પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનો કેરળના કોચીમાં મેટ્રો અને રેલવે સંબંધિત પહેલોના લોકાર્પણ સમયે ભાષણનો મૂળપાઠ
01 SEP 2022 9:34PM by PIB Ahmedabad
કેરળના રાજ્યપાલ શ્રી આરીફ મોહમ્મદ ખાન, મુખ્યમંત્રી શ્રી પિનરાઈ વિજયન, કેરળ સરકારના મંત્રીઓ, અન્ય મહાનુભાવો, કોચીના મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
આજે કેરળનો દરેક ખૂણો ઓણમના પવિત્ર તહેવારની ખુશીથી ભરાઈ ગયો છે. ઉત્સાહના આ અવસર પર, કેરળને 4600 કરોડ રૂપિયાથી વધુના કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ ભેટમાં આપવામાં આવ્યા છે. જીવનની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો કરતા આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
આપણે ભારતીયોએ આઝાદીના અમૃતકાળના આગામી 25 વર્ષમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનો પ્રચંડ સંકલ્પ લીધો છે. વિકસિત ભારતના આ રોડમેપમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની મોટી ભૂમિકા છે. આજે કેરળની આ મહાન ભૂમિ પરથી વિકસિત ભારત માટે વધુ એક મોટું પગલું ભરવામાં આવ્યું છે.
સાથીઓ,
મને યાદ છે, મને જૂન 2017માં કોચી મેટ્રોના અલુવાથી પલારીવટ્ટોમ સેક્શનનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી હતી. કોચી મેટ્રો ફેઝ-વન એક્સટેન્શનનું આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેમજ કોચી મેટ્રોના બીજા તબક્કાનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. કોચી મેટ્રોનો બીજો તબક્કો J.L.N. સ્ટેડિયમથી ઈન્ફોપાર્ક સુધી. આ SEZ કોચી સ્માર્ટ સિટીને કક્કનડા સાથે પણ જોડશે. એટલે કે કોચી મેટ્રોનો બીજો તબક્કો આપણા યુવાનો માટે, વ્યાવસાયિકો માટે એક મોટું વરદાન સાબિત થવા જઈ રહ્યો છે.
સમગ્ર દેશના શહેરી વિકાસ, પરિવહન વિકાસને નવી દિશા આપવાનું કામ પણ કોચીમાં શરૂ થયું છે. કોચીમાં યુનિફાઇડ મેટ્રોપોલિટન ટ્રાન્સપોર્ટ ઓથોરિટી લાગુ કરવામાં આવી છે. આ ઓથોરિટી મેટ્રો, બસ, વોટરવે જેવા તમામ પરિવહનના મોડ્સને એકીકૃત કરવા માટે કામ કરશે.
મલ્ટી મોડલ કનેક્ટિવિટીના આ મોડલથી કોચી શહેરને સીધા ત્રણ લાભ થશે. આનાથી શહેરના લોકોનો મુસાફરીનો સમય ઘટશે, રસ્તાઓ પરનો ટ્રાફિક ઘટશે અને શહેરમાં પ્રદુષણમાં પણ ઘટાડો થશે. પર્યાવરણના રક્ષણ માટે, ભારતે નેટ ઝીરોની પ્રચંડ પ્રતિજ્ઞા લીધી છે, તે તેમાં પણ મદદ કરશે, તે કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને ઘટાડશે.
છેલ્લા આઠ વર્ષોમાં કેન્દ્ર સરકારે મેટ્રોને શહેરી પરિવહનનું સૌથી અગ્રણી મોડ બનાવવા માટે સતત કામ કર્યું છે. કેન્દ્ર સરકારે રાજધાનીથી રાજ્યના અન્ય મોટા શહેરોમાં મેટ્રોનું વિસ્તરણ કર્યું છે. આપણા દેશમાં પ્રથમ મેટ્રો લગભગ 40 વર્ષ પહેલા ચાલી હતી. ત્યારપછીના 30 વર્ષોમાં દેશમાં 250 કિમીથી ઓછું મેટ્રો નેટવર્ક તૈયાર થયું હતું. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં દેશમાં 500 કિલોમીટરથી વધુ મેટ્રોના નવા રૂટ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે અને 1000 કિલોમીટરથી વધુના મેટ્રો રૂટ પર કામ ચાલી રહ્યું છે.
અમે ભારતીય રેલવેને સંપૂર્ણ રીતે બદલી રહ્યા છીએ. આજે દેશના રેલવે સ્ટેશનોને પણ એરપોર્ટની જેમ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. આજે કેરળને ભેટમાં આપવામાં આવેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં, કેરળના 3 મોટા રેલવે સ્ટેશનોને પુનઃવિકાસ કરવાની અને તેમને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્ટાન્ડર્ડ બનાવવાની પણ યોજના છે. હવે એર્નાકુલમ ટાઉન સ્ટેશન, એર્નાકુલમ જંક્શન અને કોલ્લમ સ્ટેશન પર પણ આધુનિક સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવશે.
કેરળની રેલ કનેક્ટિવિટી આજે એક નવી સીમાચિહ્ન પર પહોંચી રહી છે. તિરુવનંતપુરમથી મેંગલુરુ સુધીનો આખો રેલ માર્ગ ડબલ થઈ રહ્યો છે. સામાન્ય પ્રવાસીઓ તેમજ કેરળના શ્રદ્ધાળુઓ માટે આ એક મોટી સુવિધા છે. એટ્ટુમનૂર-ચિંગવાનમ-કોટ્ટાયમ ટ્રેકનું કામ બમણું થવાથી ભગવાન અયપ્પાના દર્શનની ઘણી સુવિધા થશે. લાખો ભક્તોની આ લાંબા સમયથી માગ હતી, જે હવે પૂરી થઈ છે. સબરીમાલાના દર્શન કરવા ઈચ્છતા દેશ અને દુનિયાના ભક્તો માટે આ આનંદનો પ્રસંગ છે. કોલ્લમ-પુનાલુર વિભાગનું વિદ્યુતીકરણ સમગ્ર પ્રદેશમાં પ્રદૂષણ મુક્ત, ઝડપી રેલ મુસાફરીને સક્ષમ બનાવશે. તેનાથી સ્થાનિક લોકોની સુવિધાની સાથે આ લોકપ્રિય પર્યટન સ્થળનું આકર્ષણ પણ વધશે. કેરળમાં લગભગ 1 લાખ કરોડ રૂપિયાના વિવિધ માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આ આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કેરળમાં ખેતીથી લઈને ઉદ્યોગો સુધી રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરશે, તેને ઊર્જા આપશે.
કેન્દ્ર સરકાર કેરળની કનેક્ટિવિટી પર ઘણો ભાર આપી રહી છે. અમારી સરકાર કેરળની લાઈફલાઈન કહેવાતા નેશનલ હાઈવે-66ને પણ 6 લેનમાં ફેરવી રહી છે. તેના પર 55,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આધુનિક અને સારી કનેક્ટિવિટીનો સૌથી વધુ ફાયદો પ્રવાસન અને વેપારને મળે છે. પ્રવાસન એક એવો ઉદ્યોગ છે, જેમાં ગરીબ, મધ્યમ વર્ગ, ગામ, શહેર, સૌ જોડાય છે, દરેક કમાય છે. આઝાદીના અમૃતકાળમાં પ્રવાસનનો વિકાસ થવાથી દેશના વિકાસમાં ઘણી મદદ મળશે.
કેન્દ્ર સરકાર પણ પ્રવાસન ક્ષેત્રે ઉદ્યોગ સાહસિકતા માટે ઘણું પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ 10 લાખ રૂપિયા સુધીની ગેરંટી વગરની લોન ઉપલબ્ધ છે. કેરળમાં આ યોજના હેઠળ લાખો નાના ઉદ્યમીઓને 70 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની મદદ આપવામાં આવી છે. આમાંથી ઘણા પ્રવાસન ક્ષેત્રે છે.
આ કેરળની વિશેષતા રહી છે, અહીંના લોકોની વિશેષતા એ રહી છે કે કાળજી અને ચિંતા અહીંના સમાજ જીવનનો એક ભાગ છે. થોડા દિવસો પહેલા મને હરિયાણામાં મા અમૃતાનંદમયી જીની અમૃતા હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી. હું પણ કરુણાથી ભરપૂર અમૃતાનંદમયી અમ્માના આશીર્વાદ મેળવીને ધન્ય થયો. આજે હું કેરળની ધરતી પરથી ફરી એકવાર આભાર વ્યક્ત કરું છું.
સાથીઓ, અમારી સરકાર સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસના મૂળ મંત્ર પર કામ કરીને દેશનો વિકાસ કરી રહી છે. આઝાદીના આ અમૃતકાળમાં, આપણે સાથે મળીને વિકસિત ભારતના માર્ગને મજબૂત કરીશું, આ ઈચ્છા સાથે, વિકાસની યોજનાઓ માટે ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. ફરી એકવાર બધાને ઓણમની શુભેચ્છા.
ખુબ ખુબ આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of metro and railway related initiatives in Kochi, Kerala
01 SEP 2022 9:34PM by PIB Delhi
The Governor of Kerala, Shri Arif Mohammad Khan, Chief Minister Shri Pinarayi Vijayan, Ministers of the Government of Kerala, other dignitaries, my brothers and sisters of Kochi!
Today every nook and corner of Kerala is soaked in the holy festival of Onam. On this occasion of enthusiasm, Kerala is gifted with connectivity projects worth more than Rs 4,600 crores. I congratulate all of you very much for these projects that will increase Ease of Living and Ease of Doing Business.
We Indians have taken a colossal resolution to build a developed India in the next 25 years of the ‘Amrit Kaal’ of independence. Modern infrastructure has an important role in this roadmap of developed India. Today another big step has been taken for a developed India from this great land of Kerala.
Friends,
I remember I had the opportunity to inaugurate the Aluva-Palarivattom section of Kochi Metro in June 2017. Kochi Metro Phase-One Extension has been inaugurated today. Also, the foundation stone for the second phase of Kochi Metro has also been laid. The second phase of Kochi Metro will run from J.L.N. Stadium to Infopark. This will also connect SEZ Kochi Smart City with Kakkanad. That is, the second phase of Kochi Metro will prove to be a huge boon for our youth and professionals.
This project in Kochi will give a new direction to the urban and transport development of the entire country. The Unified Metropolitan Transport Authority in Kochi has also been implemented. This authority will work to integrate all modes of transport like metro, bus, waterways, etc.
With this model of multi-modal connectivity, the city of Kochi will have three direct benefits. This will reduce the travel time of the people of the city, reduce the traffic on the roads and also reduce the pollution in the city. It will also help in meeting the colossal pledge of net zero that India has taken to protect the environment as it will reduce the carbon footprint.
In the last eight years, the Central Government has continuously worked to make Metro the most prominent mode of urban transport. The Central Government has expanded the metro network from the capital to other major cities of the state. The first metro train ran in our country about 40 years ago. In the subsequent 30 years, less than 250 km of metro network was ready in the country. In the last eight years, new routes of more than 500 km of metro have been prepared in the country and work is underway for more than 1000 kms of metro route.
We are completely transforming Indian Railways. Today, railway stations in the country are also being developed like airports. Among the projects gifted to Kerala today, there is also a plan to redevelop three major railway stations of Kerala of international standard. Now modern facilities will also be developed at Ernakulam Town Station, Ernakulam Junction and Kollam Station.
Kerala's rail connectivity is reaching a new milestone today. The entire rail route from Thiruvananthapuram to Mangaluru has been doubled. This is a great convenience for the general travelers as well as the devotees of Kerala. The doubling of the Ettumanoor-Chingavanam-Kottayam track will greatly facilitate the ‘darshan’ of Lord Ayyappa. This was a long-standing demand of lakhs of devotees, which has now been fulfilled. It is a joyous occasion for devotees from across the country and the world who wish to visit Sabarimala. The electrification of the Kollam-Punalur section will enable pollution-free and faster rail travel across the region. Besides the convenience of the local people, this will also increase the attraction of this popular tourist destination. Several infrastructure projects worth about Rs 1 lakh crore are currently underway in Kerala. These modern infrastructure projects will create new employment opportunities in Kerala and will energize agriculture and industries.
The Central Government is laying a lot of emphasis on the connectivity of Kerala. Our government is also converting National Highway-66, which is called the lifeline of Kerala, into six lanes. More than Rs 55,000 crore is being spent on this. Tourism and trade get huge benefits from modern and better connectivity. Tourism is such an industry which helps everybody, including the poor, middle class, villages and cities. The development of tourism in the ‘Amrit Kaal’ of independence will greatly help in the development of the country.
The Central Government is also encouraging entrepreneurship in the tourism sector. Loans without guarantee up to Rs 10 lakh are available under the Mudra Yojana. Under this scheme, financial help of more than 70,000 crore rupees has been given to lakhs of small entrepreneurs in Kerala and many of them are in the tourism sector.
The specialty of the people of Kerala is that care and concern are part of the society’s life. A few days ago, I got the opportunity to inaugurate Maa Amritanandamayi ji's Amrita Hospital in Haryana. I was also blessed by Amritanandamayi Amma who is full of compassion. I express my gratitude to her once again from the soil of Kerala.
Friends, our government is developing the country by working on the basic mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. With this wish that together we will strengthen the path of a developed India in this ‘Amrit Kaal’ of independence. Once again many congratulations to all of you on the development projects. Once again, Happy Onam to all of you.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.