રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડની સંકલિત ક્રાયોજેનિક એન્જિન ઉત્પાદન સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું; ઝોનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ વાયરોલોજી (દક્ષિણ ઝોન) માટે પણ પાયો નાખ્યો
એચએએલ દળોની પાછળનું બળ રહ્યું છેઃ પ્રમુખ મુર્મુ
27 SEP 2022 1:26PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(27 સપ્ટેમ્બર, 2022) બેંગલુરુમાં હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (HAL) ની સંકલિત ક્રાયોજેનિક એન્જિન ઉત્પાદન સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે આ પ્રસંગે વર્ચ્યુઅલ રીતે ઝોનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ વાયરોલોજી (સાઉથ ઝોન) માટે શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
સભાને સંબોધતા, રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ઇન્ટિગ્રેટેડ ક્રાયોજેનિક એન્જિન ઉત્પાદન સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન ખરેખર માત્ર HAL અને ISRO માટે જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર દેશ માટે ક્રાયોજેનિક અને સેમી- ક્રાયોજેનિક એન્જિનનું ઉત્પાદન કરવા માટે અત્યાધુનિક સુવિધા ધરાવતી ઐતિહાસિક ક્ષણ છે. તેમણે કહ્યું કે એચએએલએ સંરક્ષણ ક્ષેત્રે ભારતની આત્મનિર્ભરતામાં ઘણું યોગદાન આપ્યું છે. એમ કહી શકાય કે HAL દળોની પાછળનું બળ રહ્યું છે. HAL એ વિવિધ એરક્રાફ્ટ પ્લેટફોર્મના સંશોધન, વિકાસ અને ઉત્પાદનમાં તેની ક્ષમતાઓનું વારંવાર પ્રદર્શન કર્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ઈસરો દેશનું ગૌરવ રહ્યું છે. જ્યારે આ સંસ્થાએ 1960ના દાયકામાં કામગીરી શરૂ કરી, ત્યારે ભારત હજુ પણ એક યુવાન પ્રજાસત્તાક હતું, જે ગંભીર ગરીબી અને નિરક્ષરતાના પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું હતું. છતાંપણ અપાર સંભાવના હતી. ઝડપી ગતિએ, જેની સાથે ISROનો વિકાસ થયો છે, તેણે સૌથી અદ્યતન અને તકનીકી રીતે વિકસિત દેશોનું પણ ધ્યાન ખેંચ્યું છે. ISROના નિષ્ઠાવાન પ્રયાસો અને સમર્પણથી ભારત ક્રાયોજેનિક એન્જિન ઉત્પાદન ક્ષમતા ધરાવનાર વિશ્વના છઠ્ઠા દેશ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે HAL અને ISRO મળીને વ્યૂહાત્મક સંરક્ષણ અને વિકાસમાં યોગદાન આપે છે. બંને સંસ્થાઓએ વિવિધ સાધનો અને કાર્યક્રમોના વિકાસમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે જેણે આપણા દેશની સુરક્ષા અને વિકાસને મજબૂત બનાવ્યો છે. સંરક્ષણ સંબંધિત સાધનોના ઉત્પાદનની તેની ઉચ્ચતમ સુવિધા સાથે HAL આપણા દેશ માટે અમૂલ્ય સંપત્તિ સાબિત થઈ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે HAL અને ISROનો ભવ્ય ભૂતકાળ અમને ખાતરી આપે છે કે ભારત અમૃત કાળમાં પ્રવેશે છે ત્યારે આ સંસ્થાઓ ભવિષ્યમાં મહત્વપૂર્ણ અને સકારાત્મક ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે. 2047 સુધીમાં, જ્યારે આપણે આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરીશું, ત્યારે આપણી આસપાસની દુનિયા ધરમૂળથી બદલાઈ ગઈ હશે. જેમ 25 વર્ષ પહેલાં આપણે સમકાલીન વિશ્વની કલ્પના કરવા માટે કોઈ સ્થિતિમાં નહોતા તેમ, આજે આપણે કલ્પના કરી શકતા નથી કે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ અને ઓટોમેશન જીવનને કેવી રીતે પરિવર્તિત કરશે. આપણે સ્વતંત્ર દેશ તરીકે 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. અમે ભારતની પુનઃકલ્પના અને તેને વિકસિત દેશ બનાવવાના સમયગાળા તરીકે આગામી 25 વર્ષ આગળ જોઈ રહ્યા છીએ. 2047નું ભારત વધુ સમૃદ્ધ અને મજબૂત રાષ્ટ્ર બને તે સુનિશ્ચિત કરવાની અમારી સંયુક્ત જવાબદારી છે.
કોવિડ રોગચાળા વિશે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા ડોકટરો અને વૈજ્ઞાનિકોની સ્થિતિસ્થાપકતા અને અસાધારણ પ્રયત્નોએ આપણને કટોકટીનો સામનો કરવામાં મદદ કરી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદે અસરકારક કોવિડ મેનેજમેન્ટ માટે અનુકરણીય સમર્થન પૂરું પાડ્યું છે અને તેના સંશોધન માળખાનું વિસ્તરણ કરી રહી છે. ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ મેડિકલ રિસર્ચ હેઠળ નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ વાઈરોલોજી, પૂણે પણ વાઈરોલોજીના ક્ષેત્રમાં R&D વધારવા માટે તમામ સંભવિત પગલાં લઈ રહી છે. તેમને એ નોંધીને ખુશ હતી કે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ વાયરોલોજીને વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાની સહયોગી પ્રયોગશાળાઓમાંની એક તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિવિધ ભૌગોલિક પ્રદેશોમાં માંગને સંતોષતા સમગ્ર દેશમાં ઝોનલ કેમ્પસ દ્વારા નેશનલ ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ વાયરોલોજીનું વિસ્તરણ પ્રશંસનીય છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
President of India Inaugurates Integrated Cryogenic Engine Manufacturing Facility of Hindustan Aeronautics Limited; Also Lays The Foundation Stone for The Zonal Institute of Virology (South Zone)
HAL has been The Force Behind The Forces: President Murmu
27 SEP 2022 1:26PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, inaugurated the Integrated Cryogenic Engine Manufacturing Facility of Hindustan Aeronautics Limited (HAL) in Bengaluru today (September 27, 2022). She also laid the foundation stone for the Zonal Institute of Virology (South Zone) virtually on the occasion.
Addressing the gathering, the President said that inauguration of the Integrated Cryogenic Engine Manufacturing Facility is indeed a historic moment not only for HAL and ISRO, but also for the whole country to have a state-of-the-art facility to manufacture Cryogenic and Semi-cryogenic Engines. She said that HAL has contributed immensely to India’s self reliance in defence. It can be said that HAL has been the force behind the forces. HAL has time and again demonstrated its capabilities in research, development and manufacturing of various Aircraft Platforms.
The President said that ISRO has been the pride of the nation. When this institution started operations in the 1960s, India was still a young Republic, facing challenges of severe poverty and illiteracy. But there was immense potential. The rapid pace, with which ISRO has grown, caught the attention of even the most advanced and technologically developed countries. Sincere efforts and dedication of ISRO have made India emerge as the sixth country in the world to have Cryogenic Engine Manufacturing Capabilities.
The President said that HAL and ISRO together contribute to strategic defence and development. Both the organizations have played a major role in the development of various equipment and programmes which have reinforced the security and development of our country. HAL with its high end facility of manufacturing defence related equipment has proved to be an invaluable asset for our country.
The President said that the glorious past of HAL and ISRO gives us an assurance that these organisations will continue to play a significant and positive role in the future as India enters the Amrit Kaal. By 2047, when we will celebrate the 100 years of Independence, the world around us will have changed drastically. Just as we were in no position 25 years ago to imagine the contemporary world, we cannot visualise today how Artificial Intelligence and automation are going to transform life. We have completed 75 years as an independent country. We are looking ahead at the next 25 years as the period to re-imagine India and make it a developed country. It is our joint responsibility to ensure that the India of 2047 will be a much more prosperous and strong nation.
Speaking about the Covid pandemic, the President said that the resilience and extraordinary effort of our doctors and scientists helped us deal with the crisis. She noted that the Indian Council of Medical Research has provided exemplary support for effective COVID management and is expanding its research infrastructure. National Institute of Virology, Pune under Indian Council of Medical Research, is also taking all possible steps to increase R&D in the field of virology. She was happy to note that the National Institute of Virology has been designated as one of the collaborating laboratories of the World Health Organization. She said that the expansion of National Institute of Virology through Zonal Campuses across the country catering to the demands in the different geographical regions is praiseworthy.
click here to see President's speech