रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेने ऑगस्‍ट 22 मध्‍ये 119.32 दशलक्ष टन ही ऑगस्‍ट महिन्यातील सर्वाधिक मालवाहतूक नोंदवली
ऑगस्ट महिन्यात 8.69 दशलक्ष टन इतकी अधिक मालवाहतूक झाली आहे, म्हणजे ऑगस्ट 2021 मधील सर्वोत्तम आकडेवारीपेक्षा 7.86% अधिक
याबरोबरच भारतीय रेल्वेने सलग 24 महिने सर्वोत्तम मासिक मालवाहतुकीची नोंद केली आहे
05 SEP 2022 3:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 सप्‍टेंबर 2022
भारतीय रेल्वेने ऑगस्ट 2022 मध्ये आतापर्यंतची ऑगस्ट महिन्यातील सर्वाधिक म्हणजे 119.32 दशलक्ष टन मालवाहतूक नोंदवली आहे. ऑगस्ट महिन्यात 8.69 दशलक्ष टन इतकी अधिक मालवाहतूक झाली आहे, म्हणजे ऑगस्ट 2021 मधील सर्वोत्तम आकडेवारीपेक्षा 7.86% अधिक वाढ नोंदवली आहे. त्याच बरोबर भारतीय रेल्वेने सलग 24 महिने सर्वोत्तम मासिक मालवाहतुक केली आहे.
रेल्वेने 9.2 दशलक्ष टन कोळसा , 0.71 दशलक्ष टन खते , 0.68 दशलक्ष टन उर्वरित इतर वस्तू आणि 0.62 दशलक्ष टन कंटेनर इतकी अधिक मालवाहतूक केली आहे. वाहनांच्या वाहतुकीतील वाढ हे 2022-23 आर्थिक वर्षातील मालवाहतुकीचे आणखी एक वैशिष्ट्य असून 2022-23 या आर्थिक वर्षात ऑगस्टपर्यंत 2,206 वाघिणी (रेक्स) मधून वाहतूक करण्यात आली, गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीत ही संख्या 1314 रेक्स होती म्हणजे यात 68% वाढ झाली आहे.
1 एप्रिल 2022 ते 31 ऑगस्ट 2022 पर्यंत एकूण मालवाहतूक 620.87 दशलक्ष टन झाली असून 2021-22 मधील 562.75 दशलक्ष टनच्या तुलनेत 58.11 दशलक्ष टन म्हणजे ही वाढ 0.32% अधिक आहे.
निव्वळ टन किलोमीटर (नेट टन किलोमीटर) मालवाहतूक ऑगस्ट 21 मधील 63 अब्ज वरून वाढून ऑगस्ट 22 मध्ये 73 अब्ज पर्यंत गेली आहे. ही वाढ 16 % आहे. पहिल्या पाच महिन्यांत एकत्रित निव्वळ टन किलोमीटर मध्ये 18.29% इतकी वाढ झाली आहे.
उर्जा आणि कोळसा मंत्रालयाच्या समन्वयाने वीज निर्मिती केंद्रांना कोळशाचा पुरवठा वाढवण्यासाठी भारतीय रेल्वेचे निरंतर प्रयत्न हे ऑगस्ट महिन्यातील मालवाहतुकीच्या कामगिरीचे प्रमुख वैशिष्ट्य आहे. वीज निर्मिती केंद्रांना कोळसा पुरवठा (देशांतर्गत आणि आयात दोन्ही) ऑगस्टमध्ये 10.46 दशलक्ष टनने वाढला असून 44.64 दशलक्ष टन कोळसा वीज केंद्रांना पोहचवण्यात आला , जो गेल्या वर्षी 34.18 दशलक्ष टन होता म्हणजे यात 31% वाढ झाली आहे. याचाच अर्थ या वर्षाच्या पहिल्या पाच महिन्यांत, रेल्वेने गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 32% पेक्षा जास्त वाढीसह 58.41 दशलक्ष टन पेक्षा अधिक कोळसा वीज केंद्रांना पोहचवला आहे.
माल-निहाय वाढ दर्शवते की रेल्वेने बहुतांश सर्व प्रकारच्या मालवाहतुकीत लक्षणीय वाढ नोंदवली आहे:
Commodity
Variation (MT)
% variation
Coal
9.20
19.26
Fertilizer
0.71
17.10
Balance Other Goods
0.68
7.69
Containers
0.62
9.39
POL
0.28
7.80

Ministry of Railways
Indian Railways records best ever August Monthly freight loading of 119.32 MT in August’22
The incremental loading in the month of August has been 8.69 MT i.e. a growth of 7.86 % over the previous best August figures achieved in 2021
With this, Indian Railways has had 24 straight months of best ever monthly freight loading
05 SEP 2022 11:14AM by PIB Delhi
Indian Railways (IR) has recorded best ever August Monthly freight loading of 119.32 MT in August’22. The incremental loading in the month of August has been 8.69 MT i.e. a growth of 7.86 % over the previous best August figures achieved in 2021. With this, Indian Railways has had 24 straight months of best ever monthly freight loading.
IR has achieved an incremental loading of 9.2 MT in Coal, followed by 0.71 MT in Fertilizer, 0.68 MT in Balance other goods and 0.62 MT Containers. Increase in automobile loading has been another highlight of Freight Business in FY 2022-23 and 2206 rakes have been loaded in FY 2022-23 till August as compared to 1314 rakes during the same period of last year i.e. a growth of 68%.
The cumulative freight loading from 1st April’2022 to 31st August ’2022 has been 620.87 MT as against 562.75 MT achieved in 2021-22 i.e. an incremental loading of 58.11 MT, with a growth of 10.32 % over same period last year.
The freight NTKMs (Net tonne kilometers) have increased from 63 Billion in August ’21 to 73 Billion in August’22 registering a growth of 16 %. The cumulative NTKMs in the first five months have also grown by 18.29 %.
The sustained efforts of Indian Railways to increase supply of Coal to Power houses, in close coordination with Ministry of Power and Coal, have been one of the key features of the freight performance in the month of August. The loading of Coal (both domestic and imported) to Power Houses has increased by 10.46 MT in August with 44.64 MT Coal being moved to Power houses as against 34.18 MT last year, i.e. a growth of 31%. Cumulatively, in the first five months of the year, IR has loaded more than 58.41 MT extra coal to Power Houses as compared to same period of last year, with a growth of more than 32%.
The commodity wise growth number show that IR has achieved impressive growth in almost all commodity segments with the following growth rates :
Commodity
Variation (MT)
% variation
Coal
9.20
19.26
Fertilizer
0.71
17.10
Balance Other Goods
0.68
7.69
Containers
0.62
9.39
POL
0.28
7.80