ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
యూఎస్ఏ ప్రెసిడెంట్‌తో వర్చువల్ సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన వ్యాఖ్యల వచనం
11 APR 2022 2:20PM by PIB Hyderabad
ప్రెసిడెంట్ బిడెన్, ముందుగా నేను మీ మంచి మాటలకు ధన్యవాదాలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఈరోజు, మన రక్షణ మరియు విదేశాంగ మంత్రులు త్వరలో “2+2” ఫార్మాట్‌లో సమావేశం కానున్నారు . దానికి ముందు, వారి సంభాషణకు మార్గనిర్దేశం చేయడానికి మా సమావేశం చాలా ముఖ్యం. మరియు ఈ వర్చువల్ సమావేశాన్ని నిర్వహించడానికి చొరవ తీసుకున్నందుకు నేను మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను.
ఎక్సలెన్సీ,
నేను గత సంవత్సరం సెప్టెంబర్‌లో వాషింగ్టన్‌ను సందర్శించినప్పుడు మరియు మీరు ఇప్పుడే ప్రస్తావించినప్పుడు, మీరు చెప్పారు. భారతదేశం-అమెరికా భాగస్వామ్యం అనేక ప్రపంచ సమస్యల పరిష్కారానికి దోహదపడుతుంది. మీ అభిప్రాయంతో నేను పూర్తిగా ఏకీభవిస్తున్నాను. ప్రపంచంలోని రెండు అతిపెద్ద మరియు పురాతన ప్రజాస్వామ్య దేశాలుగా, మేము సహజ భాగస్వాములం. మరి గత కొన్నేళ్లుగా మన సంబంధాలు ఎలా పురోగమిస్తున్నాయో, సంబంధాలు కొత్త ఊపందుకున్న తీరు దశాబ్దం క్రితం కూడా ఊహించడం కష్టం.
ఎక్సలెన్సీ,
ఉక్రెయిన్‌లో పరిస్థితి చాలా ఆందోళనకరంగా ఉన్న సమయంలో ఈరోజు మా మధ్య సంభాషణ జరుగుతోంది. కొన్ని వారాల క్రితం, ఉక్రెయిన్‌లో 20,000 మందికి పైగా భారతీయులు చిక్కుకుపోయారు మరియు వారిలో ఎక్కువ మంది యువ విద్యార్థులు. అనేక ప్రయత్నాల తర్వాత, మేము వారిని సురక్షితంగా బయటకు తీయగలిగాము, అయినప్పటికీ , ఒక విద్యార్థి ప్రాణాలు కోల్పోయాడు. ఈ ప్రక్రియలో, నేను ఉక్రెయిన్ మరియు రష్యా రెండింటి అధ్యక్షులతో అనేక ఫోన్ సంభాషణలు చేసాను. శాంతి కోసం నేను ఆయనకు విజ్ఞప్తి చేయడమే కాకుండా, అధ్యక్షుడు పుతిన్ ఉక్రెయిన్ అధ్యక్షుడితో నేరుగా మాట్లాడాలని కూడా సూచించాను. ఉక్రెయిన్ సమస్య మన పార్లమెంటులో చాలా వివరంగా చర్చించబడింది.
ఇటీవల బుచ్చా పట్టణంలో అమాయక పౌరులు చంపబడటం చాలా కలతపెట్టే వార్త. తక్షణమే ఘటనను ఖండిస్తున్నామని, నిష్పక్షపాతంగా విచారణ జరిపించాలని డిమాండ్‌ చేశారు. రష్యా, ఉక్రెయిన్ మధ్య జరుగుతున్న చర్చలు శాంతికి బాటలు వేస్తాయని ఆశిస్తున్నాం.
ఎక్సలెన్సీ,
మేము ఉక్రెయిన్‌లోని పౌరుల భద్రతపై మరియు మీరు ప్రారంభంలో పేర్కొన్న మానవతా సహాయానికి అడ్డంకులు లేని ప్రాప్యతపై కూడా ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాము. మేము మందులు మరియు ఇతర ఉపశమన సామాగ్రి పరిమాణాలతో ఉక్రెయిన్ మరియు దాని పొరుగు దేశాలకు చేరుకున్నాము. మరియు ఉక్రెయిన్ చేసిన డిమాండ్‌ను పరిగణనలోకి తీసుకుని, మేము త్వరలో మరో ఔషధాల సరుకును పంపుతున్నాము.
ఎక్సలెన్సీ,
మీ పదవీకాలం ప్రారంభంలో, డావే చాలా ముఖ్యమైన నినాదాన్ని ఇచ్చారు - ప్రజాస్వామ్యం ఫలితాలను అందించగలదు. భారతదేశం మరియు యుఎస్ మధ్య విజయవంతమైన భాగస్వామ్యం ఈ నినాదాన్ని గ్రహించడానికి ఉత్తమ మార్గం.
ఈ సంవత్సరం, భారతదేశం తన 75వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటుంది. మరియు మనం మన దౌత్య సంబంధాల 75వ వార్షికోత్సవాన్ని కూడా జరుపుకుంటున్నాము. రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారత్ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో అమెరికాతో స్నేహం అంతర్భాగంగా కొనసాగుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మరోసారి, ఈరోజు సమావేశానికి ధన్యవాదాలు .

Prime Minister's Office
English Translation of Remarks by Prime Minister, Shri Narendra Modi at virtual meeting with the President of the USA
11 APR 2022 2:20PM by PIB Delhi
President Biden, first of all, I would like to express my gratitude for your warm words. Today, our Defence and Foreign Ministers are going to meet in "2+2" format in some time. Before that, this meeting of ours is important to give direction to their conversation. And you have taken the initiative of this virtual meeting, I also congratulate you for that.
Excellency,
When I visited Washington in September last year, and about which you just mentioned, you said that the India-US partnership can contribute in solving many global problems. I totally agree with you. As the world's two largest and oldest democracies, we are natural partners. And the progress that has been made in our relations over the last few years, the new momentum that has been created, perhaps it was something difficult to imagine, even a decade ago from today.
Excellency,
Our today's talks are taking place at a time when the situation in Ukraine remains very worrisome. Till a few weeks back, more than 20,000 Indians were stranded in Ukraine. And most of them were young students. After putting in lot of efforts, we managed to get them out of there safely, although one student lost his life. Throughout this development, I spoke to the Presidents of both Ukraine and Russia over the phone several times. I not only appealed for peace, but also suggested President Putin to have direct talks with the President of Ukraine. The subject of Ukraine has also been discussed in great detail in our Parliament.
The news of the recent killings of innocent civilians in Bucha city was very worrying. We condemned it immediately and have also demanded a fair probe. We hope that the ongoing dialogue between Russia and Ukraine will pave the way for peace.
Excellency,
We have also laid emphasis on the security of the civilians in Ukraine and the uninterrupted supply of humanitarian aid to them, which you mentioned at the outset. We have sent medicines and other relief materials to Ukraine and its neighbouring countries. And on the demand of Ukraine, soon we are sending another consignment of medicines.
Excellency,
You gave a very important slogan at the very beginning of your term – Democracies can Deliver. The success of the partnership between India and the US is the best way to realize this slogan.
This year, India is celebrating the 75th anniversary of its independence. And we are also celebrating the 75th anniversary of our diplomatic ties. I am confident that friendship with the United States will remain an integral part of India's development journey over the next 25 years.
Once again thank you very much for today's meeting.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.