சாலைப் போக்குவரத்து மற்றும் நெடுஞ்சாலைத்துறை அமைச்சகம்
வணிகம் செய்வதை எளிதாக்கவும், விற்பனையாளர்கள் மூலம் பதிவு செய்யப்பட்ட வாகனங்களின் விற்பனை, வாங்குதல் ஆகியவற்றில் வெளிப்படைத்தன்மையை மேம்படுத்துவதற்கான வரைவு அறிவிக்கை
15 SEP 2022 10:50AM by PIB Chennai
வணிகம் செய்வதை எளிதாக்கவும், விற்பனையாளர்கள் மூலம் பதிவு செய்யப்பட்ட வாகனங்களின் விற்பனை மற்றும் வாங்குதல் ஆகியவற்றில் வெளிப்படைத்தன்மையை மேம்படுத்தவும், சாலைப் போக்குவரத்து மற்றும் நெடுஞ்சாலைத்துறை அமைச்சகம், 2022 செப்டம்பர் 12 அன்று, G.S.R693(E) வரைவு அறிவிக்கையை வெளியிட்டுள்ளது.
இந்தியாவில், பழைய கார்கள் விற்பனை சந்தை படிப்படியாக முன்னேறி வருகிறது. அண்மைக்காலங்களில், பழைய வாகனங்களை வாங்குதல் மற்றும் விற்பனையில் ஈடுபட்டுள்ள இணைய விற்பனையாளர்களின் வருகை இந்தச் சந்தைக்கு மேலும் உத்வேகத்தை அளித்துள்ளது.
தற்போதைய சூழலில், வாகனங்களை அடுத்தடுத்த நபர்களுக்கு விற்கும்போது, மூன்றாம் நபர் ஏற்க வேண்டிய சேதப்பொறுப்புகள், கடனை திருப்பி செலுத்தாதவர்களை கண்டுபிடிப்பதில் சிரமம் போன்ற பல்வேறு பிரச்சினைகளை எதிர்கொள்ள வேண்டியுள்ளது.
சாலைப்போக்குவரத்து மற்றும் நெடுஞ்சாலைத்துறை அமைச்சகம், 1989-ஆம் ஆண்டு மோட்டார் வாகன சட்டம் அத்தியாயம் 3-ல், பழைய வாகன விற்பனைக்கு சாதகமான சூழலை உருவாக்குவதற்கான வழிமுறையை முன்மொழிந்துள்ளது.
முன்மொழியப்பட்டுள்ள விதிகளின் முக்கிய அம்சங்கள்:
1. விற்பனையாளரின் நம்பகத்தன்மையை அடையாளம் காண, பதிவு செய்யப்பட்ட வாகனங்களின் விற்பனையாளர்களுக்கான அங்கீகார சான்றிதழ் அறிமுகம்
2. பதிவு செய்த உரிமையாளருக்கும், விற்பனையாளருக்கும் இடையே வாகனத்தை கொண்டு செல்லும் அறிவிப்புக்கான நடைமுறை விரிவாக உள்ளது
3. பதிவு செய்யப்பட்ட வாகனங்களை வைத்துள்ள விற்பனையாளரின் அதிகாரம் மற்றும் பொறுப்புகள் தெளிவுப்படுத்தப்பட்டுள்ளன
4. விற்பனையாளர்கள் தங்கள் வசமுள்ள மோட்டார் வாகனங்களின் பதிவுச் சான்றிதழை புதுப்பித்தல், உடல்தகுதிச் சான்றிதழை புதுப்பித்தல், பதிவுச் சான்றிதழின் நகல், தடையில்லா சான்றிதழ், உரிமையை மாற்றுதல் ஆகியவற்றுக்கு அதிகாரம் பெற்றுள்ளார்
5. ஒழுங்குமுறை நடவடிக்கையாக, பயணத்துக்கான காரணம், ஓட்டுநர், பயண நேரம், பயண தூரம் உள்ளிட்ட விவரங்கள் அடங்கிய மின்னணு வாகன பயணப் பதிவேட்டைப் பராமரிப்பது கட்டாயமாக்கப்பட்டுள்ளது
இந்தச் சட்டங்கள், பதிவு செய்யப்பட்ட வாகனங்களின் இடைத்தரகர்கள், விற்பனையாளர்களை அங்கீகரித்து அதிகாரமளிக்க உதவுவதுடன், அத்தகைய வாகனங்களை விற்கும்போதும், வாங்கும்போதும் நடைபெறும் மோசடி குற்றங்களை தடுக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
இதுகுறித்து 30 நாட்களுக்குள் அனைத்து தரப்பினரிடமிருந்தும் கருத்துகள், ஆலோசனைகள் வரவேற்கப்படுகின்றன.

Ministry of Road Transport & Highways
Draft notification to promote ease of doing business and transparency in the sale and purchase of registered vehicles through dealers
15 SEP 2022 10:50AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has issued a draft notification G.S.R 693(E) on 12 September 2022 to promote ease of doing business and transparency in the sale and purchase of registered vehicles through dealers.
The pre-owned car market in India has been gradually gaining ground. In recent years, the advent of online marketplaces, which are involved in buying and selling of pre-owned vehicles has further given a boost to this market.
In the current ecosystem, many issues were being faced viz. during transfer of vehicle to subsequent transferee, disputes in regard to third party damage liabilities, difficulty in determination of defaulter etc.
MoRTH has proposed amendments in Chapter III of Central Motor Vehicle Rules, 1989 to build a comprehensive regulatory ecosystem for the pre-owned car market.
The key provisions of the proposed rules are as follows:
1. An authorization certificate for the dealers of registered vehicles has been introduced to identify the authenticity of a dealer.
2. Furthermore, the procedure for intimation of delivery of vehicle between the registered owner and the dealer has been detailed.
3. The powers and responsibilities of a dealer in possession of registered vehicles have also been clarified.
4. Dealers have been empowered to apply for renewal of registration certificate/ renewal of certificate of fitness, duplicate registration certificate, NOC, transfer of ownership, of motor vehicles in their possession.
5. As a regulatory measure, maintenance of an electronic vehicle trip register has been mandated which would contain details of the trip undertaken viz. trip purpose, driver, time, mileage etc.
These rules are expected to aid in recognizing and empowering intermediaries / dealers of registered vehicles as well as provide adequate safeguards against fraudulent activities to the selling or purchasing of such vehicles.
Comments and suggestions are invited from all stakeholders within a period of thirty days.
Click here for Gazette notification