శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
గర్భాశయ క్యాన్సర్ నివారణకు దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన మొట్టమొదటి వ్యాక్సిన్ "సెర్వావ్యాక్" వ్యాక్సిన్‌ ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
గర్భాశయ క్యాన్సర్ చాలా వరకు నిరోధించదగినది అయినప్పటికీ, భారతదేశంలో అత్యంత ప్రబలంగా ఉన్న క్యాన్సర్లలో 2 వ స్థానంలో ఉంది. ప్రపంచంలో గర్భాశయ క్యాన్సర్ మరణాలలో దాదాపు నాలుగింట ఒక వంతుకు కారణం గా ఉంది : మంత్రి
సరసమైన, చౌకైన వ్యాక్సిన్ అందివ్వడం డిబిటి, బిఐఆర్ఎసిలకు ఒక ముఖ్యమైన రోజుగా నిలుస్తుంది, ఎందుకంటే ఇది ప్రధానమంత్రి మోదీ విజన్- ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ కి ఒక అడుగు దగ్గరగా తీసుకువెళుతుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భారత్ లో వ్యాక్సిన్లు, ఔషధాల తయారీలో ప్రైవేటు, ప్రభుత్వ రంగాల మధ్య మరింత సహకారం అందించాలని పిలుపునిచ్చిన సీరం ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా సీఈఓ అదార్ సి.పూనావాలా
అండాశయ క్యాన్సర్ కు వ్యతిరేకంగా ధైర్యంగా పోరాడి విజయం సాధించిన ప్రముఖ సినీ నటి మనీషా కొయిరాలా, ఈ మైలురాయిని చేరుకున్నందుకు శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖకు మరీ ముఖ్యంగా డిబిటి కు ధన్యవాదాలు తెలియజేయడానికి వర్చువల్ గా ఈ కార్యక్రమం లో పాల్గొన్నారు
01 SEP 2022 3:49PM by PIB Hyderabad
గర్భాశయ క్యాన్సర్ నివారణకు దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన మొట్టమొదటి వ్యాక్సిన్ "సెర్వావ్యాక్" ను శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ (స్వతంత్ర), భూ శాస్త్ర సహాయ (స్వతంత్ర), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభించారు.
క్వాడ్రి వాలెంట్ హ్యూమన్ పాపిలోమా వైరస్ (క్యూ హెచ్ పివి) వ్యాక్సిన్ ను పుణెలోని సీరం ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా సీఈఓ శ్రీ అదార్ సి పూనావాలా మరియు ఇతర ప్రముఖ శాస్త్రవేత్తలు మరియు ప్రముఖుల సమక్షంలో శాస్త్రీయంగా పూర్తి చేస్తున్నట్లుగా ప్రకటించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, ఈ సరసమైన, చౌకైన వ్యాక్సిన్ డిబిటి, బిఆర్ ఎసిలు ఒక ముఖ్యమైన రోజును సూచిస్తుందని, ఎందుకంటే ఇది ప్రధాని మోదీ విజన్ ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కు ఒక అడుగు దగ్గరగా తీసుకు వెళుతుందని అన్నారు.
సర్వైకల్ క్యాన్సర్ భారతదేశంలో 2 వ అత్యంత ప్రబలమైన క్యాన్సర్లలో రెండవ స్థానంలో ఉందని, ప్రపంచంలోని గర్భాశయ క్యాన్సర్ మరణాలలో నాలుగింట ఒక వంతు వరకు నిరోధించదగినప్పటికీ ఇది సంభవిస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అభిప్రాయపడ్డారు. ప్రతి సంవత్సరం సుమారు 1.25 లక్షల మంది మహిళలు గర్భాశయ క్యాన్సర్ తో బాధపడుతున్నారని, భారతదేశంలో 75 వేల మందికి పైగా ఈ వ్యాధితో మరణిస్తున్నారని, భారతదేశంలో 83% ఇన్వాసివ్ సర్వైకల్ క్యాన్సర్లు భారతదేశంలో హెచ్.పి.విలు 16 లేదా 18, మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా 70% కేసులకు కారణమని ప్రస్తుత అంచనాలు సూచిస్తున్నాయి. సర్వైకల్ క్యాన్సర్ ను నివారించడానికి అత్యంత ఆశాజనకమైన జోక్యం హ్యూమన్ పాపిలోమా వైరస్ (హెచ్పీవీ) కు వ్యతిరేకంగా టీకాలు వేయడం అని మంత్రి చెప్పారు. హెచ్ పివి రకాలు 16 మరియు 18 (హెచ్ పివి-16 మరియు హెచ్ పివి-18) కలిసి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అన్ని ఇన్వాసివ్ సర్వైకల్ క్యాన్సర్ కేసులలో సుమారు 70% కు దోహదం చేస్తాయని అంచనా వేయబడింది.
వివిధ సామాజిక-ఆర్థిక కారణాల వల్ల నివారణ వైద్యంపై అవగాహన తక్కువగా ఉన్న భారతదేశం వంటి సమాజంలో, ముఖ్యంగా కోవిడ్ నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణ సద్గుణాల గురించి మనల్ని మేల్కొలిపిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఆయుష్మాన్ వంటి పథకాలకు ధన్యవాదాలు, సమాజంలోని పేదలు, దిగువ వర్గాలు మరియు నిస్సహాయ ప్రజలు రూ .5 లక్షల వరకు బీమా కవరేజీ పొందడం ద్వారా ప్రివెంటివ్ మెడిసిన్ మరియు ప్రివెంటివ్ హెల్త్ కేర్ అవకాశం లభించింది.
కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధి, తయారీ ప్రక్రియను వ్యక్తిగతంగా సమీక్షించడానికి అహ్మదాబాద్లోని జైడస్ బయోటెక్ పార్క్, హైదరాబాద్లోని భారత్ బయోటెక్, పూణేలోని సీరం ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియాను 2020 నవంబర్లో మోదీ సందర్శించిన విషయాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, "భారతదేశం వ్యాక్సిన్లు మంచి ఆరోగ్యానికి మాత్రమే కాకుండా ప్రపంచ శ్రేయస్సుకు కూడా కీలకమైనవిగా భావిస్తుంది, వైరస్ కు వ్యతిరేకంగా సమష్టి పోరాటంలో మన పొరుగున ఉన్న దేశాలతో సహా ఇతర దేశాలకు సహాయం చేయడం భారతదేశ కర్తవ్యం".
20 ఆగస్టు 2021 న అత్యవసర వినియోగ ఆథరైజేషన్ పొందిన కాడిలా హెల్త్ కేర్ ద్వారా కోవిడ్-19 కోసం ప్రపంచంలోని మొట్టమొదటి డిఎన్ఎ వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధి వంటి ప్రధాన విజయాలను మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష అమలు చేసిన ఒక సంవత్సరంలోనే ప్రదర్శించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అభిప్రాయపడ్డారు. కోవిడ్-19కు వ్యతిరేకంగా దేశంలో మొట్టమొదటి ఎంఆర్ఎన్ఎ వ్యాక్సిన్ మరియు ఇంట్రానాసల్ వ్యాక్సిన్ క్యాండిడేట్ అభివృద్ధికి మద్దతు ఇవ్వడం. 'గ్రాండ్ ఛాలెంజెస్ ఇండియా' ద్వారా క్వాడ్రివాలెంట్ వ్యాక్సిన్ను దేశీయంగా అభివృద్ధి చేయడానికి సీరం ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ మద్దతుతో బిల్ అండ్ మెలిండా గేట్స్ ఫౌండేషన్తో డీబీటీ, బీఐఆర్ఏసీ భాగస్వామ్యం ఫలితంగా 'సెర్వావ్యాక్' రూపొందింది. ఫలిత ఆధారిత ఉత్పత్తుల కోసం ఇంటిగ్రేటెడ్ అప్రోచ్ యొక్క నిజమైన స్ఫూర్తిలో విద్యారంగం, ప రిశ్రమలు మరియు పరిశోధనలు సమాన భాగస్వాములుగా మారాలని ఆయన అన్నారు.
గత మూడు దశాబ్దాలుగా భారత వ్యాక్సిన్ పరిశోధన, అభివృద్ధిని బలోపేతం చేయడానికి బయోటెక్నాలజీ విభాగం (డిబిటి) కఠినమైన ప్రయత్నాలు చేసిందని మంత్రి తెలిపారు. (1) ఇండో-యుఎస్ వ్యాక్సిన్ యాక్షన్ ప్రోగ్రామ్, (2) నేషనల్ బయోఫార్మ మిషన్, (3) ఇండ్-సిఇపిఐ మిషన్ మరియు (4) ఆత్మనిర్భర్ భారత్ 3.0 లో భాగంగా ప్రారంభించిన మిషన్ కోవిడ్ సురక్షతో సహా ప్రాథమిక మరియు అనువాద వ్యాక్సిన్ పరిశోధనను ప్రోత్సహించడానికి ప్రస్తుతం అనేక కీలక కార్యక్రమాలు అమలు చేయబడుతున్నాయని, ఇది దేశ పౌరులకు సురక్షితమైన, సమర్థవంతమైన, సరసమైన మరియు అందుబాటులో ఉన్న స్వదేశీ కోవిడ్ 19 వ్యాక్సిన్లను సాధ్యమైనంత త్వరగా తీసుకురావాలనే లక్ష్యంతో ప్రారంభించబడింది.
డిబిటి కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేష్ గోఖలే మాట్లాడుతూ, ఇది వాటాదారుల అందరి సమిష్టి ప్రయత్నాల వేడుక అని, పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి చేయడానికి పరిశ్రమలతో భాగస్వామ్యాలు చాలా ముఖ్యమైనవిగా మారుతున్నాయని, దీనికి భారీ నిధులు అవసరమని అన్నారు. మానవాళి అభ్యున్నతికి ఉన్న అన్ని అడ్డంకులను అధిగమించడం ద్వారా వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధి, వైద్యంలో భారత్ ముందంజలో ఉంటుందని ఆయన అన్నారు.
సిఎస్ఐఆర్ డిజి డాక్టర్ ఎన్ కలైసెల్వి తన ప్రసంగంలో, క్యాన్సర్ వ్యాక్సిన్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న భారతీయ మహిళలు మరియు మహిళలకు ప్రధాన మార్గంలో సహాయపడుతుందని, "సెర్వావ్యాక్" వెర్షన్ 1, 2 మరియు 3 లను సమీప భవిష్యత్తులో మనం చూడవచ్చని, ఎందుకంటే సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు స్వల్పకాలికమైనవి. "భారత్ చేయగలదు" అని ఆమె అన్నారు. ఆత్మనిర్భర్త నిజమైన స్ఫూర్తితో దేశీయ సమస్యలకు దేశీయ పరిష్కారాలతో ముందుకు వస్తామని ఆమె అన్నారు.
పూణేలోని సీరం ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా సిఇఒ శ్రీ అదార్ సి. పూనావాలా తన సంక్షిప్త ప్రసంగంలో మాట్లాడుతూ, తల్లి-బిడ్డల శ్రేయస్సుతో పాటు రక్షణ కూడా సీరం ఇనిస్టిట్యూట్ ప్రధాన తత్త్వం అని, ఆరోగ్యకరమైన భారతదేశం మాత్రమే ఉత్పాదక భారతదేశం కాగలదని అన్నారు. భారతదేశంలో వ్యాక్సిన్లు, ఔషధాల తయారీలో ప్రైవేట్, ప్రభుత్వ రంగాల మధ్య మరింత సహకారం కోసం డిబిటి విజన్ కు కూడా ఆయన మద్దతు తెలిపారు.
అండాశయ క్యాన్సర్ కు వ్యతిరేకంగా ధైర్యంగా పోరాడి విజయం సాధించిన ప్రముఖ సినీ నటి మనీషా కొయిరాలా ఈ మైలురాయిని చేరుకున్నందుకు సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖకు మరీ ముఖ్యంగా డిబిటికి కృతజ్ఞతలు తెలియజేయడానికి వర్చువల్ గా ఈ కార్యక్రమం లో పాల్గొన్నారు. క్యాన్సర్ కు మించిన జీవితం ఉన్నందున భారతదేశం మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న మహిళలకు ఇది గొప్ప రోజు అని ఆమె అన్నారు. చౌకగా ప్రివెంటివ్ ట్రీట్ మెంట్ చేయడం వల్ల అటువంటి లక్షలాది మంది రోగులు "యెస్ టు లైఫ్ " అని చెప్పడానికి స్ఫూర్తిని పొందుతారని ఆమె అన్నారు.
సీనియర్ అడ్వైజర్, డి.బి.టి, బి.ఐ.ఆర్.ఎ.సి. ఎం.డి డాక్టర్ అల్కా శర్మ స్వాగతోపన్యాసం చేయగా, గ్రాండ్ ఛాలెంజెస్ ఇండియా మిషన్ డైరెక్టర్ మరియు మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష, బిఐఆర్ఎసి ఇన్ఛార్జ్ డాక్టర్ షిర్షెందు ముఖర్జీ ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమంలో న్యూ ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ గైనకాలజీ అండ్ అబ్స్టెట్రిక్స్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ నీర్జా భట్లా, న్యూఢిల్లీలోని ఐఎన్సీఎల్ఈఎన్ ట్రస్ట్ డాక్టర్ ఎన్కే అరోరా, పుణెలోని సీరం ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఉమేష్ షాలిగ్రామ్, ఫరీదాబాద్లోని టీహెచ్ఎస్టీఐ అసిస్టెంట్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ గురుప్రసాద్ ఆర్ మెడిగేషి, ఆర్జీసీబీ శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ దేవసేన అనంతరామన్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh announces India’s first indigenously developed vaccine, “CERVAVAC” for the prevention of cervical cancer
The Minister says, Cervical cancer ranks as the 2nd most prevalent cancers in India and accounts for nearly one-fourth of the world’s cervical cancer deaths despite being largely preventable
Affordable and cost- effective vaccine marks an important day for DBT and BIRAC as it takes India a step closer to PM Modi’s vision of Atmanirbhar Bharat: Dr Jitendra Singh
Adar C. Poonawalla, CEO, Serum Institute of India called for more collaboration between Private and Government sectors for manufacturing of vaccines and drugs in India
Noted film actress Manisha Koirala, who bravely fought and won the battle against ovarian cancer joined virtually to thank the Ministry of Science and Technology and particularly DBT for reaching this milestone
01 SEP 2022 3:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh announces India’s first indigenously developed vaccine, “CERVAVAC” for the prevention of cervical cancer.
3PCQ.jpg)
Announcing the scientific completion of the quadrivalent Human Papilloma Virus (qHPV) vaccine in presence of Mr. Adar C. Poonawalla, CEO, Serum Institute of India, Pune and other prominent scientists and dignitaries, Dr Jitendra Singh said, this affordable and cost- effective vaccine marks an important day for DBT and BIRAC as it takes India a step closer to PM Modi’s vision of Atmanirbhar Bharat.
Dr Jitendra Singh pointed out that Cervical cancer ranks as the 2nd most prevalent cancers in India and accounts for nearly one-fourth of the world’s cervical cancer deaths despite being largely preventable. He said, current estimates indicate that every year approximately 1.25 lakhs women are diagnosed with cervical cancer, and over 75 thousand die from the disease in India, and 83 % of invasive cervical cancers are attributed to HPVs 16 or 18 in India, and 70% of cases worldwide. The Minister said, the most promising intervention for preventing cervical cancer is vaccination against human papillomavirus (HPV). It is estimated that HPV types 16 and 18 (HPV-16 and HPV-18) together contribute to approximately 70% of all invasive cervical cancer cases worldwide.
JBFR.jpg)
Dr Jitendra Singh pointed out that COVID has awakened us to the virtues of preventive healthcare, particularly in a society like India having less awareness of preventive Medicare due to various socio-economic factors. He said, thanks to schemes like Ayushman, which allowed the poor, lower section of the society and the vulnerable population to indulge in the luxury of preventive medicine and preventive healthcare by getting insurance coverage of up to Rs 5 lakh.
Referring to Modi’s visit to Zydus Biotech Park in Ahmedabad, Bharat Biotech in Hyderabad and Serum Institute of India in Pune in November, 2020, to personally review the vaccine development and manufacturing process for Covid, Dr Jitendra Singh said, Prime Minister then underlined that “India considers vaccines as not only vital to good health but also as a global good, and it is India’s duty to assist other countries, including the nations in our neighbourhood, in the collective fight against the virus”.
Dr Jitendra Singh pointed out that within a year of implementation, the Mission Covid Suraksha demonstrated major achievements such as (i) Development of the World's first DNA Vaccine for COVID-19 by Cadila Healthcare which received Emergency Use Authorization on 20 August 2021, and (ii) Supporting the development of the nation's first mRNA Vaccine and intranasal vaccine candidate against COVID-19. He said, ‘CERVAVAC’ is an outcome of a partnership of DBT and BIRAC with the Bill and Melinda Gates Foundation, supported by Serum Institute of India Private Limited for the indigenous development of quadrivalent vaccine through its partnership programme ‘Grand Challenges India’. He said, academia, industries and research should become equal partners in the true spirit of Integrated Approach for result-oriented products.
The Minister said that the Department of Biotechnology (DBT) has made strenuous efforts to strengthen the Indian vaccine research and development over the past three decades. He added that a number of key initiatives are currently being implemented to promote basic and translational vaccine research, including the (i) Indo-US Vaccine Action Programme, (ii) National Biopharma Mission, (iii) Ind-CEPI Mission, and (iv) Mission COVID Suraksha, which was launched as part of Atmanirbhar Bharat 3.0, with the goal of bringing safe, efficacious, affordable and accessible indigenous COVID 19 vaccines to the citizens of the country at the earliest.
YV6Z.jpg)
Dr Rajesh Gokhale, Secretary, DBT said, this is a celebration of collective efforts of all stakeholders and added that partnerships with industries are becoming incredibly important for doing R&D, which requires huge funding. He said, India will take a lead in vaccine development and medicine by breaking all barriers for betterment of mankind.
Dr N. Kalaiselvi, DG, CSIR in her address said that the cancer vaccine will help Indian women and women across the globe in major way and we may see in near future the version 1, 2 and 3 of “CERVAVAC”, as technologies are short lived. She said, “India Can Do” and added that we will come out with Indian solutions to Indian problems in true spirit of Atmanirbharta.
Mr. Adar C. Poonawalla, CEO, Serum Institute of India, Pune said in his brief address said that well being and protection of mother and child is the core philosophy of Serum Institute as only a healthy India can be a productive India. He also supported DBT’s vision for more collaboration between Private and Government sectors for manufacturing of vaccines and drugs in India.
Noted film actress Manisha Koirala, who bravely fought and won the battle against ovarian cancer joined virtually to thank the Ministry of Science and Technology and particularly DBT for reaching this milestone. She said, this a great day for women in India and women world over, as there is life beyond cancer. She said, cost effective preventive treatment will inspire millions of such patients to say “Yes to Life”.
Dr. Alka Sharma, Senior Adviser, DBT and MD, BIRAC gave the welcome address, while Dr Shirshendu Mukherjee, Mission Director, Grand Challenges India and In-Charge, Mission COVID Suraksha, BIRAC delivered the vote of thanks.
Dr. Neerja Bhatla, Prof., Gynaecology and Obstetrics, AIIMS, New Delhi, Dr. N. K. Arora, INCLEN Trust, New Delhi, Dr. Umesh Shaligram, Executive Director, Serum Institute of India, Pune, Dr. Guruprasad R. Medigeshi, Asst. Prof., THSTI, Faridabad, Dr. Devasena Anantharaman, Scientist, RGCB, Thiruvananthapuram also took part in the event.