Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves disposal of Chana procured under Price Support Scheme & Price Stabilization Fund and enhancement of quantity procurement ceiling under PSS from existing 25% to 40% in respect of Tur, Urad and Masur
Rs. 1200 crore to spent for implementation of this Scheme
15 lakh MT of Chana on offer at the discount of Rs. 8 per kg over Issue Price of the sourcing State
States/UTs to utilize these pulses in Welfare Schemes/Programmes
31 AUG 2022 12:18PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved disposal of Chana (Pulses) to States/UTs at discounted rate to be utilized for various Welfare Schemes from the stock of pulses procured under Price Support Scheme (PSS) & Price Stabilization Fund (PSF), and enhancement of ceiling on quantity of procurement under PSS from existing 25% to 40% in respect of Tur, Urad & Masur.
Under this approved Scheme, the States/UTs Government are offered to lift 15 lakh MT of Chana at the discount of Rs. 8 per kg over Issue Price of the sourcing State on First come first serve basis. The States/UTs to utilize these pulses in their various Welfare Schemes/Programmes like Mid-Day Meal, Public Distribution System, Integrated Child Development Programmes (ICDP) etc. in their States/UTs. This will be one-time dispensation for a period of 12 months or till complete disposal of 15 lakh MT stock of Chana whichever is earlier. The Government will spend Rs. 1200 crore for implementation of this Scheme.
The decisions will enable the States/UTs to use Chana in various Welfare Schemes like PDS, Mid-Day Meal Schemes etc. besides making available space of warehouses, which may be required in coming Rabi season for accommodating fresh stocks procured under Price Support Scheme which will help in getting remunerative price of pulses to the farmers besides, encourage more farmers to grow such pulses by making higher investment and help them in fetching remunerative price for their produce. Moreover, this also helps in achieving self-sufficiency of such pulses in our country.
In recent times the country has witnessed an all time high production of Chana (Pulses) especially during the last three years. Government of India under Price Support Scheme has made record procurement of Chana during Rabi 2019-20, 2020-21 & 2021-22. Due to this, 30.55 lakh MT of Chana is available with the Government under PSS & PSF in the coming Rabi season also, the production of Chana is expected to be good. This coupled with increase in Minimum Support Price for Chana during 22-23 will entail additional procurement under Price Support Scheme.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
ధర మద్దతు పధకం మరియూ ధర స్థిరీకరణ నిధి కింద సేకరించిన చనా (పప్పు)ను పంపిణీ చేయడం మరియు ధర మద్దతు పధకం (PSS) కింద తుర్, ఉరద్ మరియు మసూర్‌లకు(పప్పులు) సంబంధించి పరిమాణ సేకరణ పరిమితిని 25% నుండి 40%కి పెంచడానికి క్యాబినెట్ ఆమోదించింది.
ఈ పథకం అమలు కోసం రూ. 1200 కోట్లు వెచ్చించారు
చానా పై పండించే రాష్ట్ర ధరపై కిలోకు రూ. 8 తగ్గింపు తో 15 లక్షల ఎం టి (MT) లభ్యత
సంక్షేమ పథకాలు/కార్యక్రమాలలో రాష్ట్రాలు/యూటీలు ఈ పప్పులను వినియోగించుకోవడానికి
31 AUG 2022 12:18PM by PIB Hyderabad
ధర మద్దతు పధకం (PSS) మరియు ధరల స్థిరీకరణ నిధి (PSF) కింద సేకరించిన పప్పు దినుసుల నిల్వల నుండి వివిధ సంక్షేమ పథకాలకు వినియోగించే ఛానా (పప్పులు)ను రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చౌక రేటుతో పంపిణీ చేయడం కోసం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ ఆమోదించింది. తుర్, ఉరద్ మరియు మసూర్‌లకు సంబంధించి ధర మద్దతు పధకం (PSS) కింద ఇప్పటికే ఉన్న 25% నుండి సేకరణ పరిమాణంపై పరిమితిని 40% వరకు పెంచడం.
ఈ ఆమోదించబడిన పథకం కింద ప్రభుత్వం రూ.8 తగ్గింపుతో 15 లక్షల ఎం టీ (MT) చానాను పంపిణీ కోసం రాష్ట్రాలు/యుటిలకు అవకాశం ఇచ్చారు. ముందుగా వచ్చే వారికి తొలి ప్రాధాన్యత ప్రాతిపదికన పండించే రాష్ట్ర ధరపై కిలోకు 8 ల తగ్గింపు రాష్ట్రాలు/యుటిలకు ఇచ్చారు. తమ రాష్ట్రాలు/యుటిలలో మధ్యాహ్న భోజనం, ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ, సమగ్ర శిశు అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు (ICDP) మొదలైన వారి వివిధ సంక్షేమ పథకాలు/కార్యక్రమాలలో ఈ పప్పులను ఉపయోగించుకోవాలి. ఇది 12 నెలల కాలానికి లేదా 15 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల చానా నిల్వ ను పూర్తిగా పంపిణీ చేసే వరకు, ఏది ముందైతే అది పద్దతిలో ఒకేసారి పంపిణీ చేయబడుతుంది. ప్రభుత్వం రూ. ఈ పథకం అమలుకు 1200 కోట్లు వెచ్చించారు.
ఈ నిర్ణయాలు రాష్ట్రాలు/యుటిలు పౌరసరఫరాల వ్యవస్థ , మధ్యాహ్న భోజన పథకాలు మొదలైన వివిధ సంక్షేమ పథకాలలో చానాను ఉపయోగించుకునేలా చేస్తాయి. దీని వల్ల గిడ్డంగుల స్థలాన్ని అందుబాటులో ఉంచడంతో పాటు, ధర మద్దతు పథకం కింద సేకరించిన తాజా నిల్వలను ఉంచడానికి రాబోయే రబీ సీజన్‌లో ఇది అవసరం. పప్పుధాన్యాల సాగులో రైతులకు లాభదాయకమైన ధరను పొందడంలో సహాయం చేస్తుంది, తద్వారా ఎక్కువ మంది రైతులు అధిక పెట్టుబడి పెట్టడం ద్వారా పప్పులను పండించేలా ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు వారి ఉత్పత్తులకు లాభదాయకమైన ధరను పొందడంలో వారికి సహాయపడుతుంది. అంతేకాకుండా, మన దేశంలో ఇటువంటి పప్పుధాన్యాల స్వయం సమృద్ధిని సాధించడంలో కూడా ఇది సహాయపడుతుంది.
ఇటీవలి కాలంలో దేశం ముఖ్యంగా గత మూడు సంవత్సరాలలో చానా ను (పప్పులు) అత్యధికంగా ఉత్పత్తి చేసింది. ధర మద్దతు పథకం కింద రబీ 2019-20, 2020-21 , 2021-22 కాలంలో చానాను భారత ప్రభుత్వం రికార్డు స్థాయిలో సేకరించింది. దీని కారణంగా, పి ఎస్ ఎస్ మరియు పి ఎస్ ఎఫ్ ( PSS & PSF ) కింద రాబోయే రబీ సీజన్‌లో కూడా 30.55 లక్షల మెట్రిక్‌ టన్నుల చనా ప్రభుత్వం వద్ద అందుబాటులో ఉంటుంది, చనా ఉత్పత్తి బాగానే ఉంటుందని అంచనా. 22-23 సంవత్సరం లో ధర మద్దతు పథకం వల్ల చానా కనీస మద్దతు ధర పెరుగుదలతో అదనపు సేకరణను సాధిస్తుంది.