કૃષિ મંત્રાલય
મુખ્ય કૃષિ પાકોના 2021-22 માટે ચોથો એડવાન્સ અંદાજ બહાર પાડવામાં આવ્યો
દેશમાં અનાજનું ઉત્પાદન 2020-21માં 4.98 મેટ્રિક ટન વધીને 315.72 મિલિયન ટન થવાનો અંદાજ છે
પીએમ મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વ તેમજ અથાક ખેડૂતો અને મહેનતુ વૈજ્ઞાનિકોના નેતૃત્વ હેઠળની કેન્દ્ર સરકારની ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓનું પરિણામે વિક્રમ ઉત્પાદન થયું છેઃ શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમર
17 AUG 2022 12:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા વર્ષ 2021-22 માટે મુખ્ય કૃષિ પાકોના ઉત્પાદનના ચોથા આગોતરા અંદાજો બહાર પાડવામાં આવ્યા છે. દેશમાં ખાદ્યાન્નનું ઉત્પાદન 315.72 મિલિયન ટન હોવાનો અંદાજ છે જે 2020-21 દરમિયાન અનાજના ઉત્પાદન કરતાં 4.98 મિલિયન ટન વધુ છે. 2021-22 દરમિયાન ઉત્પાદન અગાઉના પાંચ વર્ષ (2016-17 થી 2020-21) ખાદ્યાન્નના સરેરાશ ઉત્પાદન કરતાં 25 મિલિયન ટન વધુ છે. ચોખા, મકાઈ, ચણા, કઠોળ, રેપસીડ અને સરસવ, તેલીબિયાં અને શેરડીના વિક્રમી ઉત્પાદનનો અંદાજ છે. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે કહ્યું છે કે, આટલા બધા પાકોનું વિક્રમી ઉત્પાદન ખેડૂતો અને વૈજ્ઞાનિકોની મહેનત અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વ હેઠળની કેન્દ્ર સરકારની ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓ તેમજ ખેડૂતોની અથાક મહેનતનું પરિણામ છે.
ચોથા આગોતરા અંદાજ મુજબ, 2021-22 દરમિયાન મુખ્ય પાકોનું અનુમાનિત ઉત્પાદન નીચે મુજબ છે: અનાજ 315.72 મિલિયન ટન, ચોખા 130.29 મિલિયન ટન (રેકોર્ડ), ઘઉં 106.84 મિલિયન ટન, ન્યુટ્રી/બરછટ અનાજ 50.90 મિલિયન ટન, મેઈઝ 33.62 મિલિયન ટન. (રેકોર્ડ), કઠોળ 27.69 મિલિયન ટન (રેકોર્ડ), તુવેર 4.34 મિલિયન ટન, ચણા 13.75 મિલિયન ટન (રેકોર્ડ), તેલીબિયાં 37.70 મિલિયન ટન (રેકોર્ડ), મગફળી 10.11 મિલિયન ટન, સોયાબીન 12.99 મિલિયન ટન (રેકોર્ડ), સોયાબીન 12.99 મિલિયન ટન (રેકોર્ડ) રેકોર્ડ), શેરડી 431.81 મિલિયન ટન (રેકોર્ડ), કપાસ 31.20 મિલિયન ગાંસડી (દરેક 170 કિગ્રા), જૂટ અને મેસ્ટા 10.32 મિલિયન ગાંસડી (દરેક 180 કિગ્રા).
2021-22 દરમિયાન ચોખાનું કુલ ઉત્પાદન રેકોર્ડ 130.29 મિલિયન ટન થવાનો અંદાજ છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષના સરેરાશ 116.44 મિલિયન ટન ઉત્પાદન કરતાં તે 13.85 મિલિયન ટન વધુ છે.
2021-22 દરમિયાન ઘઉંનું ઉત્પાદન 106.84 મિલિયન ટન રહેવાનો અંદાજ છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષના ઘઉંના સરેરાશ 103.88 મિલિયન ટન ઉત્પાદન કરતાં તે 2.96 મિલિયન ટન વધુ છે.
ન્યુટ્રી/ બરછટ અનાજનું ઉત્પાદન 50.90 મિલિયન ટન હોવાનો અંદાજ છે, જે છેલ્લા પાંચ વર્ષના સરેરાશ ઉત્પાદન 46.57 મિલિયન ટન કરતાં 4.32 મિલિયન ટન વધુ છે.
2021-22 દરમિયાન કઠોળનું કુલ ઉત્પાદન રેકોર્ડ 27.69 મિલિયન ટન થવાનો અંદાજ છે જે છેલ્લા પાંચ વર્ષના સરેરાશ 23.82 મિલિયન ટન ઉત્પાદન કરતાં 3.87 મિલિયન ટન વધુ છે.
2021-22 દરમિયાન દેશમાં કુલ તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન 37.70 મિલિયન ટન રેકોર્ડ થવાનો અંદાજ છે જે 2020-21 દરમિયાન 35.95 મિલિયન ટનના ઉત્પાદન કરતાં 1.75 મિલિયન ટન વધુ છે. વધુમાં, 2021-22 દરમિયાન તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન સરેરાશ તેલીબિયાં ઉત્પાદન કરતાં 5.01 મિલિયન ટન વધુ છે.
2021-22 દરમિયાન દેશમાં શેરડીનું કુલ ઉત્પાદન રેકોર્ડ 431.81 મિલિયન ટન થવાનો અંદાજ છે જે સરેરાશ 373.46 મિલિયન ટન શેરડીના ઉત્પાદન કરતાં 58.35 મિલિયન ટન વધુ છે.
કપાસ અને જ્યુટ અને મેસ્ટાનું ઉત્પાદન અનુક્રમે 31.20 મિલિયન ગાંસડી (170 કિગ્રા દરેક) અને 10.32 મિલિયન ગાંસડી (દરેક 180 કિગ્રા) હોવાનો અંદાજ છે.
વિવિધ પાકોના ઉત્પાદનનું મૂલ્યાંકન રાજ્યોમાંથી મેળવેલા ડેટા પર આધારિત છે અને અન્ય સ્ત્રોતોમાંથી ઉપલબ્ધ માહિતી સાથે માન્ય કરવામાં આવે છે. 2021-22 માટે 4થા આગોતરા અંદાજો અનુસાર વિવિધ પાકોનું અંદાજિત ઉત્પાદન તુલનાત્મક અંદાજોની સરખામણીમાં વર્ષ 2007-08 થી જોડાયેલ છે.
2021-22ના મુખ્ય પાકોના ઉત્પાદન માટે ચોથા એડવાન્સ અંદાજો માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Fourth advance estimates for 2021-22 of major agriculture crops released
Foodgrain production estimated to be record 315.72 million tonnes in the country, up by 4.98 MT in 2020-21
Record production is a result of the farmer-friendly policies of the Central Government under the able leadership of PM Modi as well as tireless farmers and diligent scientists: Shri Narendra Singh Tomar
17 AUG 2022 12:50PM by PIB Delhi
The fourth advance estimates of production of major agricultural crops for the year 2021-22 have been released by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare. The production of Foodgrains in the country is estimated at 315.72 million tonnes which is higher by 4.98 million tonnes than the production of foodgrain during 2020-21. The production during 2021-22 is higher by 25 million tonnes than the previous five years’ (2016-17 to 2020-21) average production of foodgrains. Record production is estimated of rice, maize, gram, pulses, rapeseed and mustard, oilseeds and sugarcane. Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar has said that, this record production of so many crops is the result of the farmer-friendly policies of the Central Government under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi as well as tireless hard work of the farmers and the diligence of the scientists.
As per 4th Advance Estimates, the estimated production of major crops during 2021-22 is as under: Foodgrains 315.72 million tonnes, Rice 130.29 million tonnes (record), Wheat 106.84 million tonnes, Nutri / Coarse Cereals 50.90 million tonnes, Maize 33.62 million tonnes (record), Pulses 27.69 million tonnes (record), Tur 4.34 million tonnes, Gram 13.75 million tonnes (record), Oilseeds 37.70 million tonnes (record), Groundnut 10.11 million tonnes, Soyabean 12.99 million tonnes, Rapeseed and Mustard 11.75 million tonnes (record), Sugarcane 431.81 million tonnes (record), Cotton 31.20 million bales (each of 170 kg), Jute & Mesta 10.32 million bales (each of 180 kg).
Total production of Rice during 2021-22 is estimated at record 130.29 million tonnes. It is higher by 13.85 million tonnes than the last five years’ average production of 116.44 million tonnes.
Production of Wheat during 2021-22 is estimated at 106.84 million tonnes. It is higher by 2.96 million tonnes than the last five years’ average wheat production of 103.88 million tonnes.
Production of Nutri / Coarse Cereals estimated at 50.90 million tonnes, which is higher by 4.32 million tonnes than the last five years’ average production of 46.57 million tonnes.
Total Pulses production during 2021-22 is estimated at record 27.69 million tonnes which is higher by 3.87 million tonnes than the last five years’ average production of 23.82 million tonnes.
Total Oilseeds production in the country during 2021-22 is estimated at record 37.70 million tonnes which is higher by 1.75 million tonnes than the production of 35.95 million tonnes during 2020-21. Further, the production of oilseeds during 2021-22 is higher by 5.01 million tonnes than the average oilseeds production.
Total production of Sugarcane in the country during 2021-22 is estimated at record 431.81 million tonnes which is higher by 58.35 million tonnes than the average sugarcane production of 373.46 million tonnes.
Production of Cotton and Jute & Mesta is estimated at 31.20 million bales (each of 170 kg) and 10.32 million bales (each of 180 kg), respectively.
The assessment of production of different crops is based on the data received from States and validated with information available from other sources.The estimated production of various crops as per the 4th Advance Estimates for 2021-22 vis-à-vis the comparative estimates for the years 2007-08 onwards is attached.
Click here for detailed Fourth Advance Estimates for Production of Major Crops 2021-22