ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
07 SEP 2022 4:06PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਡੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਨਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਿਸਦੀ ਮਿਆਦ 2018 ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। 2019 ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਯੂਏਈ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਨਵੇਂ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਬਦਲਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੂਚਨਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ (ਟੀਵੀਈਟੀ) ਅਧਿਆਪਨ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ, ਟਵਿਨਿੰਗ, ਸੰਯੁਕਤ ਡਿਗਰੀ ਅਤੇ ਦੋਹਰੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਵਿਚਕਾਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਟੀਵੀਈਟੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਯੂਏਈ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਮ ਦੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵੈਧ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨਵਿਆਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ 2015 ਵਿੱਚ ਯੂਏਈ ਨਾਲ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਿਛਲੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਲਵੇਗਾ, ਜੋ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣਾ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves signing of memorandum of Understanding between India and United Arab Emirates on cooperation in the field of Education
07 SEP 2022 4:06PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved to sign a Memorandum of Understanding between the Ministry of Education, Government of India and the Ministry of Education of the Government of United Arab Emirates on cooperation in the field of Education. The objective of the MoU is to further strengthen our ongoing educational collaboration between India and UAE and widen the scope of our engagements.
An MoU was signed in 2015 with UAE in the field of Education which expired in 2018. In 2019, at a meeting between Education Ministers of the two countries, UAE side proposed to sign a new MoU. The new MoU incorporates changes brought in by the National Education Policy 2020 in India’s education ecosystem.
This MoU aims to promote Exchange of Information Education, Capacity Development of Technical and vocational Education and Training (TVET) teaching staff, Facilitation of academic collaboration between Higher Education Institutions in both the countries for offering Twinning, Joint Degree and Dual Degree Programmes and any such other areas agreed upon.
This MoU will rejuvenate educational cooperation and increase academic mobility between India and UAE besides facilitating exchange information in order to promote mutual recognition of these qualifications. It also covers cooperation in TVET as UAE is a major work destination for Indians.
The MoU will be valid for a period of five years from the date of signing and will be automatically renewable with the consent of both parties. Once signed, this MoU shall supersede the earlier MoU signed with UAE in 2015, which will then cease to have effect.