వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం అంటే అవకాశాలు అని అర్థం; ఇది కేవలం భారతదేశ దశాబ్దం మాత్రమే కాదు, ఇది భారతదేశ శతాబ్దం: స్టాన్ ఫోర్డ్ విద్యార్థులతో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా భారత దేశం
శరవేగంగా మార్పు చెందుతోంది, తన ఆర్థిక వ్యవlస్థను అభివృద్ధి చేసుకుంటోంది, తన
వ్యవస్థలను మెరుగు పరుస్తోంది, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అన్వయింపచేసుకుంటూ
ప్రపంచంలో అత్యుత్తమ వాటి గురించి
తెలుసుకుంటున్నది: శ్రీ గోయల్
భారతదేశ ఎల్ ఇ డీ లైటింగ్ విజయ గాథ ఒక అద్భుతమైన దార్శనికత, కృషి , బలమైన నిర్వహణ పద్ధతులను ఉపయోగించిన ఫలితము: శ్రీ గోయల్
07 SEP 2022 9:15AM by PIB Hyderabad
'భారత దేశం' అంటే 'అవ కాశాలు' అని, ఇది కేవలం భారత దేశ దశబ్దమే కాదు శతాబ్దం అని కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమలు, వినియోగ దారుల వ్యవహారాలు, ఆహార ,ప్రజా పంపిణీ , జౌళి శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. ఈ రోజు శాన్ ఫ్రాన్సిస్కో లోని స్టాన్ ఫోర్డ్ గ్రాడ్యుయేట్ స్కూల్ ఆఫ్ బిజినెస్ లో అధ్యాపకులు, విద్యార్థులతో శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సమావేశమయ్యారు.
త్వరితగతిన మార్పు చెందగల, తన ఆర్థిక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసుకోగల, వడానికి, తన వ్యవస్థలను మెరుగుపరచుకోగల, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం విస్తృతంగా ఉపయోగించగల, ప్రపంచంలోన అత్యుత్తమ వాటి నుండి నేర్చుకోగల బలమైన పునాదిని ఏర్పరచుకోవడంలో భారతదేశం గత కొన్ని సంవత్సరాల సమయాన్ని చక్కగా సద్వినియోగం చేసుకుందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు, దేశంలో పుట్టిన ప్రతి బిడ్డ మెరుగైన జీవితం, ఉజ్వల భవిష్యత్ కు హక్కు కలిగి ఉండేలా భారత దేశం కృషి చేస్తోందని మంత్రి తెలిపారు.
గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇప్పటికే 675 బిలియన్ డాలర్లు దాటిన భారత ఎగుమతులను గురించి ప్రస్తావిస్తూ, 2030 నాటికి అంతర్జాతీయ వాణిజ్యాన్ని 2 ట్రిలియన్ డాలర్లకు తీసుకెళ్లాలని దేశం ఇప్పుడు కోరుకుంటోందని, భారతదేశం తన 100 వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాన్ని జరుపుకునే సమయానికి అది 30 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థ అవుతుందని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశం ప్రపంచానికి అందించే అవకాశం అలాంటిదని, ఇది కేవలం భారతదేశ దశాబ్దం మాత్రమే కాదని, ఇది భారతదేశ శతాబ్దం అని ఆయన అన్నారు.
ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు ,స్టార్టప్ ఛాంపియన్ లుగా వేగంగా ఆవిర్భవిస్తున్న భారతదేశ యువతపై తన విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేసిన శ్రీ గోయల్, భారతదేశ నూతన విద్యావిధానం ఉదార విద్యకు ఒక ఉత్తేజాన్ని ఇస్తోందని, ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ విద్యాసంస్థలతో లోతైన సహకారాన్ని చూస్తోందని అన్నారు.
భారతదేశ భవిష్యత్తు కోసం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తన దార్శనికతను, ప్రణాళికలను కొన్ని దృఢమైన యాజమాన్య సూత్రాల ఆధారంగా ఆవిష్కరించారు శ్రీ గోయెల్ తెలిపారు. ఎల్ ఇ డీ లైటింగ్ విప్లవాన్ని ఇందుకు నిదర్శనంగా పేర్కొన్న శ్రీ గొయెల్, ఇంధన రంగం సుస్థిరత పై 2014 లో ప్రధాన మంత్రి ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టానని, విద్యుత్ రంగంలో పెట్టుబడుల భారాన్ని తగ్గించడానికి, సామాన్యుల విద్యుత్ బిల్లులను తగ్గించడానికి, 2015లో ఎల్ ఈడీ లైటింగ్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారని ఆయన వివరించారు.
అత్యంత ఖరీదైన ఎల్ ఈడి దీపాల కొనుగోలుకు సబ్సిడీని ఉపసంహరించుకోవాలన్న ప్రధాన మంత్రి నిర్ణయం ఎల్ ఇడి లైటింగ్ ను ప్రోత్సహించడానికి భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నంలో నిర్వచించే క్షణం అని శ్రీ గోయల్ అభిప్రాయపడ్డారు. దిగుమతిదారుల నుండి పంపిణీదారుల నుండి సరఫరాదారుల వరకు ప్రభుత్వం వాటాదారులందరితో విస్తృతంగా నిమగ్నమైంది, కొంతవరకు ఆర్థిక వ్యవస్థలను తీసుకురావడం ద్వారా , సరఫరాదారులు ఎదుర్కొంటున్న కొన్ని సమస్యలను కొంతవరకు సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడం ద్వారా ఈ కార్యక్రమం మొదటి సంవత్సరంలోనే ఎల్ఇడి బల్బ్ ధరను విజయవంతంగా 85%
తగ్గించిందని ఆయన తెలిపారు.
ఎల్ ఇ డి లైటింగ్ కార్యక్రమం విజయవంతం కావడం కోసం భారత దేశం రూట్ కాజ్ అనాలిసిస్ , ఇన్నోవేటివ్ ఫైనాన్సింగ్ మోడల్స్ , ఎకానమీస్ ఆఫ్ స్కేల్ వంటి పలు మేనేజ్ మెంట్ సూత్రాలను విజయవంతంగా
ఉపయోగించుకున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.ఆ కార్యక్రమం కారణంగా భారతదేశం సుమారు
80 మిలియన్ టన్నుల కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ ఉద్గారాలను ఆదా చేయగలిగిందని, ఒకప్పుడు ఎల్ ఈడీ ల్యాంపుల నికర దిగుమతిదారుగా ఉన్న భారతదేశం
ప్రస్తుతం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎగుమతి చేసే అనేక మంది హై క్వాలిటీ ఎల్ ఇ డీ ల్యాంపుల తయారీదారులను కలిగి ఉందని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు.
ఈ ఒకే ఒక కార్యక్రమం ద్వారా వచ్చిన భారీ మార్పును ప్రస్తావిస్తూ, భారతదేశం ఇప్పుడు ఇలాంటి వందలాది పరివర్తనాత్మక
కార్యక్రమాలను ప్లాన్ చేస్తోందని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. భారతదేశ ఫిన్ టెక్ విజయం గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, అన్ని డిజిటల్ లావాదేవీలలో దాదాపు 40 శాతం నేడు భారతదేశం వెలుపల జరుగుతున్నాయని, చిన్న విక్రేతలు కూడా డిజిటల్ చెల్లింపులను అంగీకరిస్తున్నారని అన్నారు.
భారతదేశం ప్రపంచానికి అందించిన అద్భుతఅవకాశాలను గురించి ప్రస్తావిస్తూ, భారతదేశంతో మమేకం కావాలని, గొప్ప ఆకాంక్షలతో ఒక బిలియన్ కు పైగా ప్రజలతో కలిసి పనిచేయాలని శ్రీ గోయల్ స్టాన్ ఫోర్డ్ లోని విద్యార్థులకు పిలుపునిచ్చారు.

Ministry of Commerce & Industry
India means opportunities; this isn’t just India’s decade, it is India’s century, Shri Piyush Goyal tells Stanford students
In the last few years India has been rapidly transforming, growing its economy, improving its systems, engaging with technology and learning from the best in the world: Shri Goyal
India’s LED success story a result of an incredible vision, hard work and the use of sound management practices: Shri Goyal
07 SEP 2022 9:15AM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that ‘India’ meant ‘opportunities’ and added that this is not just India’s decade, it is India’s century. He was interacting with the faculty and students of the Stanford Graduate School of Business in Sanfrancisco today.
Shri Goyal observed that the last few years have been well spent by India in creating the foundation in which the country can rapidly transform, grow its economy, improve its systems, engage with technology and learn from the best in the world. The Minister also stressed that India has been striving to ensure that every citizen of the country, every child born in the nation has a right to a good quality life and a bright future.
Referring to India’s exports which have already crossed USD 675 billion in the last fiscal, he said that the nation was now aspiring to take international trade to USD 2 Trillion by 2030 and added that by the time India would celebrate the 100th anniversary of its independence it would be a USD 30 trillion economy. That is the kind of opportunity that India presents to the world. This is not just India’s decade, it is India’s century, he added.
Expressing his faith in the youth of India who are rapidly turning into entrepreneurs and startup champions, Shri Goyal said that India’s new education policy was giving a fillip to liberal education and looking at deeper collaborations with the best schools in the world.
The Minister said that India’s Prime Minister, Shri Narendra Modi articulated his vision and his plans for India’s future based on some sound management principles. He cited the example of LED lighting revolution and explained that in 2014, the Prime Minister placed great focus on energy conservation to ensure sustainability, to reduce the burden of our investments into the power sector and to reduce energy bills of the common man and launched an LED lighting program in 2015.
Shri Goyal opined that the Prime Minister’s decision to withdraw the subsidy for purchase of the very expensive LED lamps was the defining moment in India’s bid to promote LED lighting. The government then engaged extensively with all the stakeholders, from importers to distributors to suppliers, successfully driving down the cost of an LED bulb by 85% in the very first year of the program, partly by bringing in economies of scale and partly by effectively solving some of the issues faced by suppliers, he said.
He added that India had successfully used several management principles such as root cause analysis, innovative financing models, economies of scale etc to ensure the success of the LED lighting program. It may be noted that India has been able to save around 80 million tonnes of CO2 emissions because of that program. Shri Goyal also added that India, which was once a net importer of LED lamps now has several manufacturers of high-quality LED lamps which is exported all over the world.
Highlighting the massive transformation brought about by a single program, Shri Goyal said that India was now planning hundreds of such transformative programs. Speaking of India’s Fintech success, the Minister said that nearly 40 percent of all digital transactions were happening out of India today, with even small vendors accepting digital payments.
Speaking of the incredible opportunities offered by India to the world, Shri Goyal invited the students of Stanford to engage with India and work with a billion plus people with great aspirations.