ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਚੀ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 SEP 2022 9:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਰਲ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਆਰਿਫ ਮੋਹੰਮਦ ਖਾਨ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪਿਨਾਰਾਈ ਵਿਜਯਨ ਜੀ, ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਕੋਚੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅੱਜ ਕੇਰਲ ਦਾ ਕੋਨਾ-ਕੋਨਾ ਓਣਮ ਦੇ ਪਾਵਨ ਉਤਸਵ ਦੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਸਰਾਬੋਰ ਹੈ। ਉਤਸਾਹ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ 4600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। Ease of living और Ease of doing business ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਨੇ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਯਾਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵਿਰਾਟ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰੋਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੇਰਲ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਜੂਨ 2017 ਵਿੱਚ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਅਲੁਵਾ ਤੋਂ ਪਲਾਰੀਵੱਟੋਮ ਤੱਕ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਫੇਜ਼-ਵੰਨ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਫੇਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਫੇਜ਼ ਜੇ.ਐੱਲ.ਐੱਨ. ਸਟੇਡੀਅਮ ਤੋਂ ਇੰਫੋਪਾਰਕ ਤੱਕ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ SEZ- ਕੋਚੀ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਨੂੰ ਕੱਕਾਨਾੜਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਫੇਜ਼, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੇ ਲਈ, ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ Unified Metropolitan Transport Authority, ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਸਾਧਨ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਟਰੋ, ਬੱਸ, ਵਾਟਰਵੇਅ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਮਲਟੀ ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਇਸ ਮਾਡਲ ਨਾਲ, ਕੋਚੀ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ-ਸਿੱਧੇ ਤਿੰਨ ਲਾਭ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕਿਤੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ, ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਦਾ ਵਿਰਾਟ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਅਰਬਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਰਾਜ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਮੈਟਰੋ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 40 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਚਲੀ ਸੀ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ 30 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 250 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਪਾਇਆ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦਾ 500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰੂਟ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਮੈਟਰੋ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ develop ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਦੇ 3 ਬੜੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ redevelop ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਏਰਣਾ ਟਾਊਨ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਏਰੱਣਾਕੁਲਮ ਜੰਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੋਲਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਰਲ ਦੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੇਂ milestone ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੰਗਲੁਰੂ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਰੇਲ ਰੂਟ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਆਮ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਐੱਟੁਮਨੁਰ-ਚਿੰਗਾਵਨਮ-ਕੋੱਟਾਯਮ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਭਗਵਾਨ ਅਯੱਪਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਇਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਆਉਣ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਕੋਲਮ-ਪੁਨਲੁਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਨਾਲ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਰਹਿਤ, ਤੇਜ਼ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਪਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਪਾਪੂਲਰ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੋਰ ਵਧੇਗਾ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਵੇਗਾ, ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੱਕ, ਉਸ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਕੇਰਲ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕੇਰਲ ਦੀ ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਕਹੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ-66 ਨੂੰ 6 ਲੇਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ 55 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਸੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ, ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਹੋਵੇ, ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇ, ਸਾਰੇ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਸਾਰੇ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ entrepreneurship ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਰਿਣ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਮਦਦ ਲੱਖਾਂ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਕੇਰਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਰਹੀ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ care ਅਤੇ concern ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾਨੰਦਮਯੀ ਜੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਕਰੁਣਾ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾਨੰਦਮਯੀ ਅੰਮਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪਾ ਕੇ ਮੈਂ ਵੀ ਧੰਨ ਹੋ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਕੇਰਲ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਭ ਨੂੰ ਓਣਮ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of metro and railway related initiatives in Kochi, Kerala
01 SEP 2022 9:34PM by PIB Delhi
The Governor of Kerala, Shri Arif Mohammad Khan, Chief Minister Shri Pinarayi Vijayan, Ministers of the Government of Kerala, other dignitaries, my brothers and sisters of Kochi!
Today every nook and corner of Kerala is soaked in the holy festival of Onam. On this occasion of enthusiasm, Kerala is gifted with connectivity projects worth more than Rs 4,600 crores. I congratulate all of you very much for these projects that will increase Ease of Living and Ease of Doing Business.
We Indians have taken a colossal resolution to build a developed India in the next 25 years of the ‘Amrit Kaal’ of independence. Modern infrastructure has an important role in this roadmap of developed India. Today another big step has been taken for a developed India from this great land of Kerala.
Friends,
I remember I had the opportunity to inaugurate the Aluva-Palarivattom section of Kochi Metro in June 2017. Kochi Metro Phase-One Extension has been inaugurated today. Also, the foundation stone for the second phase of Kochi Metro has also been laid. The second phase of Kochi Metro will run from J.L.N. Stadium to Infopark. This will also connect SEZ Kochi Smart City with Kakkanad. That is, the second phase of Kochi Metro will prove to be a huge boon for our youth and professionals.
This project in Kochi will give a new direction to the urban and transport development of the entire country. The Unified Metropolitan Transport Authority in Kochi has also been implemented. This authority will work to integrate all modes of transport like metro, bus, waterways, etc.
With this model of multi-modal connectivity, the city of Kochi will have three direct benefits. This will reduce the travel time of the people of the city, reduce the traffic on the roads and also reduce the pollution in the city. It will also help in meeting the colossal pledge of net zero that India has taken to protect the environment as it will reduce the carbon footprint.
In the last eight years, the Central Government has continuously worked to make Metro the most prominent mode of urban transport. The Central Government has expanded the metro network from the capital to other major cities of the state. The first metro train ran in our country about 40 years ago. In the subsequent 30 years, less than 250 km of metro network was ready in the country. In the last eight years, new routes of more than 500 km of metro have been prepared in the country and work is underway for more than 1000 kms of metro route.
We are completely transforming Indian Railways. Today, railway stations in the country are also being developed like airports. Among the projects gifted to Kerala today, there is also a plan to redevelop three major railway stations of Kerala of international standard. Now modern facilities will also be developed at Ernakulam Town Station, Ernakulam Junction and Kollam Station.
Kerala's rail connectivity is reaching a new milestone today. The entire rail route from Thiruvananthapuram to Mangaluru has been doubled. This is a great convenience for the general travelers as well as the devotees of Kerala. The doubling of the Ettumanoor-Chingavanam-Kottayam track will greatly facilitate the ‘darshan’ of Lord Ayyappa. This was a long-standing demand of lakhs of devotees, which has now been fulfilled. It is a joyous occasion for devotees from across the country and the world who wish to visit Sabarimala. The electrification of the Kollam-Punalur section will enable pollution-free and faster rail travel across the region. Besides the convenience of the local people, this will also increase the attraction of this popular tourist destination. Several infrastructure projects worth about Rs 1 lakh crore are currently underway in Kerala. These modern infrastructure projects will create new employment opportunities in Kerala and will energize agriculture and industries.
The Central Government is laying a lot of emphasis on the connectivity of Kerala. Our government is also converting National Highway-66, which is called the lifeline of Kerala, into six lanes. More than Rs 55,000 crore is being spent on this. Tourism and trade get huge benefits from modern and better connectivity. Tourism is such an industry which helps everybody, including the poor, middle class, villages and cities. The development of tourism in the ‘Amrit Kaal’ of independence will greatly help in the development of the country.
The Central Government is also encouraging entrepreneurship in the tourism sector. Loans without guarantee up to Rs 10 lakh are available under the Mudra Yojana. Under this scheme, financial help of more than 70,000 crore rupees has been given to lakhs of small entrepreneurs in Kerala and many of them are in the tourism sector.
The specialty of the people of Kerala is that care and concern are part of the society’s life. A few days ago, I got the opportunity to inaugurate Maa Amritanandamayi ji's Amrita Hospital in Haryana. I was also blessed by Amritanandamayi Amma who is full of compassion. I express my gratitude to her once again from the soil of Kerala.
Friends, our government is developing the country by working on the basic mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. With this wish that together we will strengthen the path of a developed India in this ‘Amrit Kaal’ of independence. Once again many congratulations to all of you on the development projects. Once again, Happy Onam to all of you.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.