Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs and Ministry of Health and Family Welfare conduct door-to-door screening for TB in more than 68,000 villages under Aashwasan campaign
Over 1 crore persons screened under the initiative
26 AUG 2022 12:51PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs and TB division of Ministry of Health and Family welfare organized a national conclave on 24th August at the National Tribal Research Institute (NTRI), New Delhi to disseminate the learnings of the 100-day Aashwasan Campaign under ‘Tribal TB Initiative’.
Tribal TB Initiative is a joint initiative of the Ministry of Tribal Affairs and Central TB Division, Ministry of Health, supported by USAID as technical partner and Piramal Swasthya as implementing partner.
The Aashwasan Campaign started on 7th January this year for active case finding for TB in 174 tribal districts of India, under the ambit of the Tribal TB Initiative. It was flagged off in Nandurbar District, Maharashtra. Under the initiative, door-to-door screening for TB was undertaken covering 68,019 villages. Based on verbal screening of 1,03,07,200
persons, 3,82,811 people were identified for Presumptive TB. Of these, 2,79,329 (73%) samples were tested for TB and 9,971 people were found to be positive for TB and put on treatment as per GoI protocols.
Addressing the event, Dr. NavalJit Kapoor, Joint Secretary, MoTA stated “The Aashwasan Campaign brought together about 2 lakh community influencers who wholeheartedly participated to make the campaign successful. These include tribal leaders, tribal healers, PRI members, SHGs and youth in the tribal areas- who were part of this campaign in the screening process and community awareness.” He complemented the efforts of Piramal Foundation and USAID who closely worked with Central TB Division, State TB Officers and District TB Officers. He further said that data indicates that the tribal communities are more vulnerable to respiratory diseases and TB, compared to other population groups. He asked all State Health departments to conduct Infrastructural gap analysis and seek funds from MoHFW and Ministry of Tribal Affairs through concerned Tribal Welfare Department of the state.
Sh. Vivekanand Giri, DDG Central TB division presented the Tribal TB Initiative of CTD. Dr Raghuram Rao, ADG said that the Central TB division is keen to work with tribal communities to address TB. With the data which has emerged through the Aashwasan Campaign, CTD will map TB hotspots and use that as the starting point.
Speaking on the occasion, Ms Sangita Patel, Director- Health, USAID India congratulated the Ministry of Tribal Affairs and the Ministry of Health on their commitment to address TB among the tribal communities. “It’s incredible when you think about what has been achieved with over 2200 members working at the community level. To think you were able to reach 10 million people, and from there actually identify 10,000 TB patients. I am heartened to see the commitment to go for 75 TB free tribal districts, but also to not leave behind the other tribal districts.”
As a way forward, to mark 75 years’ of India’s Independence, 75 high burden tribal districts have been selected for focused interventions in the coming months. A three-pronged strategy for the 75 Districts was presented, to be centered on:
1. Generating demand for TB services through continued engaged with community influencers who have been mapped during this process for community mobilization, increasing awareness on TB, symptoms, spread and treatment processes, and addressing stigma and fear associated with TB.
2. Improving the delivery of TB services by enhancing the TB testing and diagnosis infrastructure, leveraging PIPs and other sources of funding to address implementation gaps and provision of customized solutioning
3. Decreasing the risk of transmission and decreasing the pool of infections through active case finding campaigns
While presenting the way forward, Dr Shobha Ekka, Chief of Party, Piramal Swasthya, Tribal TB Initiative stated, “Piramal Swasthya is deeply committed to the health and wellbeing of the millions of tribal peoples living across India; and believes that TB-free tribal communities is the cornerstone of achieving a TB-free India”. Ms. Vinita Srivastava (Advisor Tribal health cell, Ministry of Tribal Affairs) and Dr Shailendra Hegde and Ashwin Deshmukh Sr VP, Piramal Swasthya attended the program. The event was also attended by State and District TB Officers, technical experts, community influencers and development partners,.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਮੁਹਿੰਮ’ ਦੇ ਤਹਿਤ 68,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾਕੇ ਟੀਬੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
26 AUG 2022 12:51PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਟੀਬੀ ਡਿਵੀਜਨ ਨੇ 24 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਕਬਾਇਲੀ ਟੀਬੀ ਪਹਿਲ’ ਦੇ ਤਹਿਤ 100 ਦਿਨ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਕਬਾਇਲੀ ਟੀਬੀ ਪਹਿਲ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਬੀ ਡਿਵੀਜਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪੀਰਾਮਲ ਸਿਹਤ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਟੀਬੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਦਾਅਰੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 174 ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਮੁਹਿੰਮ ਇਸ ਸਾਲ 7 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੰਦੁਰਬਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 68,019 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੀ ਘਰ-ਘਰ ਜਾਕੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। 1,03,07,200 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਖਿਕ ਜਾਂਚ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ 3,82,811 ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਹੋਣ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2,79,329 (73%) ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਟੀਬੀ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 9,971 ਲੋਕ ਟੀਬੀ ਲਈ ਪਾਜਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਵਲਜੀਤ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਮੁਹਿੰਮ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਤੇ ਲਿਆਇਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੇਤਾ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਪਚਾਰਕਰਤਾ, ਪੀਆਰਆਈ ਮੈਂਬਰ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਜਾਂਚ (ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਰਾਮਲ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਬੀ ਡਿਵੀਜਨ, ਰਾਜ ਟੀਬੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟੀਬੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਕੜੇ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਏ ਹੋਰ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗਿਆ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਧਿਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਤਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਧਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਗਿਰੀ, ਡੀਡੀਜੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਬੀ ਡਿਵੀਜਨ ਨੇ ਸੀਟੀਡੀ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਟੀਬੀ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ। ਏਡੀਜੀ ਡਾ. ਰਘੂਰਾਮ ਰਾਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਬੀ ਡਿਵੀਜਨ ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਛੁੱਕ ਹੈ। ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜੋ ਡੇਟਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਟੀਡੀ ਟੀਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਿੰਦੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੰਗੀਤਾ ਪਟੇਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਿਹਤ, ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਤੁਲਯ ਹੈ
ਜਦ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ 2,200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥ ਸਨ ਅਤੇ ਉਥੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ 10,000 ਟੀਬੀ ਰੋਗੀਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ 75 ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ 75 ਅਧਿਕ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆ ਨੂੰ ਆਗਾਮੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਨਿਮਨ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ:
1. ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰਨ, ਟੀਬੀ ਲੱਛਣਾ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਕਲੰਕ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਡਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਟੀਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਸਿਰਜਨ ਕਰਨਾ।
2. ਟੀਬੀ ਪਰੀਖਣ ਜਾ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅੰਤਰਾਲ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਆਈਪੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਹੋਰ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਕੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਟੀਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ।
3. ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਅਤੇ ਪੁਲ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰਨਾ ।
ਅੱਗੇ ਦੇ ਮਾਰਗ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਸ਼ੋਭਾ ਏਕਾ, ਚੀਫ ਆਵ੍ ਪਾਰਟੀ, ਪੀਰਾਮਲ ਸਿਹਤ ਕਬਾਇਲੀ ਟੀਬੀ ਪਹਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਰਾਮਲ ਸਿਹਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਮਜਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇਹ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਂਹ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੀਤਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, (ਸਲਾਹਕਾਰ, ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਡਿਵੀਜਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ) ਡਾ. ਸ਼ੈਲੇਂਦ੍ਰ ਹੇਗੜੇ ਅਤੇ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਸੀਨੀਅਰ ਵੀਪੀ, ਪੀਰਾਮਲ ਸਿਹਤ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟੀਬੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਂ ਅਤ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।