ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2022 ਵਿੱਚ 119.32 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਲ ਢੋਅ ਕੇ ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਰਿਕਾਰਡ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
ਅਗਸਤ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੋਈ ਲੋਡਿੰਗ 8.69 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਗਸਤ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲੋਂ 7.86% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ 24 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਮਾਸਿਕ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ
05 SEP 2022 11:14AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2022 ਵਿੱਚ 119.32 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਲ ਢੋਅ ਕੇ ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਰਿਕਾਰਡ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਗਸਤ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੋਈ ਲੋਡਿੰਗ 8.69 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਗਸਤ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲੋਂ 7.86% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ 24 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਮਾਸਿਕ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਲੇ ਵਿੱਚ 9.2 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਖਾਦ ਵਿੱਚ 0.71 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਬਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਬੈਲੈਂਸ ਵਿੱਚ 0.68 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਵਿੱਚ 0.62 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 1314 ਰੇਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਗਸਤ 2022-23 ਵਿੱਚ 2206 ਰੇਕ ਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 68% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2022 ਤੱਕ ਸੰਚਤ ਮਾਲ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ 620.87 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 2021-22 ਵਿੱਚ 562.75 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਭਾਵ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10.32% ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 58.11 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਦਾ ਵਾਧਾ।
ਮਾਲ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਐੱਨਟੀਕੇਐੱਮ (ਨੈੱਟ ਟਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ 63 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅਗਸਤ 2022 ਵਿੱਚ 73 ਬਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਹੋ ਗਈ, 16% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਤ ਐੱਨਟੀਕੇਐੱਮ ਵਿੱਚ ਵੀ 18.29% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ, ਅਗਸਤ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਘਰਾਂ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ (ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਦੋਵੇਂ) ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ 10.46 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, 44.64 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੋਲਾ ਬਿਜਲੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਹ 34.18 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ, ਭਾਵ 31% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 32% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 58.41 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਾਧੂ ਕੋਲਾ ਬਿਜਲੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਢੋਇਆ ਹੈ।
ਵਸਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਾਸ ਸੰਖਿਆ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸੈਗਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ:
ਵਸਤਾਂ
ਪਰਿਵਰਤਨ (ਐੱਮਟੀ)
% ਪਰਿਵਰਤਨ
ਕੋਲਾ
9.20
19.26
ਖਾਦ
0.71
17.10
ਬਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਲੈਂਸ
0.68
7.69
ਕੰਟੇਨਰਾਂ
0.62
9.39
ਪੀਓਐੱਲ
0.28
7.80

Ministry of Railways
Indian Railways records best ever August Monthly freight loading of 119.32 MT in August’22
The incremental loading in the month of August has been 8.69 MT i.e. a growth of 7.86 % over the previous best August figures achieved in 2021
With this, Indian Railways has had 24 straight months of best ever monthly freight loading
05 SEP 2022 11:14AM by PIB Delhi
Indian Railways (IR) has recorded best ever August Monthly freight loading of 119.32 MT in August’22. The incremental loading in the month of August has been 8.69 MT i.e. a growth of 7.86 % over the previous best August figures achieved in 2021. With this, Indian Railways has had 24 straight months of best ever monthly freight loading.
IR has achieved an incremental loading of 9.2 MT in Coal, followed by 0.71 MT in Fertilizer, 0.68 MT in Balance other goods and 0.62 MT Containers. Increase in automobile loading has been another highlight of Freight Business in FY 2022-23 and 2206 rakes have been loaded in FY 2022-23 till August as compared to 1314 rakes during the same period of last year i.e. a growth of 68%.
The cumulative freight loading from 1st April’2022 to 31st August ’2022 has been 620.87 MT as against 562.75 MT achieved in 2021-22 i.e. an incremental loading of 58.11 MT, with a growth of 10.32 % over same period last year.
The freight NTKMs (Net tonne kilometers) have increased from 63 Billion in August ’21 to 73 Billion in August’22 registering a growth of 16 %. The cumulative NTKMs in the first five months have also grown by 18.29 %.
The sustained efforts of Indian Railways to increase supply of Coal to Power houses, in close coordination with Ministry of Power and Coal, have been one of the key features of the freight performance in the month of August. The loading of Coal (both domestic and imported) to Power Houses has increased by 10.46 MT in August with 44.64 MT Coal being moved to Power houses as against 34.18 MT last year, i.e. a growth of 31%. Cumulatively, in the first five months of the year, IR has loaded more than 58.41 MT extra coal to Power Houses as compared to same period of last year, with a growth of more than 32%.
The commodity wise growth number show that IR has achieved impressive growth in almost all commodity segments with the following growth rates :
Commodity
Variation (MT)
% variation
Coal
9.20
19.26
Fertilizer
0.71
17.10
Balance Other Goods
0.68
7.69
Containers
0.62
9.39
POL
0.28
7.80