માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
વેપાર કરવાની સરળતા અને ડીલરો દ્વારા નોંધાયેલા વાહનોના વેચાણ અને ખરીદીમાં પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડ્રાફ્ટ નોટિફિકેશન
15 SEP 2022 10:50AM by PIB Ahmedabad
માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય (MoRTH)એ 12 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ એક ડ્રાફ્ટ નોટિફિકેશન G.S.R 693(E) બહાર પાડ્યું છે જેથી વેપાર કરવામાં સરળતા અને ડીલરો દ્વારા નોંધાયેલા વાહનોના વેચાણ અને ખરીદીમાં પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન મળે.
ભારતમાં પૂર્વ-માલિકીનું કાર બજાર ધીમે ધીમે સ્થાન મેળવી રહ્યું છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, ઓનલાઈન માર્કેટપ્લેસના આગમન, જે પૂર્વ-માલિકીના વાહનોની ખરીદી અને વેચાણ સાથે સંકળાયેલા છે, તેણે આ બજારને વધુ પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
વર્તમાન ઇકોસિસ્ટમમાં, ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી રહ્યો હતો જેમ કે. અનુગામી ટ્રાન્સફર કરનારને વાહનના ટ્રાન્સફર દરમિયાન, તૃતીય પક્ષની નુકસાની જવાબદારીઓ અંગેના વિવાદો, ડિફોલ્ટરના નિર્ધારણમાં મુશ્કેલી વગેરે.
MoRTHએ પૂર્વ માલિકીની કાર બજાર માટે વ્યાપક નિયમનકારી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે કેન્દ્રીય મોટર વાહન નિયમો, 1989ના પ્રકરણ IIIમાં સુધારાની દરખાસ્ત કરી છે.
સૂચિત નિયમોની મુખ્ય જોગવાઈઓ નીચે મુજબ છે:
1. ડીલરની અધિકૃતતા ઓળખવા માટે નોંધાયેલા વાહનોના ડીલરો માટે અધિકૃતતા પ્રમાણપત્ર રજૂ કરવામાં આવ્યું છે.
2. વધુમાં, રજિસ્ટર્ડ માલિક અને ડીલર વચ્ચે વાહનની ડિલિવરીની સૂચના માટેની પ્રક્રિયા વિગતવાર આપવામાં આવી છે.
3. નોંધાયેલા વાહનોના કબજામાં ડીલરની સત્તાઓ અને જવાબદારીઓ પણ સ્પષ્ટ કરવામાં આવી છે.
4. ડીલરોને તેમના કબજામાં રહેલા મોટર વાહનોના નોંધણી પ્રમાણપત્ર/ ફિટનેસના પ્રમાણપત્રના નવીકરણ, ડુપ્લિકેટ નોંધણી પ્રમાણપત્ર, એનઓસી, માલિકીના સ્થાનાંતરણ માટે અરજી કરવાની સત્તા આપવામાં આવી છે.
5. નિયમનકારી પગલા તરીકે, ઇલેક્ટ્રોનિક વાહન ટ્રિપ રજિસ્ટરની જાળવણી ફરજિયાત કરવામાં આવી છે જેમાં હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રવાસનો હેતુ, ડ્રાઈવર, સમય, માઈલેજ વગેરે ટ્રિપની વિગતો હશે.
આ નિયમો રજિસ્ટર્ડ વાહનોના વચેટિયા/ડીલરોને ઓળખવામાં અને સશક્તિકરણ કરવામાં તેમજ આવા વાહનોના વેચાણ અથવા ખરીદીમાં છેતરપિંડીની પ્રવૃત્તિઓ સામે પર્યાપ્ત સુરક્ષા પ્રદાન કરવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે.
ત્રીસ દિવસના સમયગાળામાં તમામ હિતધારકો પાસેથી ટિપ્પણીઓ અને સૂચનો આમંત્રિત કરવામાં આવે છે.
ગેઝેટ નોટિફિકેશન માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Road Transport & Highways
Draft notification to promote ease of doing business and transparency in the sale and purchase of registered vehicles through dealers
15 SEP 2022 10:50AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has issued a draft notification G.S.R 693(E) on 12 September 2022 to promote ease of doing business and transparency in the sale and purchase of registered vehicles through dealers.
The pre-owned car market in India has been gradually gaining ground. In recent years, the advent of online marketplaces, which are involved in buying and selling of pre-owned vehicles has further given a boost to this market.
In the current ecosystem, many issues were being faced viz. during transfer of vehicle to subsequent transferee, disputes in regard to third party damage liabilities, difficulty in determination of defaulter etc.
MoRTH has proposed amendments in Chapter III of Central Motor Vehicle Rules, 1989 to build a comprehensive regulatory ecosystem for the pre-owned car market.
The key provisions of the proposed rules are as follows:
1. An authorization certificate for the dealers of registered vehicles has been introduced to identify the authenticity of a dealer.
2. Furthermore, the procedure for intimation of delivery of vehicle between the registered owner and the dealer has been detailed.
3. The powers and responsibilities of a dealer in possession of registered vehicles have also been clarified.
4. Dealers have been empowered to apply for renewal of registration certificate/ renewal of certificate of fitness, duplicate registration certificate, NOC, transfer of ownership, of motor vehicles in their possession.
5. As a regulatory measure, maintenance of an electronic vehicle trip register has been mandated which would contain details of the trip undertaken viz. trip purpose, driver, time, mileage etc.
These rules are expected to aid in recognizing and empowering intermediaries / dealers of registered vehicles as well as provide adequate safeguards against fraudulent activities to the selling or purchasing of such vehicles.
Comments and suggestions are invited from all stakeholders within a period of thirty days.
Click here for Gazette notification