ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం రోజుకు సగటున 9 మిలియన్ల కంటే ఎక్కువ ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ (డిబిటి) చెల్లింపులను చేసింది (2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో)
రోజుకు సగటున 284 మిలియన్ల డిజిటల్ లావాదేవీలు జరుగుతున్నాయి
01 SEP 2022 7:31PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం డిజిటల్ చెల్లింపుల్లో భారత్ ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా ఉంది. అలాగే, ప్రజల జీవితాలను మరియు పాలనను మెరుగుపరచడానికి సాంకేతికతను ఉపయోగించడంలో భారతదేశం అగ్రగామిగా ఉంది. భారతీయ మార్కెట్ మరియు ఇతర రంగాలలో అమలు చేయబడిన డిజిటల్ పరిష్కారాలను ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాలు అసూయతో చూస్తున్నాయి. భారతదేశం డిజిటల్‌లో అగ్రగామిగా ఉంది. డిజిటల్, భారతదేశాన్ని హైలైట్ చేస్తోంది. కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ మాట్లాడుతూ ప్రధాని మోదీ విజన్‌కు మనం కృతజ్ఞతలు తెలియజేయాలి. డిజిటల్ మనీ ట్రాన్స్‌ఫర్ మరియు ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ (డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్) విజయవంతమైన విషయం గురించి ఆయన మాట్లాడుతూ.. 2013 నుండి, ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ ద్వారా రూ.24.8 కోట్లకు పైగా బదిలీ చేయబడింది. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, ఇది రూ.6.3 లక్షల కోట్లు. అంటే రోజుకు సగటున 90 లక్షలకు పైగా ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీలు జరిగాయి. ప్రధానమంత్రి రైతు ఆదాయ మద్దతు పథకం కింద 10 కోట్ల మంది లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాలకు దాదాపు రూ.20,000 కోట్లు బదిలీ చేశారు.
2021-22 సంవత్సరంలోనే 8,840 కోట్లకు పైగా డిజిటల్ మనీ లావాదేవీలు జరిగాయి. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దాదాపు రూ. 3,300 కోట్లు.(24 జూలై 2022 వరకు), రోజుకు సగటున 28.4 కోట్ల డిజిటల్ మనీ లావాదేవీలు జరిగాయి,
డిజిటల్ రంగంలో పెట్టుబడులు (డిబిటి,జె.ఎ.ఎం ట్రినిటీ, ఎన్.పి.సి.ఐ మొదలైనవి) భారతదేశ విజయానికి ఉదాహరణ. 'అభివృద్ధి చెందుతున్న' దేశాలే కాకుండా 'అభివృద్ధి చెందిన' దేశాలు కూడా దీని నుండి నేర్చుకోవచ్చు.

Ministry of Electronics & IT
India transferred on an average >9mn DBT payments per day (in FY 2021-22)
284 mn digital transactions happening in a day
01 SEP 2022 7:31PM by PIB Delhi
“India is today leading the world in digital payments in particular and also becoming pre-eminent country in use of technology to improve citizens lives and Governance – The India stack and other various digital government solutions are now envy of the world’s nations – India Leads Digital and Digital Leads India thanks to PM Narendra Modi ji’s vision”, said Union Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar while speaking about the successful model of Digital Payments and Direct Benefit Transfer (DBT), which is benefiting millions of Indian citizens.
More than ₹24.8 lakh crore has been transferred through DBT mode since 2013, ₹6.3 lakh crore in FY 2021-22 alone; on an average >90 lakh DBT payments are processed daily (in FY 2021-22). Under the 11th installment of PM Kisan Samman Nidhi Yojana, around ₹20,000 crore was transferred directly into bank accounts of more than 10 crore beneficiaries (more than 10 crore transactions at click of a button on a single day).
As far as Digital Payments are concerned, more than 8,840 crore digital payment transactions performed during 2021-22 and nearly 3,300 crore in FY 2022-23 (upto 24th of July 2022); on average 28.4 crore digital transactions are performed in a day.
This success story of India in creation of digital assets (DBT, JAM trinity, NPCI etc) can be an example from which not only ‘developing’ but also ‘developed’ countries may learn.