पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान पानिपत येथे 10 ऑगस्ट रोजी 2G इथेनॉल संयंत्राचे लोकार्पण करणार
हे संयंत्र वार्षिक सुमारे तीन कोटी लिटर इथेनॉल निर्मितीसाठी सुमारे दोन लाख टन पेंढा वापरणार
जैवइंधनाचे उत्पादन अतिरिक्त उत्पन्नाच्या संधीच्या तरतुदीच्या माध्यमातून शेतकऱ्यांना सक्षम करेल
वार्षिक सुमारे तीन लाख टन कार्बन डायऑक्साइड समतुल्य उत्सर्जन कमी करण्यात हे योगदान देईल
08 AUG 2022 6:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 ऑगस्‍ट 2022
जागतिक जैवइंधन दिनानिमित्त, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 10 ऑगस्ट 2022 रोजी संध्याकाळी 4:30 वाजता व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे हरियाणातील पानिपत येथे 2G इथेनॉल संयंत्र राष्ट्राला समर्पित करतील.
देशात जैवइंधनाचे उत्पादन आणि वापराला चालना देण्यासाठी सरकारने गेल्या काही वर्षांत केलेल्या अनेक उपाययोजनांच्या मालिकेचा हा भाग आहे. ऊर्जा क्षेत्राला अधिक किफायतशीर, सुगम्य, कार्यक्षम आणि शाश्वत बनवण्याच्या पंतप्रधानांच्या निरंतर प्रयत्नांच्या अनुरूप हे आहे.
इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेड (IOCL) द्वारे अंदाजे 900 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चासह हे 2G इथेनॉल संयंत्र उभारण्यात आले असून पानिपत रिफायनरीच्या जवळ आहे. अत्याधुनिक स्वदेशी तंत्रज्ञानावर आधारित, हा प्रकल्प दरवर्षी सुमारे 3 कोटी लिटर इथेनॉल निर्मितीसाठी सुमारे 2 लाख टन पेंढा (परली ) वापरून कचऱ्यातून संपत्ती निर्माण करण्याच्या भारताच्या प्रयत्नांमध्ये एक नवीन अध्याय सुरु करेल.
कृषी-पिकांच्या अवशेषांचा वापर करून शेतकऱ्यांना सक्षम बनवले जाईल तसेच त्यांना अतिरिक्त उत्पन्नाची संधी मिळेल. या प्रकल्पामुळे संयंत्र परिचलनात सहभागी असलेल्या लोकांना प्रत्यक्ष रोजगार मिळेल आणि पेंढा कापणे, हाताळणी, साठवणूक आदी साठी पुरवठा साखळीत अप्रत्यक्ष रोजगार निर्माण केला जाईल.
या प्रकल्पात शून्य द्रव विसर्जन असेल. धानाचा पेंढा (परली ) जाळण्याचे प्रमाण कमी करून, हा प्रकल्प दरवर्षी सुमारे 3 लाख टन कार्बन डायऑक्साईड समतुल्य उत्सर्जनाच्या समतुल्य हरितगृह वायूंचे प्रमाण कमी करण्यात योगदान देईल. म्हणजेच देशातल्या रस्त्यांवरून दरवर्षी सुमारे 63,000 गाड्या हटवण्यासमान हे आहे.

Prime Minister's Office
PM to dedicate 2G Ethanol Plant in Panipat on 10th August
Plant will utilise around two lakh tonnes of rice straw to generate about three crore litres of Ethanol annually
Production of biofuel will empower farmers through provision of additional income generation opportunity
It will also contribute to reduction of about three lakh tonnes of Carbon Dioxide equivalent emissions per year
08 AUG 2022 5:27PM by PIB Delhi
On the occasion of World Biofuel Day, Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate the 2nd generation (2G) Ethanol Plant in Panipat, Haryana to the nation on 10th August, 2022 at 4:30 PM via video conferencing.
The dedication of the Plant is part of a long series of steps taken by the government over the years to boost the production and usage of biofuels in the country. This is in line with the Prime Minister’s constant endeavour to transform the energy sector into being more affordable, accessible, efficient and sustainable.
The 2G Ethanol Plant has been built at an estimated cost of over Rs. 900 crore by Indian Oil Corporation Ltd. (IOCL) and is located close to the Panipat Refinery. Based on state-of-the-art indigenous technology, the project will turn a new chapter in India’s waste-to-wealth endeavours by utilising about 2 lakh tonnes of rice straw (parali) annually to generate around 3 crore litres of Ethanol annually.
Creating an end-use for the agri-crop residue would empower farmers and provide an additional income generation opportunity for them. The Project will provide direct employment to people involved in the plant operation and indirect employment will be generated in the supply chain for rice straw cutting, handling, storage, etc.
The project will have zero liquid discharge. Through reduction in burning of rice straw (parali), the project will contribute to a reduction of Greenhouse Gases equivalent to about 3 lakh tonnes of Carbon Dioxide equivalent emissions per annum, which can be understood as equivalent to replacing nearly 63,000 cars annually on the country's roads.