గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆశ్వాసన్ ప్రచార కార్యక్రమం కింద 68,000 కంటే ఎక్కువ గ్రామాల్లో టిబి నిర్ధారణ కోసం ఇంటింటికి పరీక్షలు నిర్వహించనున్న గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
మొదటిసారి జరుగుతున్న ఈ ప్రయత్నం కింద పరీక్షలు చేయించుకున్న వ్యక్తులు ఒక కోటి మందికి పైబడే.
26 AUG 2022 12:51PM by PIB Hyderabad
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, క్షయ వ్యాధి నిర్మూలన విభాగం 'ట్రైబల్ టిబి ఇనిషియేటివ్' కింద 100-రోజుల ఆశ్వాసన్ ప్రచార అనుభవాలను, అభ్యాసాలను వ్యాప్తి చేయడానికి న్యూఢిల్లీలోని నేషనల్ ట్రైబల్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ (NTRI) లో ఆగస్టు 24న జాతీయ సమ్మేళనాన్ని నిర్వహించింది.
‘ట్రైబల్ టిబి ఇనిషియేటివ్’ అనేది గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సెంట్రల్ క్షయవ్యాధి నిర్మూలన విభాగం, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యక్రమం , USAID సాంకేతిక భాగస్వామిగా, అమలు భాగస్వామిగా ఉన్న పిరమల్ స్వాస్త్య సంస్థ మద్దతు తో నడుస్తుంది.
ట్రైబల్ టిబి ఇనిషియేటివ్ పరిధి కింద భారతదేశంలోని 174 గిరిజన జిల్లాల్లో టిబి క్రియాశీల కేసుల వెలికితీత కోసం ఈ ఏడాది జనవరి 7వ తేదీన ఆశ్వాసన్ ప్రచారం ప్రారంభమైంది. మహారాష్ట్రలోని నందుర్బార్ జిల్లాలో దీనిని ప్రారంభించారు. ఈ ప్రయత్నం కింద, 68,019 గ్రామాల పరిధిలో అన్నిచోట్లా టిబి నిర్ధారణ కోసం ఇంటింటికీ పరీక్షలు చేపట్టారు. దీని పర్యవసానంగా 1,03,07,200 వ్యక్తులను పరీక్షించి, 3,82,811 మందికి సంభావ్య టిబిగా గుర్తించారు. వీరిలో 2,79,329 (73%) నమూనాలను TB కోసం పరీక్షించారు 9,971 మంది TBకి పాజిటివ్గా గుర్తించారు. వారికి ప్రభుత్వ నియమావళి ప్రకారం చికిత్స చేశారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ప్రసంగిస్తూ, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ డాక్టర్ నవల్జిత్ కపూర్ మాట్లాడుతూ, “ఆశ్వాసన్ ప్రచారానికి సుమారు 2 లక్షల మంది ప్రభావశీల కార్యకర్తలను ఒకచోట చేర్చింది, వారు ప్రచారాన్ని విజయవంతం చేయడానికి హృదయపూర్వకంగా పాల్గొన్నారు. స్క్రీనింగ్ ప్రక్రియ సమాజ అవగాహనలో గిరిజన నాయకులు, గిరిజన వైద్యులు, పిఆర్ఐ సభ్యులు, ఎస్హెచ్జిలు, గిరిజన ప్రాంతాల్లోని యువకులు పాల్గొన్నారు- ఈ ప్రచారంలో భాగమయ్యారు. సెంట్రల్ టిబి విభాగం, రాష్ట్ర టిబి అధికారులు, జిల్లా టిబి అధికారులతో సన్నిహితంగా పనిచేసిన పిరమల్ ఫౌండేషన్ సంస్థ, యుఎస్ఎఐడి ప్రయత్నాలను ఆయన పూర్తి చేశారు. ఇతర జనాభా సమూహాలతో పోలిస్తే గిరిజన సంఘాలు శ్వాసకోశ వ్యాధులు టిబి బారిన పడే అవకాశం ఎక్కువగా ఉందని గణాంకాలు సూచిస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు. రాష్ట్రంలోని సంబంధిత గిరిజన సంక్షేమ శాఖ ద్వారా కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంరక్షణ శాఖ, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నుండి ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చరల్ గ్యాప్ అనాలిసిస్ నిర్వహించి, నిధులను పొందాలని అన్ని రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖలను ఆయన కోరారు.
శ్రీ వివేకానంద గిరి, DDG సెంట్రల్ TB విభాగం CTD గిరిజన TB ఇనిషియేటివ్ను సమర్పించారు. ఏడీజీ డాక్టర్ రఘురామ్ రావు మాట్లాడుతూ టీబీని పరిష్కరించేందుకు గిరిజన సంఘాలతో కలిసి పని చేసేందుకు సెంట్రల్ టీబీ విభాగం ఆసక్తిగా ఉందన్నారు. ఆశ్వాసన్ ప్రచారం ద్వారా వెలువడిన గణాంకాలతో, CTD TB ప్రభావిత ప్రాంతాలను మ్యాప్ చేస్తుంది దానిని ప్రారంభ బిందువుగా ఉపయోగిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా USAID ఇండియా హెల్త్ డైరెక్టర్- శ్రీమతి సంగీతా పటేల్ మాట్లాడుతూ, గిరిజన వర్గాలలో క్షయవ్యాధిని పరిష్కరించడానికి కట్టుబడి ఉన్న గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖలను అభినందించారు. “కమ్యూనిటీ స్థాయిలో పనిచేస్తున్న 2200 మందికి పైగా సభ్యులతో సాధించిన విజయాల గురించి ఆలోచించినప్పుడు అవి నమ్మశక్యం కావు. మీరు 10 మిలియన్ల మందిని చేరుకోగలిగారు అక్కడ నుంచి 10,000 మంది క్షయ రోగులను గుర్తించగలిగారు. 75 TB రహిత గిరిజన జిల్లాల సాకారం చేయాలనే నిబద్ధతను చూసి నేను హృదయపూర్వకంగా గర్వపడుతున్నాను, అయినప్పటికీ ఇతర గిరిజన జిల్లాలను కూడా ఈ కార్యక్రమంలో మిళితం చేయాలి.
భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా, రాబోయే నెలల్లో కేంద్రీకృత ఫలితాల కోసం 75 అధిక క్షయ పీడిత గిరిజన జిల్లాలను ఎంపిక చేశారు. 75 జిల్లాల కోసం త్రిముఖ వ్యూహం రచన చేశారు, వీటిని కేంద్రీకరించాలి:
కమ్యూనిటీ సమీకరణ కోసం ఈ ప్రక్రియలో మ్యాప్ చేసిన కమ్యూనిటీ ప్రభావ కార్యకర్తలతో నిమగ్నమై కొనసాగడం ద్వారా క్షయవ్యాధి సంబంధ సేవలకు డిమాండ్ను సృష్టించడం, వ్యాధి లక్షణాలు, వ్యాప్తి చికిత్స ప్రక్రియలపై అవగాహన పెంచడం, క్షయ వ్యాధి తో ముడిపడి ఉన్న భయాన్ని పరిష్కరించడం.
TB పరీక్ష నిర్ధారణ మొలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం, పనితీరు మెరుగుదల ప్రణాలికలు ఇతర నిధుల వనరుల ద్వారా అమలులో ఉన్న అంతరాలను పరిష్కరించడానికి అనుకూలీకరించిన పరిష్కారాలను అందించడం ద్వారా TB సేవల పంపిణీని మెరుగుపరచడం. క్రియాశీల రోగ నిర్ధారణ కార్యకలాపాల ద్వారా ప్రసార ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం ఇన్ఫెక్షన్ల సంఖ్యను తగ్గించడం ఇందులో అంశాలు.
ముందుకు వెళ్లే మార్గాన్ని ప్రదర్శిస్తూ, డాక్టర్ శోభ ఎక్కా, పార్టీ చీఫ్, పిరమల్ స్వాస్థ్య, ట్రైబల్ టిబి ఇనిషియేటివ్, “భారతదేశం అంతటా నివసిస్తున్న మిలియన్ల మంది గిరిజన ప్రజల ఆరోగ్యం శ్రేయస్సు కోసం పిరమల్ స్వాస్థ్య లోతుగా కట్టుబడి ఉంది; TB-రహిత గిరిజన సంఘాలు TB-రహిత భారతదేశాన్ని సాధించడానికి మూలస్తంభం అని నమ్ముతుంది” అన్నారు. శ్రీమతి వినీతా శ్రీవాస్తవ (సలహాదారు ట్రైబల్ హెల్త్ సెల్, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ) డాక్టర్ శైలేంద్ర హెగ్డే అశ్విన్ దేశ్ముఖ్ సీనియర్ వీపీ, పిరమల్ స్వాస్త్య ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. ఈ కార్యక్రమంలో రాష్ట్ర జిల్లా టిబి అధికారులు, సాంకేతిక నిపుణులు, కమ్యూనిటీ ప్రభావశీల కార్యకర్తలు, అభివృద్ధి భాగస్వాములు కూడా ఈ కార్యక్రమం'లో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs and Ministry of Health and Family Welfare conduct door-to-door screening for TB in more than 68,000 villages under Aashwasan campaign
Over 1 crore persons screened under the initiative
26 AUG 2022 12:51PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs and TB division of Ministry of Health and Family welfare organized a national conclave on 24th August at the National Tribal Research Institute (NTRI), New Delhi to disseminate the learnings of the 100-day Aashwasan Campaign under ‘Tribal TB Initiative’.
Tribal TB Initiative is a joint initiative of the Ministry of Tribal Affairs and Central TB Division, Ministry of Health, supported by USAID as technical partner and Piramal Swasthya as implementing partner.
The Aashwasan Campaign started on 7th January this year for active case finding for TB in 174 tribal districts of India, under the ambit of the Tribal TB Initiative. It was flagged off in Nandurbar District, Maharashtra. Under the initiative, door-to-door screening for TB was undertaken covering 68,019 villages. Based on verbal screening of 1,03,07,200
persons, 3,82,811 people were identified for Presumptive TB. Of these, 2,79,329 (73%) samples were tested for TB and 9,971 people were found to be positive for TB and put on treatment as per GoI protocols.
Addressing the event, Dr. NavalJit Kapoor, Joint Secretary, MoTA stated “The Aashwasan Campaign brought together about 2 lakh community influencers who wholeheartedly participated to make the campaign successful. These include tribal leaders, tribal healers, PRI members, SHGs and youth in the tribal areas- who were part of this campaign in the screening process and community awareness.” He complemented the efforts of Piramal Foundation and USAID who closely worked with Central TB Division, State TB Officers and District TB Officers. He further said that data indicates that the tribal communities are more vulnerable to respiratory diseases and TB, compared to other population groups. He asked all State Health departments to conduct Infrastructural gap analysis and seek funds from MoHFW and Ministry of Tribal Affairs through concerned Tribal Welfare Department of the state.
Sh. Vivekanand Giri, DDG Central TB division presented the Tribal TB Initiative of CTD. Dr Raghuram Rao, ADG said that the Central TB division is keen to work with tribal communities to address TB. With the data which has emerged through the Aashwasan Campaign, CTD will map TB hotspots and use that as the starting point.
Speaking on the occasion, Ms Sangita Patel, Director- Health, USAID India congratulated the Ministry of Tribal Affairs and the Ministry of Health on their commitment to address TB among the tribal communities. “It’s incredible when you think about what has been achieved with over 2200 members working at the community level. To think you were able to reach 10 million people, and from there actually identify 10,000 TB patients. I am heartened to see the commitment to go for 75 TB free tribal districts, but also to not leave behind the other tribal districts.”
As a way forward, to mark 75 years’ of India’s Independence, 75 high burden tribal districts have been selected for focused interventions in the coming months. A three-pronged strategy for the 75 Districts was presented, to be centered on:
1. Generating demand for TB services through continued engaged with community influencers who have been mapped during this process for community mobilization, increasing awareness on TB, symptoms, spread and treatment processes, and addressing stigma and fear associated with TB.
2. Improving the delivery of TB services by enhancing the TB testing and diagnosis infrastructure, leveraging PIPs and other sources of funding to address implementation gaps and provision of customized solutioning
3. Decreasing the risk of transmission and decreasing the pool of infections through active case finding campaigns
While presenting the way forward, Dr Shobha Ekka, Chief of Party, Piramal Swasthya, Tribal TB Initiative stated, “Piramal Swasthya is deeply committed to the health and wellbeing of the millions of tribal peoples living across India; and believes that TB-free tribal communities is the cornerstone of achieving a TB-free India”. Ms. Vinita Srivastava (Advisor Tribal health cell, Ministry of Tribal Affairs) and Dr Shailendra Hegde and Ashwin Deshmukh Sr VP, Piramal Swasthya attended the program. The event was also attended by State and District TB Officers, technical experts, community influencers and development partners,.