ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟੈਨਫਰਡ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ: ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਅਵਸਰ; ਇਹ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਐੱਲਈਡੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਅਸਧਾਰਣ ਪਰਿਕਲਪਨਾ, ਕਠਿਨ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
07 SEP 2022 9:15AM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਅਵਸਰ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਅੱਜ ਸੈਨ ਫ੍ਰਾਂਸਿਸਕੋ ਵਿੱਚ ਸਟੈਨਫਰਡ ਗ੍ਰੇਜੁਏਟ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਬੁਨਿਆਦ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਸਕੇ, ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕੇ, ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਲੈ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਬੱਚੇ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਬਰਦਸਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੀ 675 ਅਰਬ ਯੂਐੱਸਡੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ 2030 ਤੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਦੋ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਯੂਐੱਸਡੀ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਦ ਆਪਣਾ 100ਵਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਦ ਤੱਕ ਉਹ 30 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਯੂਐੱਸਡੀ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਹੈ।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਦੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਉਦਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਝ ਠੋਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਲਈਡੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 2015 ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਡੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗੇ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਡੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਪਲ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤਕਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਰ੍ਹੇ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾ ਕੇ ਤੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਦੀ ਕੁਝ ਦਿੱਕਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਸਫਲ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਗਹਿਰਾ ਮੁਲਾਂਕਨ, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿੰਗ ਮਾਡਲ, ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨਾ- ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਆਦਿ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਲਈਡੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਗਭਗ 80 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਓ2 ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪਾਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬਾਂ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ। ਅੱਜ ਬਲਬ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਇਕੱਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮੇਟਿਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਿਨ-ਟੇਕ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਲਗਭਗ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਛੋਟੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਅਸਧਾਰਣ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਟੈਨਫਰਡ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਇੱਛਾਵਾਂ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੀਏ।

Ministry of Commerce & Industry
India means opportunities; this isn’t just India’s decade, it is India’s century, Shri Piyush Goyal tells Stanford students
In the last few years India has been rapidly transforming, growing its economy, improving its systems, engaging with technology and learning from the best in the world: Shri Goyal
India’s LED success story a result of an incredible vision, hard work and the use of sound management practices: Shri Goyal
07 SEP 2022 9:15AM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that ‘India’ meant ‘opportunities’ and added that this is not just India’s decade, it is India’s century. He was interacting with the faculty and students of the Stanford Graduate School of Business in Sanfrancisco today.
Shri Goyal observed that the last few years have been well spent by India in creating the foundation in which the country can rapidly transform, grow its economy, improve its systems, engage with technology and learn from the best in the world. The Minister also stressed that India has been striving to ensure that every citizen of the country, every child born in the nation has a right to a good quality life and a bright future.
Referring to India’s exports which have already crossed USD 675 billion in the last fiscal, he said that the nation was now aspiring to take international trade to USD 2 Trillion by 2030 and added that by the time India would celebrate the 100th anniversary of its independence it would be a USD 30 trillion economy. That is the kind of opportunity that India presents to the world. This is not just India’s decade, it is India’s century, he added.
Expressing his faith in the youth of India who are rapidly turning into entrepreneurs and startup champions, Shri Goyal said that India’s new education policy was giving a fillip to liberal education and looking at deeper collaborations with the best schools in the world.
The Minister said that India’s Prime Minister, Shri Narendra Modi articulated his vision and his plans for India’s future based on some sound management principles. He cited the example of LED lighting revolution and explained that in 2014, the Prime Minister placed great focus on energy conservation to ensure sustainability, to reduce the burden of our investments into the power sector and to reduce energy bills of the common man and launched an LED lighting program in 2015.
Shri Goyal opined that the Prime Minister’s decision to withdraw the subsidy for purchase of the very expensive LED lamps was the defining moment in India’s bid to promote LED lighting. The government then engaged extensively with all the stakeholders, from importers to distributors to suppliers, successfully driving down the cost of an LED bulb by 85% in the very first year of the program, partly by bringing in economies of scale and partly by effectively solving some of the issues faced by suppliers, he said.
He added that India had successfully used several management principles such as root cause analysis, innovative financing models, economies of scale etc to ensure the success of the LED lighting program. It may be noted that India has been able to save around 80 million tonnes of CO2 emissions because of that program. Shri Goyal also added that India, which was once a net importer of LED lamps now has several manufacturers of high-quality LED lamps which is exported all over the world.
Highlighting the massive transformation brought about by a single program, Shri Goyal said that India was now planning hundreds of such transformative programs. Speaking of India’s Fintech success, the Minister said that nearly 40 percent of all digital transactions were happening out of India today, with even small vendors accepting digital payments.
Speaking of the incredible opportunities offered by India to the world, Shri Goyal invited the students of Stanford to engage with India and work with a billion plus people with great aspirations.