अर्थ मंत्रालय
ऑगस्ट 2022 मध्ये 1,43,612 कोटी रुपये सकल वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी) महसूल संकलित
ऑगस्ट महिन्यातील जीएसटी महसूल संकलन गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यातील महसुलापेक्षा 28% अधिक
सलग सहा महिने मासिक जीएसटी महसूल 1.4 लाख कोटींपेक्षा अधिक
01 SEP 2022 3:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 सप्‍टेंबर 2022
ऑगस्ट 2022 मध्ये 1,43,612 कोटी रुपये सकल वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी) महसूल संकलित झाला असून त्यात केंद्रीय वस्तु आणि सेवा कर म्हणजे सीजीएसटीचा हिस्सा 24,710 कोटी रुपये आहे, राज्यांचा वस्तू आणि सेवा कर एसजीएसटीचा हिस्सा 30,951 कोटी रुपये, आयजीएसटी म्हणजे एकात्मिक वस्तू आणि सेवा कराचा हिस्सा 77,782 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीवर संकलित 42,067 कोटीं रुपयांसह) आहे आणि उपकराच्या माध्यमातून 10,168 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीवर संकलित 1,018 कोटी रुपयांसह) महसूल प्राप्त झाला आहे.
सरकारने ठरल्याप्रमाणे आयजीएसटीमधून सीजीएसटीला 29,524 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीला 25,119 कोटी रुपये चुकते केले आहेत. नियमित समझोत्यानंतर , ऑगस्ट 2022 मध्ये केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल सीजीएसटीसाठी 54,234 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीसाठी 56,070 कोटी रुपये इतका आहे.
ऑगस्ट 2022 मधील जीएसटी महसूल मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील 1,12,020 कोटी रुपये जीएसटी महसुलाच्या तुलनेत 28% इतका अधिक आहे. ऑगस्ट महिन्यात, वस्तूंच्या आयातीतून मिळणारा महसूल 57% जास्त होता आणि देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) प्राप्त महसूल मागील वर्षीच्या याच महिन्याच्या तुलनेत या स्रोतांमधून मिळालेल्या महसुलापेक्षा 19% जास्त आहे.
गेले सलग सहा महिने, मासिक जीएसटी महसूल संकलन 1.4 लाख कोटी रुपयांपेक्षा अधिक आहे. ऑगस्ट 2022 पर्यंत जीएसटी महसुलात गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 33% इतकी वाढ झाली असून ही वाढ मोठ्या प्रमाणात उत्साहवर्धक आहे. अधिक चांगल्या प्रकारे अनुपालन सुनिश्चित करण्यासाठी जीएसटी परिषदेने मागील काळात केलेल्या विविध उपाययोजनांचा हा स्पष्ट परिणाम आहे.जीएसएसटी संकलनाच्या उत्तम नोंदीसह अर्थव्यवस्था रुळावर येण्याचा सकारात्मक परिणाम जीएसटी महसुलावर सातत्यपूर्ण आधारावर दिसून येत आहे. जुलै 2022 मध्ये 7.6 कोटी ई-वे देयकांची निर्मिती झाली, जी जुलै 2022 मधील 6.4 कोटी देयकांच्या तुलनेत 19 % अधिक आहे.
ऑगस्ट महिन्यात इतर राज्यांच्या तुलनेत सर्वाधिक जीएसटी संकलन महाराष्ट्रात 18,863 कोटी रुपये इतके झाले असून गेल्या वर्षीच्या जुलै महिन्याच्या तुलनेत त्यात 24% वाढ नोंदवण्यात आली.
खालील तक्ता चालू वर्षातील मासिक एकूण जीएसटी महसुलातील कल दर्शवतो. ऑगस्ट 2021 च्या तुलनेत ऑगस्ट 2022 मध्ये प्रत्येक राज्यात संकलित झालेल्या जीएसटी महसुलाची राज्यनिहाय आकडेवारी तक्त्यात देण्यात आली आहे.
State-wise growth of GST Revenues during August 2022
State
Aug-21
Aug-22
Growth
Jammu and Kashmir
392
434
11%
Himachal Pradesh
704
709
1%
Punjab
1,414
1,651
17%
Chandigarh
144
179
24%
Uttarakhand
1,089
1,094
0%
Haryana
5,618
6,772
21%
Delhi
3,605
4,349
21%
Rajasthan
3,049
3,341
10%
Uttar Pradesh
5,946
6,781
14%
Bihar
1,037
1,271
23%
Sikkim
219
247
13%
Arunachal Pradesh
53
59
11%
Nagaland
32
38
18%
Manipur
45
35
-22%
Mizoram
16
28
78%
Tripura
56
56
0%
Meghalaya
119
147
23%
Assam
959
1,055
10%
West Bengal
3,678
4,600
25%
Jharkhand
2,166
2,595
20%
Odisha
3,317
3,884
17%
Chhattisgarh
2,391
2,442
2%
Madhya Pradesh
2,438
2,814
15%
Gujarat
7,556
8,684
15%
Daman and Diu
1
1
4%
Dadra and Nagar Haveli
254
310
22%
Maharashtra
15,175
18,863
24%
Karnataka
7,429
9,583
29%
Goa
285
376
32%
Lakshadweep
1
0
-73%
Kerala
1,612
2,036
26%
Tamil Nadu
7,060
8,386
19%
Puducherry
156
200
28%
Andaman and Nicobar Islands
20
16
-21%
Telangana
3,526
3,871
10%
Andhra Pradesh
2,591
3,173
22%
Ladakh
14
19
34%
Other Territory
109
224
106%
Center Jurisdiction
214
205
-4%
Grand Total
84,490
1,00,526
19%
1]Does not include GST on import of goods

Ministry of Finance
₹ 1,43,612 crore gross GST revenue collected in the month of August 2022
Revenues for the month of August 2022 28% higher than the GST revenues in the same month in 2021
Monthly GST revenues more than the ₹ 1.4 lakh crore for six months in a row
01 SEP 2022 11:46AM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of August 2022 is ₹ 1,43,612 crore of which CGST is ₹ 24,710 crore, SGST is ₹ 30,951 crore, IGST is ₹ 77,782 crore (including ₹ 42,067 crore collected on import of goods) and cess is ₹ 10,168 crore (including ₹ 1,018 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 29,524 crore to CGST and ₹ 25,119 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of August 2022 after regular settlement is ₹ 54,234 crore for CGST and ₹ 56,070 crore for the SGST.
The revenues for the month of August 2022 are 28% higher than the GST revenues in the same month last year of ₹ 1,12,020 crore. During the month, revenues from import of goods was 57% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 19% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
For six months in a row now, the monthly GST revenues have been more than the ₹ 1.4 lakh crore mark. The growth in GST revenue till August 2022 over the same period last year is 33%, continuing to display very high buoyancy. This is a clear impact of various measures taken by the Council in the past to ensure better compliance. Better reporting coupled with economic recovery has been having positive impact on the GST revenues on a consistent basis. During the month of July 2022, 7.6 crore e-way bills were generated, which was marginally higher than 7.4 crore in June 2022 and 19% higher than 6.4 crore in July 2021.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of August 2022 as compared to August 2021.
State-wise growth of GST Revenues during August 2022
State
Aug-21
Aug-22
Growth
Jammu and Kashmir
392
434
11%
Himachal Pradesh
704
709
1%
Punjab
1,414
1,651
17%
Chandigarh
144
179
24%
Uttarakhand
1,089
1,094
0%
Haryana
5,618
6,772
21%
Delhi
3,605
4,349
21%
Rajasthan
3,049
3,341
10%
Uttar Pradesh
5,946
6,781
14%
Bihar
1,037
1,271
23%
Sikkim
219
247
13%
Arunachal Pradesh
53
59
11%
Nagaland
32
38
18%
Manipur
45
35
-22%
Mizoram
16
28
78%
Tripura
56
56
0%
Meghalaya
119
147
23%
Assam
959
1,055
10%
West Bengal
3,678
4,600
25%
Jharkhand
2,166
2,595
20%
Odisha
3,317
3,884
17%
Chhattisgarh
2,391
2,442
2%
Madhya Pradesh
2,438
2,814
15%
Gujarat
7,556
8,684
15%
Daman and Diu
1
1
4%
Dadra and Nagar Haveli
254
310
22%
Maharashtra
15,175
18,863
24%
Karnataka
7,429
9,583
29%
Goa
285
376
32%
Lakshadweep
1
0
-73%
Kerala
1,612
2,036
26%
Tamil Nadu
7,060
8,386
19%
Puducherry
156
200
28%
Andaman and Nicobar Islands
20
16
-21%
Telangana
3,526
3,871
10%
Andhra Pradesh
2,591
3,173
22%
Ladakh
14
19
34%
Other Territory
109
224
106%
Center Jurisdiction
214
205
-4%
Grand Total
84,490
1,00,526
19%
1]Does not include GST on import of goods