ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) "ਸਾਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣਾ" ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਏਸ਼ੀਅਨ ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
ਏਸ਼ੀਅਨ ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ ਮੀਟ ਮੈਕਸੀਕੋ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ "ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਫਾਰ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ" ਦਾ ਪੂਰਵਗਾਮੀ ਹੈ
ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਫਾਰ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਮਰੀਕਾ, ਅਫਰੀਕਾ, ਏਸ਼ੀਆ, ਯੂਰੋਪ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਲਈ ਪੰਜ ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ
10 AUG 2022 11:56AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ 11 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਨਿਰਵਾਚਨ ਸਦਨ ਵਿਖੇ "ਸਾਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣਾ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 'ਏਸ਼ੀਅਨ ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ' ਦੀ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ ਦੀ ਇਹ ਬੈਠਕ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨੇ ਮੈਕਸੀਕੋ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ "ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ" ਦਾ ਪੂਰਵਗਾਮੀ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਅਤੇ ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਚੋਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਬੌਧਿਕ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਲਾਮਬੰਦੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦਰ ਪਾਂਡੇ, ਏਸ਼ੀਅਨ ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮੈਕਸੀਕੋ, ਮੌਰੀਸ਼ਸ, ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼, ਨੇਪਾਲ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ, ਮਾਲਦੀਵ ਦੀਆਂ ਚੋਣ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਈਡੀਆ (IDEA), ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵੑ ਵਰਲਡ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਬੌਡੀਜ਼ (ਏ-ਡਬਲਿਊਈਬੀ) ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਸਿਸਟਮਜ਼ (ਆਈਐੱਫਈਐੱਸ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਏਸ਼ੀਅਨ ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ (ਏਆਰਐੱਫ) ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੋ ਸੈਸ਼ਨ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ 'ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਚੋਣਾਂ: ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਜੈਂਡਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਕਰਨਗੇ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੀਓਐੱਮਈਐੱਲਈਸੀ (COMELEC) ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਈਡੀਆ (IDEA) ਅਤੇ ਏ-ਡਬਲਿਊਈਬੀ (A-WEB) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
'ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਚੋਣਾਂ: ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸੀਓਐੱਮਈਐੱਲਈਸੀ, ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਸੀਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਈਐੱਸ (ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ) ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ 'ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਫਾਰ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪੰਜ ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ ਯਾਨੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਅਮਰੀਕਾ, ਏਸ਼ੀਆ, ਯੂਰੋਪ ਅਤੇ ਕੰਟਰੀਜ਼ ਆਵੑ ਅਰਬ ਸਟੇਟਸ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ "ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ" ਦੇ ਪੂਰਵਗਾਮੀ ਵਜੋਂ ਈਐੱਮਬੀ’ਸ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਦਲਦੀ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤੀ, ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈਐੱਮਬੀ’ਸ ਦੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਏਜੰਡਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਜੂਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ, 2022 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪ, ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਲਈ ਰੀਜਨਲ ਫੋਰਮ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਬੈਠਕਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।

Election Commission
ECI to host virtual Asian Regional Forum meet on “Making our Elections Inclusive, Accessible and Participative”
Asian Regional Forum meet is a precursor to “Global Summit for Democracy” to be hosted by the National Electoral Institute of Mexico
Five Regional Forums for America, Africa, Asia, Europe and North Africa & Middle East created as part of Global Summit for Democracy
10 AUG 2022 11:56AM by PIB Delhi
The Election Commission of India will be hosting a virtual meet of the ‘Asian Regional Forum’ on the theme “Making our Elections Inclusive, Accessible and Participative” at Nirvachan Sadan on August 11, 2022. This Regional Forum meet is precursor to the “Global Summit for Democracy'' to be hosted by the National Electoral Institute of Mexico in the coming month. The Global Summit and Regional Forum meets aims to generate synergy amongst international organizations, electoral bodies from the world and to promote intellectual and institutional mobilization to strengthen electoral democracy in the world.
Chief Election Commissioner of India, Shri Rajiv Kumar, and Election Commissioner, Shri Anup Chandra Pandey, will preside over the Asian Regional Forum meet. The meet will have participation from Election Management Bodies of Mexico, Mauritius, Philippines, Nepal, Uzbekistan, Maldives and Representatives from International IDEA, Association of World Election Bodies (A-WEB) and International Foundation for Electoral Systems (IFES).
This Asian Regional Forum (ARF) meet has two sessions. The first session is on ‘Inclusive Elections: Enhancing Participation of Youth, Gender and Citizens in Remote Areas’ which will be co-chaired by the Chief Election Commissioner from Mauritius and Nepal. The session will have representation from COMELEC Philippines and representatives from International IDEA and A-WEB.
The second session on ‘Accessible Elections: Enhancing Participation of Persons with Disabilities & Senior Citizens’ will be chaired by the Commissioner, COMELEC, Philippines and CEC of Uzbekistan and will have representation from Election Commission of Nepal & Maldives and IFES (Asia Pacific).
As part of this ‘Global Summit for Democracy’, five Regional Forums namely Africa, America, Asia, Europe, and countries of the Arab States have been created. India is hosting the Asian Regional Forum meet of the EMBs not only to institutionalize and mobilize the EMBs as a precursor to “Global Summit for Democracy'' but also to reflect upon the changing geo-politics, emerging technologies and their use in election management in view of the challenges presented by COVID-19 pandemic. Outcomes from the Regional Forum Meets is aimed at generating an action plan and agenda to strengthen democracy around the world, particularly through robust election processes. So far, three Regional Forum meets for Europe, America and Africa have been held in the months of June and July, 2022.