Ministry of Railways
497 Railway stations made Divyangjan friendly by providing either lifts or escalators
1090 Escalators at 339 stations have been provided upto August’2022
981 Lifts at 400 stations have been provided upto August’2022
27 SEP 2022 4:25PM by PIB Delhi
As a part of ‘Sugamya Bharat Abhiyan’, to provide ease of movement for Divyangjans, aged and children on railway platforms, Indian Railways is installing lifts and escalators at railway stations across the country. So far, there are 497 stations where either lifts or escalators have been provided.
Escalators:- As per policy, normally Railways are providing escalators at State Capitals, Cities having population more than 10 Lakh or stations having footfall more than 25000 per day.
So far, 1090 Escalators at 339 stations have been provided upto Aug’2022. Yearwise position of provision of Escalators is as under:-
YEAR
Upto Mar’2019
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 till Aug.
Nos, of Escalators provided
656
86
120
182+ 10 (Rep.)
46+ 8 (Rep.)
Lifts:- As per policy, GM/Zonal Railways are empowered to select stations/platforms for provision of Lift considering footfall, constraints of space etc.
So far, 981 Lifts at 400 stations have been provided upto Aug.’2022. Yearwise position of provision of Lifts is as under:-
YEAR
Upto Mar’2019
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 till Aug.
Nos, of Lifts provided
484
92
156
208
41
Indian Railways has been consistently trying to improve passenger amenities at various stations. Provision of escalators and Lifts at the railway platforms is a part of this and also a necessity in view of the ever increasing passenger volumes. Such facility would facilitate improvement at exit/entry of passengers and is a further step to improve passenger safety as well.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
497 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਫਟਾਂ ਜਾਂ ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਲਗਾ ਕੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ 339 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 1090 ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਲਗਾਏ ਗਏ
ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ 400 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 981 ਲਿਫਟਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
27 SEP 2022 4:25PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਲਿਫਟ ਅਤੇ ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 497 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਫਟ ਜਾਂ ਐਕਸੇਲੇਟਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਐਸਕੇਲੇਟਰ:- ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਧਾਰਣ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ, 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 25000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫੁੱਟਫੌਲ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ ਹੁਣ ਤੱਕ 339 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 1090 ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਨਿਮਨਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
ਵਰ੍ਹੇ
ਮਾਰਚ 2019 ਤੱਕ
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 ਅਗਸਤ ਤੱਕ
ਸਥਾਪਿਤ ਐਸਕੇਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
656
86
120
182 + 10 (ਆਰਈਪੀ.)
45 + 8 (ਆਰਈਪੀ.)
ਲਿਫਟ:- ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ/ਜੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਫੁਟਫੌਲ, ਸਥਾਨ ਦੀ ਕਮੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਲਿਫਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ/ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ।
ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ, ਹੁਣ ਤੱਕ 400 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 981 ਲਿਫਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਲਿਫਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਨਿਮਨਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
ਵਰ੍ਹੇ
ਮਾਰਚ 2019 ਤੱਕ
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 ਅਗਸਤ ਤੱਕ
ਸਥਾਪਿਤ ਲਿਫਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
484
92
156
208
41
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਅਤੇ ਲਿਫਟ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ/ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਯਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ।