રેલવે મંત્રાલય
497 રેલવે સ્ટેશનોએ લિફ્ટ અથવા એસ્કેલેટર આપીને દિવ્યાંગજનોને અનુકૂળ બનાવ્યા
ઓગસ્ટ 2022 સુધી 339 સ્ટેશનો પર 1090 એસ્કેલેટર આપવામાં આવ્યા
ઓગસ્ટ 2022 સુધી 400 સ્ટેશનો પર 981 લિફ્ટ આપવામાં આવી
27 SEP 2022 4:25PM by PIB Ahmedabad
સુગમ્ય ભારત અભિયાન’ના ભાગરૂપે, દિવ્યાંગજનો, વૃદ્ધો અને બાળકોને રેલવે પ્લેટફોર્મ પર હલનચલનની સરળતા પૂરી પાડવા માટે, ભારતીય રેલવે દેશભરના રેલવે સ્ટેશનો પર લિફ્ટ અને એસ્કેલેટર સ્થાપિત કરી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં 497 સ્ટેશન એવા છે કે જ્યાં લિફ્ટ અથવા એસ્કેલેટર આપવામાં આવ્યા છે.
એસ્કેલેટર:- નીતિ મુજબ, સામાન્ય રીતે રેલ્વે રાજ્યની રાજધાનીઓ, 10 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતાં શહેરો અથવા દરરોજ 25000થી વધુ લોકોનો પગપાળા હોય તેવા સ્ટેશનો પર એસ્કેલેટર પ્રદાન કરે છે.
અત્યાર સુધીમાં, 339 સ્ટેશનો પર 1090 એસ્કેલેટર ઓગસ્ટ 2022 સુધી પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે. એસ્કેલેટરની જોગવાઈની વાર્ષિક સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:-
વર્ષ
માર્ચ2019 સુધી
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 ઓગસ્ટ સુધી
ઉપલબ્ધ કરાવાયેલા એસ્કેલેટર્સની સંખ્યા
656
86
120
182+ 10 (Rep.)
46+ 8 (Rep.)
લિફ્ટ્સ:- નીતિ મુજબ, જીએમ/ઝોનલ રેલ્વેને લિફ્ટની જોગવાઈ માટે સ્ટેશનો/પ્લેટફોર્મ પસંદ કરવા માટે સત્તા આપવામાં આવે છે, જે ફૂટફોલ, જગ્યાની મર્યાદા વગેરેને ધ્યાનમાં લે છે.
ઓગષ્ટ, 2022 સુધી અત્યાર સુધીમાં 400 સ્ટેશનો પર 981 લિફ્ટ આપવામાં આવી છે. લિફ્ટની જોગવાઈની વાર્ષિક સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:-
વર્ષ
માર્ચ 2019 સુધી
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 ઓગસ્ટ સુધી
ઉપલબ્ધ કરાવાયેલી લિફ્ટ્સની સંખ્યા
484
92
156
208
41
ભારતીય રેલ્વે વિવિધ સ્ટેશનો પર મુસાફરોની સુવિધાઓ સુધારવા માટે સતત પ્રયાસ કરી રહી છે. રેલ્વે પ્લેટફોર્મ પર એસ્કેલેટર અને લિફ્ટની જોગવાઈ આનો એક ભાગ છે અને મુસાફરોની વધતી જતી સંખ્યાને ધ્યાનમાં રાખીને તે પણ જરૂરી છે. આવી સુવિધા મુસાફરોની બહાર નીકળવા/પ્રવેશ વખતે સુધારણાને સરળ બનાવશે અને પેસેન્જર સલામતી સુધારવા માટેનું એક આગળનું પગલું છે.

Ministry of Railways
497 Railway stations made Divyangjan friendly by providing either lifts or escalators
1090 Escalators at 339 stations have been provided upto August’2022
981 Lifts at 400 stations have been provided upto August’2022
27 SEP 2022 4:25PM by PIB Delhi
As a part of ‘Sugamya Bharat Abhiyan’, to provide ease of movement for Divyangjans, aged and children on railway platforms, Indian Railways is installing lifts and escalators at railway stations across the country. So far, there are 497 stations where either lifts or escalators have been provided.
Escalators:- As per policy, normally Railways are providing escalators at State Capitals, Cities having population more than 10 Lakh or stations having footfall more than 25000 per day.
So far, 1090 Escalators at 339 stations have been provided upto Aug’2022. Yearwise position of provision of Escalators is as under:-
YEAR
Upto Mar’2019
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 till Aug.
Nos, of Escalators provided
656
86
120
182+ 10 (Rep.)
46+ 8 (Rep.)
Lifts:- As per policy, GM/Zonal Railways are empowered to select stations/platforms for provision of Lift considering footfall, constraints of space etc.
So far, 981 Lifts at 400 stations have been provided upto Aug.’2022. Yearwise position of provision of Lifts is as under:-
YEAR
Upto Mar’2019
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23 till Aug.
Nos, of Lifts provided
484
92
156
208
41
Indian Railways has been consistently trying to improve passenger amenities at various stations. Provision of escalators and Lifts at the railway platforms is a part of this and also a necessity in view of the ever increasing passenger volumes. Such facility would facilitate improvement at exit/entry of passengers and is a further step to improve passenger safety as well.