వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన వ్యవసాయ పంటల 2021-22కి సంబంధించి నాల్గవ ముందస్తు అంచనాల విడుదల
దేశంలో ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి రికార్డు స్థాయిలో 315.72 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా : 2020-21లో
4.98 మెట్రిక్ టన్నుల పెరుగుదల
నిరంతరం శ్రమించే రైతులు, అంకిత భావంతో పనిచేసే శాస్త్రవేత్తలతో పాటు ప్రధానమంత్రి మోదీ సమర్థవంతమైన నాయకత్వం లో కేంద్ర ప్రభుత్వ రైతు అనుకూల విధానాల ఫలితంగా రికార్డు ఉత్పత్తి జరిగింది: శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్
17 AUG 2022 12:50PM by PIB Hyderabad
2021-22 సంవత్సరానికి ప్రధాన వ్యవసాయ పంటల ఉత్పత్తికి సంబంధించిన నాల్గవ ముందస్తు అంచనాలను కేంద్ర వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేసింది. దేశంలో ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి 315.72 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా వేయబడింది, ఇది 2020-21లో ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి కంటే 4.98 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువ. 2021-22లో ఉత్పత్తి గత ఐదు సంవత్సరాల (2016-17 నుండి 2020-21) ఆహారధాన్యాల సగటు ఉత్పత్తి కంటే 25 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువగా ఉంది. వరి, మొక్కజొన్న, శనగలు, పప్పుధాన్యాలు, రాప్‌సీడ్, ఆవాలు, నూనెగింజలు, చెరకు రికార్డు ఉత్పత్తి అంచనా. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమర్ధవంతమైన నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న రైతు అనుకూల విధానాలతో పాటు అవిశ్రాంత కృషి ఫలితంగానే ఇన్ని పంటలు ఈ రికార్డు స్థాయిలో ఉత్పత్తి అవుతున్నాయని వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ అన్నారు.
4వ అడ్వాన్స్ అంచనాల ప్రకారం, 2021-22లో ప్రధాన పంటల అంచనా ఉత్పత్తి క్రింది విధంగా ఉంది:
ఆహారధాన్యాలు 315.72 మిలియన్ టన్నులు, బియ్యం 130.29 మిలియన్ టన్నులు (రికార్డ్), గోధుమలు 106.84 మిలియన్ టన్నులు, న్యూట్రి / ముతక తృణధాన్యాలు 50.90 మిలియన్ టన్నులు, మొక్కజొన్న 33.62 మిలియన్ టన్నులు, పప్పుధాన్యాలు 27.69 మిలియన్ టన్నులు (రికార్డు), మినుములు 4.34 మిలియన్ టన్నులు, కందులు 13.75 మిలియన్ టన్నులు (రికార్డు), నూనె గింజలు 37.70 మిలియన్ టన్నులు (రికార్డు), వేరుశనగ 10.11 మిలియన్ టన్నులు, సోయాబీన్ 12.99 మిలియన్ టన్నులు (12.99 మిలియన్ టన్నులు రికార్డు), చెరకు 431.81 మిలియన్ టన్నులు (రికార్డ్), పత్తి 31.20 మిలియన్ బేళ్లు (ఒక్కొక్కటి 170 కిలోలు), జూట్ & మెస్తా 10.32 మిలియన్ బేళ్లు (ఒక్కొక్కటి 180 కిలోలు).
2021-22లో మొత్తం బియ్యం ఉత్పత్తి రికార్డు 130.29 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా. గత ఐదేళ్ల సగటు ఉత్పత్తి 116.44 మిలియన్ టన్నుల కంటే ఇది 13.85 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువ.
2021-22లో గోధుమల ఉత్పత్తి 106.84 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా. గత ఐదేళ్ల సగటు గోధుమ ఉత్పత్తి అయిన 103.88 మిలియన్ టన్నుల కంటే ఇది 2.96 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువ.
న్యూట్రి / ముతక తృణధాన్యాల ఉత్పత్తి 50.90 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా, ఇది గత ఐదేళ్ల సగటు ఉత్పత్తి 46.57 మిలియన్ టన్నుల కంటే 4.32 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువ. 2021-22లో మొత్తం పప్పుధాన్యాల ఉత్పత్తి రికార్డు స్థాయిలో 27.69 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా. గత ఐదేళ్ల సగటు ఉత్పత్తి 23.82 మిలియన్ టన్నుల కంటే 3.87 మిలియన్ టన్నులు. 2021-22లో దేశంలో మొత్తం నూనెగింజల ఉత్పత్తి రికార్డు స్థాయిలో 37.70 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా, ఇది 2020లో 35.95 మిలియన్ టన్నుల ఉత్పత్తి కంటే 1.75 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువ. ఇంకా, 2021-22లో నూనెగింజల ఉత్పత్తి సగటు నూనె గింజల ఉత్పత్తి కంటే 5.01 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువగా ఉంది.
2021-22లో దేశంలో చెరకు మొత్తం ఉత్పత్తి రికార్డు స్థాయిలో 431.81 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా, ఇది సగటు చెరకు ఉత్పత్తి 373.46 మిలియన్ టన్నుల కంటే 58.35 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువ.
పత్తి, జనపనార-మేస్టా ఉత్పత్తి వరుసగా 31.20 మిలియన్ బేళ్లు (ఒక్కొక్కటి 170 కిలోలు), 10.32 మిలియన్ బేళ్లు (ఒక్కొక్కటి 180 కిలోలు)గా అంచనా వేయడం జరిగింది.
వివిధ పంటల ఉత్పత్తి అంచనా రాష్ట్రాల నుండి స్వీకరించిన డేటాపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఇతర వనరుల నుండి లభ్యమయ్యే సమాచారంతో ధృవీకరించడం జరుగుతుంది. 2021-22కి సంబంధించి 4వ ముందస్తు అంచనాల ప్రకారం వివిధ పంటల ఉత్పత్తిని తులనాత్మక అంచనాల ప్రకారం అంచనా వేయడం జరిగింది.
Click here for detailed Fourth Advance Estimates for Production of Major Crops 2021-22

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Fourth advance estimates for 2021-22 of major agriculture crops released
Foodgrain production estimated to be record 315.72 million tonnes in the country, up by 4.98 MT in 2020-21
Record production is a result of the farmer-friendly policies of the Central Government under the able leadership of PM Modi as well as tireless farmers and diligent scientists: Shri Narendra Singh Tomar
17 AUG 2022 12:50PM by PIB Delhi
The fourth advance estimates of production of major agricultural crops for the year 2021-22 have been released by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare. The production of Foodgrains in the country is estimated at 315.72 million tonnes which is higher by 4.98 million tonnes than the production of foodgrain during 2020-21. The production during 2021-22 is higher by 25 million tonnes than the previous five years’ (2016-17 to 2020-21) average production of foodgrains. Record production is estimated of rice, maize, gram, pulses, rapeseed and mustard, oilseeds and sugarcane. Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar has said that, this record production of so many crops is the result of the farmer-friendly policies of the Central Government under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi as well as tireless hard work of the farmers and the diligence of the scientists.
As per 4th Advance Estimates, the estimated production of major crops during 2021-22 is as under: Foodgrains 315.72 million tonnes, Rice 130.29 million tonnes (record), Wheat 106.84 million tonnes, Nutri / Coarse Cereals 50.90 million tonnes, Maize 33.62 million tonnes (record), Pulses 27.69 million tonnes (record), Tur 4.34 million tonnes, Gram 13.75 million tonnes (record), Oilseeds 37.70 million tonnes (record), Groundnut 10.11 million tonnes, Soyabean 12.99 million tonnes, Rapeseed and Mustard 11.75 million tonnes (record), Sugarcane 431.81 million tonnes (record), Cotton 31.20 million bales (each of 170 kg), Jute & Mesta 10.32 million bales (each of 180 kg).
Total production of Rice during 2021-22 is estimated at record 130.29 million tonnes. It is higher by 13.85 million tonnes than the last five years’ average production of 116.44 million tonnes.
Production of Wheat during 2021-22 is estimated at 106.84 million tonnes. It is higher by 2.96 million tonnes than the last five years’ average wheat production of 103.88 million tonnes.
Production of Nutri / Coarse Cereals estimated at 50.90 million tonnes, which is higher by 4.32 million tonnes than the last five years’ average production of 46.57 million tonnes.
Total Pulses production during 2021-22 is estimated at record 27.69 million tonnes which is higher by 3.87 million tonnes than the last five years’ average production of 23.82 million tonnes.
Total Oilseeds production in the country during 2021-22 is estimated at record 37.70 million tonnes which is higher by 1.75 million tonnes than the production of 35.95 million tonnes during 2020-21. Further, the production of oilseeds during 2021-22 is higher by 5.01 million tonnes than the average oilseeds production.
Total production of Sugarcane in the country during 2021-22 is estimated at record 431.81 million tonnes which is higher by 58.35 million tonnes than the average sugarcane production of 373.46 million tonnes.
Production of Cotton and Jute & Mesta is estimated at 31.20 million bales (each of 170 kg) and 10.32 million bales (each of 180 kg), respectively.
The assessment of production of different crops is based on the data received from States and validated with information available from other sources.The estimated production of various crops as per the 4th Advance Estimates for 2021-22 vis-à-vis the comparative estimates for the years 2007-08 onwards is attached.
Click here for detailed Fourth Advance Estimates for Production of Major Crops 2021-22