Ministry of Road Transport & Highways
Draft Notification for BH series amendment
07 OCT 2022 11:22AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has issued a draft notification G.S.R 672(E) on 04 Oct 2022 to notify amendments in the rules governing Bharat (BH) series registration mark. MoRTH had introduced BH series registration mark vide G.S.R. 594(E) dated 26 August 2021. Over the course of implementation of these rules, several representations have been received towards strengthening the BH series ecosystem.
In an endeavour to further improve as well as widen the scope of BH series implementation, MoRTH has proposed new rules with the following key features:
1. The transfer of vehicles with BH series registration mark to other persons, who are eligible or ineligible for BH series, has been facilitated.
2. Vehicles currently having regular registration mark can also be converted to BH series registration mark subject to payment of requisite tax, to facilitate persons who subsequently become eligible for BH series registration mark.
3. To provide further ease of life to citizen, amendment in rule 48 has been proposed to provide flexibility to submit application for BH series either at the place of residence or place of work.
4. The Working Certificate to be submitted by private sector employees has been further strengthened to prevent misuse.
Click here to see Gazette Notification

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ
07 OCT 2022 11:22AM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ (ਬੀਐੱਚ) ਸੀਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 04 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜੀ.ਐੱਸ.ਆਰ 672 (ਈ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ ਨੇ ਜੀ.ਐੱਸ.ਆਰ 594 (ਈ) ਮਿਤੀ 26 ਅਗਸਤ 2021 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੌਰਾਨ, ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ:
1. ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ, ਜੋ ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ ਜਾਂ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੈਕਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਸਕੇ।
3. ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਜਾਂ ਕਾਰਜ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਯਮ 48 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: