రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
497 రైల్వే స్టేషన్లు లిఫ్ట్‌లు లేదా ఎస్కలేటర్‌లను అందించడం ద్వారా దివ్యాంగులకు స్టేషన్లను స్నేహపూర్వకంగా మార్చాయి
ఆగస్టు 2022 వరకు 339 స్టేషన్లలో 1090 ఎస్కలేటర్లు అందుబాటులోకి వచ్చాయి
ఆగస్టు 2022 వరకు 400 స్టేషన్లలో 981 లిఫ్ట్‌లు అందుబాటులోకి వచ్చాయి
27 SEP 2022 4:25PM by PIB Hyderabad
'సుగమ్య భారత్ అభియాన్'లో భాగంగా, రైల్వే ప్లాట్‌ఫారమ్‌లపై దివ్యాంగులు, వృద్ధులు, పిల్లలకు సులభంగా వెళ్లడానికి, భారతీయ రైల్వే దేశవ్యాప్తంగా రైల్వే స్టేషన్‌లలో లిఫ్టులు ఎస్కలేటర్‌లను ఏర్పాటు చేస్తోంది. ఇప్పటివరకు 497 స్టేషన్లలో లిఫ్టులు లేదా ఎస్కలేటర్లు ఏర్పాటయ్యాయి.
ఎస్కలేటర్లు:- పాలసీ ప్రకారం, సాధారణంగా రైల్వేలు రాష్ట్ర రాజధానులు, 10 లక్షల కంటే ఎక్కువ జనాభా ఉన్న నగరాలు లేదా రోజుకు 25000 కంటే ఎక్కువ మంది నడిచే స్టేషన్లలో ఎస్కలేటర్లను ఉన్నాయి. ఇప్పటివరకు, 339 స్టేషన్లలో 1090 ఎస్కలేటర్లను ఆగస్టు 2022 వరకు అందించారు. ఎస్కలేటర్ల ఏర్పాటు వార్షిక స్థానం క్రింది విధంగా ఉంది:-
సంవత్సరం
మార్చి 2019 వరకు
2019-20
2020-21
2021-22
2022–-23 నుండి ఆగస్టు వరకు.
అందించిన ఎస్కలేటర్ల సంఖ్యలు
656
86
120
182+ 10 (రిప్)
46+ 8 (రిప్)
లిఫ్ట్‌లు:- పాలసీ ప్రకారం, ఫుట్‌ఫాల్, స్థల పరిమితులు మొదలైన వాటిని పరిగణనలోకి తీసుకుని లిఫ్ట్ ఏర్పాటు కోసం స్టేషన్‌లు/ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను ఎంచుకునే అధికారం జీఎం/జోనల్ రైల్వేలకు ఉంది.
ఇప్పటి వరకు, 400 స్టేషన్లలో 981 లిఫ్ట్‌లు ఆగస్టు, 2022 వరకు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. లిఫ్ట్‌ల సదుపాయం వార్షిక స్థానం క్రింది విధంగా ఉంది:-
సంవత్సరం
మార్చి 2019 వరకు
2019-20
2020-21
2021-22
2022-–23 నుండి ఆగస్టు వరకు.
లిఫ్ట్‌ల సంఖ్యలు
484
92
156
208
41
భారతీయ రైల్వే వివిధ స్టేషన్లలో ప్రయాణీకుల సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడానికి నిరంతరం ప్రయత్నిస్తోంది. రైల్వే ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల వద్ద ఎస్కలేటర్లు లిఫ్ట్‌లను ఏర్పాటు చేయడం ఇందులో ఒక భాగం. పెరుగుతున్న ప్రయాణీకుల సంఖ్యను దృష్టిలో ఉంచుకుని కూడా అవసరం. ఇటువంటి సదుపాయం ప్రయాణీకుల నిష్క్రమణ/ప్రవేశం వద్ద మెరుగుదలను సులభతరం చేస్తుంది ప్రయాణీకుల భద్రతను మెరుగుపరచడానికి ఇది తదుపరి దశ.

Ministry of Railways
497 Railway stations made Divyangjan friendly by providing either lifts or escalators
1090 Escalators at 339 stations have been provided upto August’2022
981 Lifts at 400 stations have been provided upto August’2022
27 SEP 2022 4:25PM by PIB Delhi
As a part of ‘Sugamya Bharat Abhiyan’, to provide ease of movement for Divyangjans, aged and children on railway platforms, Indian Railways is installing lifts and escalators at railway stations across the country. So far, there are 497 stations where either lifts or escalators have been provided.
Escalators:- As per policy, normally Railways are providing escalators at State Capitals, Cities having population more than 10 Lakh or stations having footfall more than 25000 per day.
So far, 1090 Escalators at 339 stations have been provided upto Aug’2022. Yearwise position of provision of Escalators is as under:-
YEAR
Upto Mar’2019
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 till Aug.
Nos, of Escalators provided
656
86
120
182+ 10 (Rep.)
46+ 8 (Rep.)
Lifts:- As per policy, GM/Zonal Railways are empowered to select stations/platforms for provision of Lift considering footfall, constraints of space etc.
So far, 981 Lifts at 400 stations have been provided upto Aug.’2022. Yearwise position of provision of Lifts is as under:-
YEAR
Upto Mar’2019
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 till Aug.
Nos, of Lifts provided
484
92
156
208
41
Indian Railways has been consistently trying to improve passenger amenities at various stations. Provision of escalators and Lifts at the railway platforms is a part of this and also a necessity in view of the ever increasing passenger volumes. Such facility would facilitate improvement at exit/entry of passengers and is a further step to improve passenger safety as well.