ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కేరళలోని కొచ్చిలో మెట్రో మరియు రైల్వే సంబంధిత కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
01 SEP 2022 9:34PM by PIB Hyderabad
కేరళ గవర్నర్ శ్రీ ఆరిఫ్ మహమ్మద్ ఖాన్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పినరయి విజయన్, కేరళ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఇతర ప్రముఖులు, కొచ్చిలోని నా సోదర సోదరీమణులారా!
ఈరోజు కేరళలోని ప్రతి మూల, పవిత్రమైన ఓనం పండుగ ఆనందంతో నిండిపోయింది. ఈ ఉత్సాహం సందర్భంగా, కేరళకు రూ.4600 కోట్లకు పైగా విలువైన కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టులను బహుమతిగా అందించారు. ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌ని పెంచే ఈ ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
మనం భారతీయులం, రాబోయే 25 సంవత్సరాల స్వాతంత్య్ర అమృత కాలం లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించేందుకు భారీ ప్రతిజ్ఞ చేసాము. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క ఈ రోడ్‌మ్యాప్‌లో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలకు పెద్ద పాత్ర ఉంది. ఈ గొప్ప భూమి కేరళ నుండి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం నేడు మరో పెద్ద అడుగు పడింది.
సహచరులారా ,
నాకు గుర్తుంది, జూన్ 2017లో కొచ్చి మెట్రోలోని అలువా నుండి పలరివట్టం సెక్షన్‌ను ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. కొచ్చి మెట్రో ఫేజ్-వన్ ఎక్స్‌టెన్షన్ ఈరోజు ప్రారంభించబడింది. అలాగే, కొచ్చి మెట్రో రెండో దశకు కూడా శంకుస్థాపన చేశారు. కొచ్చి మెట్రో రెండో దశ J.L.N. స్టేడియం నుండి ఇన్ఫోపార్క్ వరకు. ఈ సెజ్ కూడా కొచ్చి స్మార్ట్ సిటీని కాకనాడతో కలుపుతుంది. అంటే, కొచ్చి మెట్రో రెండో దశ మన యువతకు, నిపుణులకు భారీ వరంగా మారనుంది.
దేశం మొత్తం పట్టణాభివృద్ధికి, రవాణా అభివృద్ధికి కొత్త దిశానిర్దేశం చేసే పని కూడా కొచ్చిలో ప్రారంభమైంది. కొచ్చిలోని యూనిఫైడ్ మెట్రోపాలిటన్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ అథారిటీ అమలు చేయబడింది. మెట్రో, బస్సు, జలమార్గం వంటి అన్ని రవాణా మార్గాలను ఏకీకృతం చేసేందుకు ఈ అథారిటీ పని చేస్తుంది.
మల్టీ-మోడల్ కనెక్టివిటీ యొక్క ఈ మోడల్‌తో, కొచ్చి నగరానికి మూడు ప్రత్యక్ష ప్రయోజనాలు ఉంటాయి. దీని వల్ల నగర ప్రజల ప్రయాణ సమయం తగ్గుతుంది, రోడ్లపై ట్రాఫిక్ తగ్గుతుంది మరియు నగరంలో కాలుష్యం కూడా తగ్గుతుంది. పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడానికి, భారతదేశం నికర జీరో యొక్క భారీ తీర్మానాన్ని తీసుకుంది, ఇది దానిలో సహాయపడుతుంది, ఇది కార్బన్ పాదముద్రను తగ్గిస్తుంది.
గత ఎనిమిదేళ్లలో, పట్టణ రవాణాలో మెట్రోను అత్యంత ప్రముఖమైన మోడ్‌గా మార్చడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేసింది. రాజధాని నుంచి రాష్ట్రంలోని ఇతర ప్రధాన నగరాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం మెట్రోను విస్తరించింది. మన దేశంలో మొదటి మెట్రో దాదాపు 40 ఏళ్ల క్రితం నడిచింది. ఆ తర్వాతి 30 ఏళ్లలో దేశంలో 250 కి.మీ కంటే తక్కువ మెట్రో నెట్‌వర్క్ సిద్ధమైంది. గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశంలో 500 కిలోమీటర్లకు పైగా మెట్రో మార్గం సిద్ధం చేయబడింది మరియు 1000 కిమీ కంటే ఎక్కువ మెట్రో మార్గంలో పనులు జరుగుతున్నాయి.
భారతీయ రైల్వేలను పూర్తిగా మారుస్తున్నాం. నేడు దేశంలోని రైల్వే స్టేషన్లు కూడా విమానాశ్రయాల మాదిరిగానే అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. ఈ రోజు కేరళకు బహుమతిగా ఇచ్చిన ప్రాజెక్టులలో, కేరళలోని 3 ప్రధాన రైల్వే స్టేషన్‌లను తిరిగి అభివృద్ధి చేసి అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో తీర్చిదిద్దే ప్రణాళిక కూడా ఉంది. ఇప్పుడు ఎర్నాకులం టౌన్ స్టేషన్, ఎర్నాకులం జంక్షన్ మరియు కొల్లం స్టేషన్లలో కూడా ఆధునిక సౌకర్యాలు నిర్మించబడతాయి.
కేరళ రైలు కనెక్టివిటీ నేడు కొత్త మైలురాయిని చేరుకోనుంది. తిరువనంతపురం నుండి మంగళూరు వరకు మొత్తం రైలు మార్గం రెట్టింపు చేయబడింది. ఇది సాధారణ ప్రయాణికులతో పాటు కేరళ భక్తులకు ఎంతో సౌకర్యంగా ఉంటుంది. ఎట్టుమనూరు-చింగవనం-కొట్టాయం ట్రాక్‌ను రెట్టింపు చేయడం వల్ల అయ్యప్ప స్వామి దర్శనానికి ఎంతో దోహదపడుతుంది. లక్షలాది మంది భక్తుల చిరకాల డిమాండ్ ఇది ఇప్పుడు నెరవేరింది. శబరిమలను సందర్శించాలనుకునే దేశం మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి భక్తులకు ఇది సంతోషకరమైన సందర్భం. కొల్లం-పునలూర్ సెక్షన్‌ని విద్యుదీకరించడం వల్ల ఈ ప్రాంతం అంతటా కాలుష్య రహిత, వేగవంతమైన రైలు ప్రయాణం సాధ్యమవుతుంది. ఇది స్థానిక ప్రజల సౌకర్యాలతో పాటు ఈ ప్రసిద్ధ పర్యాటక కేంద్రానికి ఆకర్షణను పెంచుతుంది. కేరళలో దాదాపు రూ.లక్ష కోట్ల విలువైన వివిధ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల పనులు జరుగుతున్నాయి. ఈ ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు కేరళలో వ్యవసాయం నుండి పరిశ్రమల వరకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి.
కేరళ కనెక్టివిటీకి కేంద్ర ప్రభుత్వం పెద్దపీట వేస్తోంది. కేరళ జీవనరేఖగా పిలుచుకునే జాతీయ రహదారి-66ని కూడా మన ప్రభుత్వం 6 లేన్లుగా మారుస్తోంది. ఇందుకోసం రూ.55 వేల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేస్తున్నారు. ఆధునిక మరియు మెరుగైన కనెక్టివిటీ నుండి పర్యాటకం మరియు వాణిజ్యం ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందుతాయి. టూరిజం అటువంటి పరిశ్రమ, ఇందులో పేద, మధ్యతరగతి, గ్రామం, నగరం, అందరూ చేరారు, అందరూ సంపాదిస్తారు. స్వాతంత్య్ర మకరందంలో టూరిజం అభివృద్ధి దేశాభివృద్ధికి ఎంతగానో దోహదపడుతుంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా పర్యాటక రంగంలో ఆంట్రప్రెన్యూర్‌షిప్‌కు పెద్దపీట వేస్తోంది. ముద్రా పథకం కింద రూ.10 లక్షల వరకు గ్యారెంటీ లేకుండా రుణాలు లభిస్తాయి. కేరళలో ఈ పథకం కింద లక్షలాది మంది చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలకు 70 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా సహాయం అందించారు. వీటిలో చాలా టూరిజం రంగంలో ఉన్నాయి.
ఇది కేరళ ప్రత్యేకత, ఇక్కడి ప్రజల ప్రత్యేకత ఏమిటంటే ఇక్కడ శ్రద్ధ మరియు జాగ్రత్త ఇక్కడి సమాజ జీవితంలో భాగం. కొద్ది రోజుల క్రితం హర్యానాలో మా అమృతానందమయి జీ అమృత ఆసుపత్రిని ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. కరుణతో నిండిన అమృతానందమయి అమ్మవారి ఆశీస్సులు నాకు లభించడం కూడా నా అదృష్టం. ఈ రోజు నేను కేరళ గడ్డ నుండి మరోసారి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా, మన ప్రభుత్వం సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్ మరియు సబ్‌కా ప్రయాస్ అనే మూల మంత్రంతో పని చేస్తూ దేశాన్ని అభివృద్ధి చేస్తోంది. ఈ స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవంలో, మనం కలిసి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ పథాన్ని పటిష్టం చేస్తాం, ఈ కోరికతో, అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులపై మీ అందరికీ మరోసారి అభినందనలు. మరోసారి అందరికీ ఓనమ్ శుభాకాంక్షలు.
చాలా ధన్యవాదాలు !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of metro and railway related initiatives in Kochi, Kerala
01 SEP 2022 9:34PM by PIB Delhi
The Governor of Kerala, Shri Arif Mohammad Khan, Chief Minister Shri Pinarayi Vijayan, Ministers of the Government of Kerala, other dignitaries, my brothers and sisters of Kochi!
Today every nook and corner of Kerala is soaked in the holy festival of Onam. On this occasion of enthusiasm, Kerala is gifted with connectivity projects worth more than Rs 4,600 crores. I congratulate all of you very much for these projects that will increase Ease of Living and Ease of Doing Business.
We Indians have taken a colossal resolution to build a developed India in the next 25 years of the ‘Amrit Kaal’ of independence. Modern infrastructure has an important role in this roadmap of developed India. Today another big step has been taken for a developed India from this great land of Kerala.
Friends,
I remember I had the opportunity to inaugurate the Aluva-Palarivattom section of Kochi Metro in June 2017. Kochi Metro Phase-One Extension has been inaugurated today. Also, the foundation stone for the second phase of Kochi Metro has also been laid. The second phase of Kochi Metro will run from J.L.N. Stadium to Infopark. This will also connect SEZ Kochi Smart City with Kakkanad. That is, the second phase of Kochi Metro will prove to be a huge boon for our youth and professionals.
This project in Kochi will give a new direction to the urban and transport development of the entire country. The Unified Metropolitan Transport Authority in Kochi has also been implemented. This authority will work to integrate all modes of transport like metro, bus, waterways, etc.
With this model of multi-modal connectivity, the city of Kochi will have three direct benefits. This will reduce the travel time of the people of the city, reduce the traffic on the roads and also reduce the pollution in the city. It will also help in meeting the colossal pledge of net zero that India has taken to protect the environment as it will reduce the carbon footprint.
In the last eight years, the Central Government has continuously worked to make Metro the most prominent mode of urban transport. The Central Government has expanded the metro network from the capital to other major cities of the state. The first metro train ran in our country about 40 years ago. In the subsequent 30 years, less than 250 km of metro network was ready in the country. In the last eight years, new routes of more than 500 km of metro have been prepared in the country and work is underway for more than 1000 kms of metro route.
We are completely transforming Indian Railways. Today, railway stations in the country are also being developed like airports. Among the projects gifted to Kerala today, there is also a plan to redevelop three major railway stations of Kerala of international standard. Now modern facilities will also be developed at Ernakulam Town Station, Ernakulam Junction and Kollam Station.
Kerala's rail connectivity is reaching a new milestone today. The entire rail route from Thiruvananthapuram to Mangaluru has been doubled. This is a great convenience for the general travelers as well as the devotees of Kerala. The doubling of the Ettumanoor-Chingavanam-Kottayam track will greatly facilitate the ‘darshan’ of Lord Ayyappa. This was a long-standing demand of lakhs of devotees, which has now been fulfilled. It is a joyous occasion for devotees from across the country and the world who wish to visit Sabarimala. The electrification of the Kollam-Punalur section will enable pollution-free and faster rail travel across the region. Besides the convenience of the local people, this will also increase the attraction of this popular tourist destination. Several infrastructure projects worth about Rs 1 lakh crore are currently underway in Kerala. These modern infrastructure projects will create new employment opportunities in Kerala and will energize agriculture and industries.
The Central Government is laying a lot of emphasis on the connectivity of Kerala. Our government is also converting National Highway-66, which is called the lifeline of Kerala, into six lanes. More than Rs 55,000 crore is being spent on this. Tourism and trade get huge benefits from modern and better connectivity. Tourism is such an industry which helps everybody, including the poor, middle class, villages and cities. The development of tourism in the ‘Amrit Kaal’ of independence will greatly help in the development of the country.
The Central Government is also encouraging entrepreneurship in the tourism sector. Loans without guarantee up to Rs 10 lakh are available under the Mudra Yojana. Under this scheme, financial help of more than 70,000 crore rupees has been given to lakhs of small entrepreneurs in Kerala and many of them are in the tourism sector.
The specialty of the people of Kerala is that care and concern are part of the society’s life. A few days ago, I got the opportunity to inaugurate Maa Amritanandamayi ji's Amrita Hospital in Haryana. I was also blessed by Amritanandamayi Amma who is full of compassion. I express my gratitude to her once again from the soil of Kerala.
Friends, our government is developing the country by working on the basic mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. With this wish that together we will strengthen the path of a developed India in this ‘Amrit Kaal’ of independence. Once again many congratulations to all of you on the development projects. Once again, Happy Onam to all of you.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.