ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బర్మింగ్‌హామ్ కామన్వెల్త్ క్రీడలు 2022లో పాల్గొనే క్రీడాకారులతో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ
13 AUG 2022 2:30PM by PIB Hyderabad
మీ అందరితో ప్రత్యక్షం గా మాట్లాడడం నాకు చాలా ఉత్సాహంగా ఉంది కానీ అందరితో మాట్లాడడం సాధ్యం కాదు. కానీ మీలో చాలా మందికి ఏదో ఒక విధంగా కనెక్ట్ అయ్యే అవకాశం నాకు లభించింది. లేదా ఏదైనా సందర్భంలో మీతో ఇంటరాక్ట్ అయ్యే అవకాశం ఉంది. కానీ మీరు నా ఇంటికి కుటుంబ సభ్యుడిలా రావడానికి సమయం కేటాయించడం నాకు చాలా సంతోషకరమైన విషయం. మీరు సాధించిన విజయాలకు ప్రతి భారతీయుడు గర్విస్తున్నాడు. ఈ విషయంలో మీతో సహకరించగలిగినందుకు నేను కూడా గౌరవంగా భావిస్తున్నాను. మీ అందరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతం.
మరో రెండు రోజుల్లో మన దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తి కాబోతోంది. మీరు చేసిన కృషి అద్భుతమైన విజయాలతో దేశం స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవాన్ని జరుపుకోవడం గర్వించదగ్గ విషయం.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని వారాల్లో దేశం క్రీడా రంగంలో రెండు ప్రధాన విజయాలను సాధించింది. కామన్వెల్త్ గేమ్స్‌లో చారిత్రాత్మక విజయంతో, దేశం తొలిసారిగా చెస్ ఒలింపియాడ్‌కు ఆతిథ్యమిచ్చింది. అతను విజయవంతమైన ఈవెంట్‌ను నిర్వహించడమే కాకుండా, చెస్ యొక్క గొప్ప సంప్రదాయాన్ని కొనసాగిస్తూ గొప్ప ప్రదర్శన కూడా ఇచ్చాడు. ఈ సందర్భంగా చెస్ ఒలింపియాడ్‌లో పతకాలు సాధించిన క్రీడాకారులకు, క్రీడాకారులందరికీ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మీరు తిరిగి వచ్చినప్పుడు మేము విజయోత్సవ వేడుకలు జరుపుకుంటామని మేము కామన్వెల్త్ క్రీడలకు బయలుదేరే ముందు నేను మీకు హామీ ఇచ్చాను. నువ్వు గెలిచి తిరిగి వస్తావని నమ్మాను. కాబట్టి నేను నా బిజీ షెడ్యూల్‌లో ఉన్నప్పటికీ మీతో కలిసి విజయాన్ని జరుపుకోవాలని నిర్ణయించుకున్నాను. ఆ విజయాన్ని సంబరాలు చేసుకునే సందర్భం ఈరోజు. నేను మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు మీ ముఖాల్లో ఆత్మవిశ్వాసం మరియు ధైర్యం చూడగలను. పతకాలు సాధించిన వారికి, భవిష్యత్తులో గెలవబోతున్న వారికి అభినందనలు.
మిత్రులారా,
నేను మీకు ఇంకో విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీరు వేదికపై ఉన్నప్పుడు భారతదేశంలోని కోట్లాది మంది ప్రజలు ఇక్కడ మేల్కొన్నారు. వారు మీ ప్రదర్శనలను చివరి వరకు చూస్తున్నారు. మీ పనితీరు ఎక్కడికి పోయిందో తెలుసుకోవడానికి చాలా మంది కొన్నిసార్లు అలారంతో వేచి ఉన్నారు. వ్యక్తులు ఖచ్చితమైన స్కోర్‌లు, గోల్‌లు మరియు పాయింట్‌లను తనిఖీ చేస్తున్నారు. ప్రజలలో క్రీడల పట్ల ఆసక్తి మరియు అభిరుచిని పెంచడంలో మీరందరూ పెద్ద పాత్ర పోషించారు. అందుకు మీకు కూడా వందనాలు.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు గెలిచిన పతకాల ఆధారంగా మీ ప్రదర్శనను నిజాయితీగా అంచనా వేయడం సాధ్యం కాదు. వివిధ పోటీల్లో ఈసారి అదే స్థాయిలో పలువురు క్రీడాకారులు రాణించారు. కాబట్టి ఇది కూడా మెల్ పొందడానికి సమానంగా పరిగణించబడుతుంది. పాయింట్ వెనుక ఒక సెకను లేదా ఒక సెంటీమీటర్ ఉంది. కానీ మేము దానిని కూడా పరిశీలిస్తాము. నీ మీద నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. క్రీడల్లో బలాన్ని పెంపొందించుకోవడమే కాకుండా కొత్త రంగాల్లోనూ మనదైన ముద్ర వేస్తున్నాం. హాకీలో మా వారసత్వాన్ని పునరుద్ధరించిన రెండు జట్ల లక్షణాలు మరియు కృషిని నేను అభినందిస్తున్నాను. గత సారి ప్రదర్శనతో పోలిస్తే, మేము నాలుగు కొత్త గేమ్‌లను గెలుచుకున్నాము. లాన్ బౌల్స్ నుండి అథ్లెటిక్స్ వరకు, మేము గొప్ప ప్రదర్శనలను చూశాము. ఈ ప్రదర్శనతో దేశ యువతలో కొత్త క్రీడలపై ఆసక్తి పెరగనుంది. అన్ని కొత్త గేమ్‌లలో మన పనితీరును ఇలాగే మెరుగుపరచుకోవాలి. అందరి ముఖాలు తెలిసినవే. శరత్, కిదాంబి, సింధు, సౌరభ్, మీరాబాయి, బజరంగ్, వినీష్, సాక్షి అందరూ. సీనియర్ ఆటగాళ్లందరూ ఇతరులకు మార్గనిర్దేశం చేయాలి మరియు ప్రోత్సహించాలి. యువ తారలందరూ అద్భుతాలు చేశారు. ఆట ప్రారంభానికి ముందు నేను చెప్పినట్లుగా యువ సహచరులు తమ వాగ్దానాలను నిలబెట్టుకున్నారు. 31 మంది ఫస్ట్ టైమర్లు పతకాలు సాధించారు. నేటి యువతలో ఆత్మవిశ్వాసం ఎంతగా పెరుగుతోందో చెప్పడానికి ఇదే నిదర్శనం. అనుభవజ్ఞుడైన శరత్ స్టెప్పులేయడంతోపాటు అవినాష్, ప్రియాంక, సందీప్ తొలిసారిగా ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ అథ్లెట్లుగా ఎదిగినప్పుడు నవ భారత స్ఫూర్తి కనిపించింది. ప్రతి మ్యాచ్‌లోనూ ఇదే స్ఫూర్తిని ప్రదర్శిస్తాం. అథ్లెట్ల పోడియంపై ఇద్దరు భారతీయ అథ్లెట్లు ఒకేసారి భారతదేశ త్రివర్ణ పతాకానికి వందనం చేయడం మీలో ఎంతమంది చూసారు. మిత్రులారా, మన కుమార్తెల ప్రదర్శనను చూసి దేశం మొత్తం గౌరవప్రదమైన ఆశ్చర్యంతో నిలబడి ఉంది. పూజతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు ఈ విషయాన్ని ప్రస్తావించాను. క్షమాపణ చెప్పాల్సిన అవసరం లేదు, నువ్వు కూడా రాజ్య విజేతవే. పూజా వీడియో చూసిన తర్వాత.. నీ నిజాయితీ, కష్టపడి రాజీ పడవద్దని సోషల్ మీడియా ద్వారా చెప్పాను. ఒలింపిక్స్‌ తర్వాత వినేష్‌కి కూడా అదే చెప్పాను. ఏది ఏమైనా నిరాశను వెనక్కు నెట్టి మంచి నటన కనబరిచినందుకు ఆనందంగా ఉంది. బాక్సింగ్‌ అయినా, జూడో అయినా, రెజ్లింగ్‌ అయినా సరే.. మన కూతుళ్లు సాధించిన ప్రగతి థ్రిల్లింగ్‌గా ఉంది. నీతు ప్రత్యర్థిని బలవంతంగా బరిలోకి దింపింది. హర్మన్‌ప్రీత్ సారథ్యంలో భారత క్రికెటర్లు ఓపెనింగ్ మ్యాచ్‌లోనే అద్భుత ప్రదర్శన చేశారు. ఆటగాళ్లందరి ప్రదర్శన మొదటి స్థాయి. అయితే రేణుక ప్రశ్నకు ఇంతవరకు ఎవరూ సమాధానం చెప్పలేదు. లెజెండ్స్‌ లో అత్యుత్తమ వికెట్లు తీసిన వ్యక్తి కావడం చిన్న విషయం కాదు. ఆమె ముఖంలో సిమ్లా ప్రశాంతత మరియు పర్వతాల అమాయకపు చిరునవ్వు ఉంది. కానీ ఆమె దాడి పెద్ద బ్యాట్స్‌మెన్‌లను కూడా నిరుత్సాహపరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
మీరు చేసిన పని వల్ల దేశానికి పతకాలు రావడం లేదా సంబరాలు చేసుకుని గర్వపడే అవకాశం లభించడం లేదు. దీనికి విరుద్ధంగా, దీని ద్వారా ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేయడం మీ ఘనత. మీరు కేవలం క్రీడా రంగంలోనే కాకుండా అన్ని రంగాల్లో దేశ యువతకు స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలిచారు. మీరు దేశాన్ని ఒకే భావనకు, ఒక లక్ష్యానికి చేర్చారు. ఇది మన స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి గొప్ప బలం. మహాత్మా గాంధీ, నేతాజీ, మంగళ్ పాండే, తాంత్యా టోపీ, లోకమాన్య తిలక్, పోలేభగద్ సింగ్, చంద్రశేఖర్ ఆజాద్, అసఫుల్లా ఖాన్, రామ్ ప్రసాద్ బిస్మిల్ మరియు అసంఖ్యాక ఇతర స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు మరియు విప్లవకారులు భిన్నమైన అభిప్రాయాన్ని కలిగి ఉన్నారు. కానీ ఒకే ఒక లక్ష్యం ఉంది. రాణి లక్ష్మీబాయి, ఝల్కారీ బాయి, దుర్గా భాభి, రాణి చెన్నమ్మ, రాణి గైడిన్లు, వేలు నాచ్చియార్ వంటి అసంఖ్యాక ధైర్యవంతులు అన్ని మూస పద్ధతులను బద్దలు కొట్టి స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడారు. బిర్సా ముండా, అల్లూరి సీతారామ రాజు మరియు గోవింద గురు వంటి గొప్ప గిరిజన యోధులు శక్తివంతమైన సైన్యాలకు వ్యతిరేకంగా ధైర్యం మరియు ఉత్సాహంతో పోరాడారు. డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్, పండిట్ నెహ్రూ, సర్దార్ పటేల్, బాబా సాహిబ్ అంబేద్కర్, ఆచార్య వినోబా భావే, నానాజీ దేశ్‌ముఖ్, లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి, శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ తదితరులు స్వతంత్ర భారత కలను సాకారం చేసేందుకు తమ జీవితాన్నంతా అంకితం చేశారు. స్వాతంత్ర్య పోరాటం నుండి, భారతదేశం మొత్తం స్వతంత్ర భారతదేశాన్ని పునర్నిర్మించడానికి గట్టి ప్రయత్నం చేసింది. అవును, మీరు స్ఫూర్తితో రంగంలోకి దిగారు. మీరు రాష్ట్రం, జిల్లా, గ్రామం, భాష గురించి పట్టించుకోరు. మీరు దేశం యొక్క గర్వం మరియు కీర్తి కోసం మీ వంతు కృషి చేస్తున్నారు. మీరు త్రివర్ణ పతాకంచే నడిపించబడ్డారు. కొన్ని రోజుల క్రితం ఉక్రెయిన్‌లో ఈ త్రివర్ణ పతాకం విజయవంతమవడం చూశాం. యుద్ధభూమి నుండి ప్రజలను ఖాళీ చేయడంలో త్రివర్ణ పతాకం భారతీయులకే కాకుండా ఇతర దేశాలకు కూడా రక్షణ కవచం.
మిత్రులారా,
ఇటీవలి కాలంలో ఇతర టోర్నీల్లోనూ రాణించాం. ప్రపంచ అథ్లెటిక్ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో అత్యంత ముఖ్యమైన ఈవెంట్. ప్రపంచ అండర్-20 అథ్లెటిక్స్ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో కూడా మేము ప్రశంసనీయమైన ఫలితాలు సాధించాము. మేము ప్రపంచ క్యాడెట్ రెజ్లింగ్ ఛాంపియన్‌షిప్ మరియు పారా బ్యాడ్మింటన్ అంతర్జాతీయ టోర్నమెంట్‌లలో కూడా కొత్త రికార్డులను సృష్టించాము. భారత క్రీడా రంగానికి ఇది ఖచ్చితంగా మంచి సమయం. దేశంలో అనేక మంది కోచ్‌లు, కళాశాలల అధికారులు మరియు ఇతర క్రీడా నిర్వహణలో పాల్గొంటున్నారు. ఈ విజయాలలో మీ భాగం చాలా గొప్పది. అనేది ముఖ్యం. కానీ నాకు, ఇది ఇక్కడే మొదలవుతుంది. మేము మా పురస్కారాలపై విశ్రాంతి తీసుకోవడం లేదు. మిత్రులారా, భారతీయ క్రీడల స్వర్ణయుగం ప్రారంభం కానుంది. ఖేలో ఇండియా వేదికపై శిక్షణ పొందిన పలువురు ఆటగాళ్లు ఈసారి అసాధారణ విజయాలు సాధించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. కొత్త ప్రతిభను కనిపెట్టి వారిని వేదికపైకి తీసుకురావడానికి ప్రయత్నిస్తూనే ఉండాలి. సమ్మిళిత, విభిన్న మరియు చైతన్యవంతమైన ప్రపంచ స్థాయి క్రీడా పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం మా బాధ్యత. ప్రతిభను వదిలిపెట్టకూడదు. ఎందుకంటే వారు దేశ సంపద. రాబోయే ఆసియా క్రీడలు మరియు ఒలింపిక్స్‌కు ఇప్పటి నుంచే సన్నద్ధం కావాలని అథ్లెట్లందరికీ నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. దేశ 75వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా నేను మీకు మరో విన్నపం. దేశంలోని 75 విద్యాసంస్థలను సందర్శించి పిల్లలను ప్రోత్సహించాలని గతసారి మిమ్మల్ని కోరాను. చాలా హడావిడి ఉన్నప్పటికీ, నా సహచరులు చాలా మంది మీట్ ది ఛాంపియన్ ప్రచారంలో పాల్గొన్నారు. దీన్ని కొనసాగించండి. ఇప్పటికైనా చేయలేని వారు దేశంలోని యువత మధ్యకు వెళ్లాలి. వారు మిమ్మల్ని రోల్ మోడల్స్‌ గా చూస్తారు. కాబట్టి వారు మీ మాటలు వింటారు. వారు మీ సలహాలను వారి జీవితంలో అమలు చేస్తారు. మీ సామర్థ్యం, ​​ఆమోదం మరియు పెరుగుతున్న గౌరవం దేశంలోని కొత్త తరానికి మేలు చేస్తాయి. ఈ విజయవంతమైన ప్రయాణంలో మీకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు. అభినందనలు ధన్యవాదాలు మీ సామర్థ్యం, ​​ఆమోదం మరియు పెరుగుతున్న గౌరవం దేశంలోని కొత్త తరానికి మేలు చేస్తాయి. ఈ విజయవంతమైన ప్రయాణంలో మీకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు. అభినందనలు ధన్యవాదాలు మీ సామర్థ్యం, ​​ఆమోదం మరియు పెరుగుతున్న గౌరవం దేశంలోని కొత్త తరానికి మేలు చేస్తాయి. ఈ విజయవంతమైన ప్రయాణంలో మీకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు. అభినందనలు
ధన్యవాదాలు..

Prime Minister's Office
English rendering of PM's Interaction with Indian players for Birmingham Commonwealth Games 2022
13 AUG 2022 2:30PM by PIB Delhi
Although it is very motivating for me to talk to everyone, it is not possible to talk to everyone. But I have had the opportunity to keep in touch with many of you in one way or the other and had the opportunity to interact with you on different occasions. But I am glad that you took out time to come to my residence as a member of the family. As every Indian is proud of the success of your accomplishments, I am also proud to be associated with you. You all are very welcome here.
The country is going to complete 75 years of independence after two days. It is a matter of pride that the country is heralding the ‘Amrit Kaal’ of independence with an inspiring achievement by your efforts.
Friends,
Over the last few weeks, the country has made two major achievements in the field of sports. Along with the historic performance in the Commonwealth Games, the country organized Chess Olympiad for the first time. Not only has the country organized a successful event, but it has also delivered an outstanding performance, continuing its rich tradition in chess. I congratulate all the players who participated in the Chess Olympiad and all the medal winners on this occasion today.
Friends,
I promised all of you ahead of the Commonwealth Games that we will celebrate the victory festival together upon your return. It was my belief that you would return home victorious and therefore I made sure to manage my time despite my busy schedule to celebrate victory with you. Today is the occasion to celebrate victory. While I was talking to you, I could see the confidence and courage which has become your identity. Those who won medals and those who are going to win medals in future deserve praise today.
Friends,
I want to tell you one more thing. While all of you were competing there, crores of Indians were staying awake late here due to time difference. The countrymen were fixated on your every action and move till late at night. Many people slept with alarms so that they could remain updated with your performance. People used to constantly check the score, goals and points. All of you have a big role in increasing this interest and attraction towards sports among people and you deserve congratulations for this.
Friends,
It is not possible to make an honest assessment of your performance this time just by the number of medals. So many players were neck-on-neck in different competitions this time. This too is no less than a medal in itself. Well, they might have lagged by point one second or point one centimeter, but we will cover that too. I have full faith in you. I am also excited because we are not only strengthening the sports which have been our strength, but we are also leaving our mark in new sports. I appreciate the efforts, hard work and temperament of both the teams for the way we are regaining our legacy in hockey. Compared to last time, we have scored victories in four new games. From lawn bowls to athletics, there has been phenomenal performance. With this performance, the inclination of youth towards new sports in the country is going to increase a lot. We have to keep on improving our performance like this in the new games. I can see all the old faces in front of me, be it Sharath, Kidambi, Sindhu, Saurabh, Mirabai, Bajrang, Vinesh or Sakshi. All the senior athletes have led as expected and encouraged everyone. And on the other hand, our young athletes have done wonders. The young colleagues I spoke to before the start of the Games have lived up to their promise. Out of those who debuted, 31 teammates won medals. This shows how much the confidence of our youth is increasing today. The spirit of a new India is visible when veteran Sharath dominates and Avinash, Priyanka and Sandeep take on the world's best athletes for the first time. This is the spirit that we are ready for every race and competition. How many times have we seen two Indian players saluting the tricolor on the athletics podium simultaneously? And friends, the whole country is in awe of the performance of our daughters. Just now when I was talking to Pooja, I also mentioned this to her. After watching that emotional video of Pooja, I had said through social media that you don't need to apologize. You are a winner for the country and you just don’t have to compromise on your honesty and hard work. I also said the same thing to Vinesh after the Olympics and I am glad that she put the disappointment behind and did her best. Be it boxing, judo, or wrestling, the way daughters have dominated, it is amazing. Neetu forced the rivals to leave the boxing ring. Under the leadership of Harmanpreet, the Indian cricket team performed well in the inaugural competition itself. The performance of all the players has been excellent, but no one still has the answer to Renuka's swing. Being the top wicket-taker among the legends is no less an achievement. She may have the calmness of Shimla on her face and the innocent smile of the mountains, but her aggression shatters the spirits of big batters. This performance will surely inspire, encourage and motivate the daughters even in remote areas.
Friends,
It is not that you give medals to the country and an opportunity to celebrate and the country to feel proud. Rather, you strengthen the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. You inspire the youth of the country to do better not only in sports but also in other sectors. You all unite the country with one resolve, one goal, which was also a great strength of our freedom struggle. The viewpoint of countless fighters and revolutionaries like Mahatma Gandhi, Netaji Subhas Chandra Bose, Mangal Pandey, Tatya Tope, Lokmanya Tilak, Sardar Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad, Ashfaqulla Khan and Ramprasad Bismil was different, but the goal was one. Innumerable heroines like Rani Lakshmibai, Jhalkari Bai, Durga Bhabhi, Rani Chennamma, Rani Gaidinliu and Velu Nachiyar fought for freedom breaking every stereotype. Many great tribal fighters like Birsa Munda, Alluri Sitarama Raju and Govind Guru fought against such a mighty army only with their courage and spirit. Many personalities like Dr. Rajendra Prasad, Pandit Nehru, Sardar Patel, Babasaheb Ambedkar, Acharya Vinoba Bhave, Nanaji Deshmukh, Lal Bahadur Shastri, Shyama Prasad Mookerjee spent their lives to fulfill the dreams of independent India. From the freedom struggle to the way the whole of India collectively tried in the rebuilding of independent India, you also enter the field with the same spirit. Irrespective of the state, district, village, language, you do your best for the pride and prestige of the country. Your driving force is the tricolor and we have seen the power of the tricolor in Ukraine some time ago. The tricolor became a protective shield not only for the Indians, but also for the people of other countries while evacuating them from the battlefield.
Friends,
In recent times, we have done well in other tournaments as well. We have had the most successful performance so far in the World Athletics Championships. There has also been a commendable performance in the World Under-20 Athletics Championships. Similarly, many new records have been made in the World Cadet Wrestling Championship and Para Badminton International tournaments. It is definitely a time of excitement for the Indian sport. There are also many coaches, members of the coaching staff and colleagues associated with sports administration in the country here. Your role in these successes has also been excellent. Your role is very important. But this is the beginning according to me. We are not going to rest on our laurels. The golden era of India's sports is knocking, friends. I am glad that many players who have graduated from the Khelo India platform have done exceptionally well this time. The positive effect of TOPS is also being seen. We have to intensify our efforts to discover new talent and take them to the podium. It is our responsibility to build a sporting ecosystem that is world-class, inclusive, diversified and dynamic. No talent should be left out, because it is the wealth of the country. I would urge all the athletes to prepare for the forthcoming Asian Games and the Olympics. I have another request for you on 75 years of independence. Last time I requested you to encourage children by visiting 75 schools and educational institutions of the country. In the midst of engagements, many colleagues have done this under the Meet the Champion campaign. Keep up this campaign. I urge those who have not been able to make it yet to go as the youth of the country now sees you as a role model and therefore listens carefully to your words. He is eager to apply your advice in his life. Your capability, acceptance and growing respect should also be useful for the younger generation of the country. I once again wish you all the best on this victory journey! Many congratulations! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.