ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡੇ ਫੁੱਟਬਾਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਫੀਫਾ) ਅੰਡਰ-17 ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ 2022 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਗਰੰਟੀਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
14 SEP 2022 3:58PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡੇ ਫੁੱਟਬਾਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਫੀਫਾ) ਅੰਡਰ-17 ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ 2022 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਗਰੰਟੀਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ-17 ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ 2022 ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 11 ਤੋਂ 30 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਦੋ-ਸਾਲਾ ਯੁਵਾ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਫੀਫਾ ਮਹਿਲਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ-17 ਪੁਰਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ 2017 ਤੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਿਲਾ ਫੁੱਟਬਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾ ਫੁੱਟਬਾਲਰ ਇਸ ਮਾਣਮੱਤੀ ਟਰਾਫੀ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ:
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਫੁਟਬਾਲ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਫਐੱਫ) ਨੂੰ ਖੇਡ ਮੈਦਾਨਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ, ਸਟੇਡੀਅਮ ਊਰਜਾ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਕੇਬਲਿੰਗ, ਸਟੇਡੀਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਥਾਨ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਆਦਿ ਲਈ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼:
• ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ-17 ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਇੰਡੀਆ 2022 ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਫੁੱਟਬਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
• ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ-17 ਪੁਰਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ 2017 ਤੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਿਲਾ ਫੁੱਟਬਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾ ਫੁੱਟਬਾਲਰ ਇਸ ਮਾਣਮੱਤੀ ਟਰਾਫੀ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
• ਫੁੱਟਬਾਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਵਧਾਉਣਾ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਫੁੱਟਬਾਲ ਖੇਡਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ।
• ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਬਰਾਬਰ ਖੇਡ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਜੈਂਡਰ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਫੁੱਟਬਾਲ ਦੇ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ।
• ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਖੇਡ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ।
ਤਰਕ:
ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ-17 ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਇੱਕ ਵੱਕਾਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਹੋਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੁੱਟਬਾਲ ਦੀ ਖੇਡ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਇਵੈਂਟ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਫੁੱਟਬਾਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦੀ ਖੇਡ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਵਿਰਾਸਤ ਛੱਡਣ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੁੱਟਬਾਲ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ-17 ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਫੀਫਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 17 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਡ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ 2008 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮ ਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਈਵੈਂਟ ਦਾ 6ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ 13 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 1 ਦਸੰਬਰ, 2018 ਤੱਕ ਉਰੂਗਵੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਪੇਨ ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ-17 ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਚੈਂਪੀਅਨ ਹੈ। ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ-17 ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਇੰਡੀਆ 2022 ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦਾ 7ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ 16 ਟੀਮਾਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਏਆਈਐੱਫਐੱਫ ਨੇ 3 ਸਥਾਨਾਂ (a) ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ; (b) ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ (c) ਗੋਆ 'ਤੇ ਮੈਚਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 6 ਤੋਂ 28 ਅਕਤੂਬਰ, 2017 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਗੁਆਹਟੀ, ਮੁੰਬਈ, ਗੋਆ, ਕੋਚੀ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਫੀਫਾ ਅੰਡਰ-17 ਪੁਰਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਇੰਡੀਆ-2017 ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।

Cabinet
Cabinet approves Signing of Guarantees for hosting Federation Internationale de Football Association (FIFA) Under 17 Women's World Cup 2022 in India
14 SEP 2022 3:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Signing of Guarantees for hosting Federation Internationale de Football Association (FIFA) Under 17 Women's World Cup 2022 in India.
FIFA U-17 Women's World Cup 2022 is scheduled to be held in India between 11th and 30th October 2022. The seventh edition of the biennial youth tournament will be the first-ever FIFA women's competition to be hosted by India. Carrying on the positive legacy from the FIFA Under-17 Men's World Cup 2017, the nation is preparing for a seminal moment for women's football when the best young female footballers from across the world will be showcasing their skills to lift the coveted trophy.
Financial outlay:
Financial outlay of Rs. 10 crore assistance to All India Football Federation (AIFF) for Field of play Maintenance, Stadium power, Energy & Cabling, Stadia & Training Site Branding etc. will be met from the budgetary allocation for the Scheme of Assistance to National Sports Federations (NSFs).
Objectives of the Scheme:
• The FIFA U-17 Women's World Cup India 2022 has potential to strengthen women's football in the country.
• Carrying on the positive legacy from the FIFA Under 17 Men's World Cup 2017, the nation is preparing for a seminal moment for women's football when the best young female footballers from across the world will be showcasing their skills to lift the coveted trophy. Following objectives have been contemplated in order to leave behind a positive legacy:
• increase representation of women in football leadership and decision-making bodies
• inspire more girls to play football in India
• advocate for gender-inclusive participation by normalising the concept of equal game from a young age
• opportunity to improve football standards for women in India
• improve the commercial value of the women's game.
Justification:
The FIFA Under-17 Women's World Cup is a prestigious event and would be held for the first time in India. It would encourage more youngsters to participate in sports and help develop the sport of football in India. The event will not only promote football as sport of choice among Indian girls, but is also poised to leave a lasting legacy that will facilitate girls and women in the country to embrace football and sports in general.
Background:
The FIFA U-17 Women's World Cup is the world championship for female players under or upto the age of 17, organized by FIFA. The event started in 2008 and is traditionally held in even-numbered years. The 6th edition of the event was held in Uruguay from 13th November to 1st December, 2018. Spain is the current champion of FIFA Under-17 Women's World Cup. FIFA U-17 Women's World Cup India 2022 will be the 7th edition of the tournament in which 16 teams, including India, will participate. The AIFF has proposed holding of the competition matches in 3 venues namely; (a) Bhubaneshwar; (b) Navi Mumbai and (c) Goa. India successfully hosted the FIFA Under-17 Men's World Cup India-2017 at 6 different venues namely New Delhi, Guwahati, Mumbai, Goa, Kochi and Kolkata in the country from 6th to 28th October, 2017.