आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
गहू किंवा मेसलिन पिठाच्या निर्यात धोरणात सुधारणा करण्याच्या प्रस्तावाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
25 AUG 2022 4:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 ऑगस्ट 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या आर्थिक व्यवहारविषयक मंत्रिमंडळ समितीच्या बैठकीत गहू किंवा मेसलिन पिठासाठी (एचएस कोड 1101) निर्यात निर्बंध / बंदीतून वगळणाऱ्या धोरणात सुधारणा करण्याच्या प्रस्तावाला मंजुरी देण्यात आली.
प्रभाव:-
या मंजुरीमुळे आता गव्हाच्या पिठाच्या निर्यातीवर निर्बंध घालणे शक्य होईल. त्यामुळे गव्हाच्या पिठाच्या वाढत्या किंमतींना आळा बसेल. तसेच समाजातल्या सर्वात वंचित घटकांची अन्न सुरक्षा सुनिश्चित होईल.
अंमलबजावणी:-
या संदर्भात डीजीएफटी म्हणजेच परराष्ट्र व्यापार महा संचालनालय अधिसूचना जारी करतील.
पृष्ठभूमी:-
गव्हाचे सर्वात मोठे, प्रमुख निर्यातदार देश रशिया आणि युक्रेन हे आहेत. गव्हाच्या जागतिक व्यापारापैकी सुमारे एक चतुर्थांश व्यवहार हे दोन्ही देश करतात. या दोन देशांमध्ये सुरू असलेल्या लढाईमुळे जागतिक गहू पुरवठा साखळी विस्कळीत झाल्याने भारतीय गव्हाची मागणी वाढली आहे. यामुळे देशांतर्गत बाजारपेठेत गव्हाच्या दरामध्ये वाढ झाल्याचे दिसून आले. भारतातल्या 1.4 अब्ज लोकांची अन्न सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी मे, 2022 मध्ये गव्हाच्या निर्यातीवर बंदी घालण्याचा निर्णय घेण्यात आला.
तथापि, गव्हाच्या निर्यातीवर बंदी असल्यामुळे ( देशांतर्गत बाजारपेठेतील वाढत्या किंमतींवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी आणि देशातील अन्न सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी) गव्हाच्या पिठाची परदेशातल्या बाजारपेठांमध्ये मागणी वाढली आहे. या पिठाच्या भारतातून होणाऱ्या निर्यातीत एप्रिल-जुलै 2022 मध्ये 2021 मधल्या याच कालावधीच्या तुलनेत 200 टक्के वाढ नोंदवली गेली आहे.
आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेमध्ये गव्हाच्या पिठाला वाढत असलेल्या मागणीचा परिणाम म्हणजे देशांतर्गत बाजारपेठेमध्ये गव्हाच्या पिठाचे दर लक्षणीय वाढले.
यापूर्वी गव्हाच्या पिठाच्या निर्यातीवर बंदी किंवा निर्बंध न आणण्याचे धोरण होते. मात्र अन्न सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी आणि देशातील गव्हाच्या पिठाच्या वाढत्या किंमती नियंत्रणात रहाव्यात यासाठी गव्हाच्या पिठाच्या निर्यातीसंदर्भातल्या धोरणामध्ये आंशिक बदल करणे सरकारला आवश्यक बनले.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves amendment to export policy for Wheat or Meslin Flour
25 AUG 2022 2:43PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the the proposal for amendment of policy of exemption for Wheat or Meslin Flour (HS Code 1101) from export restrictions/ ban.
Impact:
The approval will now allow to put a restriction on the export of Wheat Flour which will ensure a curb on rising prices of wheat flour and ensure food security of the most vulnerable sections of the society.
Implementation:
Directorate General of Foreign Trade (DGFT) shall issue a notification to this effect.
Background:
Russia & Ukraine are the major exporters of wheat accounting for around 1/4th of the global wheat trade. The conflict between them led to the global wheat supply chain disruptions increasing demand of Indian wheat. As a result, the price of wheat in domestic market showed an increase. In order to ensure food security of 1.4 billion people of the country, the decision was taken to put a prohibition on export of wheat in May 2022.
However, due to prohibition on export of wheat (which was done to put a check on increasing prices in domestic market and to ensure food security in the country), the demand for wheat flour has increased in foreign markets and it’ s exports from India have registered a growth of 200% during April-July 2022 compared to the corresponding period in 2021.
The increased demand for wheat flour in international market led to significant price rise of wheat flour in the domestic market.
Earlier, there was a policy not to prohibit or put any restrictions on the export of Wheat flour. Therefore, a partial modification of the policy was required by withdrawing the exemption from ban/ restrictions on export for Wheat Flour in order to ensure food security and put a check on mounting prices of Wheat flour in the country.