માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
BH શ્રેણી સુધારા માટે ડ્રાફ્ટ નોટિફિકેશન
07 OCT 2022 11:22AM by PIB Ahmedabad
માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય (MoRTH) એ ભારત (BH) શ્રેણી નોંધણી ચિહ્નને સંચાલિત કરતા નિયમોમાં સુધારાને સૂચિત કરવા માટે 04 ઑક્ટોબર 2022 ના રોજ એક ડ્રાફ્ટ નોટિફિકેશન G.S.R 672(E) બહાર પાડ્યું છે. MoRTH એ G.S.R 594(E) તારીખ 26 ઓગસ્ટ 2021 દ્વારા BH શ્રેણી નોંધણી ચિહ્ન રજૂ કર્યું હતું. આ નિયમોના અમલીકરણ દરમિયાન, BH શ્રેણીની ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે ઘણી રજૂઆતો પ્રાપ્ત થઈ છે.
BH શ્રેણીના અમલીકરણના અવકાશને વધુ સુધારવા તેમજ વિસ્તૃત કરવાના પ્રયાસમાં, MoRTH એ નીચેના મુખ્ય લક્ષણો સાથે નવા નિયમોની દરખાસ્ત કરી છે:
1. BH સિરીઝ માટે લાયક અથવા અયોગ્ય હોય તેવા અન્ય લોકોને BH સિરીઝના રજિસ્ટ્રેશન માર્કવાળા વાહનોના ટ્રાન્સફરની સુવિધા આપવામાં આવી છે.
2. હાલમાં નિયમિત રજીસ્ટ્રેશન માર્ક ધરાવતાં વાહનોને પણ જરૂરી ટેક્સની ચૂકવણીને આધીન BH સિરીઝના રજિસ્ટ્રેશન માર્કમાં રૂપાંતરિત કરી શકાય છે, જેથી તે વ્યક્તિઓને સુવિધા મળી શકે કે જેઓ પછીથી BH સિરીઝના રજિસ્ટ્રેશન માર્ક માટે પાત્ર બને છે.
3. નાગરિકોને જીવનની વધુ સરળતા પૂરી પાડવા માટે, નિયમ 48માં સુધારો કરીને BH શ્રેણી માટે રહેઠાણના સ્થળે અથવા કામના સ્થળે અરજી સબમિટ કરવાની સુગમતા પ્રદાન કરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
4. દુરુપયોગને રોકવા માટે ખાનગી ક્ષેત્રના કર્મચારીઓ દ્વારા સબમિટ કરવામાં આવનાર કાર્યકારી પ્રમાણપત્રને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે.
ગેઝેટ નોટિફિકેશન જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Road Transport & Highways
Draft Notification for BH series amendment
07 OCT 2022 11:22AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has issued a draft notification G.S.R 672(E) on 04 Oct 2022 to notify amendments in the rules governing Bharat (BH) series registration mark. MoRTH had introduced BH series registration mark vide G.S.R. 594(E) dated 26 August 2021. Over the course of implementation of these rules, several representations have been received towards strengthening the BH series ecosystem.
In an endeavour to further improve as well as widen the scope of BH series implementation, MoRTH has proposed new rules with the following key features:
1. The transfer of vehicles with BH series registration mark to other persons, who are eligible or ineligible for BH series, has been facilitated.
2. Vehicles currently having regular registration mark can also be converted to BH series registration mark subject to payment of requisite tax, to facilitate persons who subsequently become eligible for BH series registration mark.
3. To provide further ease of life to citizen, amendment in rule 48 has been proposed to provide flexibility to submit application for BH series either at the place of residence or place of work.
4. The Working Certificate to be submitted by private sector employees has been further strengthened to prevent misuse.
Click here to see Gazette Notification