ప్ర‌ధాన మంత్రి ఉప‌న్యాసాలు
గోవాలోని పనాజీలో హర్ ఘర్ జల్ ఉత్సవ్‌లో ప్రధాన మంత్రి వీడియో సందేశం
19 AUG 2022 1:52PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
గోవా ముఖ్యమంత్రి ప్రమోద్ సావంత్ జీ , కేంద్ర జల మంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ జీ , గోవా ప్రభుత్వంలోని ఇతర మంత్రులు , ఇతర ప్రముఖులు , మహిళలు మరియు పురుషులు , ఈ రోజు చాలా ముఖ్యమైన మరియు పవిత్రమైన రోజు. దేశవ్యాప్తంగా శ్రీకృష్ణ జన్మాష్టమికి సంబురాలు మిన్నంటాయి. దేశప్రజలందరికీ , ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న శ్రీకృష్ణుని భక్తులందరికీ శుభాకాంక్షలు. జై శ్రీ కృష్ణ
ఈరోజు గోవాలో ఈ కార్యక్రమం జరిగింది. కానీ ఈ రోజు నేను దేశం సాధించిన మూడు ప్రధాన విజయాలను దేశప్రజలందరితో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. మరియు నేను మొత్తం దేశం గురించి చెబుతున్నాను. భారతదేశం సాధించిన ఈ ఘనత గురించి నా స్వదేశీయులు తెలుసుకున్నప్పుడు , వారు మరియు ముఖ్యంగా మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు చాలా గర్వపడతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ రోజు మనం అమృతకల్‌లో భారతదేశం కృషి చేస్తున్న పెద్ద లక్ష్యాలకు సంబంధించిన మూడు ముఖ్యమైన మైలురాళ్లను పూర్తి చేసాము. మొదటి దశ - నేడు దేశంలోని 10 కోట్ల గ్రామీణ గృహాలు పైపుల ద్వారా శుద్ధి చేసిన నీటి సౌకర్యాలకు అనుసంధానించబడ్డాయి. ఇంటింటికీ నీరందించేందుకు ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషికి ఇది పెద్ద విజయం. ' ప్రతి ప్రయత్నం 'ఇది కూడా ఒక మంచి ఉదాహరణ. ఈ ఘనత సాధించినందుకు నేను ప్రతి దేశస్థుడిని మరియు ముఖ్యంగా తల్లులు మరియు సోదరీమణులను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా ,
దేశం మరియు ముఖ్యంగా గోవా నేడు గొప్ప విజయాన్ని సాధించింది. నేడు, గోవా దేశంలోని మొదటి గృహ నీటి ధృవీకరణ రాష్ట్రంగా మారింది. దాద్రా నగర్ హవేలీ మరియు డామన్ మరియు డయ్యూ కూడా హర్ ఘర్ జల్ సర్టిఫైడ్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలుగా మారాయి. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా గోవా ప్రతి ప్రధాన ప్రచారంలో ముందంజలో ఉంది. గోవా ప్రజలు , ప్రమోద్ జీ మరియు అతని బృందం , గోవా ప్రభుత్వం , స్థానిక సంస్థలు , ప్రతి ఒక్కరికి నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మీరు హర్ ఘర్ జల్ అభియాన్‌ను ముందుకు తీసుకువెళుతున్న తీరు దేశం మొత్తానికి స్ఫూర్తిదాయకం. రాబోయే నెలల్లో మరిన్ని రాష్ట్రాలు ఈ జాబితాలో చేరడం నాకు సంతోషంగా ఉంది.
స్నేహితులారా ,
దేశంలో మూడో విజయం స్వచ్ఛ భారత్‌ అభియాన్‌కు సంబంధించినది. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం దేశప్రజలందరి కృషి వల్ల దేశాన్ని ప్రకటించారు. ఆ తర్వాత గ్రామాలను ఆక్రమణలు లేని గ్రామాలుగా తీర్చిదిద్దాలని సంకల్పించారు. అంటే , కమ్యూనిటీ టాయిలెట్లు , ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ , వాడిన నీటి నిర్వహణ మరియు గోబర్ధన్ ప్రాజెక్టులు వంటి సౌకర్యాలు అభివృద్ధి చేయబడతాయి. ఈ విషయంలో దేశం కూడా గణనీయమైన విజయాలు సాధించింది. ఇప్పుడు దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో లక్షకు పైగా గ్రామాలు ఓడీఎఫ్ ప్లస్ (ఓడీఎఫ్ ప్లస్)గా మారాయి. ఈ మూడు ముఖ్యమైన మైలురాళ్లను దాటిన అన్ని రాష్ట్రాలకు , అన్ని గ్రామాలకు అభినందనలు .
స్నేహితులారా ,
నేడు, ప్రపంచంలోని ప్రధాన సంస్థలు 21వ శతాబ్దపు సవాళ్లలో ఒకటి నీటి భద్రత అని చెబుతున్నాయి . భారతదేశం అభివృద్ధి చెందాలనే సంకల్పానికి నీటి కొరత పెద్ద అవరోధంగా ఉంటుంది. సామాన్యులు , పేదలు , మధ్యతరగతి వారు, రైతులు, పరిశ్రమలు ఇలా అందరూ నీటి కొరతతో చాలా ఇబ్బందులు పడుతున్నారు. ఈ అతిపెద్ద సవాలును ఎదుర్కొనేందుకు , సేవాభావంతో , కర్తవ్య భావంతో 24 గంటలూ పని చేయాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది . ఈ స్ఫూర్తితో గత ఎనిమిదేళ్లుగా నీటి భద్రతకు సంబంధించిన పనులను పూర్తి చేసేందుకు మా ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి అంత శ్రమ అవసరం లేదన్నది నిజం.దేశాన్ని నిర్మించాలంటే ఇది జరగాలి. మరియు అది అందరి కృషి ద్వారా సాధించబడుతుంది.మనమందరం దేశ నిర్మాణ మార్గాన్ని ఎంచుకున్నాము. అందుకే ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు సవాళ్లకు మేము నిరంతరం పరిష్కారాలను వెతుకుతున్నాము. దేశం గురించి పట్టించుకోని వారు దేశం యొక్క ప్రస్తుత లేదా భవిష్యత్తులో నష్టాన్ని పట్టించుకోరు. అలాంటి వ్యక్తులు నీటి కోసం పెద్దగా మాట్లాడగలరు కానీ నీటి కోసం దృష్టితో పని చేయలేరు .
స్నేహితులారా ,
స్వాతంత్య్ర అమృతంలో నీటి భద్రత భారతదేశ ప్రగతికి ఆటంకం కాకూడదు . అది క్యాచ్ ద రెయిన్ అయినా , అటల్ భూగర్భ జల పథకం అయినా , దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవర్ నిర్మాణం , నదుల అనుసంధానం ప్రాజెక్ట్ లేదా జల్ జీవన్ మిషన్ , వీటన్నింటికీ లక్ష్యం - సామాన్య పౌరుల నీటి భద్రత దేశం. కొద్ది రోజుల క్రితం భారతదేశంలో రామ్‌సర్ సైట్‌ల సంఖ్య , అంటే చిత్తడి నేలల సంఖ్య 75 కి పెరిగిందని ఒక వార్త వచ్చింది . వీటిలో 50 సైట్‌లు గత ఎనిమిది సంవత్సరాలలో మాత్రమే జోడించబడ్డాయి. నీటి భద్రత కోసం భారతదేశం సర్వతోముఖంగా ప్రయత్నాలు చేస్తోందని, దాని ఫలితాలు ప్రతి దిశలో కూడా కనిపిస్తున్నాయని అర్థం.
స్నేహితులారా ,
నీరు మరియు పర్యావరణం పట్ల అదే నిబద్ధత జల్ జీవన్ మిషన్ యొక్క 10 కోట్ల దశలో ప్రతిబింబిస్తుంది . అమృత్ కాలాను ప్రారంభించడం మంచిది. జల్ జీవన్ మిషన్ కింద కేవలం 3 సంవత్సరాలలో 7 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు పైప్‌లైన్ ద్వారా నీటి సౌకర్యం కల్పించారు. ఇది సాధారణ విషయం కాదు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 7 దశాబ్దాలలో, దేశంలో కేవలం 3 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా జరిగింది. దేశంలో దాదాపు 16 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలు నీటి కోసం బయటి వనరులపై ఆధారపడాల్సి వచ్చింది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఇంత పెద్ద జనాభాను ఈ ప్రాథమిక అవసరాల కోసం కష్టపడుతున్నా మనం ఉంచలేకపోయాం. కాబట్టి 3కొన్నాళ్ల క్రితం ఎర్రకోట నుంచి ప్రసంగిస్తూ ఇంటింటికీ కుళాయిల ద్వారా నీళ్లు తెస్తామని ప్రకటించాను. కొత్త ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత, మేము ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖ , జల్ శక్తి ఏర్పాటు చేసాము. ఈ ప్రచారానికి 3 లక్షల 60 వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు . శతాబ్దపు అతి పెద్ద మహమ్మారి అనేక అవాంతరాలను తెచ్చిపెట్టింది , కానీ ప్రచారం మందగించలేదు. ఈ నిరంతర ప్రయత్నాల వల్ల గత 7 దశాబ్దాలలో చేసిన పనికి రెట్టింపు పని గత 3 సంవత్సరాలలో జరిగింది. ఎర్రకోట నుండి ఈ సంవత్సరం నేను మాట్లాడిన అదే మానవ-కేంద్రీకృత అభివృద్ధికి ఇది ఒక ఉదాహరణ. ప్రతి ఇంటికి నీరు చేరితే గొప్ప ప్రయోజనం మన సోదరీమణులకు , రాబోయే తరాలకు, పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా మన పోరాటాన్ని బలపరుస్తుంది. ప్రతి నీటికి సంబంధించిన సమస్య వల్ల మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఎక్కువగా ప్రభావితమవుతారు , కాబట్టి ఈ ప్రచారంలో మా సోదరీమణులు-కూతుళ్లు కేంద్రంగా ఉన్నారు. స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందించే ఇళ్లలో , సోదరీమణుల సమయం ఇప్పుడు ఆదా అవుతుంది. కుటుంబంలోని పిల్లలకు కలుషిత నీటి వల్ల వచ్చే వ్యాధులు కూడా తగ్గుముఖం పడుతున్నాయి.
స్నేహితులారా ,
జల్ జీవన్ మిషన్ కూడా నిజమైన ప్రజాస్వామ్యానికి గొప్ప ఉదాహరణ , పూజ్య బాపు కలలుగన్న గ్రామ స్వరాజ్యం . నాకు గుర్తుంది , నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు, కచ్ జిల్లాల్లో నీటి సంబంధిత అభివృద్ధి పనులను తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు అప్పగించారు. ఈ ప్రయోగం ఎంతగానో విజయవంతమై అంతర్జాతీయ స్థాయిలో అవార్డు కూడా గెలుచుకుంది. నేడు, ఇదే ప్రయోగం జల్ జీవన్ మిషన్‌కు కూడా ఒక ముఖ్యమైన ప్రేరణ. జల్ జీవన్ మిషన్ కేవలం ప్రభుత్వ పథకం మాత్రమే కాదు , సమాజం కోసం , సమాజం కోసం నిర్వహించే పథకం .
స్నేహితులారా ,
జల్ జీవన్ మిషన్ విజయానికి దాని నాలుగు బలమైన స్తంభాలే కారణం. మొదటిది - ప్రజల భాగస్వామ్యం , రెండవది - భాగస్వామ్యం , ప్రతి ఆసక్తి యొక్క భాగస్వామ్యం , మూడవది - రాజకీయ సంకల్పం మరియు నాల్గవది - వనరుల పూర్తి వినియోగం.
సోదర సోదరీమణులారా ,
జల్‌ జీవన్‌ మిషన్‌ కింద పంచాయతీలు , గ్రామసభలు , గ్రామాల్లో స్థానిక ప్రజలు పాల్గొన్న తీరు , వారికి బాధ్యతలు అప్పగించిన తీరు అపూర్వమైనది. ప్రతి ఇంటికీ పైపుల ద్వారా నీటిని తీసుకొచ్చే పనుల్లో గ్రామాల ప్రజల సహకారం తీసుకుంటున్నారు . గ్రామ ప్రజలే తమ గ్రామంలో నీటి భద్రత కోసం గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేస్తున్నారు.
తీసుకోవలసిన నీటి విలువను కూడా గ్రామ ప్రజలే నిర్ణయిస్తారు. గ్రామస్తులు నీటి పరీక్షలో పాల్గొన్నారు. 10 లక్షల మందికి పైగా మహిళలు ఈ పనిలో శిక్షణ పొందారు. నీటి కమిటీలో కనీసం 50 శాతం మంది మహిళలను నియమించారు. గిరిజన ప్రాంతంలో ఉన్న చోట పనులు వేగవంతం చేసేందుకు ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నారు . జల్ జీవన్ మిషన్ యొక్క రెండవ స్తంభం - భాగస్వామ్యం! రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అయినా , పంచాయతీ అయినా , స్వయం సేవా సంస్థ అయినా , విద్యా సంస్థ అయినా, ప్రభుత్వంలోని వివిధ శాఖలు మరియు మంత్రిత్వ శాఖలు అన్నీ కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. ఇది చాలా ప్రాథమిక , అట్టడుగు స్థాయిలో భారీ ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది.
స్నేహితులారా ,
జల్ జీవన్ మిషన్ విజయానికి మూడో స్తంభం రాజకీయ సంకల్పం! గత 70 ఏళ్లలో జరిగిన పనుల కంటే ఏడేళ్లలోపు ఎన్నో రెట్లు ఎక్కువ పనులు జరిగాయి . లక్ష్యం చాలా కష్టం , కానీ భారతదేశ ప్రజలు ఒక్కసారి దృఢ సంకల్పం చేస్తే చేరుకోలేని లక్ష్యం లేదు . కేంద్ర ప్రభుత్వం , రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు , గ్రామ పంచాయతీలు ఈ ప్రచారాన్ని పూర్తి చేసేందుకు కృషి చేశాయి. జల్ జీవన్ మిషన్ వనరుల సరైన వినియోగం, అందుబాటులో ఉన్న వనరుల గరిష్ట వినియోగంపై సమానంగా దృష్టి సారించింది . MGNREGA వంటి పథకాలు జల్ జీవన్ మిషన్‌ను వేగవంతం చేస్తున్నాయి. వారికి కూడా సాయం చేస్తున్నారు. ఈ మిషన్ కింద జరుగుతున్న పనులు ,తద్వారా గ్రామాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు పెద్ద ఎత్తున ఏర్పడుతున్నాయి. కుళాయి ద్వారా ప్రతి ఇంటికి నీరు చేరినప్పుడు , సంతృప్త పరిస్థితి వచ్చినప్పుడు , పక్షపాతం మరియు వివక్ష ఉండదని ఈ మిషన్ యొక్క ప్రయోజనాల్లో ఒకటి .
స్నేహితులారా ,
ఈ ప్రచారంలో కొత్త నీటి వనరులను నిర్మిస్తున్నారు , నీటి ట్యాంకులు నిర్మిస్తున్నారు , నీటి శుద్ధి ప్లాంట్ ప్రాజెక్టులు నిర్మిస్తున్నారు , పంప్ హౌజ్‌లు నిర్మిస్తున్నారు. ఈ పనులన్నీ జియో ట్యాగింగ్ కూడా చేస్తున్నారు. నీటి సరఫరా మరియు నాణ్యతను పర్యవేక్షించడానికి ఆధునిక సాంకేతికత అంటే ' ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్' ఉపయోగించడం ప్రారంభించబడింది . జల్ జీవన్ మిషన్‌ను శక్తివంతం చేయడానికి ప్రజల శక్తి , మహిళా శక్తి మరియు సాంకేతిక శక్తి కలిసి రావడం దీని అర్థం. దేశం మొత్తం పని చేస్తున్న విధంగా ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీటిని తీసుకురావాలనే లక్ష్యాన్ని ఖచ్చితంగా సాధిస్తామని నేను విశ్వసిస్తున్నాను .
ఈ శుభ సందర్భంగా, ఈ గొప్ప విజయాన్ని సాధించినందుకు గోవా , గోవా ప్రభుత్వం , గోవా పౌరులను నేను అభినందిస్తున్నాను. మూడు సంవత్సరాల క్రితం ఎర్రకోట నుండి చూసిన కల , గ్రామ పంచాయతీ నుండి అన్ని సంస్థల సహకారంతో, ఆ కల ఇప్పుడు నెరవేరుతుందని మేము దేశప్రజలకు నమ్మకం కలిగించాలనుకుంటున్నాము. మరొక్కసారి కృష్ణ జన్మాష్టమి శుభాకాంక్షలు తెలుపుతూ నా ప్రసంగానికి విరామం ఇస్తున్నాను !
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message at Har Ghar Jal Utsav in Panaji, Goa
19 AUG 2022 1:52PM by PIB Delhi
Namaskar, Chief Minister of Goa Shri Pramod Sawant ji, Union Minister of Jal Shakti Gajendra Singh Shekhawat ji, other Ministers of the Government of Goa, excellencies, ladies and gentlemen, Today is a very important and holy day. Shri Krishna Janmashtami is being celebrated across the country. Many congratulations to all the countrymen and the devotees of Lord Shri Krishna spread all over the world. Jai Shri Krishna!
This event is being held in Goa. But today I want to share three big achievements of the country with all the citizens. And I want to say this for the entire country. When my countrymen learn about these achievements of India, I am sure they will be very proud, especially our mothers and sisters. Today we have crossed three important milestones related to the huge goals that India is working on in the ‘Amrit Kaal’. The first milestone is that today 10 crore rural households of the country have been connected with piped clean water facility. This is a huge success of the government's campaign to supply water to the households. This is also a great example of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). I congratulate every countryman and especially mothers and sisters for this achievement.
Friends,
The country and especially Goa has achieved a milestone today. Today Goa has become the first Har Ghar Jal certified state in the country where every household is connected to piped water. Dadra Nagar Haveli and Daman and Diu have also become Har Ghar Jal certified Union Territories. In the last few years, Goa has been playing a leading role in every major mission of the country. I convey my best wishes to the people of Goa, Pramod ji and his team, the Government of Goa and the local self-government institutions in this regard. The way you have taken forward the Har Ghar Jal Mission, it is going to inspire the whole country. I am happy that many more states are going to be added to this list in the coming months.
Friends,
The third achievement of the country is related to Swachh Bharat Abhiyan. A few years ago, the country was declared open defecation free with the efforts of all the countrymen. After this we had resolved to make villages ODF plus. That is, facilities such as community toilets, plastic waste management, gray water management, GobarDhan projects, will be developed. The country has also achieved important milestones in this regard. Now more than one lakh villages of different states of the country have become ODF plus. Many congratulations to all the states and villages for crossing these three important milestones.
Friends,
Today, major organizations of the world are saying that one of the biggest challenges of the 21st century will be water security. Lack of water can also become a big obstacle in the fulfillment of the resolve of a developed India. Common human beings, poor, middle class, farmers and industries, everyone suffers without water. To deal with this big challenge, there is a need to work round the clock with a sense of service and duty. Our government has been engaged in completing the works of water security with this spirit for the last eight years. It is true that one does not have to work hard to form a government, but to build a country one has to work hard. And it happens with everyone's effort. We all have chosen the path of developing the country, and therefore, we are constantly solving the present and future challenges of the country. Those who do not care about the country, it does not matter whether the present or future of the country is ruined. Such people can definitely make tall promises for water, but can never work with a grand vision for water.
Friends,
During the ‘Amrit Kaal’ of independence, water security has been given special emphasis in the last eight years so that it does not become a challenge to India's progress. Be it Catch the Rain, Atal Bhujal Yojana, construction of 75 Amrit Sarovars in every district of the country, interlinking of rivers, or Jal Jeevan Mission, the goal of all these schemes is ensuring water security for the people of the country. A few days ago, news came out that now the number of Ramsar sites i.e. wetlands in India has also increased to 75. Out of these, 50 sites have been added in the last eight years only. That is, India is making all-round efforts for water security and it is getting results in every direction.
Friends,
The same commitment towards water and environment is also reflected in the milestone of the Jal Jeevan Mission under which 10 crore people have been provided with piped water. There couldn't have been a better start than this for ‘Amrit Kaal’. Within just three years, seven crore rural households have been connected with piped water facilities under the Jal Jeevan Mission. This is no ordinary achievement. Only three crore rural households in the country had access to piped water in the last seven decades of independence. There were about 16 crore rural households in the country, who had to depend on outside sources for water. We could not leave such a large population of the villages struggling for this basic need. That's why I had announced three years ago from the Red Fort that every house would be provided with piped water. After the formation of the new government, we made Jal Shakti, a separate ministry. About 3.60 lakh crore rupees are being spent on this campaign. Despite the problems caused by the biggest pandemic in 100 years, the pace of this campaign did not slow down. The result of this continuous effort is that the country has done more than double the work in the last three years compared to seven decades. This is an example of the same people-centric development, which I mentioned this time from the Red Fort. When water reaches every house, our sisters and future generations benefit the most and our fight against malnutrition gets stronger. Our mothers and sisters suffer the most due to every water related problem, and therefore, our sisters and daughters are also at the center of this mission. The time of sisters is now being saved in the houses where pure drinking water has reached. The diseases caused by contaminated water to the children of the families have also reduced.
Friends,
Jal Jeevan Mission is also a good example of true democracy, the Gram Swaraj, dreamed by revered Bapu. I remember mothers and sisters in Kutch district were entrusted with the responsibility of water development works when I was in Gujarat. This experiment was so successful that it also got the award at the international level. Today the same experiment is also an important inspiration of Jal Jeevan Mission. Jal Jeevan Mission is not just a government scheme, but it is a scheme run by the community for the community.
Friends,
The reason for the success of Jal Jeevan Mission is its four strong pillars. First - People's Participation; Second - Partnership i.e., partnership of every stakeholder; Third - Political Will; and Fourth- Optimum Utilization of Resources.
Brothers and sisters,
The way Panchayats, Gram Sabhas, local people of the villages have been included in the Jal Jeevan Mission and entrusted with many responsibilities, it is unprecedented in itself. The cooperation of the people of the villages is sought while supplying piped water to every house. Villagers themselves are preparing Village Action Plans for water security in their villages. The price of water is also being decided by the people of the villages. The people of the villages are also involved in the testing of water. More than 10 lakh women have been trained for this. At least 50 percent women have been included in the water committees. Priority is being given to the tribal areas where work should be done rapidly. The second pillar of the Jal Jeevan Mission is partnership. Everybody, be it state governments, panchayats, voluntary organizations, educational institutions, various departments and ministries of the government, are all working together. It is getting huge benefits at the grassroots level.
Friends,
Political will is the third main pillar of the success of the Jal Jeevan Mission. What could be achieved in the last seven 70 years, we have to complete many times more than that in less than seven years. It is a difficult goal, but there is no such goal which the people of India cannot achieve once they are determined. The Central Government, State Governments and Panchayats are engaged in completing this campaign expeditiously. Jal Jeevan Mission is laying equal emphasis on the Optimum Utilization of Resources. Help is also being sought from schemes like MNREGA, which give impetus to the Jal Jeevan Mission. The work being done under this mission is also creating new employment opportunities in the villages on a large scale. One benefit of this mission will also be that when every house will get piped water, there will be saturation and the scope of favoritism and discrimination will also end.
Friends,
During this campaign, new sources of water, tanks, water treatment plants and pump houses are also being geo-tagged. The use of modern technology i.e. Internet of things solutions, has also started for monitoring the water supply and quality. That is, the power of manpower, women power and technology together are empowering the Jal Jeevan Mission. I have full faith that the way the whole country is working hard we will definitely achieve the goal of water for every household.
Once again, I congratulate Goa, the Government of Goa and the citizens of Goa for this great success. I also assure the countrymen that the dream from the Red Fort three years ago is being realized with the help of all the institutions starting from Gram Panchayats. I once again wish a very happy Krishna Janmashtami and end my speech. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.