President's Secretariat
President of India Inaugurates Integrated Cryogenic Engine Manufacturing Facility of Hindustan Aeronautics Limited; Also Lays The Foundation Stone for The Zonal Institute of Virology (South Zone)
HAL has been The Force Behind The Forces: President Murmu
27 SEP 2022 1:26PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, inaugurated the Integrated Cryogenic Engine Manufacturing Facility of Hindustan Aeronautics Limited (HAL) in Bengaluru today (September 27, 2022). She also laid the foundation stone for the Zonal Institute of Virology (South Zone) virtually on the occasion.
Addressing the gathering, the President said that inauguration of the Integrated Cryogenic Engine Manufacturing Facility is indeed a historic moment not only for HAL and ISRO, but also for the whole country to have a state-of-the-art facility to manufacture Cryogenic and Semi-cryogenic Engines. She said that HAL has contributed immensely to India’s self reliance in defence. It can be said that HAL has been the force behind the forces. HAL has time and again demonstrated its capabilities in research, development and manufacturing of various Aircraft Platforms.
The President said that ISRO has been the pride of the nation. When this institution started operations in the 1960s, India was still a young Republic, facing challenges of severe poverty and illiteracy. But there was immense potential. The rapid pace, with which ISRO has grown, caught the attention of even the most advanced and technologically developed countries. Sincere efforts and dedication of ISRO have made India emerge as the sixth country in the world to have Cryogenic Engine Manufacturing Capabilities.
The President said that HAL and ISRO together contribute to strategic defence and development. Both the organizations have played a major role in the development of various equipment and programmes which have reinforced the security and development of our country. HAL with its high end facility of manufacturing defence related equipment has proved to be an invaluable asset for our country.
The President said that the glorious past of HAL and ISRO gives us an assurance that these organisations will continue to play a significant and positive role in the future as India enters the Amrit Kaal. By 2047, when we will celebrate the 100 years of Independence, the world around us will have changed drastically. Just as we were in no position 25 years ago to imagine the contemporary world, we cannot visualise today how Artificial Intelligence and automation are going to transform life. We have completed 75 years as an independent country. We are looking ahead at the next 25 years as the period to re-imagine India and make it a developed country. It is our joint responsibility to ensure that the India of 2047 will be a much more prosperous and strong nation.
Speaking about the Covid pandemic, the President said that the resilience and extraordinary effort of our doctors and scientists helped us deal with the crisis. She noted that the Indian Council of Medical Research has provided exemplary support for effective COVID management and is expanding its research infrastructure. National Institute of Virology, Pune under Indian Council of Medical Research, is also taking all possible steps to increase R&D in the field of virology. She was happy to note that the National Institute of Virology has been designated as one of the collaborating laboratories of the World Health Organization. She said that the expansion of National Institute of Virology through Zonal Campuses across the country catering to the demands in the different geographical regions is praiseworthy.
click here to see President's speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕ੍ਰਾਇਓਜੇਨਿਕ ਇੰਜਣ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਜ਼ੋਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ (ਦੱਖਣੀ ਜ਼ੋਨ) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ
ਐੱਚਏਐੱਲ ਬਲਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
27 SEP 2022 1:26PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (27 ਸਤੰਬਰ, 2022) ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (HAL) ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕ੍ਰਾਇਓਜੇਨਿਕ ਇੰਜਣ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ (ਦੱਖਣੀ ਜ਼ੋਨ) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕ੍ਰਾਇਓਜੇਨਿਕ ਇੰਜਣ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਐੱਚਏਐੱਲ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਅਤੇ ਸੈਮੀ-ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਇੰਜਣ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਛਿਣ ਹੈ। ਇੰਝ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਚਏਐੱਲ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਚਏਐੱਲ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਰੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸੰਸਥਾ ਨੇ 1960 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਗਣਰਾਜ ਸੀ, ਜੋ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਅਨਪੜ੍ਹਤਾ ਦੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਪਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਸਨ। ਇਸਰੋ ਨੇ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ। ਇਸਰੋ ਦੇ ਸੁਹਿਰਦ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਕ੍ਰਾਇਓਜੇਨਿਕ ਇੰਜਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਚਏਐੱਲ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਰਣਨੀਤਕ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਚਏਐੱਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵਡਮੁੱਲੀ ਸੰਪਤੀ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐੱਚਏਐੱਲ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ ਸਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਵਾਂਗੇ, ਸਾਡੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਬਦਲ ਚੁੱਕੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਕਾਲੀ ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਅਜੇ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਜੋਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ 2047 ਦਾ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੋਵੇ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ, ਪੁਣੇ ਵੀ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀਆਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਕੈਂਪਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ