Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates States/UTs Leadership Meeting of Indian Red Cross Society
Sewa and Sahyog are part of our legacy, integral part of our Sanskar; They also define motto of Red Cross Society: Dr Mansukh mandaviya
“IRCS needs to move with times to refine and redefine itself to reach the widest population through innovative and collaborative ventures”
22 SEP 2022 12:49PM by PIB Delhi
Sewa and Sahyog are part of our legacy, and they form an integral part of our Sanskar. These also underline and define the motto of Indian Red Cross Society which is known for its work to help and aid humanity in times of need and emergencies”. This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare and Chairman, IRCS as he inaugurated the States/UTs Leadership Meeting of Indian Red Cross Society (IRCS), here today. The purpose of the two-day Chitan Shivir is to discuss ways and means to improve functioning of IRCS. State Red Cross Chairmen, Vice-Chairmen, Secretaries and other dignitaries from IRCS participated in the meeting.
Congratulating IRCS for its commendable work, Dr Mansukh Mandaviya stated that “Red Cross is identified with hope and “Asha” for people. It epitomises credibility and assured presence”. At the same time he cautioned that if IRCS does not keep pace with changing times, its relevance and identity may be lost. “IRCS needs to introspect on its strengths and weakness, and chart an action plan on how does it redefine itself to embrace the changing role with time. This may need deep diving into structural and organisational structures, attention of discipline in working of IRCS regional centres, transparency in appointments, better grievance redressal mechanisms, better utilisation of digital technology for people- centered activities among other things”, he noted.
Speaking on the advancements in India’s healthcare facilities which were witnessed recently during the Covid pandemic, the Union Minister stated that, “We are always fascinated with the healthcare models of other countries but COVID showed the strength of our system and exposed the weaknesses of even advanced countries. India not only managed COVID with successful regional models, but provided international support to many countries through drugs and vaccines under Vaccine Maitri. It is commendable that our medicines did not falter on quality and nor did we exploit the situation with higher prices. This reflects our deep adherence to the philosophy of Vasudeva Kutumbakam”, he stressed.
Dr Mandaviya invited suggestions from the participants on taking up unique ventures and expanding the ambit of operations of IRCS. The participants openly shared their thoughts on best practices and innovative endeavours.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારતીય રેડ ક્રોસ સોસાયટીની રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની લીડરશિપ મીટિંગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
સેવા અને સહયોગ આપણા વારસાનો એક ભાગ છે, આપણા સંસ્કારનો અભિન્ન ભાગ છે; જે રેડક્રોસ સોસાયટીના મુદ્રાલેખને પણ વ્યાખ્યાયિત કરે છે: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
"આઈઆરસીએસને નવીન અને સહયોગી સાહસો દ્વારા બહોળી વસતી સુધી પહોંચવા માટે પોતાને સુધારવા અને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે સમય સાથે આગળ વધવાની જરૂર છે"
22 SEP 2022 12:49PM by PIB Ahmedabad
સેવા અને સહયોગ આપણા વારસાનો એક ભાગ છે, અને તે આપણા સંસ્કારનો અભિન્ન ભાગ છે. આ ઈન્ડિયન રેડ ક્રોસ સોસાયટીના સૂત્રને પણ રેખાંકિત અને વ્યાખ્યાયિત કરે છે જે જરૂરિયાત અને કટોકટીના સમયે માનવતાને મદદ કરવા અને મદદ કરવાના તેના કાર્ય માટે જાણીતી છે. આ વાત ડૉ મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી અને આઈઆરસીએસના અધ્યક્ષે આજે અહીં ઈન્ડિયન રેડ ક્રોસ સોસાયટી (આઈઆરસીએસ)ની રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની લીડરશીપ મીટિંગનું ઉદ્ઘાટન કરતી વખતે કહી હતી. બે દિવસીય ચિંતન શિબિરનો હેતુ IRCSની કામગીરીમાં સુધારો કરવાની રીતો અને માધ્યમોની ચર્ચા કરવાનો છે. રાજ્ય રેડક્રોસના અધ્યક્ષો, ઉપાધ્યક્ષો, સચિવો અને IRCSના અન્ય મહાનુભાવોએ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
IRCSને તેના પ્રશંસનીય કાર્ય માટે અભિનંદન આપતાં, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "રેડ ક્રોસ લોકો માટે અપેક્ષા અને "આશા" સાથે ઓળખાય છે. તે વિશ્વસનીયતા અને ખાતરીપૂર્વકની હાજરીનું પ્રતીક છે. તે જ સમયે તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે જો IRCS બદલાતા સમય સાથે તાલમેલ નહીં રાખે તો તેની સુસંગતતા અને ઓળખ ખોવાઈ શકે છે. “IRCS ને તેની શક્તિઓ અને નબળાઈઓ પર આત્મનિરીક્ષણ કરવાની જરૂર છે, અને સમય સાથે બદલાતી ભૂમિકાને સ્વીકારવા માટે તે પોતાને કેવી રીતે પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરે છે તેના પર એક કાર્ય યોજના તૈયાર કરવાની જરૂર છે. આના માટે માળખાકીય અને સંગઠનાત્મક માળખામાં ઊંડા ઉતરવાની જરૂર પડી શકે છે, IRCS પ્રાદેશિક કેન્દ્રોના કામમાં શિસ્તનું ધ્યાન, નિમણૂકોમાં પારદર્શિતા, વધુ સારી ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ, અન્ય બાબતોની સાથે લોક-કેન્દ્રીત પ્રવૃત્તિઓ માટે ડિજિટલ ટેક્નોલોજીનો બહેતર ઉપયોગ,”એમ તેમણે નોંધ્યું હતું.
કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન તાજેતરમાં જોવા મળેલી ભારતની આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓમાં પ્રગતિ વિશે બોલતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “અમે હંમેશા અન્ય દેશોના આરોગ્યસંભાળ મોડલથી આકર્ષિત રહીએ છીએ, પરંતુ કોવિડએ અમારી સિસ્ટમની મજબૂતાઈ દર્શાવી અને અદ્યતન લોકોની નબળાઈઓને પણ ઉજાગર કરી. ભારતે માત્ર સફળ પ્રાદેશિક મોડલ સાથે કોવિડનું સંચાલન કર્યું નથી, પરંતુ રસી મૈત્રી હેઠળ દવાઓ અને રસીઓ દ્વારા ઘણા દેશોને આંતરરાષ્ટ્રીય સમર્થન પૂરું પાડ્યું છે. તે પ્રશંસનીય છે કે આપમી દવાઓની ગુણવત્તામાં ઘટાડો થયો નથી અને ન તો આપણે ઊંચા ભાવ સાથે પરિસ્થિતિનો ઉપયોગ કર્યો છે. આ વાસુદેવ કુટુમ્બકમની ફિલસૂફી પ્રત્યેના આપણા ઊંડાં પાલનને દર્શાવે છે”,એમ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ અનોખા સાહસો હાથ ધરવા અને IRCS ની કામગીરીના વિસ્તારને વિસ્તૃત કરવા માટે સહભાગીઓ પાસેથી સૂચનો આમંત્રિત કર્યા. સહભાગીઓએ શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને નવીન પ્રયાસો પર તેમના વિચારો ખુલ્લેઆમ શેર કર્યા.