మంత్రిమండలి
విద్య రంగం లో సహకారం అనే అంశం పైభారతదేశాని కి మరియు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ కు మధ్య అవగాహన పూర్వక ఒప్పంద పత్రంపై సంతకాల కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
07 SEP 2022 4:06PM by PIB Hyderabad
విద్య రంగం లో సహకారం అనే అంశం పై భారత ప్రభుత్వ విద్య మంత్రిత్వ శాఖ కు మరియు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (యుఎఇ) ప్రభుత్వ విద్య మంత్రిత్వ శాఖ కు మధ్య ఒక అవగాహన పూర్వక ఒప్పంద పత్రం (ఎమ్ఒయు) పై సంతకాలు చేయడాని కి మాన్య ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదాన్ని తెలిపింది. భారతదేశాని కి మరియు యుఎఇ కి మధ్య విద్య రంగం లో ప్రస్తుతం కొనసాగుతూ ఉన్న సహకారాన్ని మరింత గా బలపరచడం తో పాటు ఇతర తత్సంబంధిత కార్యక్రమాల పరిధి ని విస్తరించడం అనేవి ఈ ఎమ్ఒయు యొక్క ఉద్దేశ్యాలు గా ఉన్నాయి.
విద్య రంగం లో యుఎఇ తో 2015వ సంవత్సరం లో కుదిరిన ఒక ఎమ్ఒయు యొక్క కాల పరిమితి 2018వ సంవత్సరం లో ముగిసిపోయింది. రెండు దేశాల విద్య శాఖ మంత్రుల మధ్య 2019వ సంవత్సరం లో జరిగిన ఒక సమావేశం లో, ఒక కొత్త ఎమ్ఒయు పై సంతకాలు చేద్దామని యుఎఇ పక్షం ప్రతిపాదించింది. కొత్త ఎమ్ఒయు లో భారతదేశం యొక్క విద్య బోధన తాలూకు ఇకోసిస్టమ్ లో జాతీయ విద్య విధానం (ఎన్ఇపి) 2020 ద్వారా తీసుకు వచ్చిన మార్పుల ను కూడా చేర్చడం జరిగింది.
విద్య తాలూకు సమాచారం యొక్క ఆదాన ప్రదానం, టెక్నికల్ ఎండ్ వొకేశనల్ ఎడ్యుకేశన్ ఎండ్ ట్రైనింగ్ (టివిఇటి) యొక్క బోధన సిబ్బంది లో సామర్థ్యాన్ని పెంపొందింపచేయడం, శిక్షణ, సంయుక్త డిగ్రీ కోర్సులు / డ్యూయల్ డిగ్రీ ప్రోగ్రాముల కోసం రెండు దేశాల లో ఉన్నత విద్య సంస్థల తో పాటు ఈ తరహా ఇతర రంగాల మధ్య శిక్షణ సంబంధి సహకారానికి మార్గాన్ని సుగమం చేయడం అనేవి ఈ ఎమ్ఒయు ఉద్దేశ్యాలు గా ఉన్నాయి.
ఈ ఎమ్ఒయు భారతదేశాని కి మరియు యుఎఇ కి మధ్య విద్య సంబంధి సహకారాని కి నూతన జవసత్త్వాలను ప్రసాదిస్తుంది. అంతేకాక విద్య సంబంధి గతిశీలత ను పెంపొందింప చేస్తుంది. భారతీయుల కు యుఎఇ ఒక ప్రముఖమైన కార్యస్థలం గా ఉన్నందువల్ల టివిఇటి లో సహకారం అనే అంశాన్ని కూడా ఈ ఎమ్ఒయు లో పొందుపరచడమైంది.
ఈ ఎమ్ఒయు పై సంతకాలు అయ్యే తేదీ నాటి నుండి అయిదు సంవత్సరాల కాలం పాటు అమలు లో ఉంటుంది. రెండు పక్షాల సమ్మతి తో ఈ ఎమ్ఒయు దానంతట అదే నవీకరణ అయిపోయేందుకు కూడాను ఆస్కారం ఉన్నది. ఒకసారి సంతకాలు అయ్యాయి అంటే ఈ ఎమ్ఒయు 2015వ సంవత్సరం లో యుఎఇ తో కుదుర్చుకొన్న ఇదివరకటి ఎమ్ఒయు రద్దయిపోయి, దాని స్థానం లో ఇది అమలులోకి వస్తుంది.

Cabinet
Cabinet approves signing of memorandum of Understanding between India and United Arab Emirates on cooperation in the field of Education
07 SEP 2022 4:06PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved to sign a Memorandum of Understanding between the Ministry of Education, Government of India and the Ministry of Education of the Government of United Arab Emirates on cooperation in the field of Education. The objective of the MoU is to further strengthen our ongoing educational collaboration between India and UAE and widen the scope of our engagements.
An MoU was signed in 2015 with UAE in the field of Education which expired in 2018. In 2019, at a meeting between Education Ministers of the two countries, UAE side proposed to sign a new MoU. The new MoU incorporates changes brought in by the National Education Policy 2020 in India’s education ecosystem.
This MoU aims to promote Exchange of Information Education, Capacity Development of Technical and vocational Education and Training (TVET) teaching staff, Facilitation of academic collaboration between Higher Education Institutions in both the countries for offering Twinning, Joint Degree and Dual Degree Programmes and any such other areas agreed upon.
This MoU will rejuvenate educational cooperation and increase academic mobility between India and UAE besides facilitating exchange information in order to promote mutual recognition of these qualifications. It also covers cooperation in TVET as UAE is a major work destination for Indians.
The MoU will be valid for a period of five years from the date of signing and will be automatically renewable with the consent of both parties. Once signed, this MoU shall supersede the earlier MoU signed with UAE in 2015, which will then cease to have effect.