પ્રધાનમંત્રીનું વક્તવ્ય
ગોવાના પણજીમાં હર ઘર જલ ઉત્સવમાં પીએમના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
19 AUG 2022 1:52PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર, ગોવાના મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રમોદ સાવંત જી, કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત જી, ગોવા સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, અન્ય મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો, આજનો દિવસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ અને પવિત્ર દિવસ છે. શ્રી કૃષ્ણ જન્માષ્ટમી દેશભરમાં ઉજવાઈ રહી છે. સમગ્ર વિશ્વમાં ફેલાયેલા ભગવાન શ્રી કૃષ્ણના ભક્તોને, તમામ દેશવાસીઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.જય શ્રી કૃષ્ણ.
આજનો કાર્યક્રમ ગોવામાં થઈ રહ્યો છે. પરંતુ આજે હું દેશની ત્રણ મોટી ઉપલબ્ધિઓ તમામ દેશવાસીઓ સાથે શેર કરવા માંગુ છું. અને હું આ સમગ્ર દેશ માટે કહેવા માંગુ છું. જ્યારે મારા દેશવાસીઓ ભારતની આ સિદ્ધિઓ વિશે જાણશે, ત્યારે મને ખાતરી છે કે તેઓને અને ખાસ કરીને આપણી માતાઓ અને બહેનોને ખૂબ ગર્વ થશે. આજે આપણે અમૃતકાળમાં ભારત જે વિશાળ લક્ષ્યો પર કામ કરી રહ્યું છે તેનાથી સંબંધિત ત્રણ મહત્વપૂર્ણ મુકામ પાર કર્યા છે. પહેલો મુકામ - આજે દેશના 10 કરોડ ગ્રામીણ ઘરોને પાઈપથી સ્વચ્છ પાણીની સુવિધાથી જોડવામાં આવ્યા છે. સરકારના ઘરે ઘરે પાણી પહોંચાડવાના અભિયાનની આ એક મોટી સફળતા છે. આ પણ દરેકના પ્રયાસનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. હું દરેક દેશવાસીઓને અને ખાસ કરીને માતાઓ અને બહેનોને આ સિદ્ધિ માટે અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
દેશ અને ખાસ કરીને ગોવાએ આજે ​​એક સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે. આજે ગોવા દેશનું પહેલું રાજ્ય બની ગયું છે, જે દરેક ઘરમાં વોટર સર્ટિફાઇડ છે. દાદરા નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ પણ હર ઘર જલ સર્ટીફાઈડ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ બની ગયા છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ગોવા દેશના દરેક મોટા મિશનમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. હું ગોવાના લોકોને, પ્રમોદજી અને તેમની ટીમને, ગોવાની સરકારને, સ્થાનિક સ્વરાજની સંસ્થાઓને, દરેકને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. તમે જે રીતે હર ઘર જલ મિશનને આગળ વધાર્યું છે, તે સમગ્ર દેશને પ્રેરણા આપશે. મને ખુશી છે કે આવનારા મહિનાઓમાં આ યાદીમાં ઘણા વધુ રાજ્યો ઉમેરાવા જઈ રહ્યા છે.
સાથીઓ,
દેશની ત્રીજી સિદ્ધિ સ્વચ્છ ભારત અભિયાન સાથે જોડાયેલી છે. થોડા વર્ષો પહેલા તમામ દેશવાસીઓના પ્રયાસોથી દેશને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત જાહેર કરવામાં આવ્યો હતો. આ પછી અમે સંકલ્પ કર્યો હતો કે ગામડાઓને ODF પ્લસ બનાવવામાં આવશે. એટલે કે સામુદાયિક શૌચાલય, પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ, ગોબરધન પ્રોજેક્ટ જેવી સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવશે. દેશે આ સંદર્ભમાં મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નો પણ હાંસલ કર્યા છે. હવે દેશના વિવિધ રાજ્યોના એક લાખથી વધુ ગામડાઓ ODF પ્લસ બની ગયા છે. આ ત્રણ મહત્વના સીમાચિહ્નો પાર કરનાર તમામ રાજ્યોને, તમામ ગામોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
સાથીઓ,
આજે દુનિયાના મોટા સંગઠનો કહી રહ્યા છે કે 21મી સદીનો સૌથી મોટો પડકાર જળ સુરક્ષાનો હશે. વિકસિત ભારતના સંકલ્પની પરિપૂર્ણતામાં પાણીનો અભાવ પણ મોટો અવરોધ બની શકે છે. પાણી વિના સામાન્ય માનવી, ગરીબ, મધ્યમ વર્ગ, ખેડૂતો અને ઉદ્યોગો દરેકને તકલીફ પડે છે. આ મોટા પડકારનો સામનો કરવા માટે સેવાની ભાવના સાથે, ફરજની ભાવના સાથે ચોવીસ કલાક કામ કરવાની જરૂર છે. અમારી સરકાર છેલ્લા આઠ વર્ષથી આ ભાવના સાથે જળ સુરક્ષા - જળ સુરક્ષાના કામો પૂર્ણ કરવામાં વ્યસ્ત છે. એ વાત સાચી છે કે સરકાર બનાવવા માટે મહેનત કરવી પડતી નથી, પરંતુ દેશ બનાવવા માટે મહેનત કરવી પડે છે. અને તે દરેકના પ્રયત્નોથી થાય છે. આપણે બધાએ દેશ બનાવવાનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે, તેથી આપણે દેશના વર્તમાન અને ભવિષ્યના પડકારોને સતત ઉકેલી રહ્યા છીએ. જેમને દેશની પરવા નથી, તેમને દેશનું વર્તમાન કે ભવિષ્ય બગડે તેનાથી કોઈ ફરક પડતો નથી. આવા લોકો પાણી માટે મોટા કામ ચોક્કસ કરી શકે છે, પરંતુ પાણી માટે ક્યારેય મોટા વિઝન સાથે કામ કરી શકતા નથી.
સાથીઓ,
આઝાદીના અમૃતકાળ દરમિયાન, ભારતની પ્રગતિ સામે જળ સુરક્ષા પડકાર ન બની જાય તે માટે છેલ્લા 8 વર્ષથી જળ સુરક્ષા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવે છે. કેચ ધ રેઈન હોય, અટલ ભૂજલ યોજના હોય, દેશના દરેક જિલ્લામાં 75 અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ હોય, નદીઓને એકબીજા સાથે જોડવાનું હોય કે જલ જીવન મિશન હોય, આ બધાનું લક્ષ્ય દેશના લોકોને જળ સુરક્ષા છે. થોડા દિવસો પહેલા એક સમાચાર આવ્યા હતા કે હવે ભારતમાં રામસર સાઈટ એટલે કે વેટલેન્ડની સંખ્યા પણ વધીને 75 થઈ ગઈ છે. તેમાંથી 50 સાઈટ છેલ્લા 8 વર્ષમાં જ ઉમેરવામાં આવી છે. એટલે કે ભારત જળ સુરક્ષા માટે સર્વાંગી પ્રયાસો કરી રહ્યું છે અને દરેક દિશામાં તેના પરિણામો મળી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
જળ અને પર્યાવરણ પ્રત્યેની સમાન પ્રતિબદ્ધતા જલ જીવન મિશનના 10 કરોડના મુકામમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. અમૃતકાળની આનાથી સારી શરૂઆત ન હોઈ શકે. માત્ર 3 વર્ષમાં જ જલ જીવન મિશન હેઠળ 7 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોને પાઈપથી પાણીની સુવિધાથી જોડવામાં આવ્યા છે. આ કોઈ સામાન્ય સિદ્ધિ નથી. આઝાદીના 7 દાયકામાં, દેશમાં માત્ર 3 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોને પાઇપ દ્વારા પાણીની સુવિધા હતી. દેશમાં લગભગ 16 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારો હતા, જેમને પાણી માટે બહારના સ્ત્રોતો પર નિર્ભર રહેવું પડતું હતું. અમે ગામની આટલી મોટી વસ્તીને આ મૂળભૂત જરૂરિયાત માટે લડતા છોડી શક્યા નથી. તેથી જ 3 વર્ષ પહેલા મેં લાલ કિલ્લા પરથી જાહેરાત કરી હતી કે દરેક ઘરમાં પાઇપથી પાણી પહોંચાડવામાં આવશે. નવી સરકારની રચના બાદ અમે જલ શક્તિ નામનું એક અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું. આ અભિયાન પર 3 લાખ 60 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. 100 વર્ષની સૌથી મોટી મહામારીના કારણે વિક્ષેપો હોવા છતાં, આ અભિયાનની ગતિ ધીમી પડી નથી. આ સતત પ્રયાસનું પરિણામ એ છે કે દેશે છેલ્લા 3 વર્ષમાં કરેલા કામ કરતા બમણાથી વધુ કામ કર્યું છે. આ એ જ માનવ-કેન્દ્રિત વિકાસનું ઉદાહરણ છે, જેની વાત મેં આ વખતે લાલ કિલ્લા પરથી કરી છે. જ્યારે દરેક ઘરમાં પાણી પહોંચે છે, ત્યારે આપણી બહેનોને સૌથી વધુ ફાયદો થાય છે, આવનારી પેઢીઓને મળે છે, કુપોષણ સામેની આપણી લડાઈ વધુ મજબૂત બને છે. અમારી માતાઓ અને બહેનો પણ પાણી સંબંધિત દરેક સમસ્યાનો સૌથી મોટો ભોગ બને છે, તેથી અમારી બહેનો અને પુત્રીઓ પણ આ મિશનના કેન્દ્રમાં છે. જે ઘરોમાં પીવાનું શુદ્ધ પાણી પહોંચી ગયું છે ત્યાં હવે બહેનોનો સમય બચી રહ્યો છે. પરિવારના બાળકોને દૂષિત પાણીથી થતા રોગોમાં પણ ઘટાડો થઈ રહ્યો છે.
સાથીઓ,
જલ જીવન મિશન પણ સાચી લોકશાહીનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે, પૂજ્ય બાપુએ જોયેલું ગ્રામ સ્વરાજ. મને યાદ છે કે, હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારે કચ્છ જિલ્લામાં માતા-બહેનોને જળ વિકાસના કામોની જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી. આ પ્રયોગ એટલો સફળ રહ્યો કે તેને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે એવોર્ડ પણ મળ્યો. આજે આ પ્રયોગ પણ જલ જીવન મિશનની મહત્વની પ્રેરણા છે. જલ જીવન અભિયાન એ માત્ર સરકારી યોજના નથી, પરંતુ તે સમુદાય દ્વારા, સમુદાય માટે ચલાવવામાં આવતી યોજના છે.
સાથીઓ,
જલ જીવન મિશનની સફળતાનું કારણ તેના ચાર મજબૂત સ્તંભ છે. પ્રથમ- જન ભાગીદારી, People's Participation, બીજી- ભાગીદારી, દરેક હિસ્સેદારની Partnership, ત્રીજું- રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ, Political Will, અને ચોથું- સંસાધનોનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ- Optimum utilisation of Resources.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જે રીતે પંચાયતો, ગ્રામસભાઓ, ગામના સ્થાનિક લોકોને જલજીવન મિશનમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે, તેમને જે રીતે અનેક જવાબદારીઓ સોંપવામાં આવી છે, તે પોતાનામાં અભૂતપૂર્વ છે. દરેક ઘર સુધી પાઈપ દ્વારા પાણી પહોંચાડવાની જે કામગીરી કરવામાં આવે છે તેમાં ગામના લોકોનો સહકાર લેવામાં આવે છે. ગ્રામજનો તેમના ગામોમાં પાણીની સુરક્ષા માટે ગ્રામ્ય કાર્ય યોજનાઓ તૈયાર કરી રહ્યા છે. પાણીના જે ભાવ લેવાના છે તે પણ ગામના લોકો નક્કી કરી રહ્યા છે. પાણીના પરીક્ષણમાં ગામના લોકો પણ સામેલ છે, આ માટે 10 લાખથી વધુ મહિલાઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે. પાણી સમિતિમાં ઓછામાં ઓછી 50 ટકા મહિલાઓને સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. આદિવાસી વિસ્તારોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે જ્યાં કામ ઝડપથી થવું જોઈએ. જલ જીવન મિશનનો બીજો સ્તંભ ભાગીદારી છે. રાજ્ય સરકારો હોય, પંચાયતો હોય, સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ હોય, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ હોય, સરકારના વિવિધ વિભાગો અને મંત્રાલયો બધા સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. તેનો પાયાના સ્તરે ભારે લાભ મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
જલ જીવન મિશનની સફળતાનો ત્રીજો મુખ્ય આધારસ્તંભ રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ છે. છેલ્લા 70 વર્ષમાં જે સિદ્ધિ મેળવી શકાઈ હતી તેના કરતાં 7 વર્ષથી ઓછા સમયમાં અનેક ગણું વધુ કામ કરવું પડશે. મુશ્કેલ ધ્યેય છે, પરંતુ એવું કોઈ લક્ષ્ય નથી કે જે ભારતના લોકો નક્કી કરી લે અને તેને પ્રાપ્ત ન કરી શકે. કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકારો, પંચાયતો, તમામ આ અભિયાનને ઝડપથી પૂર્ણ કરવામાં વ્યસ્ત છે. જલ જીવન મિશન સંસાધનોના યોગ્ય ઉપયોગ પર, સંસાધનોના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ પર સમાન રીતે ભાર મૂકી રહ્યું છે. જલ જીવન મિશનને વેગ આપતી મનરેગા જેવી યોજનાઓના તે કામોમાં પણ મદદ કરવામાં આવી રહી છે. આ મિશન હેઠળ થઈ રહેલા કામોથી ગામડાઓમાં પણ મોટા પાયે રોજગારીની નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. આ મિશનનો એક ફાયદો એ પણ થશે કે જ્યારે દરેક ઘરને પાઈપ દ્વારા પાણી મળશે, સંતૃપ્તિની સ્થિતિ આવશે, ત્યારે પક્ષપાત અને ભેદભાવનો અવકાશ પણ સમાન રીતે સમાપ્ત થશે.
સાથીઓ,
આ ઝુંબેશ દરમિયાન પાણીના નવા સ્ત્રોત, ટાંકી બનાવવામાં આવી રહી છે, વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, પંપ હાઉસ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, બધાને જીઓ-ટેગ પણ કરવામાં આવી રહ્યા છે. પાણી પુરવઠા અને ગુણવત્તા પર દેખરેખ રાખવા માટે આધુનિક ટેકનોલોજી એટલે કે ઈન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ પણ શરૂ થયો છે. એટલે કે, માનવશક્તિ, મહિલા શક્તિ અને ટેક્નોલોજી મળીને જલ જીવન મિશનની શક્તિ વધારી રહી છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આખો દેશ જે રીતે સખત મહેનત કરી રહ્યો છે, અમે દરેક ઘર માટે પાણીનું લક્ષ્ય ચોક્કસપણે પ્રાપ્ત કરીશું.
ફરી એકવાર ગોવા માટે, ગોવાની સરકારને, ગોવાના નાગરિકોને આ શુભ અવસર પર, અને આ મહાન સફળતા પર, હું તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું, અને હું દેશવાસીઓને પણ ખાતરી આપું છું કે જે સપનું ત્રણ વર્ષ પહેલા લાલ કિલ્લા પરથી જોયું હતું તેને ગ્રામપંચાયતથી માંડીને તમામ સંસ્થાઓની મદદથી સફળ થતા જોઈ રહ્યા છીએ. હું ફરી એકવાર કૃષ્ણ જન્માષ્ટમીની શુભેચ્છા પાઠવીને મારું ભાષણ સમાપ્ત કરું છું. ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message at Har Ghar Jal Utsav in Panaji, Goa
19 AUG 2022 1:52PM by PIB Delhi
Namaskar, Chief Minister of Goa Shri Pramod Sawant ji, Union Minister of Jal Shakti Gajendra Singh Shekhawat ji, other Ministers of the Government of Goa, excellencies, ladies and gentlemen, Today is a very important and holy day. Shri Krishna Janmashtami is being celebrated across the country. Many congratulations to all the countrymen and the devotees of Lord Shri Krishna spread all over the world. Jai Shri Krishna!
This event is being held in Goa. But today I want to share three big achievements of the country with all the citizens. And I want to say this for the entire country. When my countrymen learn about these achievements of India, I am sure they will be very proud, especially our mothers and sisters. Today we have crossed three important milestones related to the huge goals that India is working on in the ‘Amrit Kaal’. The first milestone is that today 10 crore rural households of the country have been connected with piped clean water facility. This is a huge success of the government's campaign to supply water to the households. This is also a great example of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). I congratulate every countryman and especially mothers and sisters for this achievement.
Friends,
The country and especially Goa has achieved a milestone today. Today Goa has become the first Har Ghar Jal certified state in the country where every household is connected to piped water. Dadra Nagar Haveli and Daman and Diu have also become Har Ghar Jal certified Union Territories. In the last few years, Goa has been playing a leading role in every major mission of the country. I convey my best wishes to the people of Goa, Pramod ji and his team, the Government of Goa and the local self-government institutions in this regard. The way you have taken forward the Har Ghar Jal Mission, it is going to inspire the whole country. I am happy that many more states are going to be added to this list in the coming months.
Friends,
The third achievement of the country is related to Swachh Bharat Abhiyan. A few years ago, the country was declared open defecation free with the efforts of all the countrymen. After this we had resolved to make villages ODF plus. That is, facilities such as community toilets, plastic waste management, gray water management, GobarDhan projects, will be developed. The country has also achieved important milestones in this regard. Now more than one lakh villages of different states of the country have become ODF plus. Many congratulations to all the states and villages for crossing these three important milestones.
Friends,
Today, major organizations of the world are saying that one of the biggest challenges of the 21st century will be water security. Lack of water can also become a big obstacle in the fulfillment of the resolve of a developed India. Common human beings, poor, middle class, farmers and industries, everyone suffers without water. To deal with this big challenge, there is a need to work round the clock with a sense of service and duty. Our government has been engaged in completing the works of water security with this spirit for the last eight years. It is true that one does not have to work hard to form a government, but to build a country one has to work hard. And it happens with everyone's effort. We all have chosen the path of developing the country, and therefore, we are constantly solving the present and future challenges of the country. Those who do not care about the country, it does not matter whether the present or future of the country is ruined. Such people can definitely make tall promises for water, but can never work with a grand vision for water.
Friends,
During the ‘Amrit Kaal’ of independence, water security has been given special emphasis in the last eight years so that it does not become a challenge to India's progress. Be it Catch the Rain, Atal Bhujal Yojana, construction of 75 Amrit Sarovars in every district of the country, interlinking of rivers, or Jal Jeevan Mission, the goal of all these schemes is ensuring water security for the people of the country. A few days ago, news came out that now the number of Ramsar sites i.e. wetlands in India has also increased to 75. Out of these, 50 sites have been added in the last eight years only. That is, India is making all-round efforts for water security and it is getting results in every direction.
Friends,
The same commitment towards water and environment is also reflected in the milestone of the Jal Jeevan Mission under which 10 crore people have been provided with piped water. There couldn't have been a better start than this for ‘Amrit Kaal’. Within just three years, seven crore rural households have been connected with piped water facilities under the Jal Jeevan Mission. This is no ordinary achievement. Only three crore rural households in the country had access to piped water in the last seven decades of independence. There were about 16 crore rural households in the country, who had to depend on outside sources for water. We could not leave such a large population of the villages struggling for this basic need. That's why I had announced three years ago from the Red Fort that every house would be provided with piped water. After the formation of the new government, we made Jal Shakti, a separate ministry. About 3.60 lakh crore rupees are being spent on this campaign. Despite the problems caused by the biggest pandemic in 100 years, the pace of this campaign did not slow down. The result of this continuous effort is that the country has done more than double the work in the last three years compared to seven decades. This is an example of the same people-centric development, which I mentioned this time from the Red Fort. When water reaches every house, our sisters and future generations benefit the most and our fight against malnutrition gets stronger. Our mothers and sisters suffer the most due to every water related problem, and therefore, our sisters and daughters are also at the center of this mission. The time of sisters is now being saved in the houses where pure drinking water has reached. The diseases caused by contaminated water to the children of the families have also reduced.
Friends,
Jal Jeevan Mission is also a good example of true democracy, the Gram Swaraj, dreamed by revered Bapu. I remember mothers and sisters in Kutch district were entrusted with the responsibility of water development works when I was in Gujarat. This experiment was so successful that it also got the award at the international level. Today the same experiment is also an important inspiration of Jal Jeevan Mission. Jal Jeevan Mission is not just a government scheme, but it is a scheme run by the community for the community.
Friends,
The reason for the success of Jal Jeevan Mission is its four strong pillars. First - People's Participation; Second - Partnership i.e., partnership of every stakeholder; Third - Political Will; and Fourth- Optimum Utilization of Resources.
Brothers and sisters,
The way Panchayats, Gram Sabhas, local people of the villages have been included in the Jal Jeevan Mission and entrusted with many responsibilities, it is unprecedented in itself. The cooperation of the people of the villages is sought while supplying piped water to every house. Villagers themselves are preparing Village Action Plans for water security in their villages. The price of water is also being decided by the people of the villages. The people of the villages are also involved in the testing of water. More than 10 lakh women have been trained for this. At least 50 percent women have been included in the water committees. Priority is being given to the tribal areas where work should be done rapidly. The second pillar of the Jal Jeevan Mission is partnership. Everybody, be it state governments, panchayats, voluntary organizations, educational institutions, various departments and ministries of the government, are all working together. It is getting huge benefits at the grassroots level.
Friends,
Political will is the third main pillar of the success of the Jal Jeevan Mission. What could be achieved in the last seven 70 years, we have to complete many times more than that in less than seven years. It is a difficult goal, but there is no such goal which the people of India cannot achieve once they are determined. The Central Government, State Governments and Panchayats are engaged in completing this campaign expeditiously. Jal Jeevan Mission is laying equal emphasis on the Optimum Utilization of Resources. Help is also being sought from schemes like MNREGA, which give impetus to the Jal Jeevan Mission. The work being done under this mission is also creating new employment opportunities in the villages on a large scale. One benefit of this mission will also be that when every house will get piped water, there will be saturation and the scope of favoritism and discrimination will also end.
Friends,
During this campaign, new sources of water, tanks, water treatment plants and pump houses are also being geo-tagged. The use of modern technology i.e. Internet of things solutions, has also started for monitoring the water supply and quality. That is, the power of manpower, women power and technology together are empowering the Jal Jeevan Mission. I have full faith that the way the whole country is working hard we will definitely achieve the goal of water for every household.
Once again, I congratulate Goa, the Government of Goa and the citizens of Goa for this great success. I also assure the countrymen that the dream from the Red Fort three years ago is being realized with the help of all the institutions starting from Gram Panchayats. I once again wish a very happy Krishna Janmashtami and end my speech. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.