કૌશલ્ય પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરશે
કન્યાઓને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવા, નવા યુગની કુશળતા અને બિન-પરંપરાગત આજીવિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો ઉદ્દેશ્ય
કાર્યબળમાં સમાન અને સશક્ત ભાગીદારી માટે યુવા છોકરીઓના કૌશલ્ય વિકાસ માટે કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલય અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે
"બેટીયાં બને કુશલ" કાર્યક્રમનું દેશભરના દર્શકો માટે જીવંત પ્રસારણ કરવામાં આવશે
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી અને સમગ્ર ભારતમાંથી NTL માં પોતાની ઓળખ ઉભી કરનાર કિશોરીઓના જૂથ વચ્ચે એક વાર્તાલાપ સત્ર યોજાશે
યોજનાના અમલીકરણ માટે રાજ્યો/જિલ્લાઓને માર્ગદર્શન આપવા BBBP ઓપરેશનલ મેન્યુઅલ શરૂ કરવામાં આવશે
10 OCT 2022 10:54AM by PIB Ahmedabad
11 ઓક્ટોબર, 2022 ના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય બાલિકા દિવસ નિમિત્તે, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે બેટી બચાવો, બેટી પઢાવો, “બેટીયાં બને કુશલ” બેનર હેઠળ કન્યાઓ માટે બિન-પરંપરાગત આજીવિકા (NTL) માં કૌશલ્ય પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરશે. આ કોન્ફરન્સ મંત્રાલયો અને વિભાગો વચ્ચે એકતા પર ભાર મૂકશે તેની ખાતરી કરવા માટે કે છોકરીઓ તેમના કૌશલ્યોનું નિર્માણ કરે તેમજ વિજ્ઞાન, ટેક્નોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિત (STEM) સહિતના વિવિધ વ્યવસાયોમાં કર્મચારીઓમાં પ્રવેશ કરે, જ્યાં છોકરીઓનું ઐતિહાસિક રીતે ઓછું પ્રતિનિધિત્વ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ ઇવેન્ટમાં કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રાલય અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય સાથે તેમના કાર્યબળમાં યુવા છોકરીઓની ઉન્નત, સમાન અને સશક્ત ભાગીદારી માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે. મિશન શક્તિ માર્ગદર્શિકા અનુસાર કરવામાં આવેલા ફેરફારોના પરિણામે યોજનાના અમલીકરણ માટે રાજ્યો/જિલ્લાઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે આ પ્રસંગે BBBP ઓપરેશનલ મેન્યુઅલ પણ લોન્ચ કરવામાં આવશે.
"બેટીયોં બને કુશલ" કાર્યક્રમનું સમગ્ર દેશમાં પ્રેક્ષકો માટે જીવંત પ્રસારણ (www.youtube.com/c/MinistryofWomenChildDevelopmentGovtofIndia) કરવામાં આવશે, અને મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલય દ્વારા હોસ્ટ કરવામાં આવશે. રમતગમત, લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય, મંત્રાલયના શિક્ષણ પ્રતિનિધિઓ તેમજ નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર પ્રોટેક્શન ઓફ ચાઈલ્ડ રાઈટ્સ જેવી વૈધાનિક સંસ્થાઓ ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. આ ઇવેન્ટમાં ભારતભરમાંથી યુવતીઓ અને યુવતીઓ દાખલો બેસાડશે.
પ્રોગ્રામના અન્ય હાઇલાઇટ્સમાં શામેલ છે:
• કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી, સુશ્રી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાની અને સમગ્ર ભારતમાંથી NTL માં પોતાની ઓળખ ઉભી કરનાર કિશોરીઓના જૂથ વચ્ચે એક વાર્તાલાપ સત્ર.
• ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકા અને સુસંગતતાના પરિમાણોને લગતી BBBP ઓપરેશનલ મેન્યુઅલનું પ્રકાશન.
• કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલય અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય સાથે 21મી સદીના કૌશલ્યો પર જીવન અને રોજગારી કૌશલ્યો, ઉદ્યોગસાહસિકતા કૌશલ્યો, ડિજિટલ સાક્ષરતા અને નાણાકીય સાક્ષરતા કૌશલ્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પ્રતિબદ્ધતાઓની જાહેરાત.
• તે જ સ્થાનેથી પસંદ કરેલા જિલ્લાઓ દ્વારા કૌશલ્ય આધારિત શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું પ્રદર્શન.
• ઉદ્યોગ, NGO અને CSO ના ઉદાહરણો સાથે NTL માં છોકરીઓ અને મહિલાઓના ટકાઉ સમાવેશ વિશે કેસ સ્ટડી.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development (MWCD) to organize National Conference on Skilling in Non- Traditional Livelihood for Girls “Betiyan Bane Kushal” tomorrow
Conference emphasizes skilling, new age skills and non-traditional livelihood for girls
Signing of MoUs with the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship and Ministry of Minority Affairs for Skilling of young Girls for equal and empowered participation in the workforce
“BetiyanBaneKushal” event will be live streamed to a nationwide audience
An interactive session between the Union WCD Minister and a group of adolescent girls who are making their mark in NTL from across India to be held,
BBBP Operational Manual for guidance of State/Districts for the implementation of the scheme to be launched
10 OCT 2022 10:54AM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development (MWCD) will organize National Conference on Skilling in Non- Traditional Livelihood (NTL) for Girls “Betiyan Bane Kushal” under the banner of Beti Bachao Beti Padhao on the occasion of the International Day of the Girl Child on 11th October, 2022. The conference will emphasize convergence between ministries and departments to ensure that girls build their skills and enter the workforce in a diverse set of professions, including science, technology, engineering and mathematics (STEM), where girls have historically been under-represented. The event will witness signing of MoUs with the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) and Ministry of Minority Affairs for Skilling of young Girls for their increased, equal and empowered participation in the workforce. BBBP Operational Manual for guidance of State/Districts for the implementation of the scheme consequent to the changes made as per Mission Shakti guidelines will also be launched on the occasion.
The “BetiyanBaneKushal” event will be live streamed (www.youtube.com/c/MinistryofWomenChildDevelopmentGovtofIndia) to a nationwide audience, and is expected to be attended by representatives from the MWCD, MSDE, Department of Sports, Ministry of Minority Affairs, Ministry of Education as well as statutory bodies such as the National Council for the Protection of Child Rights. Girls and young women from across India will lead by example at the event.
Other key highlights of the event include:
• An interactive session between the Union Minister for Women and Child Development, Ms. Smriti Zubin Irani, and a group of adolescent girls who are making their mark in NTL from across India.
• Launch of the BBBP operationalmanual which lays out operational guidelines and avenues for convergence.
• Announcement of commitments with MoSDE and MoMA on 21st-century skills focusing on life and employability skills, entrepreneurship skills, digital literacy and financial literacy skills.
• Best practices on skilling from the ground, showcased by selected districts
• Case studies on sustainable inclusion of girls and women in NTL, with examples from industry, NGOs and CSOs.